સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસમાં સહયોગ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો પર રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી અમિત શાહે 2 લાખ નવી એમપીએસીએસ, ડેરી અને ફિશરી કોઓપરેટિવ્સની રચના અને મજબૂતીકરણ માટે 'માર્ગદર્શિકા'ની સાથે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0નો શુભારંભ કર્યો અને 'સહકારી મંડળીઓ વચ્ચે સહકાર' પર એસઓપી
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 મહિલાઓની આત્મનિર્ભરતા અને સશક્તીકરણને મજબૂત કરશે તેમજ કુપોષણ સામે લડશે
મોદી 3.0ના પ્રથમ 100 દિવસમાં હાથ ધરવામાં આવેલી 10 પહેલ સહકારી ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર અને વ્યાપક-આધારિત કરશે
.કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંકલ્પ પશુપાલનના વ્યવસાયથી વધુ મજબૂત બનશે
હવે ડેરીને લગતી કોઈ પણ મશીનરી વિદેશથી આયાત કરવાની જરૂર નથી, તેનો 100 ટકા હિસ્સો ભારતમાં ઉત્પાદિત થશે
હવે વિદેશમાંથી ડેરી સંબંધિત મશીનરી આયાત કરવાની જરૂર નથી, તેનું 100% ઉત્પાદન ભારતમાં થશે
એકવાર બે લાખ પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓ નોંધાયા પછી, દેશમાં એક પણ એવી પંચાયત નહીં હોય કે જ્યાં PACS, ડેરી કે મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી ન હોય.
PACS ને 25 અલગ-અલગ કાર્યો સાથે જોડીને કાર્યક્ષમ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓને આત્મનિર્ભર અને સ્વતંત્ર બનાવવા માટે ડેરી ક્ષેત્ર સૌથી યોગ્ય માધ્યમ છે
હવે ડેરી દ્વારા વિદેશી ચલણ પણ મેળવી શકાય છે
સહકારનો ઉદ્દેશ્ય દરેક વ્યક્તિના સારા ગુણો એકત્રિત કરવાનો અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં તેનો ઉપયોગ કરવાનો છે
19 SEP 2024 8:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં એનડીએ સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસમાં સહકાર મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો પર નેશનલ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ તથા પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે શ્રી લલ્લન સિંહ, સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ અને સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડો. આશિષકુમાર ભૂતાની સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે 2 લાખ નવી એમપીએસસીએસ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓની રચના અને તેને મજબૂત કરવા માટે 'માર્ગદર્શક'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તેમણે 'શ્વેત ક્રાંતિ 2.0' અને 'સહકાર વચ્ચે સહકાર' પર સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) પણ શરૂ કર્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળના 100 દિવસમાં સહકાર મંત્રાલયે 10 મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાંથી ત્રણ પહેલોનો આજે શુભારંભ થઈ રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 15થી વધારે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓમાં સંકળાયેલી સહકારી ચળવળને દેશનાં દરેક ગામ સુધી સંપૂર્ણ અભિગમ અને સમાન વિકાસ સાથે લઈ જવા માટે વર્ષોથી રાષ્ટ્રીય સ્તરે સહકાર મંત્રાલયની માંગ હતી. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 70 વર્ષ સુધી સત્તાના કોરિડોરમાં આ માંગ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું, પરંતુ આખરે પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ, સહકારના સ્વતંત્ર મંત્રાલયની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ મોદીએ તેમને દેશનાં પ્રથમ સહકારિતા મંત્રી બનવાનું સન્માન આપ્યું એ તેમનાં માટે સૌભાગ્યની વાત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર વ્યક્તિઓની શક્તિઓને એકબીજા સાથે જોડે છે અને તેને સમાજની ક્ષમતામાં પરિવર્તિત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સહકારનો મંત્ર તમામને ખભેખભો મિલાવીને, એકબીજાનાં સારાં ગુણો વહેંચવા, એકબીજાની ઊણપો દૂર કરવા અને દેશનાં વિકાસમાં મદદરૂપ થવા સંયુક્તપણે કામ કરવા અપીલ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારના મંત્રથી ઘણી જગ્યાએ ચમત્કારિક પરિણામો જોવા મળ્યા છે, પરંતુ લાંબા સમયથી આપણા દેશમાં સહકારી આંદોલન અપ્રસ્તુત બની રહ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 70 વર્ષમાં સહકારી મંડળીઓમાં જરૂરી ફેરફારો કરવામાં આવ્યાં નહોતાં, જેને કારણે કેટલાંક રાજ્યોમાં સહકારી મંડળીઓ અતિ સફળ થઈ હતી, ત્યારે અન્ય ઘણાં રાજ્યોમાં તેને રાજ્ય સરકારોની દયા પર છોડી દેવામાં આવી હતી અને કેટલાંક રાજ્યોમાંથી તે સંપૂર્ણપણે અદૃશ્ય થઈ ગઈ હતી.