Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
Mission Aims at Saturation of more than 63,000 tribal majority villages and tribal villages in Aspirational Districts with budget of Rs. 79,156 crore
18 SEP 2024 3:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan with total outlay of Rs.79,156 crore (Central Share: Rs.56,333 crore and State Share: Rs. 22,823 crore) for improving the socio-economic condition of tribal communities, by adopting saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts.
This will cover around 63,000 villages benefitting more than 5 crore tribal people as announced in the Budget Speech 2024-25. It will cover 549 districts and 2,740 blocks spread across all tribal majority villages across 30 States / UTs.
India has ST population of 10.45 crore as per 2011 census and there are more than 705 tribal communities, spread across the country, living in remote and hard-to-reach areas. The Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan envisions saturation of critical gaps in social infrastructure, health, education, livelihood, through different schemes of Govt of India by convergence and outreach and ensure holistic and sustainable development of tribal areas and communities based on learnings and success of PMJANMAN (Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan).
The Mission comprises of 25 interventions which will be implemented by 17-line ministries. Each Ministry/Department would be responsible for implementation of scheme related to it in a time bound manner through funds allocated to them under Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST) in next 5 years to achieve following goals:
Goal-I: Developing Enabling Infrastructure:
(i) Pucca house for eligible Households with other entitlements: Eligible ST household shall have access to pucca housing under the PMAY (Gramin) with availability of tapped water (Jal Jeevan Mission) and electricity supply (RDSS). Eligible ST household shall also have access to Ayushman Bharat Card (PMJAY).
(ii) Improving Village infrastructure: Ensuring all weather road connectivity to ST majority villages (PMGSY), provide access to mobile connectivity (Bharat Net) and internet, infrastructure for improving health, nutrition, and education (NHM, Samagra Shiksha and Poshan).
Goal-2: Promotion of Economic Empowerment:
(iii) Skill Development Entrepreneurship promotion and enhanced livelihood(self-employment) - Providing access to training (Skill India Mission/ JSS) and ensuring that ST boys/girls get access to long-term skill courses after 10th/12th standard every year. Further, Marketing support through Tribal Multipurpose Marketing Centre (TMMC), Tourist Home Stays and Agriculture, Animal Husbandry and Fishery support for FRA Patta holders
Goal-3: Universalization of Access to Good Education:
(iv) Education - To increase GER to the national levels in school and higher education and to make quality education affordable and accessible to ST students (Samagra Shiksha Abhiyan) by setting up tribal hostels in schools at district/block level.
Goal-4: Healthy lives and Dignified Ageing:
(v) Health – To ensure enhanced access to quality health facilities to ST households, reach towards the national standards in IMR, MMR and coverage of immunisation through Mobile Medical Units in areas where sub centre is more than 10 km in plain areas and 5 kms in Hilly areas (National Health Mission).
The tribal villages covered under the Abhiyan would be mapped on PM Gati Shakti Portal with the gaps identified by concerned department for its scheme specific requirements. The physical and financial progress will be monitored PM Gati Shakti platform and the best performing districts will be awarded.
The Mission targets in respect of 17 Ministries are as under:
S. No.
Ministry
Interventions/ (Scheme)
Beneficiary/ Intervention figure
1
Ministry of Rural Development (MoRD)
Pucca houses- (PMAY)- Gramin
20 lakhs houses
Connecting Road – (PMGSY)
25000 km road
2
Ministry of Jal Shakti
Water Supply-Jal Jeevan Mission (JJM)
(i). Every eligible village
(ii). 5,000 hamlets ≤ 20HH
3
Ministry of Power
House Electrification- [Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS)]
Every unelectrified HH and unconnected public institutions
(~ 2.35 lakh)
4
Ministry of New and Renewable Energy
Off-grid Solar. New Solar Power Scheme
(i). Every unelectrified HH and public institutions not covered through grid.
