ગૃહ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની હાજરીમાં ભારત સરકાર, ત્રિપુરા સરકાર, NLFT અને ATTF વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ સેટલમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
આ કરાર પીએમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને બળવાખોરી મુક્ત પૂર્વોત્તરના વિઝન તરફ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે
મોદી સરકારમાં વિશ્વાસ દર્શાવતા, NLFT અને ATTFએ રાજ્યમાં 35 વર્ષથી ચાલતા સંઘર્ષને સમાપ્ત કરીને ત્રિપુરાના વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરી
મોદી સરકાર ઉત્તર-પૂર્વના લોકોની સંસ્કૃતિ, ભાષા, ઓળખને જાળવી રાખીને સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે
મોદી સરકારે તમામ શાંતિ સમજૂતીઓને હૃદય અને શબ્દશઃ અને ભાવનાથી અમલમાં મૂકી છે
PM મોદીએ માત્ર રોડ, રેલવે અને પ્લેન દ્વારા નોર્થ-ઈસ્ટ અને દિલ્હી વચ્ચેનું અંતર જ નહીં પરંતુ તેમના હૃદયમાં રહેલા મતભેદોને પણ દૂર કર્યા
ઉત્તર-પૂર્વમાં મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા 12 કરારોને કારણે, 10 હજાર આતંકવાદીઓ તેમના હથિયારો છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા
આ કરાર હેઠળ 250 કરોડ રૂપિયાના વિશેષ પેકેજને મંજૂરી આપવામાં આવી
NLFT અને ATTF હિંસાથી દૂર રહેવા, તેમના તમામ શસ્ત્રો અને દારૂગોળો સમર્પણ કરવા અને તેમના સશસ્ત્ર સંગઠનોને વિખેરી નાખવા સંમત થયા
NLFT અને ATTFના સશસ્ત્ર કેડર પણ કાયદા દ્વારા સ્થાપિત શાંતિપૂર્ણ લોકશાહી પ્રક્રિયામાં જોડાવા અને દેશની અખંડિતતા જાળવવા માટે સંમત થયા
04 SEP 2024 7:22PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, ત્રિપુરા સરકાર અને નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઑફ ત્રિપુરા (એનએલએફટી) અને ઓલ ત્રિપુરા ટાઇગર ફોર્સ (એટીટીએફ) વચ્ચે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની હાજરીમાં મેમોરેન્ડમ ઓફ સેટલમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને વિદ્રોહ મુક્ત પૂર્વોત્તરના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આ સમજૂતી નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. મેમોરેન્ડમ ઓફ સેટલમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર દરમિયાન ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી પ્રોફેસર (ડૉ.) માણિક સાહા અને ગૃહ મંત્રાલય અને ત્રિપુરા સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ સમગ્ર દેશ અને ત્રિપુરા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મોદી સરકાર પર ભરોસો વ્યક્ત કરતા એનએલએફટી અને એટીટીએફે રાજ્યમાં 35 વર્ષથી ચાલી રહેલા સંઘર્ષનો અંત લાવીને ત્રિપુરાના વિકાસ પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારથી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશનાં પ્રધાનમંત્રી બન્યાં છે, ત્યારથી તેમણે શાંતિ અને સંવાદ મારફતે સક્ષમ અને વિકસિત પૂર્વોત્તરનું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નવી દિલ્હી અને ઉત્તરપૂર્વ વચ્ચે માર્ગ, રેલવે અને ફ્લાઇટ કનેક્ટિવિટી મારફતે અંતર ઘટાડવાની સાથે-સાથે તેમનાં હૃદય વચ્ચેનાં મતભેદો દૂર કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત સરકારે 'અષ્ટલક્ષ્મી' અને 'પૂર્વોદય'ની વિભાવનાઓને જોડીને ત્રિપુરા સહિત સમગ્ર પૂર્વોત્તરનો વિકાસ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે, જેમાં આજની સમજૂતી સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનું સમજૂતી કરાર