പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗ്രേറ്റർ നോയിഡയിൽ നടന്ന സെമികോൺ ഇന്ത്യ 2024 പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
11 SEP 2024 1:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്, ജിതിൻ പ്രസാദ്, സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയിലെ ആഗോള വ്യവസായ ഭീമന്മാർ, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, നൂതനാശയ ലോകത്തെ എല്ലാ പങ്കാളികൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, മഹതികളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ! എല്ലാവർക്കും നമസ്കാരം!
എസ്. ഇ. എം. ഐ. യുടെ എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും ഞാൻ പ്രത്യേക സ്വാഗതം അർപ്പിക്കുന്നു. ആഗോള സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ മഹത്തായ പരിപാടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ എട്ടാമത്തെ രാജ്യമാണ് ഭാരതം. ഇന്ത്യയിൽ എത്താനുള്ള ശരിയായ സമയമാണിതെന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾ ശരിയായ സമയത്ത്, ശരിയായ സ്ഥലത്താണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിൽ, പ്രതീക്ഷകൾ ഒരിക്കലും താഴേക്ക് പോകില്ല. അത് മാത്രമല്ല, പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ ആശ്രയിക്കാനുള്ള കഴിവ് ഇന്നത്തെ ഭാരതം ലോകത്തിന് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സെമികണ്ടക്ടർ ലോകവുമായുള്ള നിങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിൽ അനിവാര്യമായും ഡയോഡുകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഒരു ഡയോഡിൽ ഊർജ്ജം ഒരു ദിശയിലേക്ക് മാത്രമേ ഒഴുകുന്നുള്ളൂ. എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായത്തിൽ പ്രത്യേക ഡയോഡുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇവിടെ നമ്മുടെ ഊർജ്ജം രണ്ട് ദിശകളിലേക്കും ഒഴുകുന്നു. എങ്ങനെയെന്ന് നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം. ഇത് വളരെ രസകരമാണ്, നിങ്ങൾ നിക്ഷേപിക്കുകയും മൂല്യം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതേസമയം, ​ഗവൺമെന്റ് നിങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരതയുള്ള നയങ്ങളും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുന്ന നയങ്ങളും നൽകുന്നു. നിങ്ങളുടെ സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായം 'ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സർക്യൂട്ടുകളുമായി' ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഭാരതം നിങ്ങൾക്ക് ഒരു 'സംയോജിത ആവാസവ്യവസ്ഥ' നൽകുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ഡിസൈനർമാരുടെ അപാരമായ കഴിവിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഡിസൈനിംഗ് ലോകത്തിലെ പ്രതിഭകളുടെ 20 ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്നത് ഭാരതമാണ്, അത് നിരന്തരം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 85,000 സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർ, എഞ്ചിനീയർമാർ, ഗവേഷണ വികസന വിദഗ്ധർ എന്നിവരടങ്ങുന്ന സെമികണ്ടക്ടർ തൊഴിൽ സമൂഹത്തെ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാക്കുകയാണ്. വിദ്യാർത്ഥികളെയും പ്രൊഫഷണലുകളെയും സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായത്തിന് സജ്ജരാക്കുന്നതിനാണ് ഭാരതം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ഇന്നലെയാണ് അനുസന്ധൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൌണ്ടേഷന്റെ ആദ്യ യോഗം നടന്നത്. ഈ ഫൗണ്ടേഷൻ ഇന്ത്യയുടെ ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശയും പുതിയ ഊർജ്ജവും നൽകും. കൂടാതെ, ഒരു ട്രില്യൺ രൂപയുടെ പ്രത്യേക ഗവേഷണ ഫണ്ടും ഭാരത് സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
അത്തരം സംരംഭങ്ങൾ സെമികണ്ടക്ടർ, ശാസ്ത്ര മേഖലകളിലെ പുതുമകളുടെ വ്യാപ്തി വളരെയധികം വിപുലീകരിക്കും. സെമികണ്ടക്ടറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, നിങ്ങൾക്ക് ത്രിമാന ശക്തിയുണ്ട്-ഒന്നാമതായി, ഇന്ത്യയുടെ നിലവിലെ പരിഷ്കരണവാദ ​ഗവൺമെന്റ്, രണ്ടാമതായി, ഇന്ത്യയിൽ വളരുന്ന ഉൽപ്പാദന അടിത്തറ, മൂന്നാമത് ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷ വിപണി. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ രുചി മനസ്സിലാക്കുന്ന ഒരു വിപണി. നിങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ത്രീ-ഡി പവർ സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായ അടിത്തറ മറ്റെവിടെയെങ്കിലും കണ്ടെത്താൻ പ്രയാസമുള്ള ഒന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷപരവും സാങ്കേതികവിദ്യയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ സമൂഹം വളരെ സവിശേഷമാണ്. ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഒരു ചിപ്പ് ഒരു സാങ്കേതികവിദ്യ മാത്രമല്ല. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമാണിത്. ഇന്ന് ചിപ്പുകളുടെ പ്രധാന ഉപഭോക്താവാണ് ഭാരത്. ഈ ചിപ്പിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ അവസാന മൈൽ ഡെലിവറി ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ ഈ ചെറിയ ചിപ്പ് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനങ്ങൾ പോലും തകർന്നപ്പോൾ, ഇന്ത്യയിലെ ബാങ്കുകൾ തടസ്സമില്ലാതെ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടർന്നു. ഇന്ത്യയുടെ യു പി ഐ, റുപേ കാർഡ്, ഡിജിലോക്കർ, ഡിജി യാത്ര എന്നിങ്ങനെ വിവിധ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, സ്വയം പര്യാപ്തമാകുന്നതിനായി ഭാരതം എല്ലാ മേഖലകളിലും ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ഭാരതം ഒരു സുപ്രധാന ഹരിത പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ ഡാറ്റാ സെന്ററുകളുടെ ആവശ്യം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇതിനർത്ഥം ആഗോള സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായത്തെ നയിക്കുന്നതിൽ ഭാരതം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു പഴയ പഴഞ്ചൊല്ലുണ്ട്-'ഫലം എന്തായാലും അതിനെ സ്വാധീനിക്കാനോ നിയന്ത്രിക്കാനോ പോകാതെ അത് അം​ഗീകരിക്കുക'. അതായത്, കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കുന്നതോ പോലെ സംഭവിക്കട്ടെ എന്ന്. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ യുവത്വവും അഭിലാഷവുമുള്ള ഭാരതം ഈ മനോഭാവം പിന്തുടരുന്നില്ല. 'ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ചിപ്പുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുക' എന്നതാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ മന്ത്രം. അതുകൊണ്ടാണ് സെമികണ്ടക്ടർ നിർമ്മാണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞങ്ങൾ നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടത്. ഇന്ത്യയിൽ സെമികണ്ടക്ടർ നിർമ്മാണ സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെന്റ് 50 ശതമാനം പിന്തുണ നൽകുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളും ഇക്കാര്യത്തിൽ അധിക പിന്തുണ നൽകുന്നുണ്ട്. ഈ നയങ്ങൾ കാരണം, ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ 1.5 ട്രില്യൺ രൂപയിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം ഇന്ത്യയിൽ ഇതിനകം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, നിരവധി പദ്ധതികൾ നടന്നുവരികയാണ്. സെമികോൺ ഇന്ത്യ പദ്ധതിയും ഒരു മികച്ച സംരംഭമാണ്. ഈ പരിപാടിക്ക് കീഴിൽ ഫ്രണ്ട് എൻഡ് ഫാബുകൾ, ഡിസ്പ്ലേ ഫാബുകൾ, സെമികണ്ടക്ടർ പാക്കേജിംഗ്, കോമ്പൗണ്ട് സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, സെൻസറുകൾ, ഡിസ്പ്ലേ നിർമ്മാണം എന്നിവയ്ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇന്ത്യയിൽ 360 ഡിഗ്രി സമീപനത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നത്. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഇന്ത്യയിലെ മുഴുവൻ സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണ ശൃംഖലയും വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഓരോ ഉപകരണത്തിനും ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത ചിപ്പ് ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ സ്വപ്നം എന്ന് ഞാൻ ഈ വർഷം ചുവപ്പ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പരാമർശിച്ചു. ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ശക്തികേന്ദ്രമാകാൻ ആവശ്യമായതെല്ലാം ഭാരതം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥ ആഭ്യന്തര വെല്ലുവിളികൾക്ക് മാത്രമല്ല, ആഗോള വെല്ലുവിളികൾക്കും പരിഹാരം നൽകുന്നു. ഡിസൈനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു ഉപമ നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കാം. ഈ ഉപമയാണ്-'പരാജയത്തിന്റെ ഒരൊറ്റ പോയിന്റ്'. ഈ ന്യൂനത ഒഴിവാക്കാൻ ഡിസൈൻ ചെയ്യുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. സംവിധാനം ഒരു ഘടകത്തെ മാത്രം ആശ്രയിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ പാഠം ഡിസൈനിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഇത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിനും, പ്രത്യേകിച്ച് വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ കാര്യത്തിലും തുല്യമായി ബാധകമാണ്. കോവിഡോ യുദ്ധങ്ങളോ ആകട്ടെ, സമീപകാലത്ത് വിതരണ ശൃംഖലയിലെ തടസ്സങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു വ്യവസായവും രക്ഷപ്പെട്ടിട്ടില്ല. അതിനാൽ, വിതരണ ശൃംഖലകളിലെ പ്രതിരോധശേഷി നിർണായകമാണ്. അതിനാൽ, വിവിധ മേഖലകളിൽ പ്രതിരോധശേഷി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ദൗത്യത്തിന്റെ സുപ്രധാന ഭാഗമാണ് ഭാരതം എന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഒരു കാര്യം കൂടി നാം ഓർക്കണം. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പോസിറ്റീവ് എനർജി കൂടുതൽ ശക്തമാകും. നേരെമറിച്ച്, സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ നിന്ന് ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുമ്പോൾ അത് വേഗത്തിൽ ദോഷകരമാകും. അതിനാൽ, അത് മൊബൈൽ നിർമ്മാണമോ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണമോ സെമികണ്ടക്ടറോ ആകട്ടെ, ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ വ്യക്തമാണ്. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ പോലും നിർത്താതെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു ലോകം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇക്കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളെ നിങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at SEMICON India 2024 event in Greater Noida, Uttar Pradesh
11 SEP 2024 1:41PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnaw and Jitin Prasada, all the giants associated with the global semiconductor industry, all the partners from the education, research, and innovation world, other distinguished guests, ladies and gentlemen! Namaskar to all!
I extend a special welcome to all the associates of SEMI. Bharat is the eighth country in the world to host this grand event related to the global semiconductor industry. And I can say that this is the right time to be in India. You are at the right time, at the right place. In the 21st-century Bharat, the chips are never down! And it’s not just that, today’s Bharat assures the world — When the chips are down, you can bet on India!
Friends,
Your association with the semiconductor world inevitably involves diodes. And as you know, energy flows in only one direction in a diode. But special diodes are used in Bharat’s semiconductor industry. Here our energy flows in both directions. You might wonder how? And this is very interesting, you invest and create value. Meanwhile, the government provides you with stable policies and ease of doing business. Your semiconductor industry is linked with ‘Integrated Circuits’. Bharat also provides you with an ‘integrated ecosystem’. You are well aware of the immense talent of Bharat’s designers. Bharat contributes 20 percent of the talent in the world of designing, and it is continually expanding. We are preparing a semiconductor workforce of 85,000 technicians, engineers, and R&D experts. Bharat’s focus is on making its students and professionals ready for the semiconductor industry. Just yesterday, the first meeting of the Anusandhan National Research Foundation was held. This foundation will provide a new direction and new energy to Bharat’s research ecosystem. Additionally, Bharat has also created a special research fund of one trillion rupees.
Friends,
Such initiatives will greatly expand the scope of innovations in the semiconductor and science sectors. We are also focusing heavily on semiconductor-related infrastructure. Moreover, you have a three dimensional power —first, Bharat’s current reformist government, second, the growing manufacturing base in Bharat, and third Bharat’s aspirational market. A market that understands the taste of technology. For you, the Three-D Power semiconductor industry base is something that is hard to find elsewhere.