5
Ministry of Health and family Welfare
Mobile Medical Units- National Health Mission
Up to1000 MMU
Ayushman Card – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY)-NHA
Every eligible HH covered under the Abhiyan
6
Ministry of Petroleum & Natural Gas
LPG Connections-(PM Ujjwala Yojana)
25 Lakhs HH
(subject to approval of targets under original scheme and upon continuation of the scheme)
7
Ministry of Women and Child Development
Establishment of Anganwadi Centres- Poshan Abhiyan
8000 (2000 New Saksham AWC) & 6000 upgradation to Saksham AWC)
8
Ministry of Education
Construction of Hostels-Samagra Shiksha Abhiyan (SSA)
1000 hostels
9
Ministry of AYUSH
Poshan Vatikas- National AYUSH Mission
700 Poshan Vatikas
10
Department of Telecom
Universal Service Obligation Fund/Bharat Net (DoT-MoC)
5000 Villages
11
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India Mission (Existing Schemes)/propose
Skilling Center in tribal districts
1000 VDVKs, Tribal Groups etc
12
Ministry of Electronics & Information Technology
Digital Initiatives
As applicable
13
Ministry of Agriculture & Farmer welfare
Promotion of sustainable agriculture - Multiple Schemes of DoAFW
FRA Patta holders
(~2 lakhs beneficiaries)
14
Department of Fisheries
Fish culture support-Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)
10,000 community and 1,00,000 individual beneficiaries
Department of Animal Husbandry & Dairying
Livestock rearing- National Livestock Mission
8500 Individual /Group beneficiaries
15
Ministry of Panchayati Raj
Capacity building-Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
All Gram Sabhas and concerned officers at Sub division, District and State level dealing with FRA
16
Ministry of Tourism
Tribal Home Stays-Swadesh Darshan
1000 Tribal Home Stays with support of upto Rs 5 lakh per unit (for new construction), upto Rs 3 lakhs (renovation) and Rs 5 lakh for village community requirement.
17
Ministry of Tribal Affairs
Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY)
Enhancing the scope of SCA to Tribal Development / PMAAGY by including other interventions#
#100Tribal Multi-purpose Marketing Centers, improving infrastructure of Ashram Schools, Hostels, Govt./State Tribal Residential schools, Centre of Competencies for Sickle Cell Disease (SCD) and counselling support, Support for FRA & CFR Management interventions, setting up of FRA Cells, and project management funds with incentives for top performing tribal districts.
Based on the specific needs and requirement of tribal areas and after deliberation with the States and other stakeholders, the Abhiyan has conceived some innovative schemes to promote livelihood and generate income amongst tribals and forest dwelling communities.
Tribal Home Stay: To tap the tourist potential of tribal areas and to provide an alternate livelihood to the tribal community, 1000 Home stays will be promoted under Swadesh Darshan through Ministry of Tourism. In villages which have tourist potential, funding will be provided to the tribal Household and the village for construction of 5-10 Homestays in one village. Each household will be eligible for Rs. 5.00 lakhs for the construction of two new rooms and upto Rs. 3.00 lakhs for renovation of existing rooms and Rs 5 lakh for village community requirement.
Sustainable Livelihood Forest Right Holders (FRA): The Mission has special focus on 22 lakh FRA patta holders residing in forest areas and in convergence with Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Agriculture and Farmer Welfare (MoAFW),Department of Animal Husbandry, Department of Fisheries and Ministry of Panchayati Raj, the benefits of different schemes will be converged & provided. The interventions are aimed to expedite the process of recognizing and securing forest rights, empowering tribal communities to enable them for maintenance and conservation of forest and also providing them sustainable livelihood through support of government scheme. The Abhiyan will also catalyse that the pending FRA claims are expedited and training of all stake holders and officers at Block, District and State level will be given by Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Panchayati Raj.
Improving infrastructure of Govt residential Schools and Hostels: The tribal residential schools and Hostels target remote tribal areas and aim to develop local educational resources and promote enrolment and retention. The Abhiyan aims to Improve infrastructure of Ashram schools/hostels/Tribal schools /Govt residential schools for upgradation on the lines of PM-Shri Schools.