પૂર્વોત્તર માટે 12મો અને ત્રિપુરા સાથે સંબંધિત ત્રીજો કરાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સમજૂતીઓ મારફતે આશરે 10 હજાર વિદ્રોહીઓ શસ્ત્રો છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે. તેમણે કહ્યું કે આ 12 કરારો હજારો નિર્દોષ લોકોના નુકસાનને રોકવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનએલએફટી અને એટીટીએફ સાથે આજે થયેલી સમજૂતી અંતર્ગત 328થી વધારે સશસ્ત્ર કેડર હિંસા છોડીને સમાજનાં મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ થશે તથા વિકસિત ત્રિપુરાનાં નિર્માણમાં જ નહીં, પણ વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં પણ પોતાનું યોગદાન આપશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હિંસાનો ત્યાગ કરનારાઓ દેશનાં ગૌરવશાળી નાગરિક તરીકે વિકસિત ત્રિપુરાનાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરી શકશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર વિસ્તારનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા અને લોકો શસ્ત્રો ઉપાડે તે માટે જવાબદાર કારણોને નાબૂદ કરવા તમામ સમજૂતીઓનાં અમલીકરણમાં તમામ સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને હૃદયપૂર્વકનાં પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે ત્રિપુરાની આદિવાસી વસ્તીના સર્વાંગી વિકાસ માટે 250 કરોડ રૂપિયાના વિશેષ પેકેજને મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે તમામ કરારોને પત્ર અને ભાવનાથી લાગુ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ મોદી સરકારનો વારસો છે કે તેમણે દરેક સમજૂતીનો અમલ હૃદય અને આત્માથી તથા પત્ર અને ભાવનાથી કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બ્રુ-રિયાંગ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર થયા બાદ આજે બ્રુ-રિયાંગના હજારો ભાઈઓ તેમના ઘરમાં વસવાટ કરી રહ્યા છે. તેમના બાળકો સારી શાળામાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, તેમની રોજગારીનું ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમને ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારની તમામ લોકકલ્યાણકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ મળી રહ્યો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર પણ આ કરારનું સંપૂર્ણ પાલન કરશે અને ગૃહ મંત્રાલય દરેકની અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે તમામ પ્રયાસ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સૌ સશક્ત ત્રિપુરાનું નિર્માણ કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરીશું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વર્ષ 2015માં જ ત્રિપુરામાંથી આર્મ્ડ ફોર્સિસ સ્પેશ્યલ પાવર્સ એક્ટ (AFSPA) હટાવી લીધો છે અને પૂર્વોત્તરનાં ઘણાં વિસ્તારોમાંથી પણ તેને પાછો ખેંચી લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સશસ્ત્ર દળોની તૈનાતીને બદલે, મોદી સરકાર સંસ્કૃતિ, ભાષાઓ, ઉત્તરપૂર્વની ઓળખ, ખાસ કરીને આદિવાસી જૂથોની જાળવણી અને વિકાસ દ્વારા સમગ્ર પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
આજના કરાર હેઠળ, એનએલએફટી અને એટીટીએફ હિંસાના માર્ગને છોડી દેવા, તેમના તમામ શસ્ત્રો અને દારૂગોળો મૂકવા અને તેમના સશસ્ત્ર સંગઠનોને વિખેરી નાખવા સંમત થયા છે. આ ઉપરાંત, એનએલએફટી અને એટીટીએફના સશસ્ત્ર કેડર પણ કાયદા દ્વારા સ્થાપિત શાંતિપૂર્ણ લોકશાહી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા અને દેશની અખંડિતતા જાળવવા સંમત થયા છે.