Friends,
Bharat’s aspirational and tech-oriented society is very unique. For Bharat, a chip is not just a technology. For us, it is a means to fulfil millions of aspirations. Today, Bharat is a major consumer of chips. We have built the world’s best digital public infrastructure on this chip. This small chip is playing a significant role in ensuring last-mile delivery in Bharat. When even the strongest banking systems in the world faltered during the Corona pandemic, banks in Bharat continued to operate uninterrupted. Whether it is Bharat’s UPI, RuPay card, Digi Locker, or Digi Yatra, various digital platforms have become part of everyday life for the people of Bharat. Today, Bharat is increasing manufacturing in every sector to become self-reliant. Today, Bharat is undergoing a significant green transition. The demand for data centres in Bharat is continuously rising. This means that Bharat is going to play a major role in driving the global semiconductor industry.
Friends,
There has been an old saying — ‘Let the chips fall where they may’. Meaning, let things happen as they will. Today’s young and aspirational Bharat does not follow this attitude. Bharat’s mantra today is —‘Increasing the number of chips produced in India’. And that’s why we have taken many steps to advance semiconductor manufacturing. The Indian government is providing 50 percent support for setting up semiconductor manufacturing facilities in Bharat. State governments are also providing additional support in this regard. Due to these policies, more than 1.5 trillion rupees of investments have already been made in Bharat in this sector in a short time. And today, many projects are in the pipeline. The Semicon India Program is also an excellent initiative. Under this program, financial support is being provided for front-end fabs, display fabs, semiconductor packaging, compound semiconductors, sensors, and display manufacturing. In other words, work is being done with a 360-degree approach in Bharat. Our government is advancing the entire semiconductor supply chain ecosystem in Bharat. I mentioned from the Red Fort this year that our dream is for every device in the world to have an Indian-made chip. Bharat will do whatever is necessary to become a semiconductor powerhouse.
Friends,
We recently announced the Critical Mineral Mission for domestic production and overseas acquisition of critical minerals. Work is underway on customs duty exemptions for critical minerals, mining block auctions, and more. Additionally, we are working on setting up a semiconductor research centre at the Indian Institute of Space Sciences. We are partnering with IITs so that our engineers not only develop high-tech chips for today but also research next-gen chips. We are also advancing international collaborations. You may have heard of oil diplomacy; today’s era is that of silicon diplomacy. This year, Bharat was elected Vice Chair of the Indo-Pacific Economic Framework's Supply Chain Council. We are also a significant partner in the QUAD Semiconductor Supply Chain Initiative and have recently signed agreements with several countries including Japan and Singapore. Bharat is also continuously increasing its cooperation with the United States in this sector.
Friends,
You are all familiar with Bharat’s semiconductor mission. Some people question why Bharat is focusing on this. Such individuals should study our Digital India Mission. The goal of the Digital India Mission was to provide the country with transparent, effective, and leakage-free governance. Today, we are experiencing its multiplier effect. We needed affordable mobile handsets and data for the success of Digital India. Accordingly, we implemented necessary reforms and built essential infrastructure. We were among the major importers of mobile phones a decade ago. Today, we are the world’s second-largest producer and exporter. A recent report shows that Bharat is now the second-largest market for 5G handsets. Just two years ago, we started the 5G rollout. Look at where we have reached today. Today, Bharat’s electronics sector has grown to over 150 billion dollars. And our goal is even bigger. We want to grow our electronics sector to 500 billion dollars by the end of this decade. This will create about 6 million jobs for the youth of Bharat. Bharat’s semiconductor sector will also benefit greatly from this. Our goal is for 100 percent of electronic manufacturing to be done in Bharat. This means Bharat will not only make semiconductor chips but also their finished goods.
Friends,
Bharat’s semiconductor ecosystem provides solutions not only to domestic challenges but also to global ones. You might have heard a metaphor related to designing. This metaphor is — ‘single point of failure’. Designing students are taught to avoid this flaw. The aim is to ensure that the system does not depend on just one component. This lesson is not limited to designing alone. It applies equally to our lives, especially in the context of supply chains. Be it COVID or wars, no industry has been spared from supply chain disruptions in the recent past. Hence, resilience in supply chains is crucial. Therefore, I am pleased that Bharat is a significant part of the mission to create resilience in various sectors. And we must remember one more thing. When democratic values are coupled with technology, the positive energy of technology becomes stronger. Conversely, when democratic values are removed from technology, it can quickly become harmful. Therefore, whether it is mobile manufacturing, electronics manufacturing, or semiconductors, our focus is clear. We want to create a world that continues to operate without stopping, even in times of crisis. With this confidence that you will strengthen Bharat’s efforts in this regard, I wish you all the very best. Thank you very much!