Advance facilities for diagnosis of Sickle Cell Disease: To provide affordable and accessible diagnostic and SCD management facilities with special emphasis on pre-natal diagnosis and to reduce the prevalence of the disease by preventing future births with SCDCentre of Competence (CoC) would be set up in AIIMS and premier Institutes in the States where the Sickle disease is prevalent and where expertise of conducting these procedures is available. A Centre of Competence (CoC) shall be equipped with the facilities, technology, personnel and research capabilities for pre-natal diagnosis as per guidelines issued by Ministry of Health and have latest facilities, technology, personnel and research capabilities for pre-natal diagnosis, at a cost of Rs 6 crore/CoC.
Tribal Multipurpose Marketing Centre: For Effective marketing of tribal products and for improving marketing infrastructure, awareness, branding, packaging, and transportation facilities 100 TMMCs will be set up to enable the tribal producers to get right price for their produce/ products and facilitate the consumers in buying tribal produce / products at right price directly from the tribals. Moreover, the designing of these TMMC as an aggregation and value addition platform will also help in minimizing post-harvest and post-production losses and retention of product value.
The Abhiyan has been planned based on learning and Success of Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN), which was launched by Hon’ble PM on Janjatiya Gaurav Divas on 15th November, 2023 with budget of Rs. 24104 crore focusing on the PVTG population.
The PM Janjatiya Unnat Gram is a unique example of cooperative Federalism, whole of Government approach for welfare of the people saturation through convergence and outreach.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ અભિયાનને મંજૂરી આપી
મિશનનો ઉદ્દેશ રૂ. 79,156 કરોડના બજેટ સાથે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 63,000 થી વધુ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા ગામો અને આદિવાસી ગામોને સંતૃપ્ત કરવાનો છે
18 SEP 2024 3:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટે આદિજાતિની બહુમતી ધરાવતાં ગામડાંઓ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આદિવાસી પરિવારો માટે સંતૃપ્તિ કવચ અપનાવીને આદિવાસી સમુદાયોની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ સુધારવા માટે રૂ. 79,156 કરોડ (કેન્દ્રનો હિસ્સોઃ રૂ. 56,333 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સોઃ રૂ. 22,823 કરોડ)નાં કુલ ખર્ચ સાથે પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ અભિયાનને મંજૂરી આપી હતી.
આ અંતર્ગત વર્ષ 2024-25ના બજેટ ભાષણમાં જાહેર કરવામાં આવેલા લગભગ 63,000 ગામડાઓને આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં 5 કરોડથી વધુ આદિવાસી લોકોને લાભ થશે. તેમાં 549 જિલ્લાઓ અને 2,740 બ્લોક્સને આવરી લેવામાં આવશે, જે 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં તમામ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતાં ગામડાંઓમાં ફેલાયેલા છે.
2011ની વસ્તી ગણતરી મુજબ ભારતમાં એસ.ટી.ની વસ્તી 10.45 કરોડની છે અને દેશભરમાં ફેલાયેલા 705થી વધુ આદિવાસી સમુદાયો છે, જે અંતરિયાળ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રહે છે. પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ અભિયાનમાં ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ મારફતે સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓ, સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, આજીવિકામાં રહેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ખામીઓ દૂર કરવાનો વિચાર કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં પીએમજનમન (પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન)નાં શિક્ષણ અને સફળતા પર આધારિત આદિવાસી વિસ્તારો અને સમુદાયોનો સંપૂર્ણ અને સ્થાયી વિકાસ સુનિશ્ચિત થશે.
