Prime Minister's Office
PM interacts with teachers who have been conferred the National Teachers Awards
Awardees share their teaching experience with PM and innovative techniques adopted by them to make learning more interesting
The responsibility of preparing today’s youth for Viksit Bharat rests in the hands of teachers: PM
PM discusses the impact of NEP and speaks about the significance of attaining education in one’s mother tongue
PM suggests teachers to teach local folklore to students in different languages to help them get introduced to different languages
PM asks teachers to share their best practices with each other
Teachers can take students on educational tours to explore India's diversity: PM
06 SEP 2024 4:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with teachers who have been conferred the National Teachers Awards at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
The awardees shared their teaching experience with the Prime Minister. They also talked about interesting techniques used by them to make learning more interesting. They also shared examples of social work being done by them along with their regular teaching work. Interacting with them, the Prime Minister commended their dedication to the craft of teaching and the remarkable zeal they have displayed over the years, which has been recognized through the Awards.
Prime Minister discussed the impact of the National Education Policy and spoke about the significance of attaining education in one’s mother tongue. He suggested that the teachers can teach local folklore to students in different languages, so that the students can learn multiple languages and also get exposure to the vibrant culture of India.
Prime Minister said that the teachers can take their students on educational tours to explore India's diversity, which will aid their learning and also help them get to know about their country in a holistic manner. He added that this will boost tourism and give a fillip to the local economy as well.
Prime Minister suggested that the awardee teachers should connect with each other through social media and share their best practices so that everyone can learn, adapt and benefit from such practices.
Prime Minister said that teachers are rendering a very important service to the nation and the responsibility of preparing today’s youth for Viksit Bharat rests in their hands.
Background
The purpose of the National Teachers Awards is to celebrate and honour the unique contribution of some of the finest teachers in the country who through their commitment and hard work have not only improved the quality of the education sector but also enriched the lives of their students. For the awards this year, 82 teachers from across the country were selected which includes 50 teachers selected by the Department of School Education & Literacy, 16 teachers by the Department of Higher Education and 16 teachers by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર પ્રાપ્ત શિક્ષકો સાથે વાતચીત કરી
પુરસ્કાર મેળવનારાઓએ તેમના શિક્ષણનો અનુભવ અને શિક્ષણને વધુ રસપ્રદ બનાવવા તેમના દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી નવીન તકનીકો પીએમ સાથે શેર કરી
આજના યુવાનોને વિકસિત ભારત માટે તૈયાર કરવાની જવાબદારી શિક્ષકોના હાથમાં છે: પીએમ
પીએમએ NEPની અસર વિશે ચર્ચા કરી અને પોતાની માતૃભાષામાં શિક્ષણ મેળવવાના મહત્વ વિશે વાત કરી
પીએમએ શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ ભાષાઓમાં સ્થાનિક લોકકથાઓ શીખવવાનું સૂચન કર્યુ જેથી તેઓને વિવિધ ભાષાઓનો પરિચય કરાવવામાં મદદ મળે
પીએમએ શિક્ષકોને તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ એકબીજા સાથે શેર કરવા કહ્યું
શિક્ષકો વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક પ્રવાસ પર ભારતની વિવિધતાને અન્વેષણ કરવા લઈ જઈ શકે છે: પીએમ
06 SEP 2024 4:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે લોક કલ્યાણ માર્ગ પર 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ પર તેમના નિવાસસ્થાને રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કારથી સન્માનિત થયેલા શિક્ષકો સાથે વાતચીત કરી હતી.
પુરસ્કૃત વિજેતાઓએ પ્રધાનમંત્રીને તેમના શિક્ષણનો અનુભવ જણાવ્યો હતો. તેઓએ શિક્ષણને વધુ રસપ્રદ બનાવવા માટે તેમના મારફતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી રસપ્રદ તકનીકો વિશે પણ વાત કરી. તેઓએ તેમના નિયમિત શિક્ષણ કાર્યની સાથે તેમના દ્વારા કરવામાં આવતા સામાજિક કાર્યના ઉદાહરણો પણ શેર કર્યા. તેમની સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષણની કળા પ્રત્યે સમર્પણ અને વર્ષોથી તેમણે પ્રદર્શિત કરેલા નોંધપાત્ર ઉત્સાહની પ્રશંસા કરી હતી, જેને પુરસ્કારો મારફતે માન્યતા આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની અસરો પર ચર્ચા કરી હતી અને પોતાની માતૃભાષામાં શિક્ષણ પ્રાપ્ત કરવાના મહત્ત્વ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે સૂચવ્યું હતું કે, શિક્ષકો વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ ભાષાઓમાં સ્થાનિક લોકવાયકા શીખવી શકે છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓ અનેક ભાષાઓ શીખી શકે અને ભારતની જીવંત સંસ્કૃતિનો સંપર્ક પણ મેળવી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શિક્ષકો તેમના વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક પ્રવાસે લઈ જઈને ભારતની વિવિધતાની જાણકારી આપી શકે છે, જે તેમને શીખવામાં મદદરૂપ થશે અને તેમને સંપૂર્ણ રીતે તેમના દેશ વિશે જાણકારી મેળવવામાં પણ મદદરૂપ થશે. તેમણે ઉમેર્યું કે આનાથી પર્યટનને વેગ મળશે અને સ્થાનિક અર્થવ્યવસ્થાને પણ વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, પુરસ્કૃત શિક્ષકોએ સોશિયલ મીડિયા મારફતે એકબીજા સાથે જોડાવું જોઈએ અને તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવી જોઈએ, જેથી દરેક વ્યક્તિ આ પ્રકારની પદ્ધતિઓ શીખી શકે, અપનાવી શકે અને તેનો લાભ લઈ શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષકો દેશની અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ સેવા કરી રહ્યાં છે અને આજની યુવા પેઢીને વિકસિત ભારત માટે તૈયાર કરવાની જવાબદારી તેમના હાથમાં છે.
પાર્શ્વ ભાગ
રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કારોનો હેતુ દેશના કેટલાક શ્રેષ્ઠ શિક્ષકોના અનન્ય યોગદાનની ઉજવણી અને સન્માન કરવાનો છે, જેમણે તેમની પ્રતિબદ્ધતા અને સખત મહેનત દ્વારા માત્ર શિક્ષણ ક્ષેત્રની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો નથી, પરંતુ તેમના વિદ્યાર્થીઓના જીવનને પણ સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે. આ વર્ષે એવોર્ડ માટે દેશભરના 82 શિક્ષકોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી જેમાં શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા પસંદ કરાયેલા 50 શિક્ષકો, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા 16 શિક્ષકો અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના 16 શિક્ષકોનો સમાવેશ થાય છે.