Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
Mission Aims at Saturation of more than 63,000 tribal majority villages and tribal villages in Aspirational Districts with budget of Rs. 79,156 crore
18 SEP 2024 3:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan with total outlay of Rs.79,156 crore (Central Share: Rs.56,333 crore and State Share: Rs. 22,823 crore) for improving the socio-economic condition of tribal communities, by adopting saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts.
This will cover around 63,000 villages benefitting more than 5 crore tribal people as announced in the Budget Speech 2024-25. It will cover 549 districts and 2,740 blocks spread across all tribal majority villages across 30 States / UTs.
India has ST population of 10.45 crore as per 2011 census and there are more than 705 tribal communities, spread across the country, living in remote and hard-to-reach areas. The Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan envisions saturation of critical gaps in social infrastructure, health, education, livelihood, through different schemes of Govt of India by convergence and outreach and ensure holistic and sustainable development of tribal areas and communities based on learnings and success of PMJANMAN (Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan).
The Mission comprises of 25 interventions which will be implemented by 17-line ministries. Each Ministry/Department would be responsible for implementation of scheme related to it in a time bound manner through funds allocated to them under Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST) in next 5 years to achieve following goals:
Goal-I: Developing Enabling Infrastructure:
(i) Pucca house for eligible Households with other entitlements: Eligible ST household shall have access to pucca housing under the PMAY (Gramin) with availability of tapped water (Jal Jeevan Mission) and electricity supply (RDSS). Eligible ST household shall also have access to Ayushman Bharat Card (PMJAY).
(ii) Improving Village infrastructure: Ensuring all weather road connectivity to ST majority villages (PMGSY), provide access to mobile connectivity (Bharat Net) and internet, infrastructure for improving health, nutrition, and education (NHM, Samagra Shiksha and Poshan).
Goal-2: Promotion of Economic Empowerment:
(iii) Skill Development Entrepreneurship promotion and enhanced livelihood(self-employment) - Providing access to training (Skill India Mission/ JSS) and ensuring that ST boys/girls get access to long-term skill courses after 10th/12th standard every year. Further, Marketing support through Tribal Multipurpose Marketing Centre (TMMC), Tourist Home Stays and Agriculture, Animal Husbandry and Fishery support for FRA Patta holders
Goal-3: Universalization of Access to Good Education:
(iv) Education - To increase GER to the national levels in school and higher education and to make quality education affordable and accessible to ST students (Samagra Shiksha Abhiyan) by setting up tribal hostels in schools at district/block level.
Goal-4: Healthy lives and Dignified Ageing:
(v) Health – To ensure enhanced access to quality health facilities to ST households, reach towards the national standards in IMR, MMR and coverage of immunisation through Mobile Medical Units in areas where sub centre is more than 10 km in plain areas and 5 kms in Hilly areas (National Health Mission).
The tribal villages covered under the Abhiyan would be mapped on PM Gati Shakti Portal with the gaps identified by concerned department for its scheme specific requirements. The physical and financial progress will be monitored PM Gati Shakti platform and the best performing districts will be awarded.
The Mission targets in respect of 17 Ministries are as under:
S. No.
Ministry
Interventions/ (Scheme)
Beneficiary/ Intervention figure
1
Ministry of Rural Development (MoRD)
Pucca houses- (PMAY)- Gramin
20 lakhs houses
Connecting Road – (PMGSY)
25000 km road
2
Ministry of Jal Shakti
Water Supply-Jal Jeevan Mission (JJM)
(i). Every eligible village
(ii). 5,000 hamlets ≤ 20HH
3
Ministry of Power
House Electrification- [Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS)]
Every unelectrified HH and unconnected public institutions
(~ 2.35 lakh)
4
Ministry of New and Renewable Energy
Off-grid Solar. New Solar Power Scheme
(i). Every unelectrified HH and public institutions not covered through grid.