આ મિશનમાં 25 હસ્તક્ષેપ સામેલ છે, જેનો અમલ 17 લાઇનનાં મંત્રાલયો દ્વારા કરવામાં આવશે. દરેક મંત્રાલય/વિભાગ આગામી 5 વર્ષમાં અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે વિકાસ કાર્યયોજના (ડીએપીએસટી) હેઠળ તેમને ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળ મારફતે નિયત સમયમર્યાદામાં તેની સાથે સંબંધિત યોજનાનાં અમલીકરણ માટે જવાબદાર રહેશે, જેથી નીચેનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકાયઃ
ધ્યેય-૧: સક્ષમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવું:
(i) અન્ય અધિકારો ધરાવતાં લાયક કુટુંબો માટે પાકું મકાનઃ લાયક એસટી કુટુંબોને પીએમએવાય (ગ્રામીણ) હેઠળ પાકું મકાન સુલભ થશે, જેમાં ટેપ્ડ વોટર (જલ જીવન મિશન) અને વીજળીનો પુરવઠો (આરડીએસએસ) ઉપલબ્ધ હશે. લાયકાત ધરાવતાં એસટી કુટુંબોને આયુષ્માન ભારત કાર્ડ (પીએમજેએવાય)ની સુવિધા પણ સુલભ થશે.
(ii) ગામડાંની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવોઃ એસટીની બહુમતી ધરાવતાં ગામડાંઓ (પીએમજીએસવાય)ને તમામ હવામાનમાં માર્ગ પર જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવું, મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી (ભારત નેટ) અને ઇન્ટરનેટ, સ્વાસ્થ્ય, પોષણ અને શિક્ષણ (એનએચએમ, સંપૂર્ણ શિક્ષા અને પોષણ)માં સુધારો કરવા માટે માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરવી.
લક્ષ્યાંક-2: આર્થિક સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહનઃ
(iii) કૌશલ્ય વિકાસ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન અને સંવર્ધિત આજીવિકા (સ્વ-રોજગાર) – તાલીમની સુલભતા પ્રદાન કરવી (સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન/ જેએસએસ) અને દર વર્ષે ધોરણ 10/12 પછી એસટી છોકરાઓ /છોકરીઓને લાંબા ગાળાના કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમોની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી. ઉપરાંત, ટ્રાઇબલ મલ્ટિપર્પઝ માર્કેટિંગ સેન્ટર (ટીએમએમસી), ટૂરિસ્ટ હોમ સ્ટેઝ અને એગ્રિકલ્ચર, પશુપાલન અને મત્સ્યપાલન દ્વારા એફઆરએ પટ્ટા ધારકો માટે માર્કેટિંગ સપોર્ટ
ધ્યેય-3: સારા શિક્ષણની સુલભતાનું સાર્વત્રિકીકરણ:
(4) શિક્ષણ - શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં રાષ્ટ્રીય કક્ષાએ જીઈઆર વધારવું તથા જિલ્લા/બ્લોક કક્ષાએ શાળાઓમાં આદિજાતિ છાત્રાલયો સ્થાપીને એસ.ટી.ના વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સસ્તું અને સુલભ બનાવવું (સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન)
ધ્યેય-૪ઃ સ્વસ્થ જીવન અને ગરિમાપૂર્ણ એજિંગઃ
5. સ્વાસ્થ્ય – એસટી કુટુંબોને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા આઇએમઆર, એમએમઆરમાં રાષ્ટ્રીય ધારાધોરણો હાંસલ કરવા અને મેદાની વિસ્તારોમાં પેટા કેન્દ્ર 10 કિલોમીટરથી વધારે અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં 5 કિલોમીટરથી વધારે હોય તેવા વિસ્તારોમાં મોબાઇલ મેડિકલ એકમો મારફતે રસીકરણને આવરી લેવું (નેશનલ હેલ્થ મિશન).
આ અભિયાન હેઠળ આવરી લેવાયેલા આદિવાસી ગામોને પીએમ ગાતી શક્તિ પોર્ટલ પર મેપ કરવામાં આવશે, જેમાં સંબંધિત વિભાગ દ્વારા તેની યોજનાની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો માટે ઓળખી કાઢવામાં આવેલા ગાબડાં સાથે જોડવામાં આવશે. શારીરિક અને નાણાકીય પ્રગતિ પર નજર રાખવામાં આવશે પીએમ ગાતી શક્તિ પ્લેટફોર્મ અને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા જિલ્લાઓને એવોર્ડ આપવામાં આવશે.
