પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડામાં સેમિકોન ઈન્ડિયા 2024 ઈવેન્ટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 SEP 2024 1:41PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથીદારો અશ્વિની વૈષ્ણવ, જિતિન પ્રસાદ, વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા તમામ દિગ્ગજો, શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતાની દુનિયા સાથે સંકળાયેલા તમામ મિત્રો, અન્ય મહેમાનો, મહિલાઓ અને સજ્જનો! આપ સૌને નમસ્કાર!
હું ખાસ કરીને SEMI સાથે જોડાયેલા તમામ સાથીઓને અભિનંદન આપું છું. ભારત વિશ્વનો આઠમો દેશ છે, જ્યાં વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત આ ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને હું કહી શકું છું કે- ભારતમાં રહેવાનો આ યોગ્ય સમય છે. તમે યોગ્ય સમયે, યોગ્ય જગ્યાએ છો. ટ્વેન્ટી ફર્સ્ટ સેન્ચ્યુરીના ભારતમાં - ચિપ્સ ક્યારેય ડાઉન નથી હોતી! અને એટલું જ નહીં, આજનું ભારત વિશ્વને વિશ્વાસ આપે છે - જ્યારે ચિપ્સ ડાઉન હોય, ત્યારે તમે ભારત પર દાવ લગાવી શકો છો!
મિત્રો,
તમારામાંથી જેઓ સેમિકન્ડક્ટર્સની દુનિયા સાથે સંકળાયેલા છે તેઓ ચોક્કસપણે ડાયોડ સાથે જોડાણ ધરાવે છે. અને જેમ તમે જાણો છો, ડાયોડમાં ઊર્જા માત્ર એક જ દિશામાં જાય છે. પરંતુ ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં ખાસ ડાયોડનો ઉપયોગ થાય છે. અહીં આપણી ઉર્જા બંને દિશામાં જાય છે. તે તમારા મગજમાં કેવી રીતે આવશે? અને આ પણ ખૂબ જ રસપ્રદ છે, તમે રોકાણ કરો અને મૂલ્ય બનાવો. જ્યારે સરકાર તમને સ્થિર નીતિઓ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા આપે છે. તમારો સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ 'ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ' સાથે જોડાયેલો છે. ભારત તમને એક 'સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ' પણ આપે છે. તમે ભારતીય ડિઝાઇનરોની જબરદસ્ત પ્રતિભા સારી રીતે જાણો છો. ડિઝાઇનિંગની દુનિયામાં ભારત 20 ટકા પ્રતિભાનું યોગદાન આપે છે. અને તે સતત વિસ્તરી રહ્યું છે. અમે પચાસી હજાર ટેકનિશિયન, એન્જિનિયરો અને આર એન્ડ ડી નિષ્ણાતોનું સેમિકન્ડક્ટર વર્કફોર્સ બનાવી રહ્યા છીએ. ભારતનું ધ્યાન તેના વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોને સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને તૈયાર કરવા પર છે. ગઈકાલે જ નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની પ્રથમ બેઠક યોજાઈ હતી. આ ફાઉન્ડેશન ભારતના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને નવી દિશા અને નવી ઉર્જા પ્રદાન કરશે. આ સિવાય ભારતે એક ટ્રિલિયન રૂપિયાનું વિશેષ સંશોધન ફંડ પણ બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
આવી પહેલોથી સેમિકન્ડક્ટર અને વિજ્ઞાન ક્ષેત્રોમાં નવીનતાઓનો વ્યાપ નોંધપાત્ર રીતે વધશે. અમે સેમિકન્ડક્ટર સંબંધિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ ઘણું ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ. આ સિવાય તમારી પાસે થ્રી ડાયમેન્શનલ પાવર પણ છે. પ્રથમ-ભારતની અમારી વર્તમાન સુધારાવાદી સરકાર, બીજો ભારતમાં વિકસતો ઉત્પાદન આધાર અને ત્રીજો- ભારતનું મહત્ત્વાકાંક્ષી બજાર. એક બજાર જે ટેક્નોલોજીનો સ્વાદ જાણે છે. તમારા માટે પણ, થ્રી-ડી પાવર સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગનો એવો આધાર છે, જે બીજે ક્યાંય મેળવવો મુશ્કેલ છે.