5
Ministry of Health and family Welfare
Mobile Medical Units- National Health Mission
Up to1000 MMU
Ayushman Card – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY)-NHA
Every eligible HH covered under the Abhiyan
6
Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Connections-(PM Ujjwala Yojana)
25 Lakhs HH
(subject to approval of targets under original scheme and upon continuation of the scheme)
7
Ministry of Women and Child Development
Establishment of Anganwadi Centres- Poshan Abhiyan
8000 (2000 New Saksham AWC) & 6000 upgradation to Saksham AWC)
8
Ministry of Education
Construction of Hostels-Samagra Shiksha Abhiyan (SSA)
1000 hostels
9
Ministry of AYUSH
Poshan Vatikas- National AYUSH Mission
700 Poshan Vatikas
10
Department of Telecom
Universal Service Obligation Fund/Bharat Net (DoT-MoC)
5000 Villages
11
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India Mission (Existing Schemes)/propose
Skilling Center in tribal districts
1000 VDVKs, Tribal Groups etc
12
Ministry of Electronics & Information Technology
Digital Initiatives
As applicable
13
Ministry of Agriculture & Farmer welfare
Promotion of sustainable agriculture - Multiple Schemes of DoAFW
FRA Patta holders
(~2 lakhs beneficiaries)
14
Department of Fisheries
Fish culture support-Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)
10,000 community and 1,00,000 individual beneficiaries
Department of Animal Husbandry & Dairying
Livestock rearing- National Livestock Mission
8500 Individual /Group beneficiaries
15
Ministry of Panchayati Raj
Capacity building-Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
All Gram Sabhas and concerned officers at Sub division, District and State level dealing with FRA
16
Ministry of Tourism
Tribal Home Stays-Swadesh Darshan
1000 Tribal Home Stays with support of upto Rs 5 lakh per unit (for new construction), upto Rs 3 lakhs (renovation) and Rs 5 lakh for village community requirement.
17
Ministry of Tribal Affairs
Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY)
Enhancing the scope of SCA to Tribal Development / PMAAGY by including other interventions#
#100Tribal Multi-purpose Marketing Centers, improving infrastructure of Ashram Schools, Hostels, Govt./State Tribal Residential schools, Centre of Competencies for Sickle Cell Disease (SCD) and counselling support, Support for FRA & CFR Management interventions, setting up of FRA Cells, and project management funds with incentives for top performing tribal districts.
Based on the specific needs and requirement of tribal areas and after deliberation with the States and other stakeholders, the Abhiyan has conceived some innovative schemes to promote livelihood and generate income amongst tribals and forest dwelling communities.
Tribal Home Stay: To tap the tourist potential of tribal areas and to provide an alternate livelihood to the tribal community, 1000 Home stays will be promoted under Swadesh Darshan through Ministry of Tourism. In villages which have tourist potential, funding will be provided to the tribal Household and the village for construction of 5-10 Homestays in one village. Each household will be eligible for Rs. 5.00 lakhs for the construction of two new rooms and upto Rs. 3.00 lakhs for renovation of existing rooms and Rs 5 lakh for village community requirement.
Sustainable Livelihood Forest Right Holders (FRA): The Mission has special focus on 22 lakh FRA patta holders residing in forest areas and in convergence with Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Agriculture and Farmer Welfare (MoAFW),Department of Animal Husbandry, Department of Fisheries and Ministry of Panchayati Raj, the benefits of different schemes will be converged & provided. The interventions are aimed to expedite the process of recognizing and securing forest rights, empowering tribal communities to enable them for maintenance and conservation of forest and also providing them sustainable livelihood through support of government scheme. The Abhiyan will also catalyse that the pending FRA claims are expedited and training of all stake holders and officers at Block, District and State level will be given by Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Panchayati Raj.
Improving infrastructure of Govt residential Schools and Hostels: The tribal residential schools and Hostels target remote tribal areas and aim to develop local educational resources and promote enrolment and retention. The Abhiyan aims to Improve infrastructure of Ashram schools/hostels/Tribal schools /Govt residential schools for upgradation on the lines of PM-Shri Schools.