17 મંત્રાલયોના સંબંધમાં મિશનના લક્ષ્યાંકો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
મંત્રાલય
હસ્તક્ષેપો/ (યોજના)
લાભાર્થી/ હસ્તક્ષેપ આંકડો
1
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (એમઓઆરડી)
પાકા મકાનો- (પીએમએવાય)- ગ્રામીણ
20 લાખ મકાનો
કનેક્ટિંગ રોડ – (પીએમજીએસવાય)
25000 કિમીનો રસ્તો
2
જલ શક્તિ મંત્રાલય
પાણી પુરવઠા-જલ જીવન મિશન (જે.જે.એમ.)
(i) દરેક પાત્રતા ધરાવતું ગામ (ii) 5,000 ગામડાંઓ ≤ 20HH
3
ઊર્જા મંત્રાલય
હાઉસ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન- [સંશોધિત વિતરણ ક્ષેત્ર યોજના (આરડીએસ)]
દરેક વિદ્યુતવિભાજિત એચએચ અને સંપર્ક વિહોણી જાહેર સંસ્થાઓ (~ 2.35 લાખ)
4
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય
ઓફ-ગ્રિડ સોલાર. નવી સૌર ઊર્જા યોજના
1. વીજળીથી વંચિત દરેક એચએચ અને જાહેર સંસ્થાઓને ગ્રિડ મારફતે આવરી લેવામાં આવી નથી.
5
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મોબાઇલ મેડિકલ એકમો - રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન
1000 MMU સુધી
આયુષ્માન કાર્ડ – પ્રધાનમંત્રી જૈન આરોગ્ય યોજના (પીએમજે)-એનએએચએ
અભિયાન હેઠળ આવરી લેવાયેલ દરેક લાયક એચ.
6
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
એલપીજી કનેક્શન્સ - (પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના)
25 લાખ એચએચ (મૂળ યોજના હેઠળ લક્ષ્યાંકોની મંજૂરીને આધિન અને યોજના ચાલુ રાખ્યા પછી)
7
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આંગણવાડી કેન્દ્રોની સ્થાપના – પોષણ અભિયાન
8000 (2000 નવો સક્ષમ AWC) અને 6000થી સાક્ષમ AWCમાં અપગ્રેડેશન)
8
શિક્ષણ મંત્રાલય
છાત્રાલયોનું નિર્માણ -સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન (એસએસએ)
1000 છાત્રાલયો
9
આયુષ મંત્રાલય
પોષણ વાટિકા - રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન
700 પોષણ વેટિકાના
10
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ
યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ/ભારત નેટ (ડીઓટી-એમઓસી)
૫૦૦૦ ગામો
11
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન (હાલની યોજનાઓ)/પ્રસ્તાવિત
આદિજાતિ જિલ્લાઓમાં કૌશલ્ય કેન્દ્ર
1000 વી.ડી.વી.કે., આદિજાતિ જૂથો વગેરે
12
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ડિજિટલ પહેલ
લાગુ પડે તે પ્રમાણે
13
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
સંતુલિત કૃષિને પ્રોત્સાહન - ડીઓએએફડબલ્યુની વિવિધ યોજનાઓ
એફઆરએ પટ્ટા ધારકો (~2 લાખ લાભાર્થીઓ)
14
મત્સ્યપાલન વિભાગ
ફિશ કલ્ચર સપોર્ટ – પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)
10,000 સામુદાયિક અને 1,00,000 વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
પશુધનનો ઉછેર- રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન
8500 વ્યક્તિગત/જૂથ લાભાર્થીઓ
15
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ક્ષમતા નિર્માણ – રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ સ્વરાજ અભિયાન (રાગસા)
તમામ ગ્રામસભાઓ અને સબ ડિવિઝન, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે સંબંધિત અધિકારીઓ એફ.આર.એ.