મિત્રો,
ભારતનો મહત્વાકાંક્ષી અને ટેક ઓરિએન્ટેડ સમાજ ખૂબ જ અનોખો છે. ભારત માટે, ચિપનો અર્થ માત્ર એક ટેકનોલોજી નથી. અમારા માટે આ કરોડો લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનું માધ્યમ છે. આજે ભારત ચિપ્સનો મોટો ઉપભોક્તા છે. આ ચિપ પર અમે વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે. આજે આ નાની ચિપ ભારતમાં લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. કોરોના જેવા મહા સંકટમાં જ્યારે વિશ્વની સૌથી મજબૂત બેંકિંગ સિસ્ટમ પણ પડી ભાંગી ત્યારે ભારતમાં બેંકો કોઈપણ અવરોધ વિના ચાલી રહી હતી. ભારતનું યુપીઆઈ હોય, રુપે કાર્ડ હોય, ડિજી લોકરથી લઈને ડિજી યાત્રા હોય, વિવિધ પ્રકારના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ભારતના લોકોના રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બની ગયા છે. આજે ભારત આત્મનિર્ભર બનવા માટે દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન વધારી રહ્યું છે. આજે ભારત મોટા પાયે હરિત સંક્રમણ કરી રહ્યું છે. આજે ભારતમાં ડેટા સેન્ટર્સની માંગ સતત વધી રહી છે. તેનો અર્થ એ છે કે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને આગળ વધારવામાં ભારત મોટી ભૂમિકા ભજવવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
એક જૂની લોકપ્રિય કહેવત છે - 'ચીપ્સ જ્યાં પડી શકે ત્યાં પડવા દો'. તેનો અર્થ એ છે કે જે પણ ચાલી રહ્યું છે તે જેમ છે તેમ ચાલુ રહેવા દેવું જોઈએ. આજનું યુવા અને મહત્વાકાંક્ષી ભારત આ ભાવનાને અનુસરતું નથી. આજે ભારતનો મંત્ર છે- 'ભારતમાં ઉત્પાદિત ચિપ્સની સંખ્યા વધારવી'. અને તેથી અમે સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગને આગળ વધારવા માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે. ભારત સરકાર ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે 50 ટકા સમર્થન આપી રહી છે. આમાં રાજ્ય સરકારો પણ પોતાના સ્તરે મદદ કરી રહી છે. ભારતની આ નીતિઓને કારણે ભારતમાં આ ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ ઓછા સમયમાં 1.5 ટ્રિલિયન રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. અને આજે ઘણા પ્રોજેક્ટ પાઇપલાઇનમાં છે. સેમિકોન ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ પણ એક અદ્ભુત યોજના છે. આ હેઠળ, ફ્રન્ટ એન્ડ ફેબ્સ, ડિસ્પ્લે ફેબ્સ, સેમિકન્ડક્ટર પેકેજિંગ, કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર્સ, સેન્સર્સ અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. એટલે કે ભારતમાં 360 ડિગ્રી અભિગમ સાથે કામ થઈ રહ્યું છે. અમારી સરકાર ભારતમાં સમગ્ર સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઈન ઈકોસિસ્ટમને આગળ લઈ રહી છે. મેં આ વર્ષે લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે - અમારું સપનું છે કે વિશ્વના દરેક ઉપકરણમાં ભારતીય બનાવટની ચિપ હોવી જોઈએ. ભારત સેમિકન્ડક્ટર પાવર હાઉસ બનવા માટે જે પણ જરૂરી છે તે કરવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે ક્રિટિકલ મિનરલ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદન અને તેના ઓવરસીઝ એક્વિઝિશન માટે થોડા