ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસની મહત્વની સિદ્ધિઓ અંગે પત્રકાર પરિષદને સંબોધી
15 અલગ-અલગ દેશોએ મોદીજી અને ભારતને તેમનો સર્વોચ્ચ એવોર્ડ આપીને ગૌરવ અપાવ્યું છે, જેઓ એક ગરીબ પરિવારમાં જન્મ્યા હતા અને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીના પ્રધાનમંત્રી બન્યા હતા
મોદી 3.0ના 100 દિવસ 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માણમાં મજબૂત પાયો નાખશે
આ 100 દિવસો દરેક વર્ગનો સમાવેશ કરીને વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણનો અદ્ભુત સમન્વય હતો
મોદી 3.0ના પ્રથમ 100 દિવસમાં લગભગ ₹15 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ થયા
મોદી સરકારે 10 વર્ષ સુધી પોતાની નીતિઓની દિશા, ગતિ અને ચોકસાઈ જાળવી રાખી
મોદી સરકાર સુરક્ષા, વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણ પ્રત્યે સમર્પણ સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે
મોદી સરકારે દેશની બાહ્ય, આંતરિક સુરક્ષા અને સંરક્ષણ પ્રણાલીને મજબૂત કરીને સુરક્ષિત ભારત બનાવવાનું કામ કર્યું
PMAY હેઠળ 3 કરોડ વધારાના મકાનોને મંજૂરી આપીને, મોદી સરકાર દરેક ગરીબને ઘર આપવાના તેના સંકલ્પ તરફ આગળ વધી રહી છે
વિશ્વસ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે ₹3 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે
આજે, મોદી સરકાર હેઠળ, ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્પાદનનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે
મોદી સરકાર ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ઘણી યોજનાઓ લાવી છે, જેના કારણે દેશમાં અનાજના ભંડાર ભરાશે અને ખેડૂતો આત્મનિર્ભર બનશે
સશક્ત યુવાનો બનાવવા માટે ₹2 લાખ કરોડના પીએમ પેકેજની જાહેરાત, જે અંતર્ગત આગામી 5 વર્ષમાં 4 કરોડ 10 લાખ યુવાનોને ફાયદો થશે
મૂડી ખર્ચને વધારીને રૂ. 11 લાખ 11000 કરોડ કરવો એ પોતાનામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે
અમારા મેનિફેસ્ટોમાં વચન આપ્યા મુજબ, 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને રૂ. 5 લાખ સુધીનું મફત આરોગ્ય કવરેજ પ્રદાન કરવામાં આવશે
આજે એક કરોડથી વધુ લાખપતિ દીદી વાર્ષિક એક લાખ રૂપિયા કમાઈ રહી છે
17 SEP 2024 4:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસની મહત્વપૂર્ણ પહેલ, નિર્ણયો અને સિદ્ધિઓ અંગે પત્રકાર પરિષદને સંબોધી હતી. આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 100 દિવસની મહત્વની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરતી વિશેષ 'ઓન ધ પાથ ટુ ડેવલપ્ડ ઇન્ડિયા' પુસ્તિકા અને આઠ ફ્લાયર્સનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ, રેલ્વે અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ પણ ઉપસ્થિત હતા.
