ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జార్ఖండ్‌లోని టాటానగర్‌లో రూ.660 కోట్ల పైచిలుకు విలువైన రైల్వే ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన.. జాతికి అంకితం
అనుసంధానాన్ని పెంచే ఆరు వందే భారత్ రైళ్లు ప్రారంభం
32 వేల మంది లబ్ధిదారులకు ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పీఎంఏవై-జీ) మంజూరు పత్రాల పంపిణీ, మొదటి విడతలో రూ.32 కోట్లు విడుదల
46 వేల మంది లబ్ధిదారుల గృహ ప్రవేశం
దేశంలో సుసంపన్న రాష్ట్రంగా మారే సామర్థ్యం జార్ఖండ్‌కు ఉంది, రాష్ట్రాభివృద్ధికి, దేశాభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉన్నాం: ప్రధాని
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' నినాదం దేశ ఆలోచనలు, ప్రాధాన్యాలను మార్చేసింది
తూర్పు భారతంలో రైలు అనుసంధాన విస్తరణ ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థ మెరుగుపడుతుంది
దేశవ్యాప్తంగా గిరిజన సోదరసోదరీమణుల కోసం పీఎం జన్మన్ యోజన అమలు చేస్తున్నాం: ప్రధానమంత్రి
15 SEP 2024 12:33PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేడు జార్ఖండ్‌లోని టాటానగర్‌లో రూ.660 కోట్ల పైచిలుకు విలువైన వివిధ రైల్వే ప్రాజెక్టులను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేశారు. 32 వేల మంది ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పీఎంఏవై-జీ) లబ్ధిదారులకు మంజూరు పత్రాలను కూడా పంపిణీ చేశారు. టాటానగర్ జంక్షన్ రైల్వే స్టేషన్‌లో ఆరు వందే భారత్ రైళ్లను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
బాబా బైద్యనాథ్, బాబా బసూకీనాథ్, బిర్సా ముండాలకు శ్రద్ధాంజలి ఘటించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. జార్ఖండ్‌లో ప్రకృతిని ఆరాధిస్తూ చేసుకునే కర్మ పర్వదిన విశిష్టతను ప్రధాని సమావేశంలో ప్రస్తావించారు. రాంచీ విమానాశ్రయంలో కర్మ పర్వ్ చిహ్నాన్ని ఒక మహిళ ఆయనకు బహూకరించినట్లు పేర్కొన్నారు. ఈ పర్వదినం సందర్భంగా మహిళలు తమ సోదరులు సుఖసంతోషాలతో జీవించాలని కోరుకుంటారని అన్నారు. ఈ దివ్యమైన రోజు సందర్భంగా ప్రధాని జార్ఖండ్ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. నేడు ఆరు నూతన వందే భారత్ రైళ్ల ప్రారంభోత్సవం, రూ.600 కోట్లకు పైగా విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద రాష్ట్ర ప్రజలకు పక్కా గృహాలు లభించాయని తెలిపారు. నేటి నుంచి వందేభారత్ సేవలను పొందనున్న రాష్ట్రాలకు, వివిధ ప్రాజెక్టులను పొందిన జార్ఖండ్ ప్రజలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అభినందనలు తెలిపారు.
ఆధునిక/ అధునాతన అభివృద్ధి ఫలాలు కేవలం కొన్ని రాష్ట్రాలు, పట్టణాలకే పరిమితమై, జార్ఖండ్ వంటి రాష్ట్రాలు వెనుకపడిపోయిన రోజులను ప్రధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. ప్రస్తుతం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' నినాదం దేశ ఆలోచనా విధానాన్ని, ప్రాధాన్యాలను మార్చివేసిందన్నారు. "పేదలు, గిరిజనులు, దళితులు, అణగారిన వర్గాలు, మహిళలు, యువత, రైతులే దేశానికి ప్రాధాన్యాలు" అని తన సందేశంలో పేర్కొన్నారు.
