విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ హెచ్ పీ సీ కి నవరత్న హోదా
31 AUG 2024 12:50PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ రంగంలోని ఎన్‌హెహ్‌పిసి సంస్థకు ప్రతిష్టాత్మక 'నవరత్న' హోదా దక్కింది. ఈ మేరకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల విభాగం ఆగష్టు 30 న ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. 'నవరత్న సంస్థ'గా ప్రకటించడం ద్వారా, ఎన్ హెచ్ పీ సీ సంస్థకు మరింత కార్యాచరణ, ఆర్థిక స్వయంప్రతిపత్తి లభించనుంది.
"ఇది ఎన్ హెచ్ పీ సీ సంస్థకు, సభ్యులకు నిజంగా చారిత్రాత్మక సందర్భం, సంస్థ ఆర్థిక, కార్యాచరణ విజయాలకు గుర్తింపు" అని ఎన్ హెచ్ పీ సీ సీఎండీ శ్రీ ఆర్.కె.చౌదరి ఈ సందర్భంగా అన్నారు. భారత ప్రభుత్వంఎన్ హెచ్ పీ సీ పై అచంచలమైన విశ్వాసం ఉంచి, నవరత్న హోదాను కల్పించినందుకు సంస్థ తరఫున విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భారత విద్యుత్ రంగంలో ఎన్ హెచ్ పీ సీ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోందని... దేశంలోని జలవిద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని అందిపుచ్చుకోవడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని శ్రీ చౌదరి అన్నారు. ఎన్ హెచ్ పీ సీ పూర్తి హరిత ఇంధ సంస్థ అని.. పవన, సౌర విద్యుత్ రంగాల్లోనూ విస్తరించిందని ఆయన అన్నారు.
నవరత్న హోదా పొందడం వల్ల ఎన్ హెచ్ పీ సీకి పలు కీలక ప్రయోజనాలు చేకూరనున్నాయి. సత్వర నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి, సామర్ధ్యాన్ని పెంచుకోవడానికి వీలవుతుంది. ఉద్యోగులకు మరిన్ని అధికారాలు లభిస్తాయి. ఇది ప్రధానంగా మూలధన వ్యయం (కాపెక్స్), పెట్టుబడి ప్రణాళికల అవకాశాలను పెంపొందిస్తుంది. వృద్ధిని పెంచి, మార్కెట్ పరిధిని విస్తరిస్తుంది, దీర్ఘకాలిక ప్రయోజనాలను సమకూరుస్తుంది. ఉమ్మడి వెంచర్లు, విదేశీ కార్యాలయాల ఏర్పాటు, కొత్త మార్కెట్లను అందిపుచ్చుకోవడం, స్థానిక నైపుణ్యాన్ని వినియోగించుకోవడం వంటి అధికారాలు ఎన్ హెచ్ పీ సీ సంస్థకి లభిస్తాయి. సాంకేతిక ఒడంబడికల ద్వారా మార్కెట్ లో మరింత బలపడి వినూత్న విభాగాల వైపు అడుగులు వేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. . ఇది విలీనాలు, కొనుగోళ్లను సులభతరం చేస్తుంది. తద్వారా అధిక వృద్ధి సాధించడం తో పాటు మార్కెట్ వాటాను పెంచుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ప్రస్తుతం, సంస్థ స్థాపిత సామర్థ్యం 7144.20 మెగావాట్లు కాగా, సంస్థ ప్రస్తుతం 10,442.70 మెగావాట్ల ప్రాజెక్టుల నిర్మాణంలో నిమగ్నమై ఉంది. వీటిలో 2000 మెగావాట్ల సుబన్సిరి లోయర్ ప్రాజెక్ట్ (అస్సాం/ అరుణాచల్ ప్రదేశ్), 2880 మెగావాట్ల దిబాంగ్ మల్టీ పర్పస్ ప్రాజెక్ట్ (అరుణాచల్ ప్రదేశ్) ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ఎన్‌హెహ్‌పిసి వివిధ దశల్లో 50,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల ప్రాజెక్టులపై పనిచేస్తోంది. 2032 నాటికి 23 వేల మెగావాట్లు, 2047 నాటికి 50 వేల మెగావాట్ల స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించేందుకు సంస్థ కృషి చేస్తోంది.

Ministry of Power
NHPC Limited accorded with ‘Navratna’ company status
31 AUG 2024 12:50PM by PIB Delhi
NHPC Limited has been accorded with the prestigious status of ‘Navratna’ company by the Government of India. As per order issued by Department of Public Enterprise (Ministry of Finance) on 30.08.2024, NHPC has been declared a ‘Navratna Company, thereby giving it greater operational and financial autonomy.
Shri R.K. Chaudhary, CMD, NHPC said, “This is a truly historic moment for the NHPC family and recognition of our remarkable financial and operational accomplishments.” He expressed gratitude on behalf of the NHPC family to the Ministry of Power for their unwavering trust in NHPC and their support which has resulted in conferring Navratna status to NHPC by Government of India. Shri Chaudhary also said that, “NHPC has been an important player in the Indian power sector and has played a key role in tapping the hydropower potential of the country. We are a complete green power company which has also diversified in wind and solar energy options.”
The conferring of Navratna status brings forth key advantages to NHPC. It will enable faster decision-making, increase efficiency and empower employees. It will support major CAPEX and investment plans, drive growth, expand market reach and achieve long-term gains. NHPC will have enhanced powers to establish joint ventures and overseas offices, access new markets and leverage local expertise. Additionally, it will foster innovation by furthering technological alliances and strengthening market positioning. It will also facilitate mergers and acquisitions leading to growth and increased market share.
Currently, NHPC's total installed capacity is 7144.20 MW and the company is presently engaged in the construction of projects aggregating to 10442.70 MW. These include the 2000 MW Subansiri Lower project (Assam/ Arunachal Pradesh) and 2880 MW Dibang Multi-purpose project (Arunachal Pradesh). At present, NHPC is working on more than 50000 MW capacity projects which are under various stages of development. NHPC is steadfastly working towards achieving an installed capacity of 23000 MW by 2032 and 50000 MW by 2047.