નાણા મંત્રાલય
આર્થિક બાબતોના વિભાગે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની જાહેરાતના અનુસંધાનમાં વિદેશી હૂંડિયામણ (કમ્પાઉન્ડિંગ પ્રોસિડિંગ્સ) નિયમો, 2024ને સૂચિત કર્યા
આ નિયમો વિદેશી હૂંડિયામણ (કમ્પાઉન્ડિંગ પ્રોસિડિંગ્સ) રૂલ્સ, 2000નું સ્થાન લેશે
નવા સુધારાઓ 'રોકાણમાં સરળતા' અને 'વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા' માટેની જોગવાઈઓને સરળ અને અપડેટ કરશે
12 SEP 2024 4:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા વિદેશી રોકાણો માટેના નિયમો અને નિયમોને સરળ બનાવવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની જાહેરાતના અનુસંધાનમાં, નાણાં મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગ (ડીઇએ)એ આજે વિદેશી વિનિમય વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ (ફેમા) 1999ની કલમ 15 સાથે વાંચવામાં આવતી કલમ 46 હેઠળ આપવામાં આવેલી સત્તાઓ હેઠળ વિદેશી વિનિમય (કમ્પાઉન્ડિંગ પ્રોસિડિંગ્સ) નિયમો, 2024ને સૂચિત કર્યા છે. સુધારેલા નિયમો હાલના વિદેશી હૂંડિયામણ (કમ્પાઉન્ડિંગ પ્રોસિડિંગ્સ) નિયમોનું સ્થાન લેશે, જે 2000 માં જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને વધુ સરળ બનાવવા માટે વર્તમાન નિયમો અને કાયદાઓને સુવ્યવસ્થિત અને તાર્કિક બનાવવાની વ્યાપક પહેલના ભાગરૂપે, ભારતીય રિઝર્વ બેંક સાથે પરામર્શ કરીને કમ્પાઉન્ડિંગ પ્રોસિડિંગ નિયમોની વિસ્તૃત સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
કમ્પાઉન્ડિંગ એપ્લિકેશન્સની પ્રક્રિયાને ઝડપી અને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે જોગવાઈઓને સક્ષમ બનાવવા, એપ્લિકેશન ફી અને કમ્પાઉન્ડિંગ રકમ માટે ડિજિટલ ચુકવણી વિકલ્પોની રજૂઆત અને અસ્પષ્ટતાને દૂર કરવા અને પ્રક્રિયાને સ્પષ્ટ કરવા માટે જોગવાઈઓના સરળીકરણ અને તર્કસંગતકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
આ સુધારા રોકાણકારો માટે 'રોકાણની સરળતા'ને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યવસાયો માટે 'વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા'ને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની કટિબદ્ધતા સૂચવે છે.
નોટિફિકેશન માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
Department of Economic Affairs notifies Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, 2024 in pursuance of Union Budget 2024-25 announcement
These Rules supersede the Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, 2000
New amendments will simplify and update the provisions towards ‘ease of investment’ and ‘ease of doing business’
12 SEP 2024 4:23PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2024-25 announcement by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman to simplify rules and regulations for Foreign Investments, the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, has today notified the Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, 2024 under powers given under section 46 read with section 15 of the Foreign Exchange Management Act (FEMA), 1999. The amended Rules will supersede the existing Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, which were issued in 2000.
As part of a broader initiative to streamline and rationalize existing rules and regulations to further facilitate ease of doing business, the compounding proceeding rules were comprehensively reviewed in consultation with the Reserve Bank of India.
The emphasis has been on enabling provisions to expedite and streamline the processing of compounding applications, introduction of digital payment options for application fees and compounding amounts, and a focus on simplification and rationalization of the provisions to eliminate ambiguity and clarify the process.
These amendments indicate commitment of the Government towards promoting ‘ease of investment’ for investors and ‘ease of doing business’ for businesses.
CLICK HERE TO ACCESS NOTIFICATION