ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗਾਈਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (14434) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ 18.09.2024 ਨੂੰ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ
17 SEP 2024 10:32AM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇ ਕੇ ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 'ਤੇ, ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਮਿਲੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਕੁਝ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਪੀਆਈ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਸਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਫੌਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਦੀ ਆਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (14434) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗਾਈਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 18.09.2024 ਨੂੰ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Labour & Employment
Government of India Invites Platform Aggregators to Register themselves and their Platform Workers on e-Shram Portal
Toll-free Helpline (14434) has been set up to Provide Information and Guide Registration
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Meet Aggregators on 18.09.2024
17 SEP 2024 10:32AM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment has taken another major step in extending social security benefits to gig and platform workers by inviting platform aggregators to register their workers on the e-Shram portal. This registration is crucial to ensuring workers' access to social welfare schemes, while aggregators will help develop an accurate registry of beneficiaries.
To guide the process, the Ministry has issued an advisory with a Standard Operating Procedure (SOP) outlining aggregator responsibilities, including registering workers and updating their data. Upon registration, platform workers will receive a Universal Account Number (UAN), which will allow them access to key social security benefits.
Central Government, working with few aggregators, has successfully completed testing for API integration and is advancing the registration process. This joint effort aims to ensure full coverage of gig workers, with ongoing collaboration between the Ministry and platform aggregators.
Through the guidelines, the Aggregators have also been requested to regularly update workers’ details, including work engagement and payments. Any workers exit must be reported promptly to maintain accurate records.
To assist with the onboarding of workers and aggregators, a toll-free helpline (14434) has been set up to provide information, guide registration, and resolve any technical issues encountered during the process.
The Ministry has also scheduled a meeting with the Aggregators on 18.09.2024 which will be chaired by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Labour and Employment to sensitise and encourage them in this important initiative.