નીતિ આયોગ
'ફ્યુચર પેનડેમિક પ્રીપેર્ડનેસ - એક્શન ફોર ફ્રેમવર્ક' પર નિષ્ણાત જૂથના અહેવાલનું વિમોચન
11 SEP 2024 4:56PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે આજે નિષ્ણાત જૂથનો એક અહેવાલ બહાર પાડ્યો છે, જેનું શીર્ષક છે 'ફ્યુચર પેનડેમિક પ્રીપેર્ડનેસ એન્ડ ઈમર્જન્સી રિસ્પોન્સ-અ ફ્રેમવર્ક ફોર એક્શન'. અહેવાલમાં નિષ્ણાત જૂથે દેશને ભવિષ્યમાં કોઈ પણ જાહેર આરોગ્ય કટોકટી અથવા મહામારી માટે તૈયાર કરવા અને ઝડપી પ્રતિસાદ પ્રણાલી સ્થાપિત કરવા માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરી છે.
કોવિડ -19 ચેપ નિ:શંકપણે છેલ્લી મહામારી નથી. અણધારી રીતે, બદલાતા ગ્રહોની ઇકોલોજી, આબોહવા અને માનવ-પ્રાણી-છોડની ગતિશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને, માનવ આરોગ્ય માટે નવી સંભવિત, મોટા પાયે ચેપી જોખમો અનિવાર્ય છે. ડબ્લ્યુએચઓએ વિશ્વને ચેતવણી આપી છે કે ભવિષ્યના જાહેર આરોગ્ય જોખમોમાંથી 75% ઝૂનોટિક જોખમો હોવાની સંભાવના છે (જે ઉભરતા, ફરીથી ઉભરતા અને નવા પેથોજેન્સને કારણે હોઈ શકે છે).
આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિ આયોગે ભવિષ્યની મહામારીની સજ્જતા અને કટોકટીની પ્રતિક્રિયા માટે એક માળખું તૈયાર કરવા માટે એક નિષ્ણાત જૂથની રચના કરી હતી. આ જૂથની સંદર્ભની શરતો રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે કોવિડ-19નું વ્યવસ્થાપન કેવી રીતે થાય છે તેની તપાસ કરવાની હતી, સફળતાની ગાથાઓ અને પડકારો એમ બંનેમાંથી ચાવીરૂપ બોધપાઠને પસંદ કરવાની હતી, અને ભવિષ્યમાં જાહેર આરોગ્ય કટોકટીમાં વધુ કાર્યક્ષમ અને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા માટે આપણને મદદરૂપ થવા માટે ચાવીરૂપ ખામીઓનું મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂર હતી.
સાર્સ-સીઓવી2ના પ્રતિભાવમાં, ભારતે નવીન પ્રતિ-પગલાં તૈયાર કરવાના પ્રયાસો કર્યા હતા અને તેના સંશોધન અને વિકાસ માળખાને મજબૂત બનાવ્યું હતું. તેમાં ઉદ્યોગ અને સંશોધકોને ભંડોળ પૂરું પાડવા, સહિયારા સંસાધનોની સ્થાપના માટેની વ્યવસ્થા સામેલ હતી. ડેટા, નમૂનાઓ, નિયમનની વહેંચણી માટેની નીતિ અને માર્ગદર્શિકાઓ; જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી અને વૈશ્વિક સહયોગ. ભારતે રોગચાળાના પ્રતિસાદ અને રસીકરણ માટે ડિજિટલ સાધનોમાં પણ રોકાણ કર્યું હતું, જેણે 1.4 અબજથી વધુ વસ્તીના ડેટાને સંચાલિત કરવામાં મદદ કરી હતી.
કોવિડ -19 ના અનુભવથી શીખીને, નિષ્ણાતોને સમજાયું કે રોગચાળો ફાટી નીકળ્યાના પ્રથમ 100 દિવસમાં પ્રતિક્રિયા આપવી અસરકારક સંચાલન માટે નિર્ણાયક છે. વ્યૂહરચનાઓ અને પ્રતિ-પગલાં સાથે તૈયાર રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે જે આ સમયગાળાની અંદર ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય છે. આ અહેવાલમાં કોઈ પણ રોગચાળા અથવા રોગચાળાને 100-દિવસના પ્રતિસાદ માટે એક એક્શન પ્લાન પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે. તે સજ્જતા અને અમલીકરણ માટેના વિગતવાર રોડમેપની રૂપરેખા આપે છે, જે સારી રીતે વિકસિત માળખા દ્વારા રોગચાળાને કેવી રીતે ટ્રેક, પરીક્ષણ, સારવાર અને સંચાલિત કરી શકાય તે અંગેના પગલાઓ સૂચવે છે. તે એક એવું માળખું સૂચવે છે જે તમામ વર્તમાન ઘટકોને સંકલિત અને મજબૂત કરે છે અને 100-દિવસના પ્રતિભાવ મિશનના લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરતા આઉટપુટ્સ પહોંચાડવા માટે જરૂરી ઘટકોનું નિર્માણ કરે છે.
રોગચાળાની સજ્જતા અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ફ્રેમવર્ક (પીપીઇઆર)ની ભલામણો ચાર આધારસ્તંભોમાં સામેલ છેઃ
1. શાસન, કાયદો, નાણાં અને વ્યવસ્થાપન
2. ડેટા મેનેજમેન્ટ, સર્વેલન્સ અને પ્રારંભિક આગાહી ચેતવણી, આગાહી અને મોડેલિંગ,
3. સંશોધન અને નવીનીકરણ, ઉત્પાદન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ક્ષમતા નિર્માણ/કૌશલ્ય
4. ભાગીદારી, જોખમ સંચાર, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ સહિત સામુદાયિક જોડાણ
ભવિષ્યની મહામારી અંગેની સજ્જતા અને કટોકટીના પ્રતિસાદ માટે પગલાં લેવા માટે સૂચિત માળખું તૈયાર કરવામાં 60થી વધુ નિષ્ણાતો અને હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ, અત્યાર સુધીના અનુભવનું વિશ્લેષણ, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સફળતાની ગાથાઓની તપાસ અને ધ્યાન આપવાની જરૂર છે તેવા મુખ્ય અંતરને ઓળખવાનો સમાવેશ થાય છે. હિસ્સેદારની બેઠકો નિર્ણાયક હતી અને અહેવાલ તૈયાર કરવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી હતી. આ પરામર્શમાં જાહેર આરોગ્ય, ક્લિનિકલ મેડિસિન, એપિડેમિયોલોજી, માઇક્રોબાયોલોજી, ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો તથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ સામેલ હતા. આ નિષ્ણાતો સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે કોવિડ-19 પ્રતિસાદમાં મોખરે હતા અને કોવિડ પ્રતિસાદની નીતિ, આયોજન અને અમલીકરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
અહેવાલમાં નિષ્ણાત જૂથે દેશને ભવિષ્યમાં કોઈપણ જાહેર આરોગ્ય કટોકટી અથવા રોગચાળા માટે તૈયાર કરવા અને ઝડપી પ્રતિસાદ પ્રણાલી માટે બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરી છે. કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન શીખેલા પાઠો અને પડકારોનો સામનો કરવાથી માંડીને ભલામણો અને ભવિષ્યમાં જાહેર આરોગ્ય કટોકટીની સ્થિતિના શાસન અને વ્યવસ્થાપન માટે એક રોડમેપ સુધીની, આ અહેવાલ દેશની રોગચાળાની તૈયારી અને નિવારણના પ્રયત્નો માટે પ્રારંભિક બિંદુ છે.
રિપોર્ટ નીચેની લિંક પર ઓનલાઇન એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-09/Report-of-the-Exper-Group--Future-Pandemic-preparedness-and-emergency-response_0.pdf

NITI Aayog
Release of the Report of the Expert Group Report on ‘Future Pandemic Preparedness – A Framework for Action’
11 SEP 2024 4:56PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released an Expert Group report titled ‘Future Pandemic Preparedness and Emergency Response —A Framework for Action’. The expert group in the report has provided a blueprint for the country to prepare for any future public health emergency or pandemic and have a rapid response system in place.
The COVID-19 contagion is undoubtedly not the last pandemic. Given the unpredictably, changing planetary ecology, climate and human-animal-plant dynamics, new potentially, large-scale infectious threats to human health are inevitable. The WHO has warned the world that 75% of future public health threats are likely to be zoonotic threats (which could be due to emerging, re-emerging and new pathogens).
In view of this, NITI Aayog constituted an Expert Group to prepare a Framework for Action for Future Pandemic Preparedness and Emergency Response. The Terms of Reference for the group were to examine how COVID-19 was managed at the national and global levels, pick up the key learnings both from the success stories and challenges faced, and assess the key gaps which need to be addressed to help us prepare and respond more efficiently and effectively in any future public health crisis.
In response to SARS-COV2, India made efforts to produce novel counter-measures and strengthened its research and development framework. These included mechanisms for funding of industry and researchers, establishment of shared resources; policy and guidelines for sharing of data, samples, regulation; public-private partnerships and global collaborations. India also invested in digital tools for pandemic response and vaccination, which helped manage data of more than 1.4 billion population.
Learning from the experience of COVID-19, the experts realised that responding in the first 100 days of an outbreak is crucial for effective management. It is critical to be ready with strategies and counter-measures which can be made available within this period. This report provides an action plan for a 100-day response to any outbreak or pandemic. It outlines the detailed roadmap for preparedness and implementation, indicating the steps on how the outbreak can be tracked, tested, treated and managed through a well-developed framework. It suggests a structure that integrates and strengthens all existing components and builds the required components to deliver the outputs that meet the targets of a 100-day response mission.
The recommendations of the Pandemic Preparedness and Emergency Response Framework (PPER) are in four pillars:
1. Governance, Legislation, Finance and Management
2. Data Management, Surveillance and Early Predictive Warning, Forecasting and Modelling,
3. Research and Innovation, Manufacturing, Infrastructure, Capacity building/Skilling
4. Partnership, Community engagement including risk communication, Private sector partnerships, and international collaborations
Preparing the proposed framework for action for future pandemic preparedness and emergency response involved consultations with over 60 experts and stakeholders, analysing the experience so far, examining national and global success stories and identifying key gaps that need attention. The stakeholder meetings were crucial and provided valuable insights for preparing the report. The consultations included national and international experts from public health, clinical medicine, epidemiology, microbiology, industry and academia, and senior government officials at the Centre and State level. These experts were at the frontline of the COVID-19 response at the local, national and international levels and played an important role in the policy, planning and implementation of the COVID response.
The expert group in the report has provided a blueprint for the country to prepare for any future public health emergency or pandemic and have a rapid response system. From examining the lessons learned and challenges faced during the COVID-19 pandemic to recommendations and a roadmap for governance and management of public health emergencies in the future, this report is a starting point for the country’s pandemic preparedness and prevention efforts.
The Report may be accessed online at the following link:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-09/Report-of-the-Exper-Group--Future-Pandemic-preparedness-and-emergency-response_0.pdf