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે સહકાર મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી, ત્યારે તેનો ઉદ્દેશ દેશના દરેક જિલ્લા અને ગામમાં સહકારી સંસ્થાઓને પુનર્જીવિત કરવાનો હતો, સહકારી કાયદાઓ, તેની પ્રણાલીઓ અને સંસ્કૃતિ નવી શરૂઆત માટે, સમયની જરૂરિયાતને અનુકૂળ હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે 140 કરોડ લોકોની વસતિ ધરાવતાં દેશમાં રોજગારી પ્રદાન કરવી જોઈએ, જે દેશની સમૃદ્ધિને વેગ આપે છે અને લોકોને સ્વાભિમાન સાથે જીવવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે પુષ્કળ કામગીરી થઈ છે, જે અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 60થી વધારે નવી પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 100 દિવસમાં હાથ ધરવામાં આવેલી 10 પહેલો સહકારી ક્ષેત્રને સંપૂર્ણ બનાવવામાં મોટું પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું કે અમે બે લાખ એમપીએસીએસ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓનો સંયુક્ત પ્રસ્તાવ તૈયાર કરીને દેશભરમાં મોકલ્યો હતો. તમામ રાજ્યોએ તેનો સ્વીકાર કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એક વખત બે લાખ પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓનું રજિસ્ટ્રેશન થઈ જાય પછી દેશમાં એક પણ એવી પંચાયત નહીં હોય જ્યાં પીએસીએસ, ડેરી કે ફિશરીઝ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટી ન હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એક વખત આમ થયા પછી સહકારી સંસ્થાઓ સમગ્ર દેશમાં પહોંચી શકશે, જેના પગલે તહસીલ અને જિલ્લા સ્તરે સહકારી સંસ્થાઓની રચના થશે અને રાજ્યની સંસ્થાઓ પણ નવી તાકાત અને ગતિ પ્રાપ્ત કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જૂના સમયમાં રચાયેલા પીએસીએસ બંધ થઈ ગયા છે, પરંતુ જે નવા પીએસીએસની નોંધણી કરવામાં આવશે તે તેમના દ્વારા થઈ શકે તેવા 25 વિવિધ પ્રકારનાં કામો ઉમેરીને વ્યવહારુ એન્ટિટી બનાવવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ PACS કૃષિ માટે ટૂંકા ગાળાની લોન આપતા હતા, પણ હવે પેક્સને ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ, વેરહાઉસ, સસ્તા અનાજની દુકાન, સસ્તી દવાની દુકાન, પેટ્રોલ પંપ, એલપીજી સિલિન્ડર, પાણી વિતરણ વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓ સાથે જોડવામાં આવી છે. આ સાથે, દરેક પંચાયતમાં રચાયેલા પીએસીએસ આપણા ત્રિ-સ્તરીય સહકારી માળખાને મજબૂત બનાવવાનું કામ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે પીએસીએસ મજબૂત બનશે અથવા તેમની સંખ્યામાં વધારો થશે, ત્યારે જિલ્લા સહકારી બેંકો આપોઆપ મજબૂત બનશે અને જિલ્લા સહકારી બેંકો મજબૂત થવાને કારણે રાજ્યની સહકારી બેંકોને બદલામાં મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ની સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) આજે જાહેર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 મહિલા સ્વનિર્ભરતા અને મહિલા સશક્તીકરણ માટે કામ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, માતાઓ અને બહેનો દૂધ ઉત્પાદન અને ખાસ કરીને સહકારી ડેરીઓ સાથે સંકળાયેલી છે. આપણી માતાઓ અને બહેનોને કોઈ મજબૂત બનાવી શકે નહીં અને તેમને આત્મનિર્ભર અને સ્વતંત્ર બનાવી શકે નહીં, જેટલું ડેરી ક્ષેત્ર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં 36 લાખ બહેનો ડેરી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી છે અને તેઓ કુલ 60000 કરોડનો વ્યવસાય કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે અમૂલ સમગ્ર વિશ્વમાં ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ વિશ્વસનીય બ્રાન્ડ બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક તરફ શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 મહિલાઓને સશક્ત બનાવશે, ત્યારે કુપોષણ સામેની લડાઈને તાકાત પણ આપશે. દૂધની ઉપલબ્ધતા વધવાથી તેનો સૌથી મોટો લાભ ગરીબ અને કુપોષિત બાળકોને મળશે. ગુજરાતનું ઉદાહરણ ટાંકીને તેમણે કહ્યું હતું કે, ડેરી સાથે સંકળાયેલી માતા પોતાનાં બાળકોને હંમેશા યોગ્ય પોષણ સુનિશ્ચિત કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બાળકોમાં કુપોષણને આપણી માતાઓનાં પ્રયાસોથી જ નાબૂદ કરી શકાય છે, જે સરકારનાં પ્રયાસો કરતાં વધારે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે માતાઓ અને બહેનો આપણા ઘરોમાં ઘણું કામ કરે છે, પરંતુ તેમ છતાં, તેઓ બેરોજગાર માનવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓને રોજગાર આપવા માટે કામ કરશે. જ્યારે મહિલાઓના નામ પર બેંકના ચેક આવશે તો તેઓ ખૂબ જ ખુશ થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુદરતી ખેતી માટે મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પશુપાલનનો વ્યવસાય ચાલુ રાખીને કુદરતી ખેતીને મજબૂત બનાવવામાં આવશે, કારણ કે કુદરતી ખેતી માત્ર પશુ ગોબરની મદદથી જ સફળ થાય છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખેતીલાયક જમીનની ફળદ્રુપતા વધારવાનું કામ પશુપાલન દ્વારા પણ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉદ્દેશોને એકસાથે સામેલ કરીને શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ માટે બજેટ સહાય ઉપલબ્ધ થશે કે નહીં તે અંગે ઘણા લોકોને આશંકા છે, તેથી હું પશુપાલન વિભાગને ખાતરી આપું છું કે આ સરકારનું સર્વોચ્ચ અગ્રતા ક્ષેત્ર છે અને આ કાર્યક્રમને સંપૂર્ણ અંદાજપત્રીય સમર્થન મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, "સહકારી મંડળીઓ વચ્ચે સહકાર"નાં સ્વરૂપે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ અંતર્ગત અમે ગુજરાતના બે જિલ્લા પંચમહાલ અને બનાસકાંઠામાં પ્રયોગો કર્યા હતા. અમે સહકારી બેંકોમાં સહકારી ક્ષેત્રની તમામ સંસ્થાઓના બેંક ખાતા ખોલવાનું નક્કી કર્યું છે. આ ઉપરાંત પ્રાથમિક સહકારી મંડળી અને દૂધ ઉત્પાદક સમિતિ સાથે સંકળાયેલ માતાઓ અને બહેનોને ડેબિટ અને ક્રેડિટ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે તેઓ આર્થિક રીતે મજબૂત બન્યા હતા. આ અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં સહકારી બેંકોમાં ચાર લાખથી વધુ બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને માત્ર બે જિલ્લામાં 550 કરોડ રૂપિયાથી વધુ જમા થયા છે. 1732 માઈક્રો એટીએમ ખોલવામાં આવ્યા અને 20 હજાર નવા ક્રેડિટ કાર્ડ ઈશ્યૂ કરવામાં આવ્યા. નવા ક્રેડિટ કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને આશરે 24 લાખના ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી ગુજરાતમાં તેનો સંપૂર્ણ અમલ થયો નથી, પરંતુ અત્યાર સુધીમાં 9 લાખથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને સહકારી બેંકોમાં આશરે 4000 કરોડ રૂપિયાની થાપણોમાં વધારો થયો છે. આ અંતર્ગત કુલ 2600 માઈક્રો એટીએમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. હવે અમે તેને રાષ્ટ્રીય સ્તર પર લઈ જઈ રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સુવિધા માટે અમે નિર્ણય કર્યો છે કે, અમે આ કાર્યક્રમ માટે જિલ્લાને એકમ બનાવીશું. સહકારી વ્યવસાય સારો હોય તેવા જિલ્લાઓમાં 'સહકારી મંડળીઓ વચ્ચે સહકાર'નો ખ્યાલ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે તમે બિહારના દરેક જિલ્લા અથવા તાલુકામાં સહકારી મંડળીઓ જોશો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલય પાસે સમગ્ર દેશની દરેક પંચાયત, દરેક તાલુકો, દરેક જિલ્લો અને દરેક રાજ્યનો ડેટાબેઝ છે તથા તેની પાસે રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પણ છે. આના દ્વારા કેટલી સહકારી મંડળીઓ છે, તે કયા પ્રકારની છે અને તેમનું ઓડિટ કેવી રીતે કામ કરે છે તે જાણી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અમે જિલ્લા/રાજ્ય સહકારી રજિસ્ટર અને જિલ્લા સહકારી બેંકની શાખાઓમાં સહકારી ડેટાબેઝ ઉપલબ્ધ કરાવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (એનડીડીબી) નવી ડેરીઓ ખોલવા પ્રયાસ કરશે. તેમણે કહ્યું કે અમે વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થા કરી છે અને આ માટે તમામ પ્રકારની એજન્સીઓ સાથે મળીને કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત શ્વેત ક્રાંતિનાં ક્ષેત્રમાં એક સ્ટાર તરીકે ઊભરી આવ્યું છે. ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે. પશુઓના ઘાસચારા, બિયારણ, કૃત્રિમ ગર્ભાધાન, ગાયના છાણ અને પશુઓના આરોગ્યને કારણે આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો જેવા ક્ષેત્રોમાં આમૂલ પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેને વધુ મજબૂત બનાવીને ડેરી દ્વારા વિદેશી ચલણ પણ મેળવી શકાય છે. અમે વૈશ્વિક બજારમાં પણ અમારા ઉત્પાદનોની નિકાસ કરીશું અને આ માટે ભારત સરકારે ટેસ્ટિંગ ઇક્વિપમેન્ટ, બલ્ક મિલ્ક કલેક્શન અને ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સંબંધિત 38 ઉપકરણોના સ્વદેશી ઉત્પાદન માટે એક વૈજ્ઞાનિક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું છે, જેને પ્રધાનમંત્રી આગામી દિવસોમાં અમારી સમક્ષ રજૂ કરશે. હવે આપણે નેધરલેન્ડ અથવા જાપાનથી કોઈપણ ડેરી મશીનરી આયાત કરવાની જરૂર નથી. તેમનું 100 ટકા ઉત્પાદન ભારતમાં થશે. એક રીતે ડેરી ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ આત્મનિર્ભર બનવાના લક્ષ્ય સાથે અમે આગળ વધ્યા છીએ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chairs the National Conference in New Delhi on the initiatives taken by the Ministry of Cooperation in the first 100 days of the third term of Prime Minister Shri Narendra Modi
Shri Amit Shah launches White Revolution 2.0 along with ‘Margdarshika’ for the formation and strengthening of 2 lakh new MPACS, Dairy and Fishery Cooperatives, and SoP on 'Cooperation among Cooperatives'
White Revolution 2.0 will strengthen women's self-reliance and empowerment as well as the fight against malnutrition
10 initiatives taken in the first 100 days of Modi 3.0 will work to make the cooperative sector self-reliant and broad-based
Prime Minister Shri Narendra Modi's resolve to promote natural farming will be further strengthened by the business of animal husbandry
Now there is no need to import any dairy related machinery from abroad, 100% of it will be produced in India
Once two lakh primary cooperative societies are registered, there will not be a single panchayat in the country where there is no PACS, dairy or fisheries cooperatives
PACS are being made viable by linking them to 25 different tasks
Dairy sector is the most suitable medium to make women self-reliant and independent in rural areas
Now foreign currency can also be earned through dairy
The aim of cooperation is to collect the good qualities of every individual and use them in the development of the nation
19 SEP 2024 8:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today chaired a National Conference in New Delhi on the initiatives taken by the Ministry of Cooperation in the first 100 days of the third term of Prime Minister Shri Narendra Modi led NDA government. Many dignitaries including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Shri Lallan Singh, Minister of State for Cooperation, Shri Muralidhar Mohol and Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion. On this occasion, Shri Amit Shah launched the ‘Margdarshika’ for the formation and strengthening of 2 lakh new MPACS, Dairy and Fishery Cooperatives. He also launched the Standard Operating Procedures (SOPs) on ‘White Revolution 2.0’ and ‘Cooperation among Cooperatives’.
