ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਰਟਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
09 SEP 2024 6:04PM by PIB Chandigarh
ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਖਾਲਿਦ ਬਿਨ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਨੇ ਅੱਜ (9 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ-UAE) ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਜੁੜਾਅ (high-level engagement) ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (India’s Comprehensive Strategic Partnership with UAE) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲੇਕਿਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ (historic yet forward-looking bilateral relationship) ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ-UAE) ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ (COVID pandemic) ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ-UAE) ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਨਵੈਆਤਮਕ ਅਤੇ ਬਹੁਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ (syncretic and multicultural heritage) ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਹਨ, ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਜ਼ਾਯਦ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਹਿਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰਾਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ (“women-led development”) ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।

President's Secretariat
CROWN PRINCE OF ABU DHABI CALLS ON THE PRESIDENT
09 SEP 2024 6:04PM by PIB Delhi
The Crown Prince of Abu Dhabi, H.H. Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 9, 2024).
The President said that she was pleased to be welcoming the third generation of UAE leadership to Rashtrapati Bhavan, continuing a long tradition of high-level engagement that is in tune with India’s Comprehensive Strategic Partnership with UAE.
The President added that our historic yet forward-looking bilateral relationship has been transformed over the past decade, steered by the visionary leadership of both countries. She expressed satisfaction that during the Crown Prince’s visit, we have further expanded this partnership through several agreements in new areas of cooperation.
The President said that people-to-people ties form the bedrock of this relationship, with more than 35 lakh Indian citizens residing in the UAE. She appreciated the UAE leadership for ensuring their welfare, particularly the special care taken during the difficult times of the COVID pandemic.
Both leaders agreed that India and UAE have societies with a syncretic and multicultural heritage, and that the path of peace, tolerance, and harmony shown by Mahatma Gandhi and H. H. Sheikh Zayed, are deeply imbibed in our national character.
The President was also happy to note the high rate of participation and contribution of women in all aspects of Emirati society. She said that both our countries have demonstrated that “women-led development” can deliver more effective results for overall socio-economic development.