రైళ్ల అనుసంధానతను పెంపొందించడానికి నేడు ప్రతి నగరం, ప్రతి రాష్ట్రం వందే భారత్ రైలును కోరుకుంటున్నాయని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. ఇటీవల దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలకు మూడు కొత్త వందే భారత్ రైళ్లను జెండా ఊపి ప్రారంభించిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తు చేసుకుంటూ, నేడు ఆరు కొత్త వందే భారత్ రైళ్లు ప్రారంభమైనట్లు ప్రధాని తెలిపారు. తూర్పు భారతదేశంలో రైలు అనుసంధానాన్ని విస్తరింపజేయడం ద్వారా ఈ ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతమవుతుందని, వ్యాపారస్తులకు, వృత్తి నిపుణులకు, విద్యార్థులకు భారీగా ప్రయోజనం చేకూరుతుందని ప్రధాన మంత్రి మోదీ తెలిపారు. నేడు ప్రారంభించిన ఆరు వందే భారత్ రైళ్ల ద్వారా సాంస్కృతిక కార్యకలాపాలు పెంపొందుతాయని మోదీ అన్నారు. దేశ విదేశాల నుంచి కాశీని సందర్శించే పర్యాటకులు ఇకనుంచి వందే భారత్ రైలును ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా దేవఘడ్ లోని బాబా బైద్యనాథ్‌ను సందర్శించే అవకాశం పొందుతారని అన్నారు. దీని ఫలితంగా ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటక రంగం బలోపేతం అవుతుందని, టాటానగర్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని, తద్వారా యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయని అన్నారు. "వేగవంతమైన అభివృద్ధి కోసం ఆధునిక రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు అత్యవసరం" అని ప్రధాని మోదీ అన్నారు. దేవఘడ్ జిల్లాలో మధుపూర్ బై పాస్ మార్గానికి శంకుస్థాపన చేయడం వల్ల హౌరా-ఢిల్లీ ప్రధాన మార్గంలో రైళ్ల రాకపోకలు తగ్గడంతో పాటు గిరిఢి- జసిధి మధ్య ప్రయాణ సమయం కూడా తగ్గుతుంది. హజారీబాగ్ జిల్లాలోని హజారీబాగ్ టౌన్ కోచింగ్ డిపోను కూడా ప్రధాని సమావేశంలో ప్రస్తావించారు. ఇది ఈ స్టేషన్ లో కోచింగ్ స్టాక్స్ (నిల్వల) నిర్వహణకు సహాయపడుతుందని పేర్కొన్నారు. కుర్కురా-కనరోన్ లైన్ డబ్లింగ్ పనుల ద్వారా జార్ఖండ్ లో రైలు అనుసంధానతను పెంచుతుందని, ఉక్కు పరిశ్రమలకు లాభదాయకంగా ఉంటుందని అన్నారు.
జార్ఖండ్ రాష్ట్ర సమగ్రాభివృద్ధికి, పురోగతి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్టుబడులను పెంచడంతో పాటు అభివృద్ధి పనుల్లో వేగాన్ని పెంచిందని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. జార్ఖండ్ రాష్ట్రంలో రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో రూ .7 వేల కోట్లకు పైగా మంజూరు చేసినట్లు తెలిపారు. ఇది పదేళ్ల క్రితం కేటాయించిన బడ్జెట్‌తో పోలిస్తే 16 రెట్లు అధికమని అన్నారు. రైల్వే నిధులను పెంచడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి ఆయన ప్రజలకు వివరించారు. కొత్త మార్గాల అభివృద్ధి లేదా రైల్వే మార్గాల విద్యుద్దీకరణ లేదా డబ్లింగ్ పనులు లేదా స్టేషన్లలో కొత్త మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు చెందిన పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయన్నారు. రైల్వే మార్గాలు 100 శాతం విద్యుదీకరణ చేసిన రాష్ట్రాల్లో జార్ఖండ్ ఒకటని ప్రధాని మోదీ ప్రశంసించారు. అమృత్ భారత్ రైల్వే స్టేషన్ పథకం కింద జార్ఖండ్‌లోని 50కి పైగా రైల్వే స్టేషన్లను పునరుద్ధరిస్తున్నట్లు ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు.
ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పిఎంఎవై-జి) మొదటి విడత నేడు ప్రారంభిస్తున్నామని, ఇది వేలాది మంది లబ్ధిదారులకు సొంతింటి కలను నెరవేరుస్తుందని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. పీఎంఏవై-జీతో పాటు మరుగుదొడ్లు, తాగునీరు, విద్యుత్, గ్యాస్ కనెక్షన్ వంటి ఇతర సౌకర్యాలను కూడా కల్పించినట్లు తెలిపారు. ఒక కుటుంబానికి సొంత ఇల్లు ఉంటే వారిలో ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుందన్నారు. ప్రజలు జీవితంలో స్థిరత్వాన్ని కలిగి ఉంటే, మంచి భవిష్యత్తు కోసం ఆలోచించడం ప్రారంభిస్తారని ఆయన అన్నారు. పిఎం ఆవాస్ యోజన ద్వారా జార్ఖండ్ ప్రజలకు పక్కా ఇళ్లతో పాటు గ్రామాలు, నగరాల్లో వేలాది ఉద్యోగాలు కల్పిస్తున్నామని నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు.
2014 నుంచి దేశంలోని పేదలు, దళిత, అణగారిన, గిరిజన కుటుంబాల సాధికారత కోసం అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నట్లు ప్రధాని తెలిపారు. గిరిజన సమాజం కోసం పీఎం జన్మన్ యోజనను జార్ఖండ్‌తో పాటు దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో అమలు చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఈ పథకం ద్వారా అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజనులకు చేరువయ్యేందుకు కృషి చేస్తున్నామని తెలిపారు. గిరిజన కుటుంబాలకు ఇళ్లు, రోడ్లు, విద్యుత్, నీరు, విద్యను అందించేందుకు అధికారులే స్వయంగా వారి వద్దు చేరుకుంటారని తెలిపారు. జార్ఖండ్ అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం చేస్తున్న తీర్మానాల్లో భాగంగానే ఇలాంటి ప్రయత్నాలు చేపడుతున్నట్లు ఆయన వివరించారు. ఈ తీర్మానాలు తప్పకుండా నెరవేరుతాయని, ప్రజల ఆశీస్సులతో జార్ఖండ్ కలలు సాకారం అవుతాయని ప్రధాన మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా తన హెలికాప్టర్ రాకపోకలకు ఆటంకం ఏర్పడటంతో, వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేయాల్సి రావడంతో రాష్ట్ర ప్రజలకు ఆయన వినయపూర్వకంగా క్షమాపణలు చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమంలో జార్ఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ సంతోష్ గంగ్వార్, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
ప్రధాన మంత్రి రూ.660 కోట్లకు పైగా విలువ చేసే వివిధ రైల్వే ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేశారు. దేవఘడ్ జిల్లాలోని మధుపూర్ బై పాస్ మార్గం, జార్ఖండ్ లోని హజారీబాగ్ జిల్లాలోని హజారీబాగ్ టౌన్ కోచింగ్ డిపోలకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇది మధుపూర్ బైపాస్ లైన్ హౌరా-ఢిల్లీ ప్రధాన మార్గంలో రైళ్లను నిలిపి ఉంచడాన్ని నివారిస్తుంది. గిరిధి, జసిధి మధ్య ప్రయాణ సమయం తగ్గుతుంది. హజారీబాగ్ టౌన్ కోచింగ్ డిపో ద్వారా స్టేషన్‌లో కోచింగ్ స్టాక్స్ (నిల్వలు) నిర్వహణను సులభతరం చేస్తుంది.
