Ministry of Labour & Employment
Government of India Invites Platform Aggregators to Register themselves and their Platform Workers on e-Shram Portal
Toll-free Helpline (14434) has been set up to Provide Information and Guide Registration
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Meet Aggregators on 18.09.2024
17 SEP 2024 10:32AM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment has taken another major step in extending social security benefits to gig and platform workers by inviting platform aggregators to register their workers on the e-Shram portal. This registration is crucial to ensuring workers' access to social welfare schemes, while aggregators will help develop an accurate registry of beneficiaries.
To guide the process, the Ministry has issued an advisory with a Standard Operating Procedure (SOP) outlining aggregator responsibilities, including registering workers and updating their data. Upon registration, platform workers will receive a Universal Account Number (UAN), which will allow them access to key social security benefits.
Central Government, working with few aggregators, has successfully completed testing for API integration and is advancing the registration process. This joint effort aims to ensure full coverage of gig workers, with ongoing collaboration between the Ministry and platform aggregators.
Through the guidelines, the Aggregators have also been requested to regularly update workers’ details, including work engagement and payments. Any workers exit must be reported promptly to maintain accurate records.
To assist with the onboarding of workers and aggregators, a toll-free helpline (14434) has been set up to provide information, guide registration, and resolve any technical issues encountered during the process.
The Ministry has also scheduled a meeting with the Aggregators on 18.09.2024 which will be chaired by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Labour and Employment to sensitise and encourage them in this important initiative.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ભારત સરકારે પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર પોતાને અને તેમના પ્લેટફોર્મ વર્કર્સને રજીસ્ટર કરવા આમંત્રણ આપ્યું
માહિતી અને માર્ગદર્શિકા નોંધણી પ્રદાન કરવા માટે ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઇન (14434)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયા 18.09.2024ના રોજ એગ્રીગેટર્સને મળશે
17 SEP 2024 10:32AM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા લાભો આપવા માટે વધુ એક મોટું પગલું ભર્યું છે. જે માટે પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર પોતાના કામદારોની નોંધણી કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. આ રજસ્ટ્રેશન સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓ સુધી કામદારોની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યારે એગ્રીગેટર્સ લાભાર્થીઓની ચોક્કસ નોંધણી વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
પ્રક્રિયાને માર્ગદર્શન આપવા માટે, મંત્રાલયે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) સાથે એક એડવાઈઝરી જારી કરી છે જેમાં એગ્રીગેટર જવાબદારીઓની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, જેમાં કામદારોની નોંધણી અને તેમના ડેટાને અપડેટ કરવા સહિતનું સામેલ છે. નોંધણી બાદ, પ્લેટફોર્મ કામદારોને યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) પ્રાપ્ત થશે, જે તેમને મુખ્ય સામાજિક સુરક્ષા લાભો મેળવવાની મંજૂરી આપશે.
કેન્દ્ર સરકારે થોડા એગ્રીગેટર્સ સાથે મળીને API એકીકરણ માટે સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ પૂર્ણ કર્યું છે અને નોંધણી પ્રક્રિયાને આગળ વધારી રહી છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસનો હેતુ મંત્રાલય અને પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સ વચ્ચે ચાલુ સહયોગ સાથે ગિગ કામદારોના સંપૂર્ણ કવરેજને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
માર્ગદર્શિકા દ્વારા, એગ્રીગેટર્સને તે પણ વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ નિયમિત રીતે કામદારોની વિગતો અપડેટ કરે, જેમાં કામ પર રાખવામાં આવેલા લોકો અને ચૂકવણી સામેલ છે. સચોટ રેકોર્ડ જાળવવા માટે કોઈપણ કામદારો બહાર નીકળે તેની તાત્કાલિક જાણ કરવી આવશ્યક છે.
કામદારો અને એગ્રીગેટર્સના ઓનબોર્ડિંગમાં મદદ કરવા માટે, માહિતી પ્રદાન કરવા, નોંધણીનું માર્ગદર્શન આપવા અને પ્રક્રિયા દરમિયાન આવતી કોઈપણ તકનીકી સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે એક ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન (14434)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
મંત્રાલયે 18.09.2024ના રોજ એગ્રીગેટર્સ સાથે એક બેઠક પણ સુનિશ્ચિત કરી છે જેની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા કરશે, કે જેથી તેમને આ મહત્વપૂર્ણ પહેલ પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવી શકાય અને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.