ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ತ್ರಿಪುರಾ ಸರ್ಕಾರ, ಎನ್.‌ ಎಲ್.‌ ಎಫ್.‌ ಟಿ. ಮತ್ತು ಎ.ಟಿ.ಟಿ.ಎಫ್. ನಡುವೆ ಇತ್ಯರ್ಥ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾದ ಶಾಂತಿಯತೆ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ದಂಗೆ-ಮುಕ್ತ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಎನ್.‌ ಎಲ್.‌ ಎಫ್.‌ ಟಿ. ಮತ್ತು ಎ.ಟಿ.ಟಿ.ಎಫ್.‌ ತಂಡಗಳು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 35 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ, ಗುರುತನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಕ್ಷರಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮರೆಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸೇತುಬಂಧನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ 12 ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಂದಾಗ
04 SEP 2024 7:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ತ್ರಿಪುರಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲಿಬರೇಷನ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ತ್ರಿಪುರಾ (ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್ ಟಿ) ಮತ್ತು ಆಲ್ ತ್ರಿಪುರಾ ಟೈಗರ್ ಫೋರ್ಸ್ (ಎಟಿಟಿಎಫ್) ನಡುವೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಇತ್ಯರ್ಥ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾದ ಶಾಂತಿಯತೆ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ದಂಗೆ-ಮುಕ್ತ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೊ. (ಡಾ.) ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ತ್ರಿಪುರಾ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇತ್ಯಾರ್ಥ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿದ್ದ 35 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್‌ ಟಿ ಮತ್ತು ಎಟಿಟಿಎಫ್ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ರಿಪುರಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಅವರು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ನವದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಿ ಸೇತುಬಂಧನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ‘ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ’ ಮತ್ತು ‘ಪೂರ್ವೋದಯ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ತ್ರಿಪುರಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
“ಇಂದಿನ ಇತ್ಯರ್ಥ ಒಪ್ಪಂದ (ಮೆಮೊರಾಂಡಮ್ ಆಫ್ ಸೆಟಲ್ಮೆಂಟ್) ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 12 ನೇ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂರನೇ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 10 ಸಾವಿರ ಬಂಡುಕೋರರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ 12 ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಅಮಾಯಕರ ಪ್ರಾಣಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಎಟಿಟಿಎಫ್ ನೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 328ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಶಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವವರು ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜೆಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತ್ರಿಪುರಾ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜನರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ತ್ರಿಪುರಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವು ರೂಪಾಯಿ 250 ಕೋಟಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ, ಮತ್ತು ಆತ್ಮದಿಂದ ಮತ್ತು ಅಕ್ಷರ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಸಹೋದರರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ತಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಅವರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಶಕ್ತ ತ್ರಿಪುರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2015 ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಿಂದಲೂ ಸಹ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು (ಎ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಪಿ.ಎ) ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಬದಲು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ, ಗುರುತನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಎಟಿಟಿಎಫ್ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು, ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ವಿಸರ್ಜಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಎಟಿಟಿಎಫ್ ನ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಶಾಂತಿಯುತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಅವರು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
A Memorandum of Settlement was signed between the Govt. of India, Govt. of Tripura, NLFT and ATTF in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in New Delhi
The agreement is a milestone towards PM Shri Narendra Modi's vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast
Exuding confidence in the Modi government, NLFT and ATTF reaffirmed their commitment towards the development of Tripura by ending 35-year-long conflict in the state
Modi govt. is committed to the development of entire North-East while preserving the culture, language, identity of people of North-East
Modi govt implemented all peace agreements with heart and letter and spirit
PM Modi not only bridged the distance between North-East and Delhi through roads, railways and planes but also bridged the differences in their hearts
Due to 12 agreements made by the Modi government in North-East, 10 thousand militants left their arms and joined the mainstream
Under this agreement, a special package of Rs 250 crore was approved
NLFT and ATTF agree to shun violence, surrender all their arms and ammunition and disband their armed organizations
Armed cadres of NLFT and ATTF also agree to engage in the peaceful democratic process established by law and maintain the integrity of the country
04 SEP 2024 7:22PM by PIB Delhi
A Memorandum of Settlement was signed, in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, between Government of India, Government of Tripura and National Liberation Front of Tripura (NLFT) and All Tripura Tiger Force (ATTF), in New Delhi, today. The Agreement is a significant milestone to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast. Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha and senior officials of the Ministry of Home Affairs and Government of Tripura were also present during the signing of the Memorandum of Settlement.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for the entire country and Tripura. Exuding confidence in the Modi government, NLFT and ATTF reaffirmed their commitment towards the development of Tripura by ending 35-year-long conflict in the state.
Shri Amit Shah said that since Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, he has put forth the vision of a capable and developed Northeast through peace and dialogue. Shri Shah added that Prime Minister Modi has not only bridged the distances between New Delhi and the Northeast through road, rail and flight connectivity, but also bridged the differences in their hearts. He said that the Government of India has resolved to develop the entire Northeast including Tripura by combining the concepts of ‘Ashtalakshmi’ and ‘Purvodaya’, in which today's agreement will prove to be a milestone.
Union Home Minister underlined that today's Memorandum of Settlement is the 12th agreement for the Northeast and the third agreement related to Tripura. He added that, through these agreements, about 10 thousand insurgents have joined the mainstream by giving up arms. He said that these 12 agreements have been majorly instrumental in preventing loss of thousands of innocent lives.
Shri Amit Shah said that under the agreement signed today with NLFT and ATTF, more than 328 armed cadres will give up violence and join the mainstream of society and contribute not only in building a developed Tripura but also in building a developed India. He said that those giving up violence will be able to contribute towards creation of a developed Tripura as proud citizens of the country. Shri Shah said that the Government of India is making wholehearted efforts with due consideration to all sensitivities in implementation of all the agreements to ensure development of the area and eliminate the reasons responsible for people to take up arms. He said that the Centre has approved a special package of Rs 250 crore for the overall development of the tribal population of Tripura.
Union Home Minister said that the Modi government has implemented all agreements in letter and spirit. He said that it is the legacy of Modi government to have implemented every agreement with heart & soul and in letter and spirit. He added that after the signing of Bru-Reang agreement, today thousands of Bru-Reang brethren are living in their homes. Their children are studying in good schools, their employment is being taken care of and they are getting full benefits of all the public welfare schemes of the Government of India and the State government. Home Minister said that the government will also fully abide by this agreement and the Ministry of Home Affairs will make every effort to meet everyone's expectations. He said that all of us will work together towards building an empowered Tripura.
Shri Amit Shah said that the Modi government has lifted the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) from Tripura in 2015 itself and it has also been withdrawn from many parts of Northeast. He said that instead of deployment of armed forces, Modi government is committed to the development of the entire Northeast by preservation and development of the culture, languages, identity of Northeast, especially the tribal groups.
Under today’s agreement, NLFT & ATTF have agreed to abjure path of violence, lay down all their arms and ammunition and disband their armed organisations. Apart from this, armed cadre of NLFT & ATTF have also agreed to participate in peaceful democratic process established by the law and maintain the integrity of the country.
On this occasion, Chief Minister of Tripura, Dr. Manik Saha expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah for establishing lasting peace, prosperity and goodwill in the entire Northeast.