યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પેરા-એથ્લેટ્સની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી; વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' હાંસલ કરવા માટે સ્પોર્ટિંગ એક્સેલન્સનું આહ્વાન
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સના પરત ફરેલા 6 પદક વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું
07 SEP 2024 6:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત પરત ફરતી વખતે ભારતીય પેરા-શૂટિંગ ટુકડીનું સન્માન કર્યું હતું. આ ટીમે પેરિસમાં અવની લેખા (ગોલ્ડ), મનીષ નરવાલ (સિલ્વર), રૂબિના ફ્રાન્સિસ (બ્રોન્ઝ) અને મોના અગ્રવાલ (બ્રોન્ઝ)માં કુલ 4 મેડલ મેળવ્યા હતા.
રમતવીરોને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ ખેલાડીઓ, તેમના કોચ અને તેમના સપોર્ટ સ્ટાફને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે તમે રમો છો, ત્યારે તમે માત્ર તમારા માટે જ સફળતા પ્રાપ્ત કરતા નથી, પરંતુ તમારા કોચ, તમારા માતાપિતા અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે પણ ગર્વ અનુભવો છો." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "પેરિસ જવા રવાના થતાં અગાઉ અમારા તમામ 84 પેરા-એથ્લેટ્સે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે મુલાકાત કરી હતી. કેટલાક ચંદ્રકો સાથે પાછા ફર્યા, અને અન્યોએ મૂલ્યવાન અનુભવ મેળવ્યો. ચાલો આપણે આ અનુભવો પર નિર્માણ કરીએ અને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીએ, હંમેશાં સોનાનું લક્ષ્ય રાખીએ."
ડૉ. માંડવિયાએ રમતગમતને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના પાયા તરીકે વિકસાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા આગામી સ્પર્ધાઓમાં પ્રદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખવું પડશે, જે આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. સરકાર તમામ ખેલાડીઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની તાલીમ સુનિશ્ચિત કરશે અને અમારા એથ્લેટ્સ અને કોચને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે, "તેમણે પુષ્ટિ કરી.
અવની લેખારાએ આર2 - વિમેન્સ 10 મીટર એર રાઇફલ સ્ટેન્ડિંગ એસએચ1 ઇવેન્ટમાં 249.7 પોઇન્ટનો નવો પેરાલિમ્પિક રેકોર્ડ (પીઆર) બનાવીને ગોલ્ડ જીત્યો હતો અને ટોક્યો 2020 માં જીતેલા તેના ટાઇટલનો બચાવ પણ કર્યો હતો. આ ઉપરાંત તે પેરાલિમ્પિક કે ઓલિમ્પિકમાં બે વખત ગોલ્ડ મેડલ જીતનારી એકમાત્ર ભારતીય મહિલા એથ્લીટ બની હતી.
આ ટુકડીમાં પેરા-તીરંદાજ રાકેશ કુમાર અને પેરા-એથ્લેટ પ્રણવ સૂરમા પણ હાજર હતા. રાકેશે શીતલ દેવી સાથે મળીને મિક્સ્ડ ટીમ કમ્પાઉન્ડ તીરંદાજી ઇવેન્ટમાં બ્રોન્ઝ જીત્યો હતો. પેરાલિમ્પિક્સમાં કમ્પાઉન્ડ આર્ચરીમાં ભારત માટે પ્રથમ મેડલ. 39 વર્ષીય રાકેશ પણ ચોથા ક્રમે રહ્યો હતો અને વ્યક્તિગત ઈવેન્ટમાં 1 પોઈન્ટના અંતરથી બ્રોન્ઝ મેડલ ચૂકી ગયોનથી.
દરમિયાનમાં પ્રણવે મેન્સ કલબ થ્રો એફ51 ઈવેન્ટમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો હતો અને આ જ ઈવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતનારા હમવતન ધરમબીર સાથે પોડિયમ શેયર કર્યું હતુ.
