President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 8TH INDIA WATER WEEK
17 SEP 2024 3:21PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the 8th India Water Week today (September 17, 2024) in New Delhi.
Speaking on the occasion, the President said that the goal of reducing the number of people suffering from water scarcity is of great importance for all of humanity. Under the Sustainable Development Goals, there is an emphasis on supporting and strengthening the participation of local communities to improve water and sanitation management.
The President said the arrangement for providing water to everyone has been the priority of our country since ancient times. From Ladakh to Kerala, effective systems of water conservation and management existed in our country. Such systems gradually disappeared during British rule. Our systems were based on harmony with nature. Systems developed on the basis of the idea of ​​controlling nature are now being reconsidered all over the world. Many ancient examples of various types of Water Resource Management are available all over the country which are relevant even today. Our ancient water management systems should be researched and used practically in the modern context.
The President said that water bodies such as wells; ponds have been water banks for our society for centuries. We deposit money in the bank, only after that we can withdraw money from the bank and use it. The same thing applies to water. People will first store water; only then will they be able to use water. People who misuse money go from prosperity to poverty. Similarly, water scarcity is seen even in rain-rich areas. People who use limited income wisely remain safe from financial crises in their lives. Similarly, villages that store water in low rainfall areas remain safe from water crises. In many areas of Rajasthan and Gujarat, villagers have got rid of water scarcity through their efforts and by adopting effective methods of water storage.
The President said that only 2.5 percent of the total water available on earth is freshwater. Even out of that only one percent is available for human use. India's share of the world's water resources is four percent. About 80 percent of the water available in our country is used in the agricultural sector. Apart from agriculture, the availability of water is essential for power generation, industry and domestic needs. Water resources are limited. The supply of water to everyone is possible only through efficient use of water.
The President said that in the year 2021, the Government launched a campaign with the message of ‘Catch the Rain – Where it Falls When it Falls’. The objective of this campaign is to achieve water conservation, rainwater harvesting and other important goals of water management. Increasing forest wealth also helps in water management. Children also play an important role in water conservation and management. They can make their family and neighborhood aware and can also use water properly themselves. Jal Shakti efforts will have to be transformed into a mass movement; All citizens will have to play the role of water-warriors.
The President said that the goal of 'India Water Week-2024' is inclusive water development and management. She appreciated the Ministry of Jal Shakti for choosing the right medium to achieve this goal - that medium is - partnership and cooperation.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 8મા ઈન્ડિયા વોટર વીકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
