ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે શૈક્ષણિક સંશોધનને ધોરણો સાથે સાંકળતા ટ્વિન-કન્વેન્શનનું આયોજન કર્યુ
30 AUG 2024 1:21PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)એ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનકીકરણની જરૂરિયાતો સાથે શૈક્ષણિક સંશોધનને સુસંગત કરવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરવા માટે ઉદયપુર (રાજસ્થાન) અને ધર્મશાળા (હિમાચલ પ્રદેશ)માં બે સંમેલનોનું આયોજન કર્યું હતું, જેથી ભારતનાં માપદંડો વૈશ્વિક વિકાસમાં મોખરે રહે.
બી.આઈ.એસ.એ સિવિલ એન્જિનિયરિંગ શિસ્તમાં ભાગીદાર સંસ્થાઓના ડીન અને હેડ્સ ઓફ ડિપાર્ટમેન્ટ્સ (એચઓડી) માટે સંમેલનનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ 23 અને 24 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ ઉદયપુર ખાતે યોજાયો હતો. બીઆઈએસના મહાનિદેશક શ્રી પ્રમોદકુમાર તિવારીએ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પ્રક્રિયામાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે બીઆઈએસ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમ કે માનકીકરણમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની છૂટીછવાઈ સંડોવણી, ચાલુ સંશોધન વચ્ચે સુમેળનો અભાવ અને માનકીકરણ માટે તેની સુસંગતતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનકીકરણમાં નિષ્પક્ષ ભારતીય દ્રષ્ટિકોણની રજૂઆત.
આ સંમેલનમાં સિવિલ એન્જિનિયરિંગ શાખાના ટોચના શિક્ષણવિદોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા, જે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન અને સહયોગ માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
ધર્મશાલા (એચ.પી.) ખાતે પણ એક સાથે આવું જ એક સંમેલન યોજાયું હતું, જેમાં કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ અને રસાયણશાસ્ત્રની શાખાના ક્ષેત્રના પ્રતિષ્ઠિત શિક્ષણવિદોએ ભાગ લીધો હતો. શિક્ષણ જગતના સભ્યોને ડીવાય. ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી ચંદન બહલ તેમજ એસ.સી..ના એસ.સી..ના ટી.એન.એમ.ડી. વિભાગના વડા ડો.સૂર્ય કલ્યાણી સાથે સંબોધન કર્યું હતું. આ સત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભારતીય ધોરણો અને કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ અને પેટ્રો કેમિકલ વિભાગમાં ચાલી રહેલા કાર્ય પર વિસ્તૃત પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા આગળ વધારવામાં આવ્યું હતું.
બીઆઇએસએ સમજૂતીકરારો (એમઓયુ) મારફતે દેશભરની 92 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથેની ભાગીદારીને મજબૂત કરી છે, જેમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય માનકીકરણની પ્રક્રિયામાં મહત્ત્વપૂર્ણ અને બિન-પક્ષપાતી હિસ્સેદાર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. આ એમઓયુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે રાષ્ટ્રીય ધારાધોરણો ઘડવા માટે બીઆઈએસ ટેકનિકલ સમિતિઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવાનો માર્ગ મોકળો કરશે, બીઆઈએસ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરશે અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનકીકરણના પ્રયાસોમાં પ્રદાન કરશે.
આ બંને સંમેલનો દરમિયાન અસંખ્ય ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સિવિલ એન્જિનિયરિંગ, કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ અને કેમિસ્ટ્રી શાખામાં માનકીકરણના ટેકનિકલ પાસાઓની મૂલ્યવાન સમજ આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards hosts Twin-Conventions aligning academic research with standards
30 AUG 2024 1:21PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS) organized twin conventions in Udaipur (Rajasthan) and Dharmashala (Himachal Pradesh) to mark a significant step forward in aligning academic research with the needs of national and international standardization, ensuring that India’s standards remain at the forefront of global developments.
BIS organized the convention for Deans and Heads of Departments (HoDs) of the partner institutions in the Civil Engineering discipline. The event was held at Udaipur on the 23rd and 24th of August 2024. Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General of BIS, inaugurated the program, underscoring the vital role of academia in the standardization process. He highlighted the challenges faced by BIS, such as sporadic involvement of academia in standardization, the lack of synergy between ongoing research and its relevance to standardization, and the representation of an unbiased Indian viewpoint in international standardization.
The convention brought together top academicians from the Civil Engineering discipline, providing a platform for knowledge exchange and collaboration.
A similar convention was simultaneously held at Dharmashala (H.P.) which was attended by distinguished academicians from the field of Chemical Engineering and Chemistry discipline. The members of academia were addressed by Shri Chandan Bahl, Dy. Director General along with Dr. Surya Kalyani, Sc-E and Head of TNMD department of BIS. The session was furthered by detailed presentations on the important Indian Standards and ongoing work within the Chemical Engineering and Petro Chemical Department.
BIS has strengthened its partnership with 92 educational institutions across the country through Memorandums of Understanding (MoUs), recognizing academia as a critical and non-biased stakeholder in the national standardization process. These MoUs shall pave the way for academic institutions to actively participate in BIS Technical Committees for the formulation of National Standards, undertake R&D projects offered by BIS and contribute to international standardization efforts.
Numerous technical sessions were conducted during both the conventions, which provided valuable insights into the technical aspects of standardization in civil engineering, chemical engineering and Chemistry discipline.