પત્રકારોને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ આજે ​​પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને તેમના જન્મદિવસ નિમિત્તે શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું કે નાના પરિવારમાં જન્મેલા મોદીજી વિશ્વના સૌથી મોટા લોકતંત્રના પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને તેમને સર્વોચ્ચ સન્માન આપીને વિશ્વના 15 અલગ-અલગ દેશોએ માત્ર પ્રધાનમંત્રી જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે દેશના 140 કરોડ લોકો પ્રધાનમંત્રી મોદીના લાંબા આયુષ્ય માટે ભગવાનને પ્રાર્થના કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, સતત 10 વર્ષ સુધી ભારતના વિકાસ, સુરક્ષા અને ગરીબોના કલ્યાણને સમર્પિત સરકાર ચલાવ્યા બાદ દેશની જનતાએ 2024ની લોકસભાની ચૂંટણીમાં અમને ત્રીજી વખત સરકાર બનાવવાનો જનાદેશ આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 60 વર્ષમાં પહેલીવાર કોઈ નેતા સતત ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બનીને દેશનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. 60 વર્ષમાં પહેલીવાર દેશમાં રાજકીય સ્થિરતાનું વાતાવરણ છે અને અમે નીતિઓની સાતત્યતાનો પણ અનુભવ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 10 વર્ષ સુધી નીતિઓની દિશા, ગતિ અને સચોટતા જાળવી રાખવી અને 11મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરવો ખૂબ જ મુશ્કેલ છે પરંતુ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકારે દેશની બાહ્ય, આંતરિક સુરક્ષા અને સંરક્ષણ પ્રણાલીને મજબૂત કરીને સુરક્ષિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં મોટી સફળતા હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ શિક્ષણમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવાનું કામ કર્યું છે અને નવા શિક્ષણમાં આપણા વર્ષો જૂના શૈક્ષણિક મૂલ્યો, ભાષાઓનો મહિમા અને આધુનિક શિક્ષણનો સમાવેશ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્પાદનનું સૌથી પ્રિય કેન્દ્ર બની ગયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિશ્વના ઘણા દેશો અમારી ડિજિટલ ઈન્ડિયા યોજનાને સમજવા, સ્વીકારવા અને તેને તેમના વિકાસનો આધાર બનાવવા માંગે છે. તેમણે કહ્યું કે અમે અર્થતંત્રના તમામ 13 માપદંડોમાં અનુશાસન અને પ્રગતિ લાવ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રે ભારતનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય જોઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી બાદ છેલ્લા 10 વર્ષમાં પહેલીવાર મજબૂત વિદેશ નીતિ જોવા મળી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારના છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશના લોકોને મોદીજીએ 60 કરોડ ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીના ઘર, શૌચાલય, ગેસ, પીવાનું પાણી, વીજળી, 5 કિલો અનાજ અને આરોગ્ય સુવિધાઓ આપવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અમે લક્ષ્‍યાંક નક્કી કર્યું છે કે આગામી 5 વર્ષમાં દેશમાં કોઈ એવો વ્યક્તિ નહીં હોય જેની પાસે પોતાનું ઘર ન હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે, મોદી સરકારે યુવાનો માટે ઘણી તકો પૂરી પાડી છે અને ભારતનું યુવાધન આજે વિશ્વના યુવાનો સાથે સ્પર્ધા કરવા તૈયાર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા ખેડૂત ભાઈઓના વિકાસ અને સમૃદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખીને ઘણી યોજનાઓ લાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ યોજનાઓ દ્વારા દેશમાં અનાજનો ભંડાર ભરાશે, આપણે આત્મનિર્ભર બનીશું અને નિકાસ કરવાની સ્થિતિમાં આવીશું અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ પણ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી 3.0ના 100 દિવસ 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માણમાં મજબૂત પાયો નાખવા જઈ રહ્યા છે. આ 100 દિવસો સમાજના દરેક વર્ગને સામેલ કરીને વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણનો અદ્ભુત સમન્વય છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી 3.0ના પહેલા 100 દિવસમાં લગભગ 15 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષથી તેની નીતિઓની દિશા, ગતિ અને સચોટતા જાળવી રાખી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર સતત સમર્પણ સાથે સુરક્ષા, વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણ માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 100 દિવસને 14 સ્તંભોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હેઠળ 100 દિવસમાં 3 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્રના વાધવનમાં રૂ. 