આ પ્રસંગે ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. માણિક સાહાએ સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં સ્થાયી શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સદ્ભાવના સ્થાપિત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
A Memorandum of Settlement was signed between the Govt. of India, Govt. of Tripura, NLFT and ATTF in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in New Delhi
The agreement is a milestone towards PM Shri Narendra Modi's vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast
Exuding confidence in the Modi government, NLFT and ATTF reaffirmed their commitment towards the development of Tripura by ending 35-year-long conflict in the state
Modi govt. is committed to the development of entire North-East while preserving the culture, language, identity of people of North-East
Modi govt implemented all peace agreements with heart and letter and spirit
PM Modi not only bridged the distance between North-East and Delhi through roads, railways and planes but also bridged the differences in their hearts
Due to 12 agreements made by the Modi government in North-East, 10 thousand militants left their arms and joined the mainstream
Under this agreement, a special package of Rs 250 crore was approved
NLFT and ATTF agree to shun violence, surrender all their arms and ammunition and disband their armed organizations
Armed cadres of NLFT and ATTF also agree to engage in the peaceful democratic process established by law and maintain the integrity of the country
04 SEP 2024 7:22PM by PIB Delhi
A Memorandum of Settlement was signed, in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, between Government of India, Government of Tripura and National Liberation Front of Tripura (NLFT) and All Tripura Tiger Force (ATTF), in New Delhi, today. The Agreement is a significant milestone to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast. Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha and senior officials of the Ministry of Home Affairs and Government of Tripura were also present during the signing of the Memorandum of Settlement.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for the entire country and Tripura. Exuding confidence in the Modi government, NLFT and ATTF reaffirmed their commitment towards the development of Tripura by ending 35-year-long conflict in the state.
Shri Amit Shah said that since Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, he has put forth the vision of a capable and developed Northeast through peace and dialogue. Shri Shah added that Prime Minister Modi has not only bridged the distances between New Delhi and the Northeast through road, rail and flight connectivity, but also bridged the differences in their hearts. He said that the Government of India has resolved to develop the entire Northeast including Tripura by combining the concepts of ‘Ashtalakshmi’ and ‘Purvodaya’, in which today's agreement will prove to be a milestone.
Union Home Minister underlined that today's Memorandum of Settlement is the 12th agreement for the Northeast and the third agreement related to Tripura. He added that, through these agreements, about 10 thousand insurgents have joined the mainstream by giving up arms. He said that these 12 agreements have been majorly instrumental in preventing loss of thousands of innocent lives.
Shri Amit Shah said that under the agreement signed today with NLFT and ATTF, more than 328 armed cadres will give up violence and join the mainstream of society and contribute not only in building a developed Tripura but also in building a developed India. He said that those giving up violence will be able to contribute towards creation of a developed Tripura as proud citizens of the country. Shri Shah said that the Government of India is making wholehearted efforts with due consideration to all sensitivities in implementation of all the agreements to ensure development of the area and eliminate the reasons responsible for people to take up arms. He said that the Centre has approved a special package of Rs 250 crore for the overall development of the tribal population of Tripura.
Union Home Minister said that the Modi government has implemented all agreements in letter and spirit. He said that it is the legacy of Modi government to have implemented every agreement with heart & soul and in letter and spirit. He added that after the signing of Bru-Reang agreement, today thousands of Bru-Reang brethren are living in their homes. Their children are studying in good schools, their employment is being taken care of and they are getting full benefits of all the public welfare schemes of the Government of India and the State government. Home Minister said that the government will also fully abide by this agreement and the Ministry of Home Affairs will make every effort to meet everyone's expectations. He said that all of us will work together towards building an empowered Tripura.
Shri Amit Shah said that the Modi government has lifted the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) from Tripura in 2015 itself and it has also been withdrawn from many parts of Northeast. He said that instead of deployment of armed forces, Modi government is committed to the development of the entire Northeast by preservation and development of the culture, languages, identity of Northeast, especially the tribal groups.
Under today’s agreement, NLFT & ATTF have agreed to abjure path of violence, lay down all their arms and ammunition and disband their armed organisations. Apart from this, armed cadre of NLFT & ATTF have also agreed to participate in peaceful democratic process established by the law and maintain the integrity of the country.
On this occasion, Chief Minister of Tripura, Dr. Manik Saha expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah for establishing lasting peace, prosperity and goodwill in the entire Northeast.