ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ
03 SEP 2024 1:09PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਤਹਿਤ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਾਂਝੇ ਕਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਬੀੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਸਿਨੇ ਕਾਮਿਆਂ, ਗੈਰ-ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਮਕਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ ਦੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਪਛੜੇ ਵਰਗ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਵੀ ਹੈ।
ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ 21 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਮਾ, ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਇਕੱਤਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਾਂਝੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਲਾਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ
ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਭਲਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ।
29 ਅਗਸਤ ਅਤੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour and Employment Pushes for Inclusion of Marginalised Workers Under Housing Scheme
Coverage of Workers under Pradhan Mantri Awas Yojana to Ensure Social Justice and Enhance Ease of Living
03 SEP 2024 1:09PM by PIB Delhi
In a significant step towards ensuring the welfare of marginalised workers across the country, Ministry of Labour and Employment has initiated a move to extend the benefits of the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) to disadvantaged workers. A letter has been issued by the Ministry of Labour & Employment to all State Governments, urging the inclusion of migrant workers, building workers, beedi workers, cine workers, non-coal mine workers, contract labourers, and other unorganised workers under the housing scheme.
The decision follows the Union Cabinet's approval to extend the implementation of PMAY for an additional five years, from FY 2024-25 to 2028-29, with the aim of providing 2 Crore additional houses to eligible beneficiaries. The initiative recognizes the housing needs of economically vulnerable workers.
The Ministry has emphasized that these workers represent a disadvantaged section of society and ensuring their coverage under PMAY is not only a matter of social justice but also a necessary step towards improving their living conditions.
Fully Functional MIS Portal for Workers’ Welfare
In addition, the Ministry has announced that the Management Information System (MIS) portal, launched on 21st August 2024 for Building & Construction and Migrant Workers, is now fully operational.
The portal has been designed to facilitate the collection and analysis of data including information on fund utilization and workers’ coverage under various central and state social security schemes, such as insurance, health benefits, and housing schemes.
The Centralized Data Management system will enable State Governments and Union Territories to make informed decisions and develop more effective welfare policies tailored to the needs of these deprived workers.
Collaborative Effort for Worker Upliftment
Reiterating the importance of a concerted effort towards the upliftment of these marginalised workers, the Ministry has instructed Welfare Commissioners posted in various states to collaborate closely with local authorities to ensure the successful implementation of these initiatives.
Follow-up on the initiative is being done in a series of regional meetings being undertaken by the Ministry of Labour and Employment with States & UTs between 29th August and 4th October, 2024.
This move is expected to significantly improve the lives of millions of workers, ensuring they receive the housing and social security benefits they rightfully deserve.