ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਿਆ
31 AUG 2024 12:50PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ (ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਦੁਆਰਾ 30 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਕੰਪਨੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ‘ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ‘ਨਵਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਿਡਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰ ਕੰਪਨੀ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।”
‘ਨਵਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ਕਈ ਅਹਿਮ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਲੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰਥਾ 7144.20 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10442.70 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੁਬਨਸਿਰੀ ਲੋਅਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਅਸਾਮ/ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ 2880 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਦਿਬਾਂਗ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ 50000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ 2032 ਤੱਕ 23000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 50000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Power
NHPC Limited accorded with ‘Navratna’ company status
31 AUG 2024 12:50PM by PIB Delhi
NHPC Limited has been accorded with the prestigious status of ‘Navratna’ company by the Government of India. As per order issued by Department of Public Enterprise (Ministry of Finance) on 30.08.2024, NHPC has been declared a ‘Navratna Company, thereby giving it greater operational and financial autonomy.
Shri R.K. Chaudhary, CMD, NHPC said, “This is a truly historic moment for the NHPC family and recognition of our remarkable financial and operational accomplishments.” He expressed gratitude on behalf of the NHPC family to the Ministry of Power for their unwavering trust in NHPC and their support which has resulted in conferring Navratna status to NHPC by Government of India. Shri Chaudhary also said that, “NHPC has been an important player in the Indian power sector and has played a key role in tapping the hydropower potential of the country. We are a complete green power company which has also diversified in wind and solar energy options.”
The conferring of Navratna status brings forth key advantages to NHPC. It will enable faster decision-making, increase efficiency and empower employees. It will support major CAPEX and investment plans, drive growth, expand market reach and achieve long-term gains. NHPC will have enhanced powers to establish joint ventures and overseas offices, access new markets and leverage local expertise. Additionally, it will foster innovation by furthering technological alliances and strengthening market positioning. It will also facilitate mergers and acquisitions leading to growth and increased market share.
Currently, NHPC's total installed capacity is 7144.20 MW and the company is presently engaged in the construction of projects aggregating to 10442.70 MW. These include the 2000 MW Subansiri Lower project (Assam/ Arunachal Pradesh) and 2880 MW Dibang Multi-purpose project (Arunachal Pradesh). At present, NHPC is working on more than 50000 MW capacity projects which are under various stages of development. NHPC is steadfastly working towards achieving an installed capacity of 23000 MW by 2032 and 50000 MW by 2047.