Addressing the National Conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the 100 days of the third term of the Prime Minister Modi’s led government, the Ministry of Cooperation has taken 10 important initiatives, out of which three initiatives are being launched today. He said that for years, there was a demand for a Ministry of Cooperation at the national level to take the cooperative movement, involved in more than 15 different types of activities, to every village of the country with a holistic approach and equitable development. He said that for almost 70 years this demand was not given attention in the corridors of power, but finally Prime Minister, Shri Narendra Modi, decided to establish an independent Ministry of Cooperation. Shri Shah said that it is a matter of good fortune for him that PM Modi gave him the honour of becoming the first Minister of Cooperation of the country.
Shri Amit Shah said that cooperation binds together the strengths of individuals and transforms it into the capability of the society. He said that the mantra of cooperation calls upon all to come together, share each one’s good qualities, work together to hide each other’s shortcomings and help as one in the development of nation. He said that the mantra of cooperation has shown miraculous results in many places, but for a long time the cooperative movement was becoming irrelevant in our country. Shri Shah said that in the last 70 years, the necessary changes that were to be made in cooperatives were not made, due to which cooperatives became very successful in some states, while, it was left to the mercy of state governments in many others, and it totally disappeared from some states.
Union Minister of Cooperation said that when the Ministry of Cooperation was formed, the objective was to revive cooperative institutions in every district and village of the country, the law of cooperatives, its systems and culture should be adaptive of the need of the hour, for a new beginning. He said that it should be providing employment in a country of 140 crore people driving country’s prosperity and enabling people to live with self-respect. He said that a lot of work has been done in the last three years towards this objective, under which, more than 60 new initiatives have been taken so far. Shri Shah said that the 10 initiatives taken in the last 100 days will make a huge contribution in perfecting the cooperative sector. He said that we had prepared a joint proposal of two lakh MPACS, dairy and fishery cooperatives and sent it across the country. All the states have accepted it. He said that once two lakh primary cooperative societies are registered, there will not be a single panchayat in the country where there is no PACS, dairy or fisheries cooperative society. He said that once this happens, co-operatives will be able to reach the whole country, which will lead to the creation of cooperative institutions at tehsil and district level and state institutions will also gain new strength and momentum.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the PACS formed in the old times had shut down, but the new PACS that will be registered will be made viable entity by adding 25 different types of works that can be done by them. He said that earlier PACS used to give short term loans for agriculture, but now PACS have been linked with things like dairy, fisheries, warehouse, cheap grain shop, cheap medicine shop, petrol pump, LPG cylinder, water distribution etc. With this, the PACS formed in every panchayat will work to strengthen our three-tier cooperative structure. He said that when PACS will become strong, or their numbers increase, then the district cooperative banks automatically will become stronger, and due to the strengthening of district cooperative banks, the state cooperative banks will strengthened in turn.