76 હજાર કરોડના ખર્ચે એક મેગા પોર્ટ બનાવવામાં આવશે, જે પ્રથમ દિવસથી જ વિશ્વના ટોચના 10 મોટા બંદરોમાં સામેલ થશે. 25 હજાર બિનજોડાણ ધરાવતા ગામોને રોડ દ્વારા જોડવા માટે 49 હજાર કરોડ રૂપિયાની યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. 50,600 કરોડના ખર્ચે ભારતના મુખ્ય રસ્તાઓનું વિસ્તરણ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. વારાણસીમાં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, પશ્ચિમ બંગાળમાં બાગડોગરા, બિહારમાં બિહતા અને અગાટી અને મિનીકાય ખાતે નવી એરસ્ટ્રીપ્સનું નિર્માણ કરીને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ 100 દિવસમાં બેંગલુરુ મેટ્રો, પુણે મેટ્રો, થાણે ઈન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો અને અન્ય ઘણા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ્સનો તબક્કો-3 પણ આગળ વધ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન યોજનાના 17મા હપ્તા હેઠળ 9.50 કરોડ ખેડૂતોને 20,000 કરોડ રૂપિયાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 12 કરોડ 33 લાખ ખેડૂતોને 3 લાખ કરોડ રૂપિયાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ખરીફ પાકોના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને નરેન્દ્ર મોદી સરકારે અગાઉની સરકાર કરતા અનેક ગણી વધુ એમએસપી પર ખરીદી કરી છે, જે દર્શાવે છે કે મોદી સરકાર ખેડૂતોના હિત માટે સમર્પિત છે. સહકારી ખાંડ મિલોના ઇથેનોલ ઉત્પાદક એકમોને મકાઈમાંથી ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે મલ્ટી ફીડ ઇથેનોલ એકમોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. આ સાથે હવે આપણે માત્ર શેરડીમાંથી જ નહીં પરંતુ મકાઈમાંથી પણ ઈથેનોલનું ઉત્પાદન કરી શકીશું. અમે ડુંગળી અને બાસમતી ચોખાની લઘુત્તમ નિકાસ કિંમત હટાવી દીધી છે. ડુંગળી પર નિકાસ ડ્યુટી 40%થી ઘટાડીને 20% કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 100 દિવસમાં મધ્યમ વર્ગને ઘણી રાહતો પણ આપવામાં આવી છે. ટેક્સ રાહત હેઠળ, 7 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર કોઈ આવકવેરો લાગશે નહીં. વન રેન્ક વન પેન્શનની ત્રીજી આવૃત્તિ લાગુ કરવામાં આવી છે અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 3 કરોડ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. શહેરી આવાસ યોજના હેઠળ એક કરોડ મકાનો અને ગ્રામીણ આવાસ યોજના હેઠળ 2 કરોડ મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2024માં અત્યાર સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના હેઠળ 2.5 લાખથી વધુ ઘરો સુધી સૌર ઊર્જા પહોંચી ગઈ છે. આ અનોખી યોજના દ્વારા, મધ્યમ વર્ગના પરિવારોનું વીજળીનું બિલ તો ઘટે જ છે પરંતુ તે સૌર ઊર્જાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં પણ યોગદાન આપે છે. અમે પર્યાવરણને અનુકૂળ સિસ્ટમ બનાવવા માટે આશરે રૂ. 3400 કરોડની સહાય સાથે પીએમ ઈ-બસ સેવાઓને મંજૂરી આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ્સને નાણાકીય રાહત આપવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, એન્જલ ટેક્સ નાબૂદ કરવા માટે પણ કામ કરવામાં આવ્યું છે જે સ્ટાર્ટઅપ્સ પર 31%નો બોજ લાદે છે. રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ, 12 ઔદ્યોગિક ઝોન બનાવવામાં આવશે જે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો સાથે જોડાયેલા હશે. તેમણે કહ્યું કે મધ્યમ વર્ગ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. મુદ્રા લોનની મર્યાદા 10 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે અને જે લોકોએ સફળતાપૂર્વક જૂની લોનની ચૂકવણી કરી છે તેમને લાભ મળશે. MSME માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ શરૂ કરવામાં આવી હતી જેના હેઠળ નાના વેપારીઓ અને નાના ઉદ્યોગ સાહસિકો ગેરંટી વગર લોન મેળવી શકશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, કોઈપણ દેશના વિકાસ માટે સશક્ત યુવા એ પ્રાથમિક શરત છે. અમે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના પીએમ પેકેજની જાહેરાત કરી છે જેનો લાભ આગામી 5 વર્ષમાં 4 કરોડ 10 લાખ યુવાનોને મળશે. સરકારે ટોચની કંપનીઓમાં એક કરોડ યુવાનોને ઇન્ટર્નશીપની તકો, ભથ્થાં અને એકીકૃત સહાય આપવાનું પણ નક્કી કર્યું છે. કેન્દ્ર સરકારે અનેક હજાર નિમણૂકોની પણ જાહેરાત કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મૂડીખર્ચને વધારીને રૂ. 