પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં ચોથી ગ્લોબલ રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્સ્પો (રિ-ઇન્વેસ્ટ)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"શરૂઆતના સો દિવસમાં અમારી પ્રાથમિકતાઓ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. તે અમારી ઝડપ અને વ્યાપનું પણ પ્રતિબિંબ છે"
"વૈશ્વિક ઉપયોગિતા માટે ભારતીય ઉકેલો"
"ભારત 21મી સદીનો શ્રેષ્ઠ દાવ છે"
"હરિયાળું ભવિષ્ય અને નેટ ઝીરો એ ભારતની પ્રતિબદ્ધતા છે"
"ભારત જી-20માં પ્રથમ દેશ છે જેને પેરિસમાં નિર્ધારિત જળવાયુ પ્રતિબદ્ધતાઓને સમય મર્યાદાથી 9 વર્ષ પહેલા જ પૂરો કરી લીધો છે"
"પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘર નિઃશુલ્ક વીજળી યોજના સાથે, ભારતનું દરેક ઘર ઊર્જા ઉત્પાદક બનવા જઈ રહ્યું છે"
"સરકાર પ્રો-પ્લેનેટ લોકોના સિદ્ધાંતો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે"
16 SEP 2024 1:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતમાં ગાંધીનગર ખાતે મહાત્મા મંદિરમાં ચોથી ગ્લોબલ રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્સ્પો (રિ-ઇન્વેસ્ટ)નું ઉદઘાટન કર્યું. 3-દિવસીય સમિટ ભારતની 200 ગીગાવોટની સ્થાપિત બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપનારાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું. શ્રી મોદીએ સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગના મુખ્ય ખેલાડીઓ પાસેથી અત્યાધુનિક નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરતા પ્રદર્શનનું અવલોકન પણ કર્યું.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રિ-ઇન્વેસ્ટ સમિટના ચોથા સંસ્કરણમાં તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું હતું અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ઊર્જા, ટેકનોલોજી અને નીતિઓનાં ભવિષ્ય પર આગામી ત્રણ દિવસમાં ગંભીર ચર્ચાઓ થશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પરિષદમાંથી થયેલી ચર્ચાઓ અને બોધપાઠથી સંપૂર્ણ માનવતાને લાભ થશે. તેમણે સફળ ચર્ચા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ 60 વર્ષ પછી રેકોર્ડ ત્રીજી વખત એક જ સરકારને ચૂંટી કાઢવા માટે ભારતનાં લોકોનાં જનાદેશ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ત્રીજી ટર્મ માટે સરકારની પુનઃપસંદગી પાછળ ભારતની આકાંક્ષાઓ કારણભૂત છે." તેમણે 140 કરોડ નાગરિકો, યુવાનો અને મહિલાઓનાં ભરોસા અને વિશ્વાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેઓ માને છે કે આ ત્રીજા કાર્યકાળમાં તેમની આકાંક્ષાઓ નવી ઉડાન ભરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબો, દલિતો અને વંચિતો માને છે કે, સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ પ્રતિષ્ઠિત જીવનની ગેરેન્ટી બની રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનાં 140 કરોડ નાગરિકો ભારતને દુનિયામાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવાનાં સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહ્યાં છે. આજનો કાર્યક્રમ અલગ-અલગ કાર્યક્રમ નથી, પણ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટેનાં મોટાં વિઝન, મિશન અને એક્શન પ્લાનનો એક ભાગ છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યકાળનાં પ્રથમ 100 દિવસમાં સરકારે લીધેલા નિર્ણયો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
"પ્રથમ 100 દિવસમાં સરકારનું કામ તેની પ્રાથમિકતાઓને પ્રકાશિત કરે છે અને ગતિ અને સ્કેલનું પ્રતિબિંબ આપે છે." પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે જરૂરી તમામ ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ 100 દિવસોમાં દેશનાં ભૌતિક અને સામાજિક માળખાને વિસ્તૃત કરવા માટે અનેક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારત 7 કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કરવાના માર્ગે અગ્રેસર છે, જે ઘણાં દેશોની વસતિ કરતાં વધારે છે, જ્યારે છેલ્લાં બે ટર્મમાં 4 કરોડ મકાનો લોકોને સુપરત કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 12 નવા ઔદ્યોગિક શહેરોની રચના કરવાનો નિર્ણય, 8 હાઇ-સ્પીડ રોડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ માટે મંજૂરી, 15થી વધુ સેમી હાઇ સ્પીડ વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવી, સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 ટ્રિલિયન રૂપિયાના સંશોધન ભંડોળની શરૂઆત, ઇ-મોબિલિટીને વેગ આપવા માટે વિવિધ પહેલોની જાહેરાત, હાઇ-પર્ફોર્મન્સ બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન અને બાયો ઇ3 નીતિને મંજૂરી આપવી સામેલ છે.
