Prime Minister's Office
PM interacts with teachers who have been conferred the National Teachers Awards
Awardees share their teaching experience with PM and innovative techniques adopted by them to make learning more interesting
The responsibility of preparing today’s youth for Viksit Bharat rests in the hands of teachers: PM
PM discusses the impact of NEP and speaks about the significance of attaining education in one’s mother tongue
PM suggests teachers to teach local folklore to students in different languages to help them get introduced to different languages
PM asks teachers to share their best practices with each other
Teachers can take students on educational tours to explore India's diversity: PM
06 SEP 2024 4:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with teachers who have been conferred the National Teachers Awards at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
The awardees shared their teaching experience with the Prime Minister. They also talked about interesting techniques used by them to make learning more interesting. They also shared examples of social work being done by them along with their regular teaching work. Interacting with them, the Prime Minister commended their dedication to the craft of teaching and the remarkable zeal they have displayed over the years, which has been recognized through the Awards.
Prime Minister discussed the impact of the National Education Policy and spoke about the significance of attaining education in one’s mother tongue. He suggested that the teachers can teach local folklore to students in different languages, so that the students can learn multiple languages and also get exposure to the vibrant culture of India.
Prime Minister said that the teachers can take their students on educational tours to explore India's diversity, which will aid their learning and also help them get to know about their country in a holistic manner. He added that this will boost tourism and give a fillip to the local economy as well.
Prime Minister suggested that the awardee teachers should connect with each other through social media and share their best practices so that everyone can learn, adapt and benefit from such practices.
Prime Minister said that teachers are rendering a very important service to the nation and the responsibility of preparing today’s youth for Viksit Bharat rests in their hands.
Background
The purpose of the National Teachers Awards is to celebrate and honour the unique contribution of some of the finest teachers in the country who through their commitment and hard work have not only improved the quality of the education sector but also enriched the lives of their students. For the awards this year, 82 teachers from across the country were selected which includes 50 teachers selected by the Department of School Education & Literacy, 16 teachers by the Department of Higher Education and 16 teachers by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരം ലഭിച്ച അധ്യാപകരുമായി പ്രധാനമന്ത്രി സംവദിച്ചു
പുരസ്കാര ജേതാക്കൾ അവരുടെ അധ്യാപന അനുഭവവും പഠനം കൂടുതൽ രസകരമാക്കാൻ സ്വീകരിച്ച നൂതന വിദ്യകളും പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി പങ്കിട്ടു
ഇന്നത്തെ യുവാക്കളെ വികസിത ഭാരതത്തിനായി സജ്ജരാക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്വം അധ്യാപകരുടെ കൈകളിലാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പദ്രായത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, മാതൃഭാഷയിൽ വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ചു
വിവിധ ഭാഷകൾ പരിചയപ്പെടാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് വിദ്യാർഥികളെ പ്രാദേശിക നാടോടിക്കഥകൾ പഠിപ്പിക്കാൻ അധ്യാപകരോട് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു
മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ പരസ്പരം പങ്കിടാൻ പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യാപകരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു
ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യം അനാവരണം ചെയ്യാൻ അധ്യാപകർക്ക് വിദ്യാർഥികളെ പഠനയാത്രകൾക്ക് കൊണ്ടുപോകാം: പ്രധാനമന്ത്രി
06 SEP 2024 4:06PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരം ലഭിച്ച അധ്യാപകരുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ലോക് കല്യാൺ മാർഗിലെ തന്റെ ഏഴാം നമ്പർ വസതിയിൽ ഇന്ന് രാവിലെ ആശയവിനിമയം നടത്തി.
പുരസ്കാരജേതാക്കൾ അധ്യാപന അനുഭവം പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി പങ്കുവച്ചു. പഠനം കൂടുതൽ രസകരമാക്കാൻ അവർ ഉപയോഗിക്കുന്ന വിദ്യകളെക്കുറിച്ചും സംസാരിച്ചു. സ്ഥിരം അധ്യാപന ജോലികൾക്കൊപ്പം സാമൂഹ്യപ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളും അവർ പങ്കുവച്ചു. അധ്യാപകരുമായി സംവദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അധ്യാപന നൈപുണ്യത്തോടുള്ള അവരുടെ അർപ്പണബോധത്തെ അഭിനന്ദിച്ചു. വർഷങ്ങളായി അവർ പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രദ്ധേയമായ ഉത്സാഹത്തെയാണ് അവാർഡുകളിലൂടെ അംഗീകരിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ചർച്ച ചെയ്യുകയും, മാതൃഭാഷയിൽ വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുകയും ചെയ്തു. വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് വിവിധ ഭാഷകളിൽ പ്രാദേശിക നാടോടിക്കഥകൾ പഠിപ്പിക്കാൻ അധ്യാപകർക്ക് കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. അതിലൂടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഒന്നിലധികം ഭാഷകൾ പഠിക്കാനും ഇന്ത്യയുടെ ഊർജസ്വല സംസ്കാരത്തെ പരിചയപ്പെടാനും കഴിയും.
ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യം അനാവരണം ചെയ്യുന്നതിനായി അധ്യാപകർക്ക് വിദ്യാർത്ഥികളുമായി പഠനയാത്ര പോകാമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, അത് അവരുടെ പഠനത്തെ സഹായിക്കുകയും രാജ്യത്തെക്കുറിച്ച് സമഗ്രമായി മനസിലാക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് വിനോദസഞ്ചാരത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുമെന്നും, പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഉണർവ് നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പുരസ്കാരം ലഭിച്ച അധ്യാപകർ സമൂഹമാധ്യമങ്ങളിലൂടെ പരസ്പരം ബന്ധപ്പെടുകയും അവരുടെ മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ പങ്കിടുകയും വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
അധ്യാപകർ രാഷ്ട്രത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട സേവനമാണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും ഇന്നത്തെ യുവാക്കളെ വികസിത ഭാരതത്തിനായി തയ്യാറാക്കേണ്ട ഉത്തരവാദിത്വം അവരുടെ കൈകളിലാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പശ്ചാത്തലം
പ്രതിബദ്ധതയിലൂടെയും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ജീവിതം സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്ത രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച അധ്യാപകരുടെ അതുല്യമായ സംഭാവനകളെ ആഘോഷിക്കുകയും ആദരിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. സ്‌കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ-സാക്ഷരതാ വകുപ്പ് തെരഞ്ഞെടുത്ത 50 അധ്യാപകരും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പിൽ നിന്നുള്ള 16 അധ്യാപകരും, നൈപുണ്യ വികസന-സംരംഭകത്വ മന്ത്രാലയം തെരഞ്ഞെടുത്ത 16 അധ്യാപകരും ഉൾപ്പെടുന്ന 82 അധ്യാപകർക്കാണ് ഈ വർഷത്തെ പുരസ്കാരം.