Advance facilities for diagnosis of Sickle Cell Disease: To provide affordable and accessible diagnostic and SCD management facilities with special emphasis on pre-natal diagnosis and to reduce the prevalence of the disease by preventing future births with SCDCentre of Competence (CoC) would be set up in AIIMS and premier Institutes in the States where the Sickle disease is prevalent and where expertise of conducting these procedures is available. A Centre of Competence (CoC) shall be equipped with the facilities, technology, personnel and research capabilities for pre-natal diagnosis as per guidelines issued by Ministry of Health and have latest facilities, technology, personnel and research capabilities for pre-natal diagnosis, at a cost of Rs 6 crore/CoC.
Tribal Multipurpose Marketing Centre: For Effective marketing of tribal products and for improving marketing infrastructure, awareness, branding, packaging, and transportation facilities 100 TMMCs will be set up to enable the tribal producers to get right price for their produce/ products and facilitate the consumers in buying tribal produce / products at right price directly from the tribals. Moreover, the designing of these TMMC as an aggregation and value addition platform will also help in minimizing post-harvest and post-production losses and retention of product value.
The Abhiyan has been planned based on learning and Success of Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN), which was launched by Hon’ble PM on Janjatiya Gaurav Divas on 15th November, 2023 with budget of Rs. 24104 crore focusing on the PVTG population.
The PM Janjatiya Unnat Gram is a unique example of cooperative Federalism, whole of Government approach for welfare of the people saturation through convergence and outreach.

മന്ത്രിസഭ
പ്രധാൻമന്ത്രി ജൻജാതീയ ഉന്നത് ഗ്രാമ അഭിയാന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാംഗീകാരം
പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത് 79,156 കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ 63,000-ലധികം ഗോത്രവർഗ ഭൂരിപക്ഷ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളിലെ ഗോത്രഗ്രാമങ്ങളുടെയും പരിപൂർണത
18 SEP 2024 3:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗോത്രവർഗ ഭൂരിപക്ഷ ഗ്രാമങ്ങളിലെയും വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളിലെയും ഗോത്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് പദ്ധതികളുടെ പരിപൂർണ പരിരക്ഷ കൊണ്ടുവരുന്നതിലൂടെ, ഗോത്രവർഗ വിഭാഗങ്ങളുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, മൊത്തം 79,156 കോടി രൂപ (കേന്ദ്രവിഹിതം: 56,333 കോടി രൂപ, സംസ്ഥാന വിഹിതം: 22,823 കോടി രൂപ) അടങ്കലിൽ പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻജാതീയ ഉന്നത് ഗ്രാമ അഭിയാന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
2024-25 ലെ ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചതുപോലെ 5 കോടിയിലധികം ഗോത്രവർഗക്കാർക്കു പ്രയോജനപ്പെടുന്ന 63,000 ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഇതു ബാധകമാകും. 30 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ / കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ ഗോത്രവർഗ ഭൂരിപക്ഷ ഗ്രാമങ്ങളിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന 549 ജില്ലകളും 2,740 ബ്ലോക്കുകളും ഇതിലുൾപ്പെടും.
2011 ലെ സെൻസസ് പ്രകാരം ഇന്ത്യയിൽ 10.45 കോടി എസ്‌ടി ജനസംഖ്യയുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന 705-ലധികം ഗോത്രവർഗ വിഭാഗങ്ങൾ വിദൂരവും എത്തിച്ചേരാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതുമായ പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നു. സാമൂഹ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഉപജീവനമാർഗം എന്നിവയിലെ നിർണായക അന്തരങ്ങൾ നികത്തുന്നതിന് പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻജാതീയ ഉന്നത് ഗ്രാമ അഭിയാൻ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ സംയോജനത്തിലൂടെയും വ്യാപനത്തിലൂടെയും ഗോത്രമേഖലകളുടെയും സമൂഹങ്ങളുടെയും സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നു. PMJANMAN (പ്രധാനമന്ത്രി ജൻജാതി ഗോത്ര ന്യായ മഹാ അഭിയാൻ) പഠനങ്ങളെയും വിജയത്തെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഈ പദ്ധതി വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത്.