છેલ્લાં 100 દિવસમાં ગ્રીન એનર્જી ક્ષેત્રમાં થયેલા વિકાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, 7,000 કરોડ રૂપિયાથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સ માટે વાયાબિલિટી ગેપ ફંડિંગ સ્કીમ શરૂ થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત આગામી સમયમાં 12,000 કરોડ રૂપિયાનાં ખર્ચ સાથે 31,000 મેગાવોટ હાઇડ્રોપાવરનું ઉત્પાદન કરવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની વિવિધતા, વ્યાપ, ક્ષમતા, સંભવિતતા અને કામગીરી તમામ વિશિષ્ટ છે અને વૈશ્વિક ઉપયોગિતા માટે ભારતીય ઉકેલો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ફક્ત ભારત જ નહીં, સમગ્ર વિશ્વ એવું માને છે કે ભારત 21મી સદીનો શ્રેષ્ઠ દાવ છે." છેલ્લાં એક મહિનામાં ભારત દ્વારા આયોજિત વૈશ્વિક કાર્યક્રમોનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ચાલુ મહિનાની શરૂઆતમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટનું આયોજન થયું હતું, પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવ, ગ્લોબલ સેમિકન્ડક્ટર સમિટમાં દુનિયાભરનાં લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં ભારતે એશિયા-પેસિફિક નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીસ્તરીય બીજી પરિષદનું પણ આયોજન કર્યું હતું અને આજે ભારત ગ્રીન એનર્જી કોન્ફરન્સનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જે ગુજરાતમાં શ્વેત ક્રાંતિ, મીઠી (મધ) ક્રાંતિ, સૌર ક્રાંતિની શરૂઆત થઈ છે, અત્યારે ગુજરાતમાં ચોથી ગ્લોબલ રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્સ્પોનું આયોજન થયું છે, એ એક સુખદ સંયોગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાત ભારતનું પહેલું એવું રાજ્ય છે કે જેની પોતાની સૌર નીતિ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સૌર ઊર્જા પર રાષ્ટ્રીય નીતિઓ આ પછી અનુસરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આબોહવાને લગતી બાબતો સાથે સંબંધિત મંત્રાલયની સ્થાપનામાં ગુજરાત સમગ્ર દુનિયામાં મોખરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દુનિયાએ સોલાર પ્લાન્ટ વિશે વિચાર્યું પણ નહોતું, ત્યારે ગુજરાતે સોલર પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
કાર્યક્રમના સ્થળના નામ - મહાત્મા મંદિર તરફ આંગળી ચીંધીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનું નામ મહાત્મા ગાંધીના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે, જેમણે જળવાયુ પડકારનો વિષય પણ ઊભો થયો ન હતો ત્યારે દુનિયાને સચેત કરી હતી. મહાત્માને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પૃથ્વી પાસે આપણી જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે પર્યાપ્ત સંસાધનો છે, પણ આપણા લોભને સંતોષવા માટે નહીં." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મહાત્મા ગાંધીનું આ વિઝન ભારતની મહાન પરંપરામાંથી બહાર આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ગ્રીન ફ્યૂચર, નેટ ઝીરો જેવા શબ્દો ફેન્સી શબ્દો નથી, પણ કેન્દ્ર અને ભારતની દરેક રાજ્ય સરકારની જરૂરિયાતો અને પ્રતિબદ્ધતાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકાસશીલ અર્થતંત્ર તરીકે ભારત પાસે આ કટિબદ્ધતાઓથી દૂર રહેવાનું વાજબી બહાનું હતું, પણ તેમણે એ માર્ગ પસંદ કર્યો નહોતો. જોકે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજનું ભારત માત્ર આજ માટે જ નહીં, પણ આગામી હજાર વર્ષ માટે આધાર તૈયાર કરી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો ઉદ્દેશ માત્ર ટોચ પર પહોંચવાનો જ નથી, પણ ટોચ પર ટકી રહેવા આપણી જાતને સજ્જ કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં તેને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે તેની ઊર્જાની જરૂરિયાતો અને જરૂરિયાતોથી સારી રીતે વાકેફ છે. શ્રી મોદીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, ભારતે સૌર ઊર્જા, પવન ઊર્જા, પરમાણુ ઊર્જા અને હાઇડ્રો પાવર જેવી અક્ષય ઊર્જાનાં આધારે પોતાનાં ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, કારણ કે ઓઇલ-ગેસનાં ભંડારોની અછત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત પેરિસમાં નિર્ધારિત આબોહવા પ્રત્યે કટિબદ્ધતાઓ હાંસલ કરનારો પ્રથમ જી-20 દેશ છે, તે પણ સમયમર્યાદાનાં 9 વર્ષ અગાઉ. શ્રી મોદીએ વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાનાં દેશનાં લક્ષ્યાંકોની રૂપરેખા આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, સરકારે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. તેમણે રૂફટોપ સોલાર - પીએમ સૂર્યા ઘર ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમ માટે ભારતની વિશિષ્ટ યોજનાનો અભ્યાસ કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જેમાં સરકાર દરેક પરિવાર માટે રૂફટોપ સોલર સેટઅપને ભંડોળ પૂરું પાડે છે અને ઇન્સ્ટોલેશનમાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ યોજના મારફતે ભારતમાં દરેક ઘર વીજળીનું ઉત્પાદન કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ યોજના હેઠળ 1 કરોડ 30 લાખથી વધારે પરિવારોએ નોંધણી કરાવી છે અને અત્યાર સુધીમાં 3.25 લાખ મકાનોમાં ઇન્સ્ટોલેશનનું કામ પૂર્ણ થયું છે.
પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘર મુક્ત વિદ્યુત યોજનાનાં પરિણામો તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, એક નાનો પરિવાર, જે એક મહિનામાં 250 યુનિટ વીજળીનો વપરાશ કરે છે, 100 યુનિટ વીજળીનું ઉત્પાદન કરે છે અને ગ્રીડને વેચે છે, તેને એક વર્ષમાં કુલ આશરે 25,000 રૂપિયાની બચત થશે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "વીજળીના બિલથી લોકોને લગભગ 25 હજાર રૂપિયાનો ફાયદો થશે." પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, બચાવેલા પૈસા એ કમાયેલા પૈસા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જો બચેલી રકમ 20 વર્ષ માટે પબ્લિક પ્રોવિડન્ટ ફંડમાં રોકવામાં આવે તો આખી રકમ 10 લાખ રૂપિયાથી વધુ થાય છે જેનો ઉપયોગ બાળકોના શિક્ષણ અને લગ્ન માટે કરી શકાય છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી સૌર ઘર યોજના આશરે 20 લાખ રોજગારીનું સર્જન કરતી રોજગારીનાં સર્જન અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણનું માધ્યમ બની રહી છે. પીએમ મોદીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે, સરકારનું લક્ષ્ય આ યોજના હેઠળ 3 લાખ યુવાનોને કુશળ માનવબળ તરીકે તૈયાર કરવાનું છે. તેમાંથી એક લાખ યુવાનો સોલાર પીવી ટેક્નિશિયન હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "દર 3 કિલોવોટ સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન થાય છે, જે 50-60 ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન અટકાવે છે." તેમણે જળવાયુમાં પરિવર્તન સામે લડવામાં દરેક પરિવારનાં પ્રદાનની નોંધ લીધી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની સૌર ક્રાંતિને સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત કરવામાં આવશે, જ્યારે 21મી સદીનો ઇતિહાસ લખાશે." ભારતના પ્રથમ સોલાર વિલેજ મોઢેરા વિશે પ્રકાશ પાડતા, જેમાં સદીઓ જૂનું સૂર્ય મંદિર પણ છે, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે, ગામની તમામ જરૂરિયાતો સૌર ઊર્જા દ્વારા પૂર્ણ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે દેશભરમાં આ પ્રકારનાં ઘણાં ગામોને સૌર ગામડાઓમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક અભિયાન ચાલી રહ્યું છે.