સમય પહેલા ક્રિટિકલ મિનરલ મિશનની જાહેરાત કરી છે. ક્રિટિકલ મિનરલ્સને કસ્ટમ ડ્યૂટીમાંથી મુક્તિ હોય, ક્રિટિકલ મિનરલ્સ બ્લોક્સના માઇનિંગ માટેની હરાજી હોય, આ બધા પર કામ ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યું છે. અને આટલું જ નહીં, અમે ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સ્પેસ સાયન્સમાં સેમિકન્ડક્ટર રિસર્ચ સેન્ટર બનાવવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે IIT ની સાથે ભાગીદારી કરી રહ્યા છીએ, જેથી અમારા એન્જિનિયરો હમણાં માટે માત્ર ઉચ્ચ તકનીકી ચિપ્સ જ નહીં બનાવે પરંતુ આગામી પેઢીની ચિપ્સ પર સંશોધન પણ કરે. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પણ આગળ લઈ રહ્યા છીએ. તમે લોકોએ ઓઈલ ડિપ્લોમસીનું નામ સાંભળ્યું હશે, આજનો યુગ સિલિકોન ડિપ્લોમસીનો યુગ છે. આ વર્ષે ભારતને ઈન્ડો-પેસિફિક ઈકોનોમિક ફ્રેમવર્કની સપ્લાય ચેઈન કાઉન્સિલના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યા છે. અમે QUAD સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇન ઇનિશિયેટિવના મુખ્ય ભાગીદાર પણ છીએ અને તાજેતરમાં જાપાન અને સિંગાપોર સહિતના ઘણા દેશો સાથે કરારો કર્યા છે. ભારત પણ આ ક્ષેત્રમાં અમેરિકા સાથે સતત સહયોગ વધારી રહ્યું છે.
મિત્રો,
તમે બધા ભારતના સેમિકન્ડક્ટર મિશનને પણ જાણો છો. કેટલાક લોકો એવો પણ સવાલ ઉઠાવે છે કે ભારત આના પર કેમ ધ્યાન આપી રહ્યું છે. આવા લોકોએ આપણા ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશનનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ. ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશનનો ધ્યેય દેશને પારદર્શક, અસરકારક અને લિકેજ મુક્ત શાસન પ્રદાન કરવાનો હતો. અને આજે આપણે તેની ગુણક અસર અનુભવી રહ્યા છીએ. ડિજિટલ ઈન્ડિયાની સફળતા માટે અમને સસ્તું મોબાઈલ હેન્ડસેટ અને ડેટાની જરૂર હતી. આ માટે અમે જરૂરી સુધારા અને જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે. એક દાયકા પહેલા, અમે મોબાઇલ ફોનના સૌથી મોટા આયાતકારોમાંના એક હતા. આજે આપણે વિશ્વના નંબર 2 ઉત્પાદક અને નિકાસકાર છીએ. હાલમાં જ એક લેટેસ્ટ રિપોર્ટ આવ્યો છે. આજે ભારત 5G હેન્ડસેટ માટે બીજું સૌથી મોટું બજાર બની ગયું છે. અમે માત્ર 2 વર્ષ પહેલા 5G રોલઆઉટ શરૂ કર્યું હતું. જુઓ આજે આપણે ક્યાં પહોંચ્યા છીએ. આજે ભારતનું ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર 150 અબજ ડોલરથી વધુનું છે. અને હવે આપણું લક્ષ્ય વધુ મોટું છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં આપણે આપણા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રને 500 બિલિયન ડોલર સુધી લઈ જવા માંગીએ છીએ. આ સાથે ભારતના યુવાનો માટે લગભગ 60 મિલિયન એટલે કે 60 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થશે. ભારતના સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરને પણ આનાથી ઘણો ફાયદો થશે. અમારો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનનું 100 ટકા કામ ભારતમાં જ થવું જોઈએ. તેનો અર્થ એ છે કે ભારત સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ અને તેમનો તૈયાર માલ પણ બનાવશે.