17 മന്ത്രാലയങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്ന 25 ഇടപെടലുകൾ ദൗത്യത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇനിപ്പറയുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനായി അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ പട്ടികവർഗക്കാർക്കുള്ള വികസന കർമപദ്ധതി (DAPST) പ്രകാരം അനുവദിച്ച ധനസഹായം വഴി അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ സമയബന്ധിതമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് ഓരോ മന്ത്രാലയത്തിനും/വകുപ്പിനും ഉത്തരവാദിത്വമുണ്ടായിരിക്കും:
ലക്ഷ്യം-I: അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കൽ:
(i) മറ്റ് അർഹതകളുള്ള യോഗ്യരായ കുടുംബങ്ങൾക്കുള്ള അടച്ചുറപ്പുള്ള വീട്: യോഗ്യരായ പട്ടികവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പിഎംഎവൈ (ഗ്രാമീൺ) പ്രകാരം ടാപ്പിലൂടെ വെള്ളം (ജൽ ജീവൻ ദൗത്യം), വൈദ്യുതി വിതരണം (ആർഡിഎസ്എസ്) എന്നിവയുടെ ലഭ്യതയോടെ അടച്ചുറപ്പുള്ള ഭവനം ഉറപ്പാക്കും. അർഹരായ പട്ടികവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് കാർഡും (PMJAY) ലഭ്യമാക്കും.
(ii) ഗ്രാമങ്ങളിലെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ: എസ്‌ടി ഭൂരിപക്ഷ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് എല്ലാ കാലാവസ്ഥയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ റോഡ് ഗതാഗതസൗകര്യം ഉറപ്പാക്കൽ (PMGSY), മൊബൈൽ വിനിമയക്ഷമത (ഭാരത് നെറ്റ്), ഇന്റർനെറ്റ്, ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, വിദ്യാഭ്യാസം (NHM, സമഗ്രശിക്ഷ, പോഷൺ) എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കൽ.
ലക്ഷ്യം-2: സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ:
(iii) നൈപുണ്യവികസന സംരംഭകത്വ പ്രോത്സാഹനവും മെച്ചപ്പെട്ട ഉപജീവനമാർഗവും (സ്വയം തൊഴിൽ) – പരിശീലനം ലഭ്യമാക്കലും (സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ ദൗത്യം/ ജെഎസ്എസ്) എല്ലാ വർഷവും 10/12 ക്ലാസുകൾക്ക് ശേഷം എസ്‌ടി ആൺകുട്ടികൾക്ക്/പെൺകുട്ടികൾക്ക് ദീർഘകാല നൈപുണ്യ കോഴ്‌സുകളിലേക്ക് പ്രവേശനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കലും. കൂടാതെ, എഫ്ആർഎ പട്ടയ ഉടമകൾക്ക് ഗോത്രവർഗ വിവിധോദ്ദേശ്യ വിപണന കേന്ദ്രം (ടിഎംഎംസി), വിനോദസഞ്ചാര ഹോം സ്റ്റേയും കൃഷിയും, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയിൽ വിപണന പിന്തുണയും.
ലക്ഷ്യം-3: നല്ല വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനത്തിന്റെ സാർവത്രികവൽക്കരണം:
(iv) വിദ്യാഭ്യാസം - സ്‌കൂളിലും ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലും ജിഇആർ ദേശീയ തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്തൽ, ജില്ല/ബ്ലോക്ക് തലങ്ങളിൽ ഗോത്രവർഗ ഹോസ്റ്റലുകൾ സ്ഥാപിച്ച്, എസ്‌ടി വിദ്യാർഥികൾക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ളതും താങ്ങാനാകുന്നതുമായ വിദ്യാഭ്യാസം (സമഗ്ര ശിക്ഷ അഭിയാൻ) നൽകൽ.
