ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024
13 SEP 2024 2:13PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਮੁਹਿੰਮ, 2024 (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024) ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦਾ ਥੀਮ, "ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ , ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ", ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 'ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ' ਦੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:
• ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਸ (ਸੀਟੀਯੂ) — ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਖਾਸ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਬੱਧ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ।
• ਸਵੱਛਤਾ ਮੇਂ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ - ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਕਾਲਤ: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
• ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ: ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ 11:00 ਵਜੇ ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 'ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ' ਚੁਕਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਨਾਲ "ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ" ਕਰਨਗੇ। ਸੀਵਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਸਾਰੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਗਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੰਗ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਫਾਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਢਿੱਲੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ, ਅਪਹੋਲਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਸਾਰੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਫਾਈ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ) ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੀਜੇਆਈ ਅਤੇ ਸੀਜੇ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਢੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 02.10.2024 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Law and Justice
Swachhata Hi Seva 2024
13 SEP 2024 2:13PM by PIB Delhi
To celebrate the 10th anniversary of launch of Swachh Bharat Mission, Department of Justice is launching a campaign of Swachhta Hi Seva Campaign, 2024 (SHS 2024) from 17th September, 2024 to 2nd October, 2024. The theme for SHS 2024, "Swabhav Swachhata, Sanskar Swachhata", seeks to reignite the spirit of collective action and citizen participation in cleanliness efforts across India, underpinned by three key pillars emphasizing a 'whole of society' approach:
• Cleanliness Target Units (CTUs) — Shramdaan Activities: Focused on time-bound transformation of specific target units and overall cleanliness.
• Swachhata Mein Jan Bhagidari — Public Participation, Awareness & Advocacy: Engaging citizens in cleanliness efforts through various participatory activities.
• Safai Mitra Suraksha Shivirs: Providing preventive health check-ups and social security coverage for sanitation workers.
In connection with SHS 2024 all the officers /Staff of the Department will be administered ‘Swachhta Oath” led by Secretary (Justice) on 17th September, 2024 at 11:00 hrs. During the Campaign period officers and Staff of the Department will perform “Shramdaan” involving deep cleaning of the building of the Jaisalmer House complex. Unclogging of Sewerage system, beautification of the area by painting all plant pots, deep cleaning of all staircases, fixing all loose wires, cleaning of upholstery, deep cleaning of all pathways, working space and arranging records are also planned. Hon’ble Minister of Law Justice (I/C) has requested the Hon’ble CJI and CJs of various High Courts for the active participation of Hon’ble Supreme Court and other Courts of the country in this campaign. Campaign of SHS 2024 will culminate with a Shramdaan on 02.10.2024 on Swachh Bharat Diwas, to honour the legacy of the Mahatma Gandhi and make Swachhta a way of life.