ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಚಕಾರ ತಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಬೇಸರ ಹಾಗೂ ಕಳವಳವಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ದೇಶದ ಗಡಿಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಕಾಲಿಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ರಾಯಭಾರಿ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನಕರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಬಣ್ಣ, ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಯಾವುದೇ ಭೇದವಿಲ್ಲದೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಂಡವರನ್ನು ಇತಿಹಾಸ ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸಿಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ; ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುತ್ತದೆ- ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಇಂದು ಅಜ್ಮೀರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
13 SEP 2024 4:15PM by PIB Bengaluru
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಚಕಾರ ತರುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಇದನ್ನು "ಹೇಯ, ದ್ವೇಷಪೂರಿತ, ಖಂಡನೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಿರೋಧಿ ನಡವಳಿಕೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ನಾವು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
‘ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅಗೌರವ ತೋರುವ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಘನತೆಗೆ ಕುಂದು ತರುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವರ್ತಿಸಿದರೆ ಜಗತ್ತೇ ನಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿ ನಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಅಜ್ಮೀರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ , "ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸದಂತಹ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಬಹುದೇ?" ವಿರೋಧಿಗಳ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು "ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಇತಿಹಾಸವು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಗಡಿಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಕಾಲಿಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ರಾಯಭಾರಿ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರಸಿಂಹರಾವ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾಗಿ, ಶ್ರೀ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಈ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುವುದಲ್ಲ. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ಬೇರೆ, ವಿಚಾರಗಳು ಬೇರೆ, ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬೇರೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಬೇಕು: ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬಣ್ಣ, ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನಾವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಒಂದೇ” ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ, ಅದರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ಅವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮೂರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ (ಎನ್ಇಪಿ) ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ಎನ್ಇಪಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎನ್ಇಪಿಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
‘ಸಾವಿರಾರು ಭಾಗೀದಾರರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದು, ಪದವಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಹೊರತಾಗಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಮನೋಭಾವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. " ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೇವಲ ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮಾನತೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
"ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ; ಇದು ಅಸಮಾನತೆಯ ಬೇರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣವು ಇಂದಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಾಯಕರು ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸದ ಸಮಾಜದ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ. ಆನಂದ್ ಭಲೇರಾವ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ. ಅಲ್ಪನಾ ಕತೇಜ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಿ: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2054479

Vice President's Secretariat
Pained and concerned that a person in a Constitutional position is causing distress to the nation, says the Vice-President
Every Indian stepping beyond the country's borders is an ambassador for our culture and nationalism- VP
Regardless of our colour, religion, caste, culture, or education, we are united, and we are one, stresses VP Dhankhar
History has never forgiven those who acted against the interests of their country- VP
Education brings about equality; decimates inequality- VP
The new National Education Policy is a game-changer for the country, states the VP
Vice-President addresses students and faculty members at Central University of Rajasthan in Ajmer today
13 SEP 2024 4:15PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today expressed concern over certain individuals who, despite taking an oath to uphold the Constitution, are causing distress to the nation and compromising nationalism. He termed this as “despicable, condemnable, reprehensible anti-national conduct”. “Under no circumstances can we promote the interests of our enemies,” he further asserted.
“The world laughs at us when a person in a Constitutional position engages in behaviour abroad that disregards their oath to the Constitution, neglects national interest, and undermines the dignity of our institutions”, he added.
Addressing a gathering at the Central University of Rajasthan in Ajmer today, Shri Dhankhar questioned, "Can we even imagine undertaking actions that do not align with appropriate conduct for our nation, actions that do not promote our nationalism?" He emphasized upon the need to focus on fulfilling national aspirations rather than working towards the ambitions of our adversaries, adding, "History has never forgiven those who acted against the interests of their country."
Reminding citizens that every Indian stepping beyond the country's borders is an ambassador for our culture and nationalism, the Vice-President cited the exemplary leadership of Atal Bihari Vajpayee, former Prime Minister of India. He noted that Shri Vajpayee, the Leader of Opposition under the-then Prime Minister Narasimha Rao, had effectively represented India’s interests on sensitive international issues on global platforms.
“My duty in this position is not to engage in politics. Political parties should carry out their own work. Ideologies will differ, views will differ, and attitudes toward governance will vary. But one thing must remain constant: the nation is supreme. We cannot suppress national sentiment. When the nation faces challenges, we stand united. Regardless of our colour, religion, caste, culture, or education, we are united, and we are one”, the Vice-President underlined. He further appealed to citizens to focus on Fundamental Duties and abide by the Constitution, respect its ideals and institutions.
Highlighting the significance of the new National Education Policy (NEP) introduced after three decades, Shri Dhankhar urged States that have not adopted the NEP to do so. He emphasized that the NEP is not associated with any political party but is a national initiative that serves as a significant game changer for the country.
“The evolution of the National Education Policy has taken place after getting inputs from stakeholders, running into thousands. It is distancing from degree education; it is making education relevant to boys and girls, aligned with their aptitude and attitude. It is a big change,” he elaborated.
Underscoring the transformative power of education as a tool for societal change, Shri Dhakhar highlighted that education extends beyond mere textbooks, serving as a catalyst for equality and a tool to combat social disparities.
“Education is what brings about equality; it strikes at the roots of inequality. It is education that is changing today’s social landscape”, he remarked, drawing attention to the profound impact of quality education on individuals and society at large. He further noted that esteemed leaders, including the President and Prime Minister, come from backgrounds that do not reflect privilege, but rather from segments of society that once never envisioned reaching such heights.
Prof. Anand Bhalerao, Vice-Chancellor, Central University of Rajasthan, Prof. Alpana Kateja, Vice-Chancellor, University of Rajasthan and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2054479