ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) એ યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસ પરીક્ષા 2022ના પરિણામ અંગે ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાઓની જાહેરાત કરવા બદલ શંકર આઈએએસ એકેડેમી પર 5 લાખ રૂપિયાનો દંડ ફટકાર્યો
સીસીપીએએ શંકર આઈએએસ એકેડેમી સામે તાત્કાલિક અસરથી ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત બંધ કરવા આદેશ જારી કર્યો
01 SEP 2024 12:22PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) એ યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસ પરીક્ષા 2022 સંબંધિત ભ્રામક જાહેરાત માટે શંકર આઈએએસ એકેડેમી સામે એક આદેશ જારી કર્યો છે. સીસીપીએના વડા ચીફ કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર શ્રી અનુપમ મિશ્રા છે.
સીસીપીએએ શંકર આઈએએસ એકેડમી પર ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત બદલ ₹5 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે. એક વર્ગ તરીકે ગ્રાહકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન કરતી કોઈ પણ ચીજવસ્તુઓ કે સેવાઓની કોઈ ખોટી કે ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાત કરવામાં ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
આ કાયદાની કલમ 18 સીસીપીએને અધિકાર આપે છે કે તે સુનિશ્ચિત કરશે કે આ કાયદાની જોગવાઈઓ અથવા તેના હેઠળ બનાવવામાં આવેલા નિયમો અથવા નિયમનોનું ઉલ્લંઘન કરતી કોઈ પણ વસ્તુ અથવા સેવાઓના સંદર્ભમાં કોઈ ખોટી અથવા ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાત કરવામાં ન આવે.
શંકર આઈએએસ એકેડમીએ પોતાની જાહેરાતમાં યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસ પરીક્ષા 2022ના સંદર્ભમાં નીચે મુજબના દાવા કર્યા છે.
1. "ઓલ ઇન્ડિયા લેવલે 933માંથી 336 સિલેક્શન"
2. "ટોપ 100માં 40 ઉમેદવારો"
3. તમિલનાડુમાંથી 42 ઉમેદવારો પાસ થયા છે, જેમાંથી 37 ઉમેદવારોએ શંકર આઈએએસ એકેડમીમાં અભ્યાસ કર્યો છે."
4. "બેસ્ટ આઈએએસ એકેડેમી ઈન ઈન્ડિયા"
સી.સી.પી..ને જાણવા મળ્યું હતું કે શંકર આઈએએસ એકેડેમી વિવિધ પ્રકારના અભ્યાસક્રમોની જાહેરાત કરે છે, પરંતુ ઉપરોક્ત યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસની પરીક્ષાના પરિણામોમાં જાહેરાતમાં સફળ ઉમેદવારો દ્વારા જાહેર કરાયેલા સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા અભ્યાસક્રમના સંદર્ભમાં માહિતી છુપાવવામાં આવી હતી. આની અસર એ છે કે ઉપભોક્તાઓ ખોટી રીતે માને છે કે સંસ્થા દ્વારા દાવો કરવામાં આવેલા તમામ સફળ ઉમેદવારોએ તેની વેબસાઇટ પર સંસ્થા દ્વારા જાહેરાત કરવામાં આવેલા પેઇડ અભ્યાસક્રમોની પસંદગી કરી હતી. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, આ પ્રથા પરિણામે ગ્રાહકોને કોચિંગ સંસ્થાઓ દ્વારા જાહેરાત કરવામાં આવતા પેઇડ અભ્યાસક્રમો ખરીદવા માટે આકર્ષિત કરે છે.
શંકર આઈ..એસ. એકેડેમીએ તેના જવાબમાં યુપીએસસી સીએસઈ 2022માં 336 વત્તા પસંદગીના દાવા સામે ફક્ત ૩ સફળ ઉમેદવારોની વિગતો સબમિટ કરી હતી. દાવો કરવામાં આવેલા 336 વિદ્યાર્થીઓમાંથી, 221 વિદ્યાર્થીઓએ ફ્રી ઇન્ટરવ્યૂ ગાઇડન્સ પ્રોગ્રામ લીધો હતો, 71એ મેઇન્સ ટેસ્ટ સિરીઝ લીધી હતી, 35એ પ્રિલિમ્સ ટેસ્ટ સિરીઝ લીધી હતી, 12એ જનરલ સ્ટડીઝ પ્રિલિમ્સ કમ મેઇન્સ લીધી હતી, 4એ કેટલાક અન્ય મેઇન્સ કોર્સ (વૈકલ્પિક અને /અથવા જીએસ) સાથે પ્રિલિમ્સ ટેસ્ટ સિરીઝ લીધી હતી. આ હકીકત તેમની જાહેરાતમાં જાહેર કરવામાં આવી ન હતી, જેથી ગ્રાહકોને છેતરવામાં આવ્યા હતા. આ મહત્ત્વની હકીકતને છુપાવીને, આવી ખોટી અને ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતો એ ગ્રાહકો પર ભારે અસર ઊભી કરે છે જેઓ યુપીએસસીના ઉમેદવારો છે અને તેમને એ વાતની જાણ કર્યા વિના કે ઉમેદવારોની સફળતામાં શંકર આઈએએસ એકેડેમીની ભૂમિકા છે. આમ, જાહેરાતમાં ગ્રાહકના માહિતગાર થવાના અધિકારનો ભંગ કરવામાં આવ્યો છે જેથી પોતાને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા સામે રક્ષણ મળી શકે.