17 SEP 2024 3:21PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(17 સપ્ટેમ્બર, 2024) નવી દિલ્હીમાં 8મા ઈન્ડિયા વોટર વીકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પાણીની અછતથી પીડિત લોકોની સંખ્યામાં ઘટાડો કરવાનો ધ્યેય સમગ્ર માનવતા માટે ખૂબ મહત્વનો છે. સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ હેઠળ પાણી અને સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપનને સુધારવા માટે સ્થાનિક સમુદાયોની ભાગીદારીને ટેકો આપવા અને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, પ્રાચીન કાળથી જ આપણા દેશની પ્રાથમિકતા સૌને મળી રહી છે. લદ્દાખથી કેરળ સુધી, આપણા દેશમાં જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનની અસરકારક પ્રણાલીઓ અસ્તિત્વમાં છે. બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન આવી સિસ્ટમો ધીમે ધીમે અદૃશ્ય થઈ ગઈ. આપણી સિસ્ટમો પ્રકૃતિ સાથે સુમેળ પર આધારિત હતી. પ્રકૃતિને નિયંત્રિત કરવાના વિચારના આધારે વિકસિત સિસ્ટમો પર હવે સમગ્ર વિશ્વમાં પુનર્વિચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. દેશભરમાં વિવિધ પ્રકારના જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનના ઘણા પ્રાચીન ઉદાહરણો ઉપલબ્ધ છે, જે આજે પણ સુસંગત છે. આપણી પ્રાચીન જળ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓનું સંશોધન કરવું જોઈએ અને આધુનિક સંદર્ભમાં તેનો વ્યવહારિક ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, કુવા અને તળાવ જેવા જળાશયો સદીઓથી આપણા સમાજ માટે વોટર બેંક છે. અમે બેંકમાં પૈસા જમા કરીએ છીએ, તે પછી જ અમે બેંકમાંથી પૈસા ઉપાડી શકીએ છીએ અને તેનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. આ જ વાત પાણીને પણ લાગુ પડે છે. લોકો પહેલા પાણીનો સંગ્રહ કરશે, પછી જ તેઓ તેનો ઉપયોગ કરી શકશે. જે લોકો પૈસાનો દુરુપયોગ કરે છે તેઓ સમૃદ્ધિમાંથી ગરીબી તરફ જાય છે. તેવી જ રીતે વરસાદી વિસ્તારોમાં પણ પાણીની તંગી જોવા મળી રહી છે. જે લોકો મર્યાદિત આવકનો ઉપયોગ સમજદારીપૂર્વક કરે છે તેઓ તેમના જીવનમાં નાણાકીય કટોકટીથી સુરક્ષિત રહે છે. તેવી જ રીતે ઓછા વરસાદવાળા વિસ્તારોમાં પાણીનો સંગ્રહ કરતા ગામો જળ સંકટથી સુરક્ષિત છે. રાજસ્થાન અને ગુજરાતના ઘણા વિસ્તારોમાં ગ્રામજનોએ પોતાના પ્રયાસો દ્વારા અને પાણી સંગ્રહની અસરકારક પદ્ધતિઓ અપનાવીને પાણીની અછતને દૂર કરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પૃથ્વી પર ઉપલબ્ધ કુલ પાણીમાંથી માત્ર 2.5 ટકા જ તાજું પાણી છે. તેમાંથી માત્ર એક ટકા જ માનવ ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ છે. વિશ્વના જળ સંસાધનોમાં ભારતનો હિસ્સો ચાર ટકા છે. આપણા દેશમાં ઉપલબ્ધ પાણીમાંથી લગભગ 80 ટકા પાણીનો ઉપયોગ ખેતીમાં થાય છે. ખેતી ઉપરાંત વીજ ઉત્પાદન, ઉદ્યોગ અને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે પાણીની ઉપલબ્ધતા જરૂરી છે. જળ સંસાધનો મર્યાદિત છે. પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગથી જ બધાને પાણીનો પુરવઠો શક્ય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વર્ષ 2021માં સરકારે 'કેચ ધ રેઈન – વેર ઈટ ફોલ્સ, વ્હેન ઈટ ફોલ્સ’ના સંદેશ સાથે એક અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય જળ સંરક્ષણ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને જળ વ્યવસ્થાપનના અન્ય મહત્વના ધ્યેયો સિદ્ધ કરવાનો છે. વનસંપત્તિમાં વધારો થવાથી જળ વ્યવસ્થાપનમાં પણ મદદ મળે છે. બાળકો પાણીના સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનમાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ તેમના પરિવાર અને પડોશને જાગૃત કરી શકે છે અને પોતે પાણીનો યોગ્ય ઉપયોગ કરી શકે છે. જલ શક્તિના પ્રયાસોને જન આંદોલનમાં રૂપાંતરિત કરવું પડશે; તમામ નાગરિકોએ વોટર વોરિયરની ભૂમિકા ભજવવી પડશે. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 'ઇન્ડિયા વોટર વીક-2024'નો ધ્યેય સમાવેશી જળ વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન છે. તેમણે આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે યોગ્ય માધ્યમ પસંદ કરવા બદલ જલ શક્તિ મંત્રાલયની પ્રશંસા કરી - તે છે ભાગીદારી અને સહયોગ.
રાષ્ટ્રપતિના સંપ્રૂર્ણ ભાષણ માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-