ലക്ഷ്യം-4: ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതവും അന്തസ്സുറ്റ വാർധക്യകാലവും:
(v) ആരോഗ്യം - പട്ടികവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഗുണമേന്മയുള്ള ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിലേക്കുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് IMR, MMR എന്നിവയിൽ ദേശീയ നിലവാരത്തിലെത്തുകയും സമതല പ്രദേശങ്ങളിൽ 10 കിലോമീറ്ററിൽ കൂടുതലും മലയോര മേഖലകള‌ിൽ 5 കിലോമീറ്ററിൽ കൂടുതലും ഉള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ മൊബൈൽ മെഡിക്കൽ യൂണിറ്റുകൾ വഴി പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യൽ (ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൗത്യം).
അഭിയാന്റെ കീഴിലുള്ള ഗോത്ര ഗ്രാമങ്ങൾ പിഎം ഗതി ശക്തി പോർട്ടലിൽ പദ്ധതിനിർദ്ദിഷ്ട ആവശ്യകതകൾക്കായി ബന്ധപ്പെട്ട വകുപ്പ് കണ്ടെത്തിയ അന്തരങ്ങൾ സഹിതം രേഖപ്പെടുത്തും. ഭൗതികവും സാമ്പത്തികവുമായ പുരോഗതി പിഎം ഗതി ശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം നിരീക്ഷിക്കുകയും മികച്ച പ്രകടനം നടത്തുന്ന ജില്ലകൾക്ക് പുരസ്കാരം നൽകുകയും ചെയ്യും.
17 മന്ത്രാലയങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ദൗത്യ ലക്ഷ്യങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നു:
ക്രമനമ്പർ
മന്ത്രാലയം
ഇടപെടലുകൾ/ (പദ്ധതി)
ഗുണഭോക്തൃ/ഇടപെടൽ എണ്ണം
1
ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയം (MORD)
അടച്ചുറപ്പുള്ള വീടുകൾ - (PMAY)- ഗ്രാമീൺ
20 ലക്ഷം വീടുകൾ
ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡ് – (PMGSY)
25000 കി. മീ. റോഡ്
2
ജൽ ശക്തി മന്ത്രാലയം
ജലവിതരണം – ജൽ ജീവൻ ദൗത്യം (JJM)
(i). അർഹതയുള്ള ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും (ii). 5,000 ചെറുഗ്രാമങ്ങൾ 20HH
3
വൈദ്യുതി മന്ത്രാലയം
വീട് വൈദ്യുതവൽക്കരണം - [നവീകരിച്ച വിതരണ മേഖല പദ്ധതി (RDSS)]
വൈദ്യുതവൽക്കരിക്കാത്ത ഓരോ വീടും ബന്ധിപ്പിക്കാത്ത പൊതു സ്ഥാപനങ്ങളും
(~ 2.35 lakh)
4
നവ പുനരുപയോഗ ഊർജ മന്ത്രാലയം
ഓഫ്-ഗ്ര‌ിഡ് സോളാർ. പുതിയ സൗരോർജ പദ്ധതി
(i). വൈദ്യുതശൃംഖലയിലൂടെ കൂട്ടിയിണക്കപ്പെട്ടിട്ടില്ലാത്ത ഓരോ വീടും പൊതു സ്ഥാപനവും.