16
પ્રવાસન મંત્રાલય
આદિવાસી ગૃહ નિવાસ-સ્વદેશ દર્શન
1000 ટ્રાઇબલ હોમ સ્ટે, જેમાં યુનિટ દીઠ રૂ. 5 લાખ (નવા બાંધકામ માટે), રૂ. 3 લાખ (નવીનીકરણ) સુધી અને ગ્રામીણ સમુદાયની જરૂરિયાત માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની સહાય આપવામાં આવી છે.
17
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આદિ આદર્શ ગ્રામ યોજના (પીએમએએજી)
અન્ય હસ્તક્ષેપો સહિત એસસીએથી આદિજાતિ વિકાસ/પીએમએએજીવાયનો વ્યાપ વધારવો#
#100Tribal બહુહેતુક માર્કેટિંગ કેન્દ્રો, આશ્રમ શાળાઓ, છાત્રાલયો, સરકાર/રાજ્ય આદિજાતિ નિવાસી શાળાઓની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો, સિકલ સેલ રોગ (એસસીડી) માટે સેન્ટર ઓફ કમ્પેબિલિટીઝ ફોર સિકલ સેલ ડિસીઝ (એસસીડી) અને કાઉન્સેલિંગ સપોર્ટ, એફઆરએ અને સીએફઆર મેનેજમેન્ટના હસ્તક્ષેપો માટે ટેકો, એફઆરએ સેલની સ્થાપના અને ટોચનું પ્રદર્શન કરતા આદિવાસી જિલ્લાઓ માટે પ્રોત્સાહનો સાથે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ ફંડ.
આદિજાતિ વિસ્તારોની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અને જરૂરિયાતોને આધારે તથા રાજ્યો અને અન્ય હિતધારકો સાથે વિચાર-વિમર્શ કર્યા પછી, અભિયાને આદિવાસીઓ અને જંગલમાં રહેતા સમુદાયો વચ્ચે આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આવક પેદા કરવા માટે કેટલીક નવીન યોજનાઓની કલ્પના કરી છે.
ટ્રાઇબલ હોમ સ્ટેઃ આદિવાસી વિસ્તારોમાં પ્રવાસીઓની સંભવિતતાનો લાભ ઉઠાવવા અને આદિવાસી સમુદાયને વૈકલ્પિક આજીવિકા પ્રદાન કરવા માટે પ્રવાસન મંત્રાલય મારફતે સ્વદેશ દર્શન હેઠળ 1000 હોમ સ્ટેને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. જે ગામોમાં પ્રવાસીઓની ક્ષમતા છે, ત્યાં એક ગામમાં 5-10 હોમસ્ટેના નિર્માણ માટે આદિવાસી ઘર અને ગામને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. દરેક કુટુંબને બે નવા ઓરડાઓના નિર્માણ માટે રૂ. 5.00 લાખ અને હાલના ઓરડાઓના નવીનીકરણ માટે રૂ. 3.00 લાખ અને ગ્રામ્ય સમુદાયની જરૂરિયાત માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની રકમ મળવાપાત્ર રહેશે.
સસ્ટેનેબલ લાઇવલીહુડ ફોરેસ્ટ રાઇટ હોલ્ડર્સ (એફઆરએ): આ મિશનમાં વન વિસ્તારોમાં રહેતા 22 લાખ એફઆરએ પટ્ટાધારકો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે તથા આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએએફડબલ્યુ), પશુપાલન વિભાગ, મત્સ્યપાલન વિભાગ અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય સાથે સમન્વય કરીને વિવિધ યોજનાઓના લાભ એકત્રિત કરવામાં આવશે અને પૂરા પાડવામાં આવશે. આ હસ્તક્ષેપોનો ઉદ્દેશ વન અધિકારોને ઓળખવા અને સુરક્ષિત કરવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવાનો, આદિવાસી સમુદાયોને વનની જાળવણી અને સંરક્ષણ માટે સક્ષમ બનાવવા માટે સશક્ત બનાવવાનો અને સરકારી યોજનાઓના સમર્થન દ્વારા તેમને ટકાઉ આજીવિકા પ્રદાન કરવાનો છે. આ અભિયાન એ બાબત પર પણ ભાર મૂકશે કે એફઆરએના બાકી રહેલા દાવાઓને ઝડપી બનાવવામાં આવ્યા છે તથા બ્લોક, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે તમામ હિતધારકો અને અધિકારીઓને તાલીમ આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવશે.