11 લાખ 11000 કરોડ કરવો એ પોતાનામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. આનાથી ઘણા યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે અને આપણું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ મજબૂત થશે. પીએલઆઈ યોજના અને 12 ઔદ્યોગિક ઝોનના વિકાસથી યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન પણ થશે. સ્ટાર્ટઅપ અને MSME માટે આપવામાં આવતા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પણ યુવાનો માટે અસરકારક સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના હેઠળ 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને 90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથોની રચના કરવામાં આવી છે અને લખપતિ દીદી યોજના હેઠળ 100 દિવસમાં 11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે એક કરોડથી વધુ લાખપતિ દીદીઓ વાર્ષિક એક લાખ રૂપિયા કમાઈ રહી છે. પહેલા એક લાખની રકમ આ મહિલાઓ માટે સપનું માનવામાં આવતું હતું પરંતુ આજે તેઓ સન્માન સાથે પોતાનું જીવન જીવી રહી છે. માર્ગદર્શક તરીકે કામ કરવા માટે, પ્રવાસન દીદીને પ્રવાસન મિત્ર અને ડ્રોન દીદી દ્વારા સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. આ સાથે યુવાનોને પ્રવાસન સાથે જોડવાનું કામ પણ કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી આદિવાસી ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન હેઠળ 63000 આદિવાસી ગામોનો સંપૂર્ણ વિકાસ કરવામાં આવશે. તેનાથી 5 કરોડ આદિવાસીઓની આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો થશે. આ યોજના હેઠળ ગામને પાયાની જરૂરિયાતો અને સુવિધાઓથી સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ કરવામાં આવશે. આ 100 દિવસમાં અનુસૂચિત જાતિના વિકલાંગોને 3 લાખ નવા ઓળખ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલને એક નવા પરિમાણ સાથે ફરીથી રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વકફ એમેન્ડમેન્ટ બિલ-2024 વકફ મિલકતોના સંચાલન, સંરક્ષણ અને દુરુપયોગને રોકવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આગામી દિવસોમાં સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આયુષ્માન ભારત યોજના એ પ્રધાનમંત્રીનો ખૂબ જ મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ છે અને આજે આ યોજના દેશના કરોડો લોકોના સાદા જીવનનો આધાર બની રહી છે. આ અંતર્ગત નરેન્દ્ર મોદી સરકાર 5 લાખ રૂપિયા સુધીની સારવારનો ખર્ચ ઉઠાવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી પાર્ટીના ઘોષણાપત્રમાં વચન મુજબ, 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીનું મફત આરોગ્ય કવરેજ આપવામાં આવશે. 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના ગરીબ લોકોને તેમના પોતાના કાર્ડ ઉપરાંત 5 લાખ રૂપિયાનું વધારાનું કવરેજ આપવામાં આવશે, તેમનું કવરેજ 10 લાખ રૂપિયા સુધી લઈ જશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે લગભગ 4.5 કરોડ પરિવારોના 6 કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આનો લાભ મળશે અને આમાં આવકની કોઈ મર્યાદા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 75,000 નવી મેડિકલ સીટો વધારીને અમે મેડિકલ એજ્યુકેશન માટે વિદેશો પર નિર્ભરતા ખતમ કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ માટે 3 વર્ષનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 23મી ઓગસ્ટે પ્રથમ અવકાશ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જે અંતર્ગત કિશોરો અને યુવાનોને અવકાશ ક્ષેત્રે રસ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ અને ગ્રામીણ જમીન રેકોર્ડ માટે પંચાયત પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ગુજરાતના સાણંદમાં સેમિકન્ડક્ટર યુનિટની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આવનારા 10 વર્ષમાં ભારત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રે એક મોટો ખેલાડી બનશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ત્રણ નવા કાયદા - ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS), ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (BNSS) અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ (BSA) - 1 જુલાઈ, 2024ના રોજ અમલમાં આવશે, જે અંગ્રેજો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 150 વર્ષથી વધુ જૂના ફોજદારી કાયદાઓને બદલે છે. આ ત્રણ નવા કાયદાઓ આવનારા દિવસોમાં આપણા ફોજદારી ન્યાયને સામાન્ય જનતા માટે સુલભ બનાવશે એટલું જ નહીં પરંતુ ન્યાય મેળવવાનું સરળ બનાવશે અને ન્યાયની સમયસર વિતરણની શરૂઆત પણ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 3 વર્ષમાં આ કાયદાના સંપૂર્ણ અમલીકરણ બાદ ભારતની ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક બની જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, 25 જૂનને બંધારણ હત્યા દિવસ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કરીને આવનારી પેઢીઓને જાગૃત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે કે દેશને ફરીથી કટોકટીના અંધકારમય તબક્કામાંથી પસાર થવું ન પડે. તેમણે કહ્યું કે આજે સમગ્ર વિશ્વ પ્રધાનમંત્રી મોદીની રશિયા અને યુક્રેનની મહત્વપૂર્ણ મુલાકાતોની રાહ જોઈ રહ્યું છે. ભારતમાં પહેલીવાર યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક મળી છે અને આનાથી આવનારા દિવસોમાં આપણા અનેક વારસાને ઘણો ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષે 4 સપ્ટેમ્બરે ત્રિપુરામાં NLFT અને ATTF સાથે 35 વર્ષના સંઘર્ષ બાદ શાંતિ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. દેશમાં પ્રથમ વખત શહેરી પૂર વ્યવસ્થાપન માટે રૂ. 