Shri Amit Shah said that Standard Operating Procedure (SoP) of white revolution 2.0 has been released today. He said that white revolution 2.0 will work for women's self-reliance and women empowerment. He said that mothers and sisters are associated with milk production and especially cooperative dairies. No one can strengthen our mothers and sisters and make them self-reliant and independent, as much as the dairy sector. Shri Shah said that 36 lakh sisters in Gujarat are involved in the dairy sector and they do a total business worth ₹60,000 crore. He said that today Amul has become the most trusted brand in the food sector in the entire world. He said that while on one side white revolution 2.0 will empower women, it will also give strength to the fight against malnutrition. With the increase in availability of milk, the biggest benefit will pass on to the poor and malnourished children. Citing the example of Gujarat, he said that a mother associated with dairy, will always ensure proper nourishment to her children. Shri Shah said that malnutrition in children can only be eradicated by the efforts of our mothers, more than the efforts by the governments.
Union Minister of Cooperation said that mothers and sisters do a lot of work in our homes, but despite that, they are considered unemployed. He said that White Revolution 2.0 will work to provide employment especially to women in rural areas. When the bank cheques arrive in the names of women, they will be very happy.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched a huge campaign for natural farming. He said that natural farming will be strengthened by continuing the business of animal husbandry, because natural farming is successful only with the help of animal dung.
Union Minister of Cooperation said that the work of increasing the fertility of cultivable land will also be done through animal husbandry. He said that White Revolution 2.0 has been launched by incorporating these objectives together. He said that many people are apprehensive about whether budget support will be available for this program or not, therefore I assure the Animal Husbandry Department that this is the highest priority area of ​​the government and this program will get full budgetary support.
Shri Amit Shah said that an important initiative has been taken in the form of “Cooperation among Cooperatives”. He said that under this, we conducted experiments in two districts of Gujarat, Panchmahal and Banaskantha. We decided to open bank accounts of all the institutions of the cooperative sector in the cooperative banks. Apart from this, debit and credit cards were given to the mothers and sisters associated with the Primary Cooperative Society and Milk Producers Committee, which made them financially strong. Under this, till now more than four lakh bank accounts have been opened in cooperative banks and more than Rs 550 crore has been deposited in just two districts. 1732 micro ATMs were opened and 20,000 new credit cards were issued. Digital transactions worth about 24 lakhs were done using the new credit cards. He said that till now it has not been fully implemented in Gujarat, but more than 9 lakh accounts have been opened so far and deposits of about Rs 4000 crore have increased in cooperative banks. Under this, a total of 2600 micro ATMs have been distributed. Now we are taking it to the national level.
Union Cooperation Minister said that for convenience, we have decided that we will make the district a unit for this program. The concept of 'cooperation among cooperatives' will be launched in those districts where cooperative business is good. He said that you will come across cooperative societies in every district or tehsil of Bihar. He said that the Ministry of Cooperation has a database of every Panchayat, every Tehsil, every district and every State of the entire country, and also has a national database. Through this, it can be ascertained how many cooperative societies there are, what type they are and how their audit works. He said that we have made the cooperative database available to the District/State Cooperative Register and in the District Cooperative Bank branches.
Shri Amit Shah said that the National Dairy Development Board (NDDB) will try to open new dairies. He said that we have made a scientific arrangement and all types of agencies are working together for this.
Union Cooperation Minister said that India has emerged as a star in the field of White Revolution. India has become the largest milk producing country in the world. There has been a radical change in the areas of animal fodder, seeds, artificial insemination, improvement in economic condition due to cow dung and health of the animals. He said that by strengthening it further, foreign currency can also be earned through dairy. We will also export our products to the global market and for this, the Government of India has organized a scientific event for indigenous production of 38 equipment related to testing equipment, bulk milk collection and dairy infrastructure, which the Prime Minister will present before us in the coming days. We no longer need to import any dairy machinery from the Netherlands or Japan. Their 100% production will take place in India. In a way, we have moved ahead with the goal of becoming completely self-sufficient in the dairy sector.