સરકારી રહેણાંક શાળાઓ અને છાત્રાલયોની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો: આદિવાસી નિવાસી શાળાઓ અને છાત્રાલયો અંતરિયાળ આદિવાસી વિસ્તારોને લક્ષ્યમાં રાખે છે અને તેનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક શૈક્ષણિક સંસાધનો વિકસાવવાનો તથા નોંધણી અને જાળવણીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓની જેમ અપગ્રેડેશન માટે આશ્રમ શાળાઓ/છાત્રાલયો/આદિજાતિ શાળાઓ/સરકારી રહેણાંક શાળાઓની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવાનો છે.
સિકલ સેલ રોગનાં નિદાન માટે આગોતરી સુવિધાઓઃ પરવડે તેવી અને સુલભ નિદાન અને એસસીડી વ્યવસ્થાપન સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા, જેમાં પ્રસૂતિ પૂર્વે નિદાન પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે તથા એસસીડી સાથે ભવિષ્યમાં જન્મને અટકાવીને રોગનું પ્રમાણ ઘટાડવા માટે, જે રાજ્યોમાં સિકલ રોગ પ્રચલિત છે અને જ્યાં આ પ્રક્રિયાઓ હાથ ધરવાની કુશળતા ઉપલબ્ધ છે, ત્યાં એઈમ્સ અને પ્રીમિયર સંસ્થાઓમાં સેન્ટર ઑફ કમ્પેબિલિટી (સીઓસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે. એક સક્ષમતા કેન્દ્ર (સીઓસી) સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા અનુસાર પ્રસૂતિ પૂર્વેના નિદાન માટે સુવિધાઓ, ટેકનોલોજી, કર્મચારીઓ અને સંશોધન ક્ષમતાઓથી સજ્જ હશે તથા રૂ. 6 કરોડ/સીઓસીનાં ખર્ચે પ્રસૂતિ પૂર્વેનાં નિદાન માટે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ, ટેકનોલોજી, કર્મચારીઓ અને સંશોધન ક્ષમતા ધરાવતું હશે.
ટ્રાઇબલ મલ્ટિપર્પઝ માર્કેટિંગ સેન્ટરઃ આદિજાતિ ઉત્પાદનોના અસરકારક માર્કેટિંગ માટે અને માર્કેટિંગ માળખાગત સુવિધાઓ, જાગૃતિ, બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ અને પરિવહન સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટે 100 ટીએમએમસીની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેથી આદિજાતિ ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદનો/ ઉત્પાદનો માટે યોગ્ય કિંમત મળી શકે અને ગ્રાહકોને આદિવાસીઓ પાસેથી સીધા જ યોગ્ય કિંમતે આદિવાસી પેદાશો /ઉત્પાદનો ખરીદવામાં સુવિધા મળે. તદુપરાંત, આ ટીએમએમસીને એકત્રીકરણ અને મૂલ્ય સંવર્ધન મંચ તરીકે ડિઝાઇન કરવાથી લણણી પછીના અને ઉત્પાદન પછીના નુકસાનને ઘટાડવામાં અને ઉત્પાદનના મૂલ્યને જાળવી રાખવામાં પણ મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમાન)નાં શિક્ષણ અને સફળતાનાં આધારે આ અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેને માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 15 નવેમ્બર, 2023નાં રોજ જનજાતીય ગૌરવ દિવસનાં રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં રૂ. 24,104 કરોડનું બજેટ સામેલ છે, જેમાં પીવીટીજીની વસતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ સહકારી સંઘવાદનું એક વિશિષ્ટ ઉદાહરણ છે, જે સંપાત અને પહોંચ મારફતે લોકોની સંતૃપ્તિ માટે સરકારનો સંપૂર્ણ અભિગમ છે.