బందాముండా-రాంచీ సింగిల్ లైన్ సెక్షన్‌లో భాగమైన కుర్కురా-కనరోన్ డబ్లింగ్, రాంచీ, మురి, చంద్రపుర స్టేషన్ల మీదుగా రూర్కెలా-గోమోహ్ మార్గంలో కొంత భాగాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేడు జాతికి అంకితం చేశారు. సరుకులు, ప్రయాణికుల రాకపోకలను గణనీయంగా పెంచడానికి ఈ ప్రాజెక్టు సహాయపడుతుంది. వీటితో పాటు ప్రజల భద్రత కోసం నాలుగు రోడ్ అండర్ బ్రిడ్జిలు (ఆర్‌యూబీ)లను జాతికి అంకితం చేశారు.
'అందరికీ ఇళ్లు' అనే నిబద్ధతకు అనుగుణంగా 32 వేల మంది జార్ఖండ్‌ రాష్ట్ర లబ్దిదారులకు ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన- గ్రామీణ్ (పీఎంఏవై-జీ) మంజూరు పత్రాలను ప్రధాని పంపిణీ చేశారు. లబ్ధిదారులకు మొదటి విడత సాయాన్ని ఆయన విడుదల చేశారు. 46 వేల మంది లబ్ధిదారులు గృహ ప్రవేశ వేడుకల్లో ప్రధాని పాల్గొన్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to nation Railway Projects worth more than Rs 660 crore in Tatanagar, Jharkhand
Flags off Six Vande Bharat trains enhancing connectivity
Distributes sanction letters to 32,000 Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) beneficiaries and releases first installment of assistance of Rs 32 crore
Participates in Griha Pravesh celebrations of 46,000 beneficiaries
“Jharkhand has the potential to become the most prosperous state of India, Our government is committed to developed Jharkhand and developed India”
“Mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' has changed the thinking and priorities of the country”
“Expansion of rail connectivity in eastern India will boost the economy of the entire region”
“PM Janman Yojana is being run for tribal brothers and sisters across the country”
15 SEP 2024 12:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various Railway Projects worth more than Rs 660 crore in Tatanagar, Jharkhand today through video conferencing. He also distributed sanction letters to 32 thousand Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) beneficiaries. Earlier in the day, Shri Modi flagged off six Vande Bharat trains at Tatanagar Junction Railway Station via video conferencing.
The Prime Minister began his address by bowing before Baba Baidyanath, Baba Basukinath and the land of Lord Birsa Munda. He noted the auspicious occasion of Karma parv in Jharkhand which is dedicated to worshiping nature and highlighted his welcome at the Ranchi airport today where a symbol of Karma parv was presented to him by a woman. He said that women wish for a prosperous life for their brothers as part of Karma parv. He conveyed his best wishes on the auspicious occasion and said that Jharkhand has been blessed today with six new Vande Bharat trains, development projects worth more than Rs 600 crore and pucca houses for the people of the state under PM Awas Yojna. Shri Modi congratulated the people of Jharkhand for the projects of today and other states who got Vande Bharat connectivity today.
Recalling the time when modern development was only limited to a few states and cities and states like Jharkhand were left behind, the Prime Minister underlined that the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’ has transformed the thinking and the priorities of the nation. “Nation’s priorities are its poor, tribals, dalits, deprived, women, youth and farmers”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister said that today every city and every state wants a Vande Bharat train to boost connectivity. He recalled flagging off three new Vande Bharat trains for the states in the North and South of India a few days ago and mentioned flagging off six new Vande Bharat trains today which have already begun their journey. Prime Minister Modi underscored that the expansion of rail connectivity in Eastern India will strengthen the economy of the region and hugely benefit businesses, professionals and students. Speaking about the boost in cultural activities as a result of the six new Vande Bharat trains, the Prime Minister mentioned that a large number of pilgrims who visit Kashi from India and the world would now get a chance to visit Baba Baidyanath in Deoghar with the introduction of Varanasi-Deoghar Vande Bharat. He said that it would boost tourism in the region and also encourage the industrial development of Tatanagar, thereby creating new employment opportunities for the youth. “Modern railway infrastructure is imperative to fast paced development”, Shri Modi said, drawing attention to the various development projects of today. He mentioned laying the foundation stone for Madhupur Bye pass line in Deoghar district which will facilitate in avoiding detention of trains on Howrah-Delhi mainline and will also help in reducing travel time between Giridih and Jasidih. He also touched upon Hazaribagh Town Coaching Depot in Hazaribagh district which will help in facilitating the maintenance of coaching stocks at this station. He said the doubling of Kurkura-Kanaroan line will boost rail connectivity in Jharkhand and strengthen connectivity to the steel industries.
