પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂયોર્કમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધિત કર્યો
23 SEP 2024 12:28AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ન્યૂયોર્કના લોંગ આઇલેન્ડમાં એક કાર્યક્રમમાં ભારતીય સમુદાયના વિશાળ જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં 15 હજારથી વધુ લોકોએ હાજરી આપી હતી.
સમુદાય દ્વારા અસાધારણ ઉષ્મા અને ઉત્સાહ સાથે પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. સભાને સંબોધતા વડાપ્રધાને નોંધ્યું હતું કે ભારતીય અમેરિકન સમુદાય દ્વારા ભારત-અમેરિકાના સંબંધો ગહન રીતે સમૃદ્ધ છે, જે બે મહાન લોકશાહી દેશો વચ્ચેના સંબંધોને ઉત્તેજન આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ બિડેન સાથેની તેમના ડેલાવેર ખાતેના ઘરે અગાઉના દિવસે તેમની મુલાકાત વિશે વાત કરી હતી. આ વિશેષ સંકેત ભારતીય સમુદાયે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે બાંધેલા વિશ્વાસના સેતુને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2047 સુધીમાં વિકિસિત ભારત માટેના તેમના વિઝન વિશે વાત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માનવ ઇતિહાસની સૌથી મોટી લોકશાહી કવાયતએ તેમને ઐતિહાસિક ત્રીજી મુદત આપી હતી, જેમાં તેઓ વધુ સમર્પણ સાથે ભારતની પ્રગતિ માટે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ હતા. તેમણે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારોને પ્રકાશિત કર્યા - આગામી પેઢીના માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણથી લઈને 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવા સુધી, ભારતની આર્થિક વૃદ્ધિ અને 10મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા અને હવે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાનું લક્ષ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સુધારાને આગળ ધપાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નાણાકીય સમાવેશ અને ડિજિટલ સશક્તીકરણ સાથે વિકાસ અને સમૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા દેશમાં નવી ગતિશીલતાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ અને હરિયાળી સંક્રમણની પાયાના સ્તરે પરિવર્તનકારી અસરને પ્રકાશિત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિક વૃદ્ધિ, સમૃદ્ધિ, શાંતિ અને સુરક્ષા, આબોહવા પરિવર્તનની ક્રિયા, નવીનતા, પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને વૈશ્વિક કૌશલ્ય-ખાપાઓ ભરવામાં ભારતનું મુખ્ય યોગદાન છે. ભારતનો અવાજ આજે વૈશ્વિક ક્ષેત્રે વધુ ઊંડો અને બુલંદ બની રહ્યો છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ યુએસમાં બે નવા ભારતીય વાણિજ્ય દૂતાવાસ ખોલવાની જાહેરાત કરી - બોસ્ટન અને લોસ એન્જલસમાં - અને હ્યુસ્ટન યુનિવર્સિટીમાં તમિલ અભ્યાસની તિરુવલ્લુવર ચેર. આ પહેલો ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં તેના ડાયસ્પોરા વચ્ચેના જીવંત સેતુને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે ભારતીય ડાયસ્પોરા, તેની મજબૂત સંકલન શક્તિ સાથે, ભારત અને યુએસ વચ્ચે ગાઢ સંબંધોને ઉત્તેજન આપવા માટે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister addressed the Indian community in New York
23 SEP 2024 12:28AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed a large gathering of the Indian community at an event in Long Island, New York. Over 15,000 people attended the event.
Prime Minister was welcomed by the community with exceptional warmth and enthusiasm. Addressing the gathering, Prime Minister noted that the India-US relationship is profoundly enriched by the Indian American community, which plays a pivotal role in fostering ties between the two great democracies. Prime Minister spoke about his meeting with President Biden the previous day in his home in Delaware. This special gesture reflected the bridge of trust that the Indian community has built with the United States.
Prime Minister spoke about his vision for Viksit Bharat by 2047. He noted that the largest democratic exercise in human history had given him a historic third term, in which he was committed to work for the progress of India with ever greater dedication. He highlighted transformative changes in India in the last decade- from creation of next-generation infrastructure to pulling 250 million people out of poverty, India’s economic growth and going from being the 10th largest economy to the 5th largest, and now aiming at becoming the third largest economy in the world.
Prime Minister underlined the government’s commitment to pursuing reforms to meet the aspirations of the people. He referred to the new vibrancy in the country, with innovation, entrepreneurship, start-ups, financial inclusion and digital empowerment propelling growth and prosperity. He highlighted the transformative impact at the grassroots level of women-led development and green transition.
Prime Minister noted that India was a major contributor to global growth, prosperity, peace and security, climate change action, innovation, supply and value chains, and in filling global skill-gaps. India’s voice today resonated deeper and louder in the global arena, he added.
Prime Minister announced plans to open two new Indian consulates in the US- in Boston and Los Angeles - and a Thiruvalluvar Chair of Tamil studies in the University of Houston. These initiatives would further strengthen the living bridge between India and its diaspora in the United States. He expressed the hope that the Indian diaspora, with its strong convening strength, would continue to play a crucial role in fostering closer ties between India and the US.