ભારતે તારીખ 06.09.2024ના રોજ દિવસની ઈવેન્ટ્સના અંત બાદ કુલ 27 મેડલ્સ (6 ગોલ્ડ, 9 સિલ્વર, 12 બ્રોન્ઝ) પોતાના નામે કર્યા છે. ગઈકાલે, ટોક્યો 2020 ના રજત ચંદ્રક વિજેતા પ્રવીણ કુમારે પુરુષોની હાઈ જમ્પ - ટી 64 ઇવેન્ટમાં 2.08 મીટરના વ્યક્તિગત શ્રેષ્ઠ જમ્પ સાથે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો; આ પ્રક્રિયામાં એરિયા રેકોર્ડ (એશિયન રેકોર્ડ)નું સર્જન પણ કર્યું છે.
આ ઉપરાંત ખેલો ઈન્ડિયાના એથ્લીટ અને પેરાલિમ્પિક્સના નવોદિત ખેલાડી હોકાટો સેમાએ મેન્સ શોટ પુટ - એફ57 ઈવેન્ટમાં 14.65 મીટરના પર્સનલ બેસ્ટ થ્રો સાથે બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યોનથી. પેરાલિમ્પિક્સની આ આવૃત્તિમાં મેડલ જીતનાર તેઓ 40 વર્ષની ઉંમરે સૌથી મોટી વયના ભારતીય પણ બન્યા હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Commends Para-Athletes' Achievements; Calls for Sporting Excellence to Achieve 'Viksit Bharat' by 2047
Union Minister felicitates six returning medalists from Paris Paralympics
07 SEP 2024 6:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya along with Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, felicitated the Indian Para-Shooting contingent on their return to India in New Delhi today. The team bagged a total of 4 medals in Paris, Avani Lekhara (gold), Manish Narwal (silver), Rubina Francis (bronze) and Mona Agarwal (bronze).
Addressing the athletes, Dr. Mandaviya congratulated the players, their coaches, and their support staff. He stated, “When you play, you do not just achieve success for yourself but also bring pride to your coaches, your parents, and the entire nation.” He further added, "All our 84 para-athletes met with Hon'ble PM Shri Narendra Modi before leaving for Paris. Some returned with medals, and others gained valuable experience. Let us build on these experiences and continue to move forward with determination, always aiming for the gold.”
Dr. Mandaviya reiterated the Government’s commitment to developing sports as a cornerstone of national progress. "We must continue to perform in upcoming competitions to fulfill the vision of ‘Viksit Bharat’ by 2047, marking 100 years of independence. The Government will ensure international-standard training for all players and will continue to support our athletes and coaches," he affirmed.
Avani Lekhara won Gold in the R2 - Women's 10m Air Rifle Standing SH1 event by creating a new Paralympic Record (PR) of 249.7 points and also defended her title that she won in Tokyo 2020. She also became the only Indian woman athlete to win Gold medal twice at Paralympics or Olympics.
Also present among the contingent was para-archer Rakesh Kumar and para-athlete Pranav Soorma. Rakesh combined with Sheetal Devi to clinch a bronze in the mixed team compound archery event; the first ever medal for India in Compound Archery at Paralympics. The 39-year-old Rakesh also finished 4th and missed out on a bronze medal by 1 point in the individual event.
Pranav, meanwhile, won a silver medal in the Men's Club Throw F51 event and shared the podium with compatriot Dharambir, who bagged the gold medal in the same event.
India has clinched a total of 27 medals (6 gold, 9 silver, 12 bronze) after the end of day’s events on 06.09.2024. Yesterday, Tokyo 2020 Silver Medallist Praveen Kumar won Gold Medal in the Men's High Jump - T64 event with his Personal Best jump of 2.08m; also creating an Area record (Asian Record) in the process.
Also, Khelo India athlete and Paralympics debutant Hokato Sema won Bronze Medal in the Men's Shot Put - F57 event with a Personal Best throw of 14.65m. He also became the oldest Indian at 40 to win a medal at this edition of the Paralympics.