5
ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
സഞ്ചരിക്കുന്ന മെഡിക്കൽ യൂണിറ്റുകൾ - ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൗത്യം
1000 MMU വരെ
ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് – പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻ ആരോഗ്യ യോജന
അഭിയാനുകീഴിലുള്ള അർഹതയുള്ള ഓരോ കുടുംബവും
6
പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
LPG കണക്ഷനുകൾ -(PM ഉജ്വല യോജന)
25 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾ (യഥാർത്ഥ പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ അംഗീകാരത്തിനും പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ചയ്ക്കും വിധേയമായി)
7
വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
അങ്കണവാടി കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കൽ - പോഷൺ അഭിയാൻ
8000 (2000 പുതിയ സാക്ഷം AWC) & സാക്ഷം AWC യിലേക്കുള്ള 6000 നവീകരണങ്ങൾ)
8
വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
ഹോസ്റ്റൽ നിർമാണം -സമഗ്ര ശിക്ഷ അഭിയാൻ (SSA)
1000 ഹോസ്റ്റൽ
9
ആയുഷ് മന്ത്രാലയം
പോഷൺ വാടികകൾ - ദേശീയ ആയുഷ് ദൗത്യം
700 പോഷൺ വാടികകൾ
10
ടെലികോം വകുപ്പ്
യൂണിവേഴ്സൽ സർവീസ് ഒബ്ലിഗേഷൻ ഫണ്ട് /ഭാരത് നെറ്റ് (DoT-MoC)
5000 ഗ്രാമങ്ങൾ
11
നൈപുണ്യ വികസന, സംരംഭകത്വ മന്ത്രാലയം
സ്കിൽ ഇന്ത്യ ദൗത്യം (നിലവിലുള്ള പദ്ധതികൾ)/നിർദ്ദിഷ്ട
ഗോത്ര ജില്ലകളിൽ നൈപുണ്യ കേന്ദ്രം
1000 VDVK-കൾ, ഗോത്രസംഘങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ
12
ഇലക്ട്രോണിക്സ് & വിവര സാങ്കേതിക വിദ്യ മന്ത്രാലയം
ഡിജിറ്റൽ സംരംഭങ്ങൾ
ബാധകമാകുന്നതു പോലെ
13
കൃഷി, കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
സുസ്ഥിര കൃഷി പ്രോത്സാഹനം - DoAFW ന്റെ വിവിധ പദ്ധതികൾ
FRA പട്ടയ ഉടമകൾ
(~2 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കൾ)
14
മത്സ്യബന്ധന വകുപ്പ്
മത്സ്യകൃഷി പിന്തുണ-പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദ യോജന (PMMSY)
10,000 സമുദായങ്ങളും 1,00,000 വ്യക്തിഗത ഗുണഭോക്താക്കളും
മൃഗസംരക്ഷണ & ക്ഷീരോൽപാദന വകുപ്പ്
കന്നുകാലി വളർത്തൽ- ദേശീയ കന്നുകാലി ദൗത്യം
8500 വ്യക്തിഗത/സംഘ ഗുണഭോക്താക്കൾ
15
പഞ്ചായത്ത് രാജ് മന്ത്രാലയം
ശേഷി വികസനം-രാഷ്ട്രീയ ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാൻ (RGSA)
FRA കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന എല്ലാ ഗ്രാമസഭകളും സബ് ഡിവിഷൻ, ജില്ലാ, സംസ്ഥാന തലത്തിലുള്ള ബന്ധപ്പെട്ട ഓഫീസർമാരും
16
വിനോദസഞ്ചാര മന്ത്രാലയം
ഗോത്രവർഗ ഹോം സ്റ്റേകൾ-സ്വദേശ് ദർശൻ
1000 ഗോത്ര ഹോം സ്റ്റേകൾ യൂണിറ്റിന് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ (പുതിയതു നിർമിക്കാൻ), 3 ലക്ഷം രൂപ വരെ (നവീകരണത്തിന്), ഗ്രാമ സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യമനുസരിച്ച് 5 ലക്ഷം രൂപ.
17
ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം
പ്രധാനമന്ത്രി ആദി ആദർശ് ഗ്രാം യോജന (PMAAGY)
മറ്റ് ഇടപെടലുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഗോത്ര വികസനം / PMAAGY ലേക്ക് SCA യുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ #
# 100 ഗോത്ര വിവിധോദ്ദേശ്യ വിപണന കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആശ്രമം സ്കൂളുകൾ, ഹോസ്റ്റലുകൾ, ഗവണ്മെന്റ്/സംസ്ഥാന ഗോത്ര റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, അരിവാൾ കോശ രോഗ പ്രതിരോധ കേന്ദ്രം (SCD), കൗൺസിലിംഗ് പിന്തുണ, FRA & CFR മാനേജ്മെന്റ് ഇടപെടലുകൾക്കുള്ള പിന്തുണ, FRA സെൽ സ്ഥാപിക്കൽ, മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്ന ഗോത്ര ജില്ലകൾക്ക് പ്രോത്സാഹനമായി പ്രോജക്ട് മാനേജ്‌മെന്റ് ഫണ്ടുകൾ.