6350 કરોડની નવી યોજના લાવવામાં આવી હતી. નોર્થ ઈસ્ટમાં હાઈડ્રો ઈલેક્ટ્રોનિક પ્રોજેક્ટને રૂ. 4100 કરોડના ખર્ચે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ 2024માં લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ બિલ શહેરી ભંડોળ વ્યવસ્થાપન, અગ્નિશમન સેવાઓ, GLOFની રોકથામ અને અન્ય આપત્તિઓ માટે ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે. આ માટે 12554 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે લદ્દાખમાં પાંચ નવા જિલ્લા બનાવવામાં આવ્યા છે. માદક દ્રવ્યોની રોકથામ અને માહિતી માટે MANS હેલ્પલાઇન શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી 5 વર્ષમાં 5000 સાયબર કમાન્ડો તૈયાર કરવામાં આવશે અને સાયબર ક્રાઈમ માટે શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળના પ્રથમ 100 દિવસમાં અમે ઘણું બધું કરી શક્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે તેની પાછળનું કારણ એ છે કે ચૂંટણી સમયે તમામ રાજકીય પક્ષો ચૂંટણીમાં વ્યસ્ત હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ ચૂંટણીના 6 મહિના પહેલા જ બ્યૂરોક્રસીને ટાસ્ક સોંપી દીધું હતું કે જે પણ વિકાસ કાર્યો પાઈપલાઈન છે તેને જે પણ નવી સરકાર આવશે, તેણે પૂર્ણ કરવા પડશે જેથી કરીને તે દેશના વિકાસની ગતિમાં અવરોધ ન આવે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ વિચારસરણીનું પરિણામ છે કે આપણે 100 દિવસમાં લાખો-કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોને ઘણી હદ સુધી લઈ જવામાં સફળ થયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આના થકી દેશના વિકાસની ગતિ તો વધશે જ પરંતુ દેશ સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ પણ બનશે અને નવી શિક્ષણ નીતિનો અમલ કરીને શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ આગળ વધીશું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a press conference in New Delhi today on the significant achievements of the first 100 days of Prime Minister Shri Narendra Modi's third term
Born in a poor family, he rose to become the Prime Minister of the world’s largest democracy, Modi Ji has been honored by 15 different nations with their highest awards, enhancing his and India’s pride
The first 100 days of Modi 3.0 have laid a strong foundation for building a ‘Developed India’
These 100 days have been marked by a remarkable balance between development and welfare for the poor, incorporating every section of society
In the first 100 days of Modi 3.0, projects worth approximately ₹15 lakh crore were initiated
For the past 10 years, the Modi government has maintained consistency in the direction, pace, and precision of policy implementation
Modi government will continue to work with dedication towards security, development, and the welfare of the poor
Modi government has strengthened the external, internal security, and defence systems to build a secure India
By approving an additional 3 crore houses under PMAY, the Modi government is progressing towards its commitment to providing a home for every poor citizen
Projects worth ₹3 lakh crore have been approved for building world-class infrastructure
Under the Modi government, India is emerging as a major global manufacturing hub
Modi government has introduced numerous schemes to enrich farmers, ensuring that the country remains food secure and that farmers become self-reliant
A ₹2 lakh crore PM package has been announced for empowering youth, benefiting 4 crore 10 lakh young people over the next five years
Increasing capital expenditure to ₹11 lakh 11 thousand crore is a milestone in itself
As promised in our manifesto, all senior citizens aged 70 or above will be provided with free health coverage of up to ₹5 lakh
