ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಚತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕಡತಗಳ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸಂಸತ್ತಿನ ಭರವಸೆಗಳು, ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು / ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಲೇವಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
352 ಸಂಸದರ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 10 ಸಂಸದೀಯ ಭರವಸೆಗಳು, 3 ಸಂಪುಟ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು, 70 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು 29 ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 40,894 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು 3173 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ/ಹೊರಠಾಣೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ 4613 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ
ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ 1,04,483 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಖಾಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ‌
18 SEP 2024 5:06PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕಡತಗಳ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಎರಡು ಹಂತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ - ತಯಾರಿ ಹಂತ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15-30, 2024) ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2-31, 2024). ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಎ ಆರ್‌ ಪಿ ಜಿ) ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸಂಸತ್ತಿನ ಭರವಸೆಗಳು, ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು/ಮನವಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಅನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಸಿಪಿಒ) ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 352 ಸಂಸದರ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 10 ಸಂಸದೀಯ ಭರವಸೆಗಳು, 3 ಸಂಪುಟ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು, 70 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು 29 ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು 40,894 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು 3173 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 4613 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ/ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,04,483 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಖಾಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತರ್-ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಸರಿಯಾದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Drawing inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, MHA under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah is fully committed to actively participant in the Special Campaign 4.0
Special campaign organized in the Ministry is focused on sustainable and environment friendly workplaces along with disposal of pending references, Parliament assurances, Inter-Ministerial consultations, Public Grievances /Appeals and better Record Management
As a sequel to Special Campaign 3.0 MHA, conducted Special Campaign for reducing pending matters on a monthly basis from November 2023 to August 2024
352 MP References, 10 Parliamentary Assurances, 3 Cabinet Proposals, 70 State Government References and 29 PMO References disposed
40,894 Public Grievances and 3173 Public Grievances Appeals received have been disposed of by the Ministry
4613 Swachhta campaigns have been conducted at various sites by the Ministry with special focus on field/outstation offices having public interface
1,04,483 sq. ft. of space has been freed in the offices of CAPFs
18 SEP 2024 5:06PM by PIB Delhi
Drawing inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, MHA under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah is fully committed to actively participant in the Special Campaign 4.0. The Special Campaign 4.0 will have two phases- Preparation Phase (15th-30th September, 2024) and Implementation Phase (2nd-31st October, 2024). The campaign is being conducted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG). The special campaign organized in the Ministry is focused on sustainable and environment friendly workplaces along with disposal of pending references from Members of Parliaments, references from State Governments, Parliament assurances, Inter-Ministerial Consultations, Public Grievances/Appeals and better Record Management.
The Special Campaign 4.0 is being monitored at the highest level in the ministry. The Central Armed Police Forces (CAPFs)& Central Police Organizations(CPOs) have been emphasized the importance of Special Campaign 4.0 and are encouraged to work in a concerted manner for best results as per the parameters identified.
As a sequel to Special Campaign 3.0, the Ministry of Home Affairs conducted Special Campaign for reducing pending matters on a monthly basis from November 2023 to August 2024. During the said period, 352 MP References, 10 Parliamentary Assurances, 3 Cabinet Proposals, 70 State Government References and 29 PMO References were disposed of. Also, a total of 40,894 Public Grievances and 3173 Public Grievances Appeals received during November 2023 to August 2024 have been disposed of by the Ministry.
A total of 4613 Swachhta campaigns have been conducted at various sites by the Ministry with special focus on field/outstation offices having public interface. A total of 1,04,483 sq. ft. of space has been freed in the offices of CAPFs.
An intra-Ministry portal has been developed, wherein all the Divisions within the Ministry upload data related to the Special Campaign. This has been one of the best practices of MHA for coordinating with all the Divisions efficiently, thereby, facilitating in acquiring correct data without any delay.