સૂર્યવંશી ભગવાન રામના જન્મસ્થળ અયોધ્યા શહેર વિશે વાત કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શહેરની પ્રેરણાથી સરકાર અયોધ્યાને એક આદર્શ સોલર સિટી બનાવવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રયાસ સૌર ઊર્જા મારફતે અયોધ્યાનાં દરેક ઘર, દરેક કાર્યાલય અને દરેક સેવાને ઊર્જા પ્રદાન કરવાનો છે. શ્રી મોદીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, અયોધ્યાની ઘણી સુવિધાઓ અને મકાનોમાં સૌર ઊર્જાનો સંચાર થયો છે, ત્યારે અયોધ્યામાં મોટી સંખ્યામાં સોલાર સ્ટ્રીટ લાઇટ્સ, સૌર ચોક, સૌર હોડીઓ, સૌર જળનાં એટીએમ અને સૌર ઇમારતો પણ જોવા મળ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સરકારે આ જ રીતે ભારતમાં આવાં 17 શહેરોની ઓળખ કરી છે, જેને સૌર શહેરો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કૃષિક્ષેત્રો, ખેતરોને સૌર ઊર્જા ઉત્પાદનનું માધ્યમ બનાવવાની યોજના છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે ખેડૂતોને સિંચાઈ માટે સોલર પમ્પ અને નાના સોલાર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળી રહી છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત અક્ષય ઊર્જા સાથે સંબંધિત દરેક ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ ઝડપથી અને મોટા પાયે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા દાયકામાં ભારતે અગાઉની સરખામણીએ પરમાણુ ઊર્જામાંથી 35 ટકા વધુ વીજળીનું ઉત્પાદન કર્યું છે અને ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. શ્રી મોદીએ આ દિશામાં આશરે 20,000 કરોડ રૂપિયાનું ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કરવાની વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં વેસ્ટ ટુ એનર્જીનું એક મોટું અભિયાન પણ ચાલી રહ્યું છે. ખનિજો સાથે સંબંધિત પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર પુનઃઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગ સાથે સંબંધિત શ્રેષ્ઠ ટેકનોલોજી વિકસાવવા સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવાની સાથે સાથે એક પરિપત્ર અભિગમને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મિશન લાઈફ એટલે કે જીવનશૈલી ફોર એન્વાયર્નમેન્ટના ભારતના દ્રષ્ટિકોણને ઉજાગર કરતા કહ્યું હતું કે, "સરકાર ગ્રહ સમર્થક લોકોના સિદ્ધાંતો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે." તેમણે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનની પહેલ, ભારતના જી-20ના અધ્યક્ષતા દરમિયાન ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને જી-20 સમિટ દરમિયાન ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સના પ્રારંભનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતે આ દાયકાના અંત સુધીમાં તેની રેલવેને ચોખ્ખી શૂન્ય બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે 2025 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે જળ સંરક્ષણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા દરેક ગામમાં હજારો અમૃત સરોવરનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો અને દરેકને આ પહેલમાં જોડાવાનો આગ્રહ કર્યો.
ભારતમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની વધતી જતી માગની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર આ માગને પહોંચી વળવા નવી નીતિઓ ઘડી રહી છે અને દરેક રીતે ટેકો પૂરો પાડી રહી છે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ માત્ર ઊર્જા ઉત્પાદન જ નહીં, પણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં પણ રોકાણકારો માટે પ્રચૂર તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત સંપૂર્ણપણે મેડ ઇન ઇન્ડિયા સોલ્યુશન્સ માટે આતુર છે અને ઘણી શક્યતાઓ ઊભી કરી રહ્યું છે. ભારત ખરા અર્થમાં વિસ્તરણ અને વધુ સારા વળતરની ગેરંટી છે." શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ભારતના હરિયાળા સંક્રમણમાં રોકાણને આમંત્રણ આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી, આંધ્રપ્રદેશ, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને ગોવાનાં મુખ્યમંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વભાગ
ચોથી ગ્લોબલ રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્સ્પો (રિ-ઇન્વેસ્ટ) અક્ષય ઊર્જાના ઉત્પાદન અને તેના અમલીકરણમાં ભારતની પ્રભાવશાળી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડશે. જેમાં અઢી દિવસની કોન્ફરન્સ યોજાશે જેમાં દુનિયાભરના પ્રતિનિધિઓને આકર્ષવામાં આવશે. ઉપસ્થિત લોકો એક વ્યાપક કાર્યક્રમમાં જોડાશે, જેમાં મુખ્યમંત્રીસ્તરીય પૂર્ણ સત્ર, સીઇઓ રાઉન્ડટેબલ અને નવીન ધિરાણ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ભવિષ્યના ઊર્જા ઉકેલો પર વિશેષ ચર્ચા-વિચારણાનો સમાવેશ થાય છે. જર્મની, ઓસ્ટ્રેલિયા, ડેન્માર્ક અને નોર્વે પાર્ટનર કન્ટ્રી તરીકે આ ઇવેન્ટમાં ભાગ લઇ રહ્યું છે. ગુજરાત યજમાન રાજ્ય છે અને આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, તેલંગાણા અને ઉત્તર પ્રદેશ ભાગીદાર રાજ્યો તરીકે ભાગ લઈ રહ્યા છે.
અહીં એક પ્રદર્શન યોજાશે, જેમાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગજગતના મુખ્ય ખેલાડીઓ તરફથી અત્યાધુનિક નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ પ્રદર્શન સ્થાયી ભવિષ્ય માટે ભારતની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates 4th Global Renewable Energy Investor’s Meet and Expo (RE-INVEST) in Gandhinagar, Gujarat
“In the first hundred days, our priorities are clearly visible. It is also a reflection of our speed and scale”
“Indian solutions for global application”
“India is the best bet of the 21st century”
“Green future and net zero are India's commitment”
“India is the first nation in the G-20 to achieve the climate commitments set in Paris, 9 years ahead of the deadline”
“With PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, every home in India is set to become a power producer”
“Government is committed to the principles of Pro-Planet people”
16 SEP 2024 1:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 4th Global Renewable Energy Investor’s Meet and Expo (RE-INVEST) at Mahatma Mandir, Gandhinagar in Gujarat today. The 3-day summit honours the important contributors to India's remarkable achievement of over 200 GW of installed non-fossil fuel capacity. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition showcasing cutting-edge innovations from public and private sector companies, start-ups, and major industry players.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all the dignitaries to the 4th edition of the RE-INVEST Summit and expressed confidence that serious discussions will take place over the next three days on the future of energy, technology and policies. Shri Modi said that the discussions and learnings from this conference will benefit the entire humanity. He conveyed his best wishes for successful discussions.
The Prime Minister underscored the mandate of the people of India to elect the same government for a record third time after sixty years. “Aspirations of India is the reason behind the reelection of the government for the third term”, Shri Modi remarked. He highlighted the trust and confidence of the 140 crore citizens, the youth and women who believe that their aspirations will take new flight in this third term. The Prime Minister underlined that the poor, dalits and the deprived believe that the government's third term will become a guarantee for a dignified life. He said that 140 crore citizens of India are working with the resolve of making India the third-largest economy in the world. Noting that today’s event is not an isolated one but a part of the bigger vision, mission and action plan to make India a developed nation by 2047, the Prime Minister highlighted the decisions taken by the government in the first 100 days in office.