મિત્રો,
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માત્ર ભારતના જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક પડકારોનો પણ ઉકેલ પૂરો પાડે છે. તમે ડિઝાઇનિંગને લગતું એક રૂપક પણ સાંભળ્યું હશે. આ રૂપક છે - 'નિષ્ફળતાનું એક બિંદુ'. ડિઝાઇનિંગના વિદ્યાર્થીઓને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ ખામીને ટાળવી જરૂરી છે. ઉદ્દેશ્ય એ છે કે સિસ્ટમ કોઈ એક ઘટક પર નિર્ભર ન હોવી જોઈએ. આ પાઠ માત્ર ડિઝાઇનિંગ પૂરતા મર્યાદિત નથી. આ આપણા જીવનમાં સમાનરૂપે લાગુ પડે છે, ખાસ કરીને સપ્લાય ચેઇનના સંદર્ભમાં. કોવિડ હોય, યુદ્ધ હોય, ભૂતકાળમાં એવો કોઈ ઉદ્યોગ નથી કે જેને સપ્લાય ચેઈન વિક્ષેપને કારણે નુકસાન ન થયું હોય. તેથી, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને તેથી જ મને ખુશી છે કે ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવાના મિશનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. અને આપણે બીજી એક વાત યાદ રાખવાની છે. જ્યારે લોકતાંત્રિક મૂલ્યો ટેકનોલોજી સાથે સંકળાયેલા હોય છે, ત્યારે ટેકનોલોજીની સકારાત્મક ઉર્જા શક્તિ વધે છે. સાથે જ જો ટેક્નોલોજીમાંથી લોકતાંત્રિક મૂલ્યો દૂર કરવામાં આવે તો એ જ ટેક્નોલોજીને ઘાતક બનતા સમય લાગતો નથી. તેથી, ભલે તે મોબાઇલ ઉત્પાદન હોય, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન હોય કે સેમિકન્ડક્ટર, અમારું ધ્યાન ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. આપણે એવી દુનિયા બનાવવા માંગીએ છીએ જે સંકટ સમયે પણ અટકે નહીં, ઉભી ન રહે - આગળ વધતી રહે. ભારતના આ પ્રયાસોને તમે પણ મજબૂત બનાવશો એવા વિશ્વાસ સાથે, તમને સૌને શુભેચ્છાઓ. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at SEMICON India 2024 event in Greater Noida, Uttar Pradesh
11 SEP 2024 1:41PM by PIB Delhi
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ashwini Vaishnaw and Jitin Prasada, all the giants associated with the global semiconductor industry, all the partners from the education, research, and innovation world, other distinguished guests, ladies and gentlemen! Namaskar to all!
I extend a special welcome to all the associates of SEMI. Bharat is the eighth country in the world to host this grand event related to the global semiconductor industry. And I can say that this is the right time to be in India. You are at the right time, at the right place. In the 21st-century Bharat, the chips are never down! And it’s not just that, today’s Bharat assures the world — When the chips are down, you can bet on India!
Friends,
Your association with the semiconductor world inevitably involves diodes. And as you know, energy flows in only one direction in a diode. But special diodes are used in Bharat’s semiconductor industry. Here our energy flows in both directions. You might wonder how? And this is very interesting, you invest and create value. Meanwhile, the government provides you with stable policies and ease of doing business. Your semiconductor industry is linked with ‘Integrated Circuits’. Bharat also provides you with an ‘integrated ecosystem’. You are well aware of the immense talent of Bharat’s designers. Bharat contributes 20 percent of the talent in the world of designing, and it is continually expanding. We are preparing a semiconductor workforce of 85,000 technicians, engineers, and R&D experts. Bharat’s focus is on making its students and professionals ready for the semiconductor industry. Just yesterday, the first meeting of the Anusandhan National Research Foundation was held. This foundation will provide a new direction and new energy to Bharat’s research ecosystem. Additionally, Bharat has also created a special research fund of one trillion rupees.
Friends,
Such initiatives will greatly expand the scope of innovations in the semiconductor and science sectors. We are also focusing heavily on semiconductor-related infrastructure. Moreover, you have a three dimensional power —first, Bharat’s current reformist government, second, the growing manufacturing base in Bharat, and third Bharat’s aspirational market. A market that understands the taste of technology. For you, the Three-D Power semiconductor industry base is something that is hard to find elsewhere.
Friends,
Bharat’s aspirational and tech-oriented society is very unique. For Bharat, a chip is not just a technology. For us, it is a means to fulfil millions of aspirations. Today, Bharat is a major consumer of chips. We have built the world’s best digital public infrastructure on this chip. This small chip is playing a significant role in ensuring last-mile delivery in Bharat. When even the strongest banking systems in the world faltered during the Corona pandemic, banks in Bharat continued to operate uninterrupted. Whether it is Bharat’s UPI, RuPay card, Digi Locker, or Digi Yatra, various digital platforms have become part of everyday life for the people of Bharat. Today, Bharat is increasing manufacturing in every sector to become self-reliant. Today, Bharat is undergoing a significant green transition. The demand for data centres in Bharat is continuously rising. This means that Bharat is going to play a major role in driving the global semiconductor industry.
