ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
‘ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ - ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ’ ’ਤੇ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ
11 SEP 2024 4:56PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ- ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਬੇਸ਼ੱਕ ਆਖਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਚਾਨਕ, ਬਦਲਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ-ਜਾਨਵਰ-ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਭਾਵੀ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ 75 ਫ਼ੀਸਦ ਖਤਰੇ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਖਤਰੇ (ਜੋ ਉੱਭਰਦੇ, ਮੁੜ-ਉਭਰਦੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜਰਾਸੀਮ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ) ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਸਮੂਹ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਇਹ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਸਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਸਬਕ ਲੈਣਾ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੇਣਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ SARS-CoV-2 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ, ਸਾਂਝੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ; ਡੇਟਾ, ਨਮੂਨੇ, ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼; ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ 1.4 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦਿਆਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਜਾਂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਮੂਲ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਢਾਂਚਾ ਸੁਝਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 100-ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਢਾਂਚੇ (ਪੀਪੀਈਆਰ) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ:
1. ਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਧਾਨ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
2. ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਡਲਿੰਗ,
3. ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਨਿਰਮਾਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ/ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣਾ
4. ਭਾਈਵਾਲੀ, ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ ਸਣੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਦਵਾਈ, ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਮਾਹਰ ਸਥਾਨਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜਾਂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੌਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੇ ਸਬਕ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਦੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤੱਕ, ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-09/Report-of-the-Exper-Group--Future-Pandemic-preparedness-and-emergency-response_0.pdf

NITI Aayog
Release of the Report of the Expert Group Report on ‘Future Pandemic Preparedness – A Framework for Action’
11 SEP 2024 4:56PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released an Expert Group report titled ‘Future Pandemic Preparedness and Emergency Response —A Framework for Action’. The expert group in the report has provided a blueprint for the country to prepare for any future public health emergency or pandemic and have a rapid response system in place.
The COVID-19 contagion is undoubtedly not the last pandemic. Given the unpredictably, changing planetary ecology, climate and human-animal-plant dynamics, new potentially, large-scale infectious threats to human health are inevitable. The WHO has warned the world that 75% of future public health threats are likely to be zoonotic threats (which could be due to emerging, re-emerging and new pathogens).
In view of this, NITI Aayog constituted an Expert Group to prepare a Framework for Action for Future Pandemic Preparedness and Emergency Response. The Terms of Reference for the group were to examine how COVID-19 was managed at the national and global levels, pick up the key learnings both from the success stories and challenges faced, and assess the key gaps which need to be addressed to help us prepare and respond more efficiently and effectively in any future public health crisis.
In response to SARS-COV2, India made efforts to produce novel counter-measures and strengthened its research and development framework. These included mechanisms for funding of industry and researchers, establishment of shared resources; policy and guidelines for sharing of data, samples, regulation; public-private partnerships and global collaborations. India also invested in digital tools for pandemic response and vaccination, which helped manage data of more than 1.4 billion population.
Learning from the experience of COVID-19, the experts realised that responding in the first 100 days of an outbreak is crucial for effective management. It is critical to be ready with strategies and counter-measures which can be made available within this period. This report provides an action plan for a 100-day response to any outbreak or pandemic. It outlines the detailed roadmap for preparedness and implementation, indicating the steps on how the outbreak can be tracked, tested, treated and managed through a well-developed framework. It suggests a structure that integrates and strengthens all existing components and builds the required components to deliver the outputs that meet the targets of a 100-day response mission.
The recommendations of the Pandemic Preparedness and Emergency Response Framework (PPER) are in four pillars:
1. Governance, Legislation, Finance and Management
2. Data Management, Surveillance and Early Predictive Warning, Forecasting and Modelling,
3. Research and Innovation, Manufacturing, Infrastructure, Capacity building/Skilling
4. Partnership, Community engagement including risk communication, Private sector partnerships, and international collaborations
Preparing the proposed framework for action for future pandemic preparedness and emergency response involved consultations with over 60 experts and stakeholders, analysing the experience so far, examining national and global success stories and identifying key gaps that need attention. The stakeholder meetings were crucial and provided valuable insights for preparing the report. The consultations included national and international experts from public health, clinical medicine, epidemiology, microbiology, industry and academia, and senior government officials at the Centre and State level. These experts were at the frontline of the COVID-19 response at the local, national and international levels and played an important role in the policy, planning and implementation of the COVID response.
The expert group in the report has provided a blueprint for the country to prepare for any future public health emergency or pandemic and have a rapid response system. From examining the lessons learned and challenges faced during the COVID-19 pandemic to recommendations and a roadmap for governance and management of public health emergencies in the future, this report is a starting point for the country’s pandemic preparedness and prevention efforts.
The Report may be accessed online at the following link:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-09/Report-of-the-Exper-Group--Future-Pandemic-preparedness-and-emergency-response_0.pdf