The Prime Minister highlighted that the Centre had stepped up the investment as well as increased the pace of development works in Jharkhand to ensure its overall progress and development. Shri Modi added that more than Rs 7,000 Crore was granted to Jharkhand for strengthening the railway infrastructure of the state in this year’s budget, which was 16 times more as compared to the budget allocated 10 years ago. He further pointed out to the people about the benefits of increasing the railway budget - be it development of new lines or electrification of the lines or doubling of the lines or development of new infrastructure in the stations, work is going on at a rapid pace. Shri Modi lauded Jharkhand for being amongst those states in which the railway lines are 100% electrified. Shri Modi highlighted that more than 50 railway stations in Jharkhand were being rejuvenated under the Amrit Bharat Railway Station scheme.
The Prime Minister underlined that the first installment of the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) was being started today which would ensure pucca houses to thousands of beneficiaries. He added that other facilities of toilet, drinking water, electricity, gas connection were also provided along with PMAY-G. Shri Modi pointed out that when a family gets its own house, then their self-confidence is boosted. He further added along with stabilizing their present, they start thinking for their better future. Shri Modi said thousands of jobs are also being created in the villages and cities for the people of Jharkhand along with pukka houses through the PM Awas Yojna.
The Prime Minister underlined that many significant steps have been taken to empower the poor, Dalit, deprived and tribal families of the country since 2014. He spoke about PM Janman Yojana being run for the tribal community across the country including Jharkhand. Through this scheme, Shri Modi said, efforts are being made to reach those tribes who are extremely backward and officials themselves reach out to such families to provide them with houses, roads, electricity, water and education. He said that such efforts are a part of the government’s resolutions for a developed Jharkhand. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that these resolutions will definitely be fulfilled and the dreams of Jharkhand will become a reality with the blessings of the people. He also tendered his humble apology before the people of Jharkhand as he could not be present at the venue due to poor weather conditions restricting his helicopter’s movement and compelling him to inaugurate and lay the foundation stones for the projects of today via video conferencing.
Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar and Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation various Railway Projects worth more than Rs 660 crore. These projects include laying the foundation stone for Madhupur Bye pass line in Deoghar district and Hazaribagh Town Coaching Depot in Hazaribagh district of Jharkhand. After completion, Madhupur Bypass line will facilitate in avoiding detention of trains on Howrah-Delhi mainline and will also help in reducing travel time between Giridih and Jasidih and Hazaribagh Town Coaching Depot will help in facilitating the maintenance of coaching stocks at this station.
The Prime Minister dedicated to the nation Kurkura-Kanaroan doubling, a part of Bondamunda-Ranchi single line section and part of Rourkela-Gomoh route via Ranchi, Muri and Chandrapura stations. The project will help in the increased mobility of Goods and Passenger traffic considerably. Apart from this, 04 road under bridges (RUBs) were also dedicated to the nation to enhance safety for common people.
In line with his commitment to Housing for All, the Prime Minister distributed sanction letters to 32,000 Pradhan Mantri Awas Yojana- Gramin (PMAY-G) beneficiaries from Jharkhand. He released the 1st installment of assistance to the beneficiaries. The Prime minister also participated in the Griha Pravesh celebrations of 46 thousand beneficiaries.