ഗോത്ര മേഖലകളുടെ പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങളും ആവശ്യകതകളും അടിസ്ഥാനമാക്കിയും സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും മറ്റ് പങ്കാളികളുമായും ചർച്ച ചെയ്ത ശേഷം, ഗോത്രവർഗക്കാർക്കും വനവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കും ഇടയിൽ ഉപജീവനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും വരുമാനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമായി അഭിയാൻ ചില നൂതന പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഗോത്ര ഹോം സ്റ്റേ: ഗോത്ര മേഖലകളിലെ വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗോത്ര സമൂഹത്തിന് ബദൽ ഉപജീവനമാർഗം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതിനുമായി വിനോദസഞ്ചാര മന്ത്രാലയം മുഖേന സ്വദേശ് ദർശന്റെ കീഴിൽ 1000 ഹോം സ്റ്റേകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതയുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിൽ, ഗോത്ര കുടുംബങ്ങൾക്കും ഗ്രാമത്തിനും ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ 5-10 ഹോംസ്റ്റേകൾ നിർമിക്കുന്നതിന് ധനസഹായം നൽകും. ഓരോ വീടിനും രണ്ട് പുതിയ മുറികൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് 5 ലക്ഷം രൂപയും നിലവിലുള്ള മുറികൾ പുതുക്കിപ്പണിയുന്നതിന് 3 ലക്ഷം രൂപയും ഗ്രാമസമുദായ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി 5 ലക്ഷം രൂപയും അർഹതയുണ്ട്.
സുസ്ഥിര ഉപജീവന വനാവകാശ ‌ഉടമകൾ (FRA): വനമേഖലയിൽ താമസിക്കുന്ന 22 ലക്ഷം FRA പട്ടയ ഉടമകളിൽ ദൗത്യം പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം, കൃഷി, കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രാലയം (MoAFW), മൃഗസംരക്ഷണ വകുപ്പ്, മത്സ്യബന്ധന വകുപ്പ്, പഞ്ചായത്ത് രാജ് മന്ത്രാലയം എന്നിവയുടെ ഏകോപനത്തിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ സംയോജിപ്പിച്ച് നൽകും. വനാവകാശങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രക്രിയ വേഗത്തിലാക്കൽ, വനപരിപാലനത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളെ പ്രാപ്തരാക്കലും ശാക്തീകരണവും, ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതിയുടെ പിന്തുണയോടെ അവർക്ക് സുസ്ഥിരമായ ഉപജീവനമാർഗം പ്രദാനം ചെയ്യൽ എന്നിവയാണ് ഈ ഇടപെടലുകൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. തീർപ്പുകൽപ്പിക്കാത്ത എഫ്ആർഎ ക്ലെയിമുകൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും ബ്ലോക്ക്, ജില്ലാ, സംസ്ഥാന തലത്തിലുമുള്ള ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും ഓഫീസർമാർക്കും ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയവും പഞ്ചായത്തി രാജ് മന്ത്രാലയവും പരിശീലനം നൽകുന്നതിനും അഭിയാൻ സഹായമേകും.