Friends,
There has been an old saying — ‘Let the chips fall where they may’. Meaning, let things happen as they will. Today’s young and aspirational Bharat does not follow this attitude. Bharat’s mantra today is —‘Increasing the number of chips produced in India’. And that’s why we have taken many steps to advance semiconductor manufacturing. The Indian government is providing 50 percent support for setting up semiconductor manufacturing facilities in Bharat. State governments are also providing additional support in this regard. Due to these policies, more than 1.5 trillion rupees of investments have already been made in Bharat in this sector in a short time. And today, many projects are in the pipeline. The Semicon India Program is also an excellent initiative. Under this program, financial support is being provided for front-end fabs, display fabs, semiconductor packaging, compound semiconductors, sensors, and display manufacturing. In other words, work is being done with a 360-degree approach in Bharat. Our government is advancing the entire semiconductor supply chain ecosystem in Bharat. I mentioned from the Red Fort this year that our dream is for every device in the world to have an Indian-made chip. Bharat will do whatever is necessary to become a semiconductor powerhouse.
Friends,
We recently announced the Critical Mineral Mission for domestic production and overseas acquisition of critical minerals. Work is underway on customs duty exemptions for critical minerals, mining block auctions, and more. Additionally, we are working on setting up a semiconductor research centre at the Indian Institute of Space Sciences. We are partnering with IITs so that our engineers not only develop high-tech chips for today but also research next-gen chips. We are also advancing international collaborations. You may have heard of oil diplomacy; today’s era is that of silicon diplomacy. This year, Bharat was elected Vice Chair of the Indo-Pacific Economic Framework's Supply Chain Council. We are also a significant partner in the QUAD Semiconductor Supply Chain Initiative and have recently signed agreements with several countries including Japan and Singapore. Bharat is also continuously increasing its cooperation with the United States in this sector.
Friends,
You are all familiar with Bharat’s semiconductor mission. Some people question why Bharat is focusing on this. Such individuals should study our Digital India Mission. The goal of the Digital India Mission was to provide the country with transparent, effective, and leakage-free governance. Today, we are experiencing its multiplier effect. We needed affordable mobile handsets and data for the success of Digital India. Accordingly, we implemented necessary reforms and built essential infrastructure. We were among the major importers of mobile phones a decade ago. Today, we are the world’s second-largest producer and exporter. A recent report shows that Bharat is now the second-largest market for 5G handsets. Just two years ago, we started the 5G rollout. Look at where we have reached today. Today, Bharat’s electronics sector has grown to over 150 billion dollars. And our goal is even bigger. We want to grow our electronics sector to 500 billion dollars by the end of this decade. This will create about 6 million jobs for the youth of Bharat. Bharat’s semiconductor sector will also benefit greatly from this. Our goal is for 100 percent of electronic manufacturing to be done in Bharat. This means Bharat will not only make semiconductor chips but also their finished goods.
Friends,
Bharat’s semiconductor ecosystem provides solutions not only to domestic challenges but also to global ones. You might have heard a metaphor related to designing. This metaphor is — ‘single point of failure’. Designing students are taught to avoid this flaw. The aim is to ensure that the system does not depend on just one component. This lesson is not limited to designing alone. It applies equally to our lives, especially in the context of supply chains. Be it COVID or wars, no industry has been spared from supply chain disruptions in the recent past. Hence, resilience in supply chains is crucial. Therefore, I am pleased that Bharat is a significant part of the mission to create resilience in various sectors. And we must remember one more thing. When democratic values are coupled with technology, the positive energy of technology becomes stronger. Conversely, when democratic values are removed from technology, it can quickly become harmful. Therefore, whether it is mobile manufacturing, electronics manufacturing, or semiconductors, our focus is clear. We want to create a world that continues to operate without stopping, even in times of crisis. With this confidence that you will strengthen Bharat’s efforts in this regard, I wish you all the very best. Thank you very much!