Today, more than 1 crore "Lakhpati Didis" are earning an annual income of ₹1 lakh or more
17 SEP 2024 4:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed a press conference in New Delhi today on the important initiatives, decisions and achievements of the first 100 days of the third term of Prime Minister Shri Narendra Modi. On this occasion, Shri Amit Shah released 'Paving the Path to Viksit Bharat', a special booklet, and eight flyers depicting the important achievements of the last 100 days under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Union Minister of Information & Broadcasting, Railways and Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw was also present on the occasion.
Addressing the media persons, the Union Home Minister and Minister of Cooperation greeted Prime Minister Shri Narendra Modi on his birthday today. He said that Modi ji was born in a poor family, he became the Prime Minister of the world's largest democracy and 15 different countries of the world have awarded him with the highest honour of their country, which has increased the pride of not only of our Prime Minister but of entire India. Shri Shah said that today 140 crore people of the country are praying to God for the longevity of Prime Minister Modi.
Shri Amit Shah underlined that after running a government dedicated to India's development, security and welfare of the poor for 10 consecutive years, the people of the country have given us the mandate to form the government for the third time in the 2024 Lok Sabha elections. He said that for the first time after 60 years, a leader is leading the country by becoming the Prime Minister for the third consecutive time. For the first time in 60 years, there is an atmosphere of political stability in the country and the country has sustained itself on its policies. He said that entering the 11th year ensuring that the policies continue to deliver as per the expectations while maintaining the speed and accuracy of their implementation over a period of 10 years is a very difficult and a great achievement.
The Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has achieved great success in building a safe India by strengthening the country's external and internal security and defence system in the last 10 years. He said that PM Modi has done the work of bringing radical changes in education and bringing new education policy by incorporating our ancient educational values, glorifying languages ​​and incorporating modern education. He said that today India has become the most preferred destination for production activities in the whole world. Shri Shah said that many countries of the world want to understand, accept and make our Digital India scheme the basis of their development. He said that we have brought discipline and progress in all 13 parameters of the economy. He said that today the whole world witnesses India's bright future in the field of space. The Home Minister said that in the last 10 years, for the first time since independence, a robust foreign policy is in place.
Shri Amit Shah said that in the last 10 years of Modi Government, PM Modi has provided houses, toilets, gas connections, drinking water, electricity, per month 5 kg grains and health facilities worth upto Rs 5 lakh to 60 crore poor people of the country. He said that we have set a target that in the next 5 years there will be no person in the country who does not have his own house. Shri Shah said that Modi Government has provided many opportunities for the youth and today the youth of India is ready to compete with the youth of the world.
Union Home Minister said that many schemes have been brought keeping in mind the development and prosperity of our farmers. He said that through these schemes, the food reserves in the country will reach a level of sustainability, and we will be in a position to export, by becoming self-reliant, thereby bringing prosperity to the farmers.