સીસીપીએએ શોધી કાઢ્યું હતું કે 18 કિસ્સાઓમાં જ્યાં ઉમેદવારોએ શંકર આઈએએસ એકેડેમી પાસેથી પ્રારંભિક અભ્યાસક્રમ ખરીદ્યો હતો, ત્યારે પ્રાપ્તિ પર કોર્સની શરૂઆતની તારીખ 09.10.2022 તરીકે ઉલ્લેખવામાં આવી છે, પરંતુ યુપીએસસી સીએસઈ, 2022ની પ્રિલિમ્સ 05.06.2022ના રોજ પહેલેથી જ લેવામાં આવી હતી અને પરિણામ 22.06.2022ના રોજ જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો અર્થ ફક્ત એટલો જ થઈ શકે છે કે આ ઉમેદવારોએ આગામી યુપીએસસી સીએસઈ પ્રિલિમ્સ પરીક્ષા માટે પ્રારંભિક અભ્યાસક્રમ ખરીદ્યો હતો, એટલે કે, 2023. શંકર આઈએએસએ યુપીએસસી સીએસઈ 2022ની તેમની કુલ પસંદગી સૂચિમાં આ ઉમેદવારોનો દાવો કર્યો હતો.
સીસીપીએના ચીફ કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરેએ જણાવ્યું હતું કે સમાચાર અહેવાલો અનુસાર દર વર્ષે યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા માટે 10 લાખથી વધુ ઉમેદવારો અરજી કરે છે. શંકર આઈએએસ એકેડમીની જાહેરાત ગ્રાહકોના એક વર્ગ એટલે કે યુપીએસસીના ઉમેદવારો તરફ લક્ષ્ય રાખવામાં આવી હતી. આ જ કારણ છે કે આવી જાહેરાતોમાં મહત્વપૂર્ણ માહિતી એવી રીતે જાહેર કરીને તથ્યોનું સાચું અને પ્રામાણિક પ્રતિનિધિત્વ હોવું જોઈએ કે તે સ્પષ્ટ, અગ્રણી અને ગ્રાહકો માટે ચૂકી જવું ખૂબ જ મુશ્કેલ હોય.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની કલમ- 2(28) (iv)માં મહત્વપૂર્ણ માહિતીને જાણી જોઈને છુપાવવાના સંબંધમાં ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોની વાત કરવામાં આવી છે. સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા અભ્યાસક્રમ અંગેની માહિતી ગ્રાહકો માટે જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે જેથી તેઓ કયા અભ્યાસક્રમ અને કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં જોડાવું તે નક્કી કરતી વખતે જાણકાર પસંદગી કરી શકે.
યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસની પરીક્ષાના પરિણામોની જાહેરાત પછી તરત જ કોચિંગ સંસ્થાઓ અખબારો વગેરે પર જાહેરાતોનો મારો ચલાવે છે. આ જાહેરાતોમાં સફળ ઉમેદવારોના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સ મુખ્યત્વે દર્શાવવામાં આવ્યા છે. સીસીપીએએ અસંખ્ય કોચિંગ સંસ્થાઓને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો માટે નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં સીસીપીએએ નોંધ્યું છે કે કોચિંગ સંસ્થાઓ તેની જાહેરાતોમાં એક જ સફળ ઉમેદવારના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સનો મુખ્યત્વે ઉપયોગ કરે છે જેથી છેતરપિંડી થાય, જાણે કે સફળ ઉમેદવારો કોચિંગ સંસ્થાઓના પૂર્ણ-સમયના વર્ગખંડના વિદ્યાર્થીઓ હોય. વિવિધ કોચિંગ સંસ્થાઓની રજૂઆતોની તપાસ બાદ, સીસીપીએને જાણવા મળ્યું કે મોટા ભાગના સફળ ઉમેદવારોએ માત્ર ઇન્ટરવ્યુ માર્ગદર્શન કાર્યક્રમો અથવા કોચિંગ સંસ્થાઓ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા નિઃશુલ્ક કાર્યક્રમોમાં જ ભાગ લીધો હતો.
