સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય સેનાની ટુકડી ભારત-ઓમાન સંયુક્ત લશ્કરી કવાયત અલ નજાહ-5 માટે રવાના
12 SEP 2024 10:39AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સેનાની ટુકડી આજે ભારત-ઓમાન સંયુક્ત લશ્કરી કવાયત અલ નજાહની 5મી આવૃત્તિ માટે રવાના થઈ. આ કવાયત 13થી 26 સપ્ટેમ્બર 2024 દરમિયાન ઓમાનના સલાલાહમાં રબકુટ ટ્રેનિંગ એરિયા ખાતે યોજાવાની છે. અલ નજાહ કવાયત 2015થી ભારત અને ઓમાન વચ્ચે વૈકલ્પિક રીતે દ્વિવાર્ષિક રીતે યોજાય છે. આ જ કવાયતની છેલ્લી આવૃત્તિ રાજસ્થાનના મહાજન ખાતે હાથ ધરવામાં આવી હતી.
60 જવાનોની બનેલી ભારતીય સેનાની ટુકડીનું પ્રતિનિધિત્વ મિકેનાઇઝ્ડ ઇન્ફન્ટ્રી રેજિમેન્ટની એક બટાલિયન તથા અન્ય શાખાઓ અને સેવાઓના કર્મચારીઓ કરશે. રોયલ આર્મી ઓફ ઓમાનની ટુકડીમાં પણ 60 કર્મી સામેલ છે, જેનું પ્રતિનિધિત્વ ફ્રન્ટિયર ફોર્સની ટુકડીઓના જવાન કરશે.
સંયુક્ત કવાયતનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરના પ્રકરણ VII હેઠળ આતંકવાદ વિરોધી કામગીરી હાથ ધરવા માટે બંને પક્ષોની સંયુક્ત લશ્કરી ક્ષમતાને વધારવાનો છે. આ કવાયત રણના વાતાવરણમાં કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
કવાયત દરમિયાન રિહર્સલ કરવામાં આવનાર વ્યૂહાત્મક કવાયતમાં સંયુક્ત આયોજન, કોર્ડન અને સર્ચ ઓપરેશન, બિલ્ટ અપ એરિયામાં લડાઈ, મોબાઈલ વ્હીકલ ચેક પોસ્ટની સ્થાપના, કાઉન્ટર ડ્રોન અને રૂમ ઈન્ટરવેન્શન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. સંયુક્ત ક્ષેત્ર પ્રશિક્ષણ કવાયત કે જે વાસ્તવિક દુનિયાના આતંકવાદ વિરોધી મિશનનું અનુકરણ કરે છે તેનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અલ નજાહ V વ્યાયામ બંને પક્ષોને સંયુક્ત કામગીરી માટેની રણનીતિ, તકનીકો અને પ્રક્રિયાઓમાં શ્રેષ્ઠ વ્યવહારની આપલે કરવાની મંજૂરી આપશે. આ બંને સેનાઓ વચ્ચે આંતરસંચાલનક્ષમતા, સદ્ભાવના અને સહાનુભૂતિને પ્રોત્સાહન આપશે. વધુમાં, સંયુક્ત કવાયત સંરક્ષણ સહયોગને મજબૂત કરશે અને બંને મિત્ર રાષ્ટ્રો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ વધારશે.
6SM6.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONTINGENT DEPARTS FOR INDIA- OMAN JOINT MILITARY EXERCISE AL NAJAH V
12 SEP 2024 10:39AM by PIB Delhi
The Indian Army contingent departed today for the 5th edition of India-Oman Joint Military Exercise AL NAJAH. The exercise is scheduled to be conducted from 13th to 26th September 2024 at Rabkoot Training Area in Salalah, Oman. Exercise AL NAJAH has been held biennially since 2015, alternating between India and Oman. Last edition of the same exercise was conducted at Mahajan in Rajasthan.
The Indian Army contingent comprising 60 personnel is being represented by a Battalion of the Mechanised Infantry Regiment along with personnel from other arms and services. The Royal Army of Oman contingent also comprising of 60 personnel will be represented by the troops of Frontier Force.
Aim of the Joint Exercise is to enhance joint military capability of both sides to undertake counter terrorism operations under Chapter VII of the United Nations Charter. The exercise will focus on operations in the Desert environment.
Tactical drills to be rehearsed during the exercise include Joint Planning, Cordon and Search Operation, Fighting in Built Up Area, establishment of Mobile Vehicle Check Post, Counter Drone and Room Intervention, among others. Combined field training exercises that simulate real-world counter-terrorism missions have also been planned.
Exercise AL NAJAH V will allow both sides to exchange best practices in tactics, techniques and procedures for joint operations. It will foster interoperability, goodwill and camaraderie between the two armies. Additionally, the joint exercise will strengthen defence cooperation and further enhance the bilateral relations between the two friendly nations.
6SM6.jpeg)