Shri Amit Shah said that the 100 days of Modi 3.0 are going to lay a strong foundation for the creation of a 'developed India'. These 100 days have been a wonderful coordination of development and poor welfare by involving every section. He said that projects worth about ₹15 lakh crore have been started in the first 100 days of Modi 3.0. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has maintained the direction, speed and accuracy of implementation of policies for the last 10 years. He said that the Modi government will continue to work with dedication towards security, development and poor welfare.
Shri Amit Shah said that 100 days have been divided into 14 pillars. Under infrastructure, projects worth Rs 3 lakh crore have been started in 100 days. A mega port will be built in Vadhavan, Maharashtra at a cost of Rs 76 thousand crore, which will be included in the top 10 ports of the world from day one. A scheme of connecting 25 thousand unconnected villages by road worth Rs 49 thousand crore was started. It has been decided to expand India's major routes at a cost of Rs 50,600 crore. Work is being done to promote tourism by upgrading Lal Bahadur Shastri International Airport in Varanasi, Bagdogra in West Bengal, Bihta in Bihar and building new air strips in Agatti and Minicoy. Bengaluru Metro Phase-3, Pune Metro, Thane Integral Ring Metro and many other metro rail projects have also progressed in these 100 days.
Shri Amit Shah said that Rs 20000 crore has been distributed to 9.50 crore farmers under the 17th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana. So far, Rs 3 lakh crore has been distributed to a total of 12 crore 33 lakh farmers. The Minimum Support Price (MSP) of Kharif crops has also been increased and the Narendra Modi government has purchased several times more crops at MSP than the previous government, which shows that the Modi government is dedicated to the interests of farmers.
Ethanol producing units of cooperative sugar mills have been converted into multi-feed Ethanol units to produce Ethanol from Maize. This will now allow Ethanol to be produced not only from sugarcane but also from maize. We have removed the Minimum Export Price (MEP) of onion and Basmati rice. Export duty on onion has been reduced from 40% to 20%.
Union Home Minister said that in these 100 days, many reliefs have been given to the middle class. Under tax relief, there will be no income tax on income up to Rs 7 lakh. The third version of One Rank One Pension (OROP) has been implemented and 3 crore houses have been sanctioned under the Pradhan Mantri Awas Yojana. One crore houses have been sanctioned under the Urban Housing Scheme and 2 crore houses under the Rural Housing Scheme.
So far in 2024, solar energy has reached more than 2.5 lakh households under the Pradhan Mantri Surya Ghar Free Electricity Scheme. Through this unique scheme, not only the electricity bill of middle-class families is reduced, but it also contributes to the fulfillment of the target of usage of solar energy. We have approved PM e-bus services with an assistance of about Rs 3400 crore to create an environment friendly system. Shri Amit Shah said that to provide financial relief to startups and to promote innovation, the angel tax, which was a burden of 31% on startups, has also been abolished.
Under the National Industrial Corridor Development Program, 12 industrial zones will be built which will be linked to major national highways.
The most important decision has been taken for the middle class. The limit of Mudra loan has been increased from Rs. 10 lakh to Rs. 20 lakh, and all those who have successfully repaid their old loans will benefit from it. A credit guarantee scheme has been started for MSMEs under which small traders and small entrepreneurs will be able to get loans without guarantee.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the empowered youth is the primary prerequisite for the development of any country. We have announced a PM package of Rs. 2 lakh crores, under which 4 crore 10 lakh youth will benefit in the next 5 years. Our government has also decided to provide internship opportunities, allowances and one-time assistance to one crore youth in top companies. Several thousand appointments for Central Government jobs have also been issued.
Shri Shah said that increasing the capital expenditure to Rs 11 lakh 11 thousand crore is a milestone in itself. This will create new employment opportunities for many youth and our infrastructure will also be strengthened. The PLI scheme and the development of 12 industrial zones will also create jobs for the youth. The financial incentives given for startups and MSMEs will also prove to be effective for the youth.
Shri Amit Shah said that under the Deendayal Antyodaya Yojana, more than 90 lakh self-help groups have been formed by organizing more than 10 crore women and under the Lakhpati Didi Yojana, 11 lakh new Lakhpati Didi have been given certificates in 100 days. He said that more than one crore Lakhpati Didi are earning one lakh rupees annually. For these women, an amount of one lakh was considered a dream but today they are living their lives with respect.