“Government’s work in the first 100 days highlights its priorities and gives a reflection of the speed and scale”, PM Modi remarked underlining that all sectors necessary for India’s fast-paced development have been emphasized. In these 100 days, the Prime Minister said that multiple decisions have been taken to expand the physical and social infrastructure of the nation. He informed that India is on the path to constructing 7 crore houses which is more than the population of many countries, while 4 crore houses have been handed out to the people in the last two terms. He further stated the decision to create 12 new industrial cities, approval for 8 high-speed road corridor projects, launching of more than 15 semi-high speed Vande Bharat trains, the inception of a research fund worth Rs 1 trillion to promote research, the announcement of various initiatives to drive e-mobility, promotion of high-performance biomanufacturing and approval to Bio E3 policy.
Throwing light on the developments in the green energy sector in the last 100 days, the Prime Minister mentioned the initiation of a viability gap funding scheme for offshore wind energy projects worth more than Rs 7000 crore. He said that India is working towards producing 31,000 megawatts of hydropower in the coming times with an outlay of Rs 12,000 crore.
The Prime Minister said that India's diversity, scale, capacity, potential and performance are all unique and pave the way for Indian solutions for global applications. “Not just India, the whole world is of the belief that India is the best bet of the 21st century”, exclaimed the Prime Minister. Recounting the global events hosted by India in the last one month, Shri Modi said that Global Fintech Fest was organized earlier in this month, people from across the globe participated in the First International Solar Festival, Global Semiconductor Summit, India also hosted the 2nd Asia-Pacific Civil Aviation Ministerial Conference and today India is hosting a conference of Green Energy.
Shri Modi remarked that it was a happy coincidence that Gujarat which has witnessed the inception of White revolution, Sweet (Honey) revolution, Solar revolution is now seeing the organization of 4th Global Renewable Energy Investor’s Meet and Expo. “Gujarat was the first state in India to have its own Solar Policy”, highlighted the Prime Minister. He added that National policies on solar followed after this. Shri Modi further highlighted that Gujarat was one of the front runners across the world in setting up a ministry pertaining to matters of climate. He highlighted that Gujarat had already started setting up Solar plants when the world had not even thought of it.
Pointing to the name of the venue - Mahatma Mandir, Shri Modi remarked that it was named after Mahatma Gandhi, the pioneer who alerted the world when the topic of climate challenge had not even emerged. Quoting Mahatma, the PM said – “Earth has enough resources to fulfill our needs, but not to satisfy our greed.” He added that this vision of Mahatma Gandhi has emerged from the great tradition of India. Shri Modi remarked that words like Green Future, Net Zero were not fancy words but are the needs & commitments of the Union and every state government of India.
The Prime Minister underlined that as a developing economy, India had a valid excuse to stay out of these commitments but did not choose that path. He, however, added that “Today's India is preparing a base not only for today but for the next thousand years.” Shri Modi underscored that India’s aim was not just to reach the top, but to prepare ourselves to sustain at the top. He added that India was very well aware of its energy needs and requirements to make it a developed nation by 2047. Shri Modi reminded India had decided to build its future on the basis of renewables like Solar Power, Wind Power, Nuclear and Hydro Power, as there was dearth of reserves of oil-gas.
The Prime Minister said India is the first G20 nation to achieve the climate commitments set in Paris, that too 9 years before the deadline. Shri Modi outlined the nation’s goals to achieve the target of 500 GW of renewable energy by 2030 and said that the government has turned the green transition into a people’s movement. He suggested studying India’s unique scheme for Rooftop Solar - PM Surya Ghar Free Electricity Scheme where the government funds a Rooftop Solar Setup for every family and helps in installation. Through this scheme, the Prime Minister said, every household in India becomes a power producer. He informed that more than 1 crore 30 lakh families have registered under the scheme and installation work has been completed in 3.25 lakh houses so far.
Drawing attention to the results of PM Surya Ghar Free Electricity Scheme, the Prime Minister explained that a small family which consumes 250 units of electricity in a month, generates 100 units and sells it back to the grid will save a total of about 25 thousand rupees in a year. “People will benefit by about 25 thousand rupees from the electricity bill”, PM Modi said, noting that money saved is money earned. He further added that if the saved money is invested in the Public Provident Fund for 20 years, then the whole sum would amount to more than Rs 10 lakh which can be used for children's education and marriage.
