ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅವನಿ ಲೇಖರಾ
ಪ್ಯಾರಾ ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ದೀಪ
31 AUG 2024 5:25PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 30ರಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮಹಿಳಾ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡ ಅವನಿ ಲೆಖಾರಾ, ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದರು.
ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಹಾದಿ
ಅವನಿ ಲೆಖಾರಾ 2001 ರ ನವೆಂಬರ್ 8ರಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು 2012 ರಲ್ಲಿ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತದ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಅವರ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗೆ ತಳ್ಳಿತು. ಗಮನಾರ್ಹ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವನಿ ಅವರ ತಂದೆ ಅವಳ ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು. ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಅವನಿ 3 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಎಂಬ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ! ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಶೂಟಿಂಗ್ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಿಖರತೆ, ಗಮನ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಬಯಸುವ ಕ್ರೀಡೆಯಾದ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತರಾದ ಅವನಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಿಜವಾದ ಕರೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರು. ಭಾರತದ ಖ್ಯಾತ ಶೂಟರ್ ಅಭಿನವ್ ಬಿಂದ್ರಾ ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಅವರು 2015 ರಲ್ಲಿ ಶೂಟಿಂಗ್ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡರು. ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರತಿಭೆ ಬೇಗನೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಯ ಗಳಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವನಿ ಪ್ಯಾರಾ ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರತಿಭೆ
ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಅವನಿ ತನ್ನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧಳಾಗಿದ್ದಾಳೆ. ಬೇಡಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾನೂನು ಪದವಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಯಶಸ್ಸು
ಅವನಿ ಅವರ ಕ್ರೀಡಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಉತ್ತುಂಗವು 2021ರಲ್ಲಿ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಬಂದಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಒಂದೇ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಯನ್ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದರು . ಅವರು ಆರ್ 2 - ಮಹಿಳೆಯರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ರೈಫಲ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಎಸ್ ಎಚ್ 1 ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು ಆರ್ 8 - ಮಹಿಳೆಯರ 50 ಮೀ ರೈಫಲ್ 3 ಪೊಸಿಷನ್ ಎಸ್ ಎಚ್ 1 ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ, ಅವನಿ ಲೆಖಾರಾ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 3 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ.ಅವರ ವಿಜಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದವು, ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರಯಲ್ಬ್ಲೇಸರ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ
ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತೆಯಾಗುವ ಅವನಿ ಲೆಖಾರಾ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಮೂಲಕ, ಅವನಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು, ವಿಶೇಷ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಅವರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅಂಚನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ. ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯು ಅವನಿ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಂಗವಿಕಲ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಾದಿ
ಅವನಿ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು 2021 ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ವಿಶ್ವಕಪ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕಾನೂನು ಅಧ್ಯಯನದ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವನಿ ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಮತ್ತು ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಅವನಿ ಲೇಖರಾ ಅವರ ಕಥೆಯು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಅಚಲ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಪಘಾತವನ್ನು ಜಯಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗುವವರೆಗೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತಾ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ಅವನಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ದೀಪವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2050105#:~:text=The%20Prime%20Minister%2C%20Shri%20Narendra,to%20win%203%20Paralympic%20medals.
https://olympics.com/en/news/paris-2024-paralympics-medal-india-tally-winners-table
http://INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024.pdf

Ministry of Youth Affairs and Sports
Avani Lekhara
A Beacon of Inspiration in Para Shooting
31 AUG 2024 5:25PM by PIB Delhi
Avani Lekhara, on 30th August,2024, successfully defended her women's 10m air rifle shooting standing SH1 title at the Paris 2024 Paralympics, becoming the first Indian woman to win two gold medals in the Games' history.
Early Life and the Road to Recovery
Avani Lekhara, born on November 8, 2001, in Jaipur, Rajasthan, has emerged as one of India's most inspiring athletes. Her journey, marked by resilience and determination, began after a life-altering road accident in 2012, which left her wheelchair-bound. Despite the significant physical and emotional challenges, Avani's father played a crucial role in her recovery, encouraging her to explore sports as a means of physical and mental rehabilitation. At Paralympics 2024, Avani creates history as the 1st Indian woman athlete to win 3 Paralympic medals! Her dedication continues to make India proud.
Transition from Archery to Shooting
Initially drawn to archery, a sport that demands precision, focus, and discipline, Avani soon found her true calling in competitive shooting. Inspired by the legendary Indian shooter Abhinav Bindra, she transitioned to shooting in 2015. Her dedication and natural talent quickly set her apart, and she began accumulating victories at both national and international levels. Avani set world records in para shooting, establishing herself as a formidable force in the sport.
Academic Pursuits and Multifaceted Talents
Beyond her sporting achievements, Avani is committed to her academic pursuits. Despite a demanding training schedule, she is enrolled in a five-year law degree program at the University of Rajasthan. Her ability to balance rigorous academics with her sports career highlights her determination to excel in all aspects of life.
Historic Paralympic Success
The pinnacle of Avani's sporting career came in 2021 at the Tokyo Paralympic Games, where she made history by becoming the first Indian female Paralympian to win two medals in a single event. She clinched a gold medal in the R2 - Women's 10m Air Rifle Standing SH1 event and a bronze in the R8 - Women's 50m Rifle 3 Positions SH1. By winning the Gold Medal in Paralympics 2024, Avani Lekhara again created history as she is the 1st Indian woman athlete to win 3 Paralympic medals. Her triumphs resonated across the nation, and she was celebrated as a trailblazer in Indian sports.
Government’s support in Success
Avani Lekhara's journey to becoming a Paralympic gold medalist has been significantly bolstered by the Indian government's unwavering support. Through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Avani has received extensive financial assistance that has allowed her to access top-tier training facilities, procure specialized sports equipment, and benefit from expert coaching. Additionally, programs like Khelo India have provided her with the resources necessary to maintain her competitive edge. The government's commitment to nurturing talent in para sports has been a cornerstone of Avani's success, enabling her to excel on the global stage and inspire countless others with disabilities.
Path to Success
Avani's journey did not stop at the Paralympics in 2021. She continued to shine in various international competitions, including the World Cups and Asian Para Games, where she consistently won medals and set new benchmarks. Her ambitions extend beyond sports, as she aims to inspire future generations and contribute to society through her legal studies. Avani's remarkable achievements have been recognized with several prestigious awards, including the Padma Shri and Khel Ratna.
Conclusion
Avani Lekhara's story is one of resilience, determination, and an unwavering pursuit of excellence. From overcoming a life-altering accident to becoming a Paralympic champion, she has shown that with grit and perseverance, anything is possible. As she continues to break barriers and set new records, Avani remains a beacon of hope and inspiration for millions.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2050105#:~:text=The%20Prime%20Minister%2C%20Shri%20Narendra,to%20win%203%20Paralympic%20medals.
https://olympics.com/en/news/paris-2024-paralympics-medal-india-tally-winners-table
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024.pdf