Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Global FinTech Fest in Mumbai
30 AUG 2024 2:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
RBI Governor Shri Shaktikanta Das ji, Shri Kris Gopalakrishnan, esteemed members of the regulatory bodies, distinguished leaders of the finance industry, my friends from the Fintech and start-up sectors, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Bharat is currently in the midst of the festive season, having just celebrated Janmashtami. The joy is palpable, with a festive spirit evident in both our economy and our markets. It is in this celebratory atmosphere that we are hosting the Global Fintech Festival, and what better place for such an event than the city of dreams, Mumbai? I extend my warmest greetings and welcome to all the guests who have travelled here from across the country and the world. Prior to arriving here, I had the opportunity to visit various exhibitions and engage with numerous friends. There, I witnessed a whole new world of innovation led by our youth, brimming with future possibilities. To align with your work, let me rephrase: a whole new world is indeed emerging. I congratulate the organizers of this festival and everyone involved.
Friends,
We also have a significant number of international guests among us. There was a time when visitors to Bharat were awestruck by our rich cultural diversity. Now, when people come to Bharat, they are equally amazed by our Fintech diversity. From the moment they land at the airport to their experiences with street food and shopping, the Fintech revolution in Bharat is apparent everywhere.
Over the past 10 years, more than 31 billion dollars have been invested in the Fintech sector. In the same period, our Fintech startups have increased by 500 per cent. Affordable mobile phones, low-cost data, and zero-balance Jan Dhan bank accounts have worked wonders in Bharat. Some of you may recall that, not so long ago, there were sceptics who questioned how a Fintech revolution could possibly occur in Bharat. They asked, even in Parliament, and these were people who considered themselves highly knowledgeable. They questioned how this revolution could happen when there weren’t enough banks or branches in every village, when internet access was limited, and when electricity supply was unreliable, leading them to wonder where people would even recharge their devices and how the Fintech revolution would happen? These questions were directed at me. But look at where we are today. In just a decade, broadband users in Bharat have increased from 60 million or 6 crore to 940 million or 94 crore. Today, it is rare to find an Indian adult without a digital identity, an Aadhaar card. Furthermore, over 530 million people now have Jan Dhan bank accounts. This means that, in the span of 10 years, we have connected a population equivalent to that of the entire European Union to the banking system.
Friends,
The trinity of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile has catalyzed yet another transformation. There was a time when people believed that 'Cash is King.' Today, nearly half of the world's real-time digital transactions occur in Bharat. Bharat's UPI has become a shining example of Fintech innovation globally. Whether in a village or a city, whether in the sweltering heat of summer or the chill of winter, come rain or snow, banking services in Bharat operate 24 hours a day, seven days a week, 12 months a year. Even during the severe crisis of the COVID-19 pandemic, Bharat stood among the few countries where banking services continued uninterrupted.
Friends,
Just a few days ago, the Jan Dhan Yojana marked its 10th anniversary. The Jan Dhan Yojana has emerged as a powerful tool for women's empowerment. Thanks to this scheme, more than 290 million or 29 crore women have opened bank accounts, creating new avenues for savings and investments. Building on the philosophy of these Jan Dhan accounts, we launched the largest microfinance scheme, Mudra. To date, over Rs 27 trillion in credit have been disbursed through this scheme, with approximately 70 per cent of the beneficiaries being women. The Jan Dhan accounts have also integrated women's self-help groups into the banking system. Today, 10 crore rural women across the country are reaping the benefits. Thus, the Jan Dhan programme has laid a solid foundation for the financial empowerment of women.
Friends,
The parallel economy has long been a significant concern worldwide. Fintech has played a crucial role in combating the parallel economy, and you deserve to be congratulated for this achievement. We have witnessed how digital technology has brought transparency to Bharat. Today, direct benefit transfers are made under hundreds of government schemes, effectively eliminating leakage from the system. People now recognize the value of participating in the formal economy.
Friends,
The transformation brought about in Bharat by FinTech extends far beyond technology; its social impact is vast. It is helping to bridge the gap between rural and urban areas. In the past, accessing banking services could take an entire day, posing a significant challenge for farmers, fishermen, and middle-class families. FinTech has resolved this issue. Previously, banks were confined to physical buildings; today, they are accessible on the mobile devices of every Indian.
Friends,
FinTech has also played a significant role in democratizing financial services. Products such as loans, credit cards, investments, and insurance are becoming increasingly accessible to everyone. FinTech has made access to credit easier and more inclusive. Let me provide an example. In Bharat, there is a long-standing tradition of street vendors, but they were previously excluded from formal banking. FinTech has changed this situation. Today, these vendors can obtain collateral-free loans through the PM SVANidhi Yojana, and based on their digital transaction records, they can secure additional loans to grow their businesses. In the past, investing in shares and mutual funds was primarily limited to major cities. Now, even those in villages and small towns are increasingly exploring these investment opportunities. Today, demat accounts can be opened from home within minutes, and investment reports are readily available online. A large number of Indians now access remote healthcare services, study online, and learn new skills digitally—none of which would have been possible without FinTech. In essence, Bharat's FinTech revolution is playing a crucial role in enhancing both the Dignity of Life and Quality of Life.
Friends,
The success of Bharat's FinTech revolution is not only a result of innovation but also of widespread adoption. The speed and scale at which the people of Bharat have embraced FinTech are unparalleled. Much of the credit for this goes to our Digital Public Infrastructure (DPI) and our FinTechs. Remarkable innovations have been made in the country to build trust in this technology. The use of sound boxes alongside QR codes is one such innovation. Our FinTech sector should also study the government's Bank Sakhi programme. I would like to share a story with the FinTech youth: During a visit to Jalgaon, I met some of these Bank Sakhis. One of them proudly told me that she conducts business worth Rs 1.5 crore every day. What confidence—and she was a woman from a village! The way our daughters have spread banking and digital awareness in every village has opened up new markets for FinTech.
Friends,
The world of the 21st century is evolving at an unprecedented pace. The journey from traditional currency to QR codes took centuries, but today we witness new innovations almost daily. Concepts like Digital-Only Banks and Neo-Banking are now emerging. Technologies such as Digital Twins are advancing data-driven banking to new heights, revolutionizing everything from risk management and fraud detection to customer experience. I