Shri Shah said that Paryatan Didi has been linked to self-help groups through Paryatan Mitra and Drone Didi to work as a guide. Along with this, work has also been done to connect the youth with tourism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan, 63,000 tribal villages will be fully developed. This will improve the economic condition of 5 crore tribals. Under this scheme, the village will be fully equipped with primary needs and basic amenities. 3 lakh new identity cards have been given to the disabled persons of Scheduled Caste in these 100 days.
Home Minister said that Eklavya Model Residential School (EMRS) is being re-introduced with a new dimension. Mr. Shah said that the Waqf Amendment Bill-2024 is committed to the management, protection and prevention of misuse of Waqf properties and it will be introduced in Parliament in the coming days. Shri Amit Shah said that Ayushman Bharat Yojana is a very ambitious program of the Prime Minister and this scheme has has made lives of crores of people easy. Under this, the Narendra Modi government is bearing the cost of treatment up to Rs 5 lakh. He said that as per the promise made in our party's manifesto, all senior citizens aged 70 years and above will be given free health coverage up to Rs 5 lakh. Poor people above 70 years of age will be given additional coverage of Rs 5 lakh in addition to their own card, which will increase their coverage to Rs 10 lakh. The Home Minister said that 6 crore senior citizens from about 4.5 crore families will benefit from this and there is no income limit to this.
The Union Home Minister said that by adding 75,000 new medical seats, we are moving towards ending dependence on foreign countries for medical education. He said that a target of 3 years has been set for this. Shri Shah said that the first Space Day was celebrated on 23rd August, under which many schemes have been launched to encourage and interest teenagers and youth in the field of space. He added that a national database for disaster management and a Panchayat portal for rural land records have been launched. A semiconductor unit has been set up in Sanand, Gujarat and in the coming 10 years, India will become a major player in the field of semiconductors.
The Home Minister said that three new laws – Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita (BNSS) and Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) - have been implemented on 1 July 2024, replacing the more than 150-year-old criminal laws made by the Britishers. These three new laws will not only make our criminal justice accessible to the public in the coming days, but will also make it easier to get justice and will also start delivering justice on time. He exuded confidence that after the full implementation of these laws in 3 years, India's criminal justice system will be the most modern in the world.
Shri Amit Shah said that by deciding to celebrate 25 June as Samvidhan Hatya Diwas, an attempt has been made to make the coming generations aware so that the country does not have to go through the dark period of Emergency again. He said that today the whole world is waiting with hope on the important visits of Prime Minister Modi to Russia and Ukraine. For the first time, the UNESCO World Heritage Committee organized its important meeting in India and this will greatly benefit many of our heritage sites in the coming days.
The Union Home Minister said that on September 4 this year, a peace agreement was signed with NLFT and ATTF in Tripura after 35 years of conflict. For the first time in the country, a new scheme of Rs 6350 crore was brought for urban flood management. Hydro electronic project in the Northeast was approved with a cost of Rs 4100 crore. The Disaster Management Bill has been introduced in the Lok Sabha in 2024. This bill will meet the needs of urban fund management, fire services, GLOF and prevention of other disasters. Rs 12554 crore has been allocated for this. Mr Shah also said that five new districts have been created in Ladakh. MANAS helpline has been started for narcotics prevention and information. He said that 5000 Cyber Commandos will be trained in the next 5 years and a suspect registry for cybercrime is also being prepared.
Shri Amit Shah said that we have been able to do so much in the first 100 days of the third term of the Modi government. He said that the reason behind this is that all the political parties were busy with the elections, but Prime Minister Modi had given the task to the bureaucracy 6 months before the elections that all the development works that are in the pipeline, they have to be completed for whichever new government comes, so that the pace of development of the country is not hindered. The Home Minister said that it is the result of this thinking that we have been successful in taking development works worth lakhs and crores of rupees a long way within 100 days. He said that through these, not only will the pace of development of the country increase but the country will be safe and prosperous and we will also move forward in the field of education by implementing the new education policy.