ഗവണ്മെന്റ് റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളുടെയും ഹോസ്റ്റലുകളുടെയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ: ഗോത്ര റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളും ഹോസ്റ്റലുകളും വിദൂര ഗോത്ര മേഖലകളെ ലക്ഷ്യമിടുകയും പ്രാദേശിക വിദ്യാഭ്യാസ വിഭവങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനും പ്രവേശനവും നിലനിർത്തലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. പിഎം-ശ്രീ സ്‌കൂളുകളുടെ മാതൃകയിൽ ആശ്രമം സ്‌കൂളുകൾ/ഹോസ്റ്റലുകൾ/ഗോത്ര സ്‌കൂളുകൾ/ഗവണ്മെന്റ് റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകൾ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയാണ് അഭിയാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
അരിവാൾ കോശ രോഗനിർണയത്തിനുള്ള വിപുലമായ സൗകര്യങ്ങൾ: ജനനത്തിനു മുമ്പുള്ള രോഗനിർണയത്തിന് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി, താങ്ങാനാവുന്നതും പ്രാപ്യമാകുന്നതുമായ രോഗനിർണയ, എസ്‌സിഡി പരിപാലന സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും എസ്‌സിഡി ഉപയോഗിച്ച് ഭാവിയിലെ ജനനങ്ങൾ തടയുന്നതിലൂടെ രോഗത്തിന്റെ വ്യാപനം കുറയ്ക്കുന്നതിനും, അരിവാൾ രോഗം വ്യാപകമായതും ഈ നടപടിക്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നതിനുള്ള വൈദഗ്ധ്യം ലഭ്യമാകുന്നതുമായ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ എയിംസിലും പ്രീമിയർ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളിലും കാര്യക്ഷമതാ കേന്ദ്രങ്ങൾ (COC) സ്ഥാപിക്കും. ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ച മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് പ്രസവത്തിനു മുമ്പുള്ള രോഗനിർണയത്തിനുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, ഉദ്യോഗസ്ഥർ, ഗവേഷണ ശേഷി എന്നിവ ഒരു കേന്ദ്രത്തിന് ആറു കോടിരൂപ എന്ന നിരക്കിൽ ചെലവിട്ട് ഓരോ കാര്യക്ഷമതാ കേന്ദ്രത്തിലും സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കും.
ഗോത്രകാര്യ വിവിധോദ്ദേശ്യ വിപണനകേന്ദ്രം: ഗോത്രവർഗ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഫലപ്രദമായ വിപണനത്തിനും വിപണന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, അവബോധം, ബ്രാൻഡിംഗ്, പാക്കേജിംഗ്, ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗോത്ര ഉൽപ്പാദകർക്ക് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ശരിയായ വില ലഭിക്കുന്നതിനും ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കുന്നതിനും 100 ടി.എം.എം.സി.കൾ സ്ഥാപിക്കും. ഗോത്ര ഉൽപന്നങ്ങൾ/ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ശരിയായ വിലയ്ക്ക് ഗോത്രവർഗക്കാരിൽ നിന്ന് നേരിട്ട് വാങ്ങുന്നതിന് ഇതു സഹായിക്കും. കൂടാതെ, ഈ ടിഎംഎംസിയെ സംയോജിത- മൂല്യവർധിത പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായി രൂപകല്പന ചെയ്യുന്നത് വിളവെടുപ്പിന് ശേഷവും ഉൽപ്പാദനത്തിനു ശേഷവുമുള്ള നഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഉൽപ്പന്ന മൂല്യം നിലനിർത്തുന്നതിനും സഹായിക്കും.
പ്രത്യേക കരുതൽ വേണ്ട ഗോത്രജനവിഭാഗത്തിനു (പിവിടിജി) വേണ്ടി 2023 നവംബർ 15 ന് ജൻജാതീയ ഗൗരവ് ദിവസിൽ 24,104 കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പ്രധാൻമന്ത്രി ജൻജാതീയ ആദിവാസി ന്യായ മഹാ അഭിയാന്റെ (PM-JANMAN) പഠനത്തെയും വിജയത്തെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് അഭിയാൻ ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെയും, ഒത്തുചേരലിലൂടെയും വ്യാപനത്തിലൂടെയും ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ സർവതോമുഖ സമീപനത്തിന്റെയും സവിശേഷ ഉദാഹരണമാണ് പ്രധാൻമന്ത്രി ജൻജാതീയ ഉന്നത് ഗ്രാം.