Shri Modi further added that PM Suyra Ghar scheme is becoming a medium of employment generation and environment protection generating around 20 lakh jobs. PM Modi informed that the government aims to prepare 3 lakh youth as skilled manpower under this scheme. Out of these, one lakh youth will be Solar PV Technicians. “Every 3 kilowatts of solar electricity generated will prevent emission of 50-60 tonnes of carbon dioxide”, he said, noting the contributions of every family in fighting climate change.
“India’s solar revolution will be scripted in Golden letters, when the history of the 21st century will be written”, exclaimed Shri Modi. Highlighting about India’s first solar village Modhera which also houses a centuries-old Sun temple, Shri Modi pointed out that today, all the needs of the village are fulfilled by Solar Power. He added that today, a campaign was underway to convert many such villages into solar villages across the country.
Talking about Ayodhya city, the birthplace of Lord Ram, a Suryavanshi, Shri Modi informed that with this as an inspiration, the Government was aiming to make Ayodhya, a model Solar City. He added that the effort was to energize every house, every office, every service of Ayodhya by solar power. Shri Modi expressed happiness that many facilities and houses of Ayodhya were energized by solar energy, while a large number of solar street lights, solar intersections, solar boats, solar water ATMs and solar buildings could also be seen in Ayodhya. The Prime Minister further pointed out that the Government had identified 17 such cities in India to be developed as solar cities in a similar manner. He added that there were plans to make the agricultural fields, farms a medium of solar power generation. He highlighted that today farmers were being helped to install solar pumps and small solar plants for irrigation.
Shri Modi underlined that India was working at a great speed and scale in every sector related to renewable energy. He added that in the last decade, India had generated 35 percent more electricity from nuclear energy as compared to before and India was striving to become a global leader in the field of green hydrogen. Shri Modi underlined the launch of Green Hydrogen Mission worth about twenty thousand crore rupees, in this direction. He added a huge campaign of Waste to Energy was also going on in India. Stressing on the measures taken to address the challenges related to critical minerals, Shri Modi highlighted that the Government was promoting a circular approach along with lending support to Start-ups to develop better technology related to re-use and recycling.
“Government is committed to the principles of Pro-Planet people”, PM Modi said highlighting India’s vision of Mission LiFE i.e. Lifestyle for Environment. He also mentioned India’s initiative of International Solar Alliance, focus on Green Transition during India's G-20 Presidency and the launch of Global Biofuel Alliance during the G-20 Summit. “India has set a target of making its railways net zero by the end of this decade”, he said, adding that India has decided to achieve the target of 20 percent ethanol blending in petrol by 2025. He also mentioned thousands of Amrit Sarovar built in every village being used for water conservation . PM Modi touched upon the ‘Ek Ped Maa ke Naam’ campaign and urged everyone to join in the initiative.
Noting the increasing demand for renewable energy in India, the Prime Minister underlined that the government is formulating new policies to meet this demand and providing support in every way. Concluding the address, the Prime Minister highlighted the tremendous opportunities for investors not only in energy generation but also in the manufacturing sector. “India is striving for complete Made in India solutions and creating many possibilities. India is truly a guarantee of expansion and better returns”, Shri Modi concluded, inviting investments in India's green transition.
Governor of Gujarat, Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel , Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Prahlad Joshi ,Chief ministers of Andhra pradesh,Rajastahn,Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Goa were present on the occasion among others.
Background
The 4th Global Renewable Energy Investor’s Meet and Expo (RE-INVEST) is poised to highlight India's impressive progress in renewable energy manufacturing and deployment. It will feature a two-and-a-half-day conference attracting delegates from around the world. Attendees will engage in a comprehensive program including the Chief Ministerial Plenary, CEO Roundtable, and specialized discussions on innovative financing, green hydrogen, and future energy solutions. Germany, Australia, Denmark and Norway are taking part in the event as partner countries. Gujarat is the host state and Andhra Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana and Uttar Pradesh are participating as Partner States.
There will be an exhibition which will showcase cutting-edge innovations from public and private sector companies, start-ups, and major industry players. This exhibition will underscore India's commitment to a sustainable future.