CCPAએ શોધી કાઢ્યું છે કે સફળ ઉમેદવારોના સમાન દાવાઓ ઘણી કોચિંગ સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યા હતા, આવા ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરાયેલા અભ્યાસક્રમો અને કોર્સની લંબાઈ જાહેર કર્યા વિના, જેથી સંભવિત ઉમેદવારો (ગ્રાહકો) ને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) imposes penalty of ₹ 5 Lakh on Shankar IAS Academy for advertising misleading claims regarding result of UPSC Civil Service Exam 2022
CCPA issues Order against Shankar IAS Academy to discontinue the misleading advertisement with immediate effect
01 SEP 2024 12:22PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued an Order against Shankar IAS Academy for misleading advertisement regarding UPSC Civil Service Exam 2022. The CCPA is headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra.
The CCPA has imposed penalty of ₹ 5 lakh for misleading advertisement on Shankar IAS Academy. The decision was taken to protect & promote the rights of consumers as a class and ensure that no false or misleading advertisement is made of any goods or services which contravenes the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
Section 18 of the Act empowers CCPA that it shall ensure that no false or misleading advertisement is made in respect of any goods or services which contravenes the provisions of this Act or the rules or regulations made thereunder.
Shankar IAS Academy in its advertisement made the following claims with respect to UPSC Civil Service exam 2022-
1. “336 selections out of 933 at All India Level”
2. “40 candidates in Top 100”
3. “42 candidates have cleared from Tamil Nadu, of which 37 studied at Shankar IAS Academy”
4. “Best IAS Academy in India”
The CCPA found out that Shankar IAS Academy advertised various types of courses but the information with respect to the course opted by the advertised successful candidates in above mentioned UPSC Civil Service exams results was deliberately concealed in the advertisement. This has the effect of consumers falsely believing that all the successful candidates so claimed by the Institute had opted for the paid courses advertised by the Institute on its website. In other words, this practice consequently attract consumers into buying paid courses advertised by the coaching institutes.
Shankar IAS Academy in its response submitted the details of only 333 successful candidates against its claim of 336 plus selections in UPSC CSE 2022. Out of 336 claimed students, 221 took Free Interview Guidance Programme, 71 took Mains Test Series, 35 took Prelims Test Series, 12 took General Studies Prelims cum Mains, 4 took Prelims Test Series with Some other mains course (optional and/or GS). This fact was not disclosed in their advertisement, thereby deceiving consumers. By concealing this important fact, such false & misleading advertisement creates huge impact on those consumers who are UPSC aspirants without letting them know that Shankar IAS Academy role in candidates’ success. Thus, the advertisement has violated the consumer’s right to be informed so as to protect itself against unfair trade practice.
CCPA found that in 18 instances where candidates bought Preliminary course from Shankar IAS Academy, the commencement date of the course on the receipt is mentioned as 09.10.2022 but the prelims of UPSC CSE, 2022 exam had already been conducted on 05.06.2022 and result declared on 22.06.2022 which could only mean that these candidates bought Preliminary course for next UPSC CSE prelims exam i.e., 2023. Shankar IAS claimed these candidates in their total selections list of UPSC CSE 2022.
Mrs. Nidhi Khare, Chief Commissioner of CCPA stated that according to news reports more than 10 lakh candidates apply for UPSC Civil Services Examination every year. Shankar IAS Academy’s advertisement was targeted towards a class of consumers i.e. UPSC aspirants. That’s why such advertisements shall contain truthful & honest representation of facts by disclosing important information in such a manner that they are clear, prominent and extremely hard to miss for consumers.
Section- 2(28) (iv) of Consumer Protection Act, 2019 talks about misleading advertisement in relation to deliberately concealing important information. Information regarding the course opted by successful candidates is important for the consumers to know so that they can make informed choice while deciding which course and coaching institute to join.
Coaching institutes bombard newspapers etc. with advertisements soon after announcement of the UPSC Civil Service examination results. These advertisements prominently feature the names and photographs of successful candidates. The CCPA has issued Notices to numerous coaching institutes for misleading advertisement wherein the CCPA observed that coaching institutes prominently use name and photographs of same successful candidate in its advertisements to create deception as if the successful candidates were full-time classroom students of coaching institutes. After examination of various coaching institutes submissions, CCPA found out that majority of successful candidates had only participated in interview guidance programs or the free-of-cost programmes offered by coaching institutes.
The CCPA observed that same successful candidates were claimed by several coaching institutes without disclosing the courses opted by such candidates & length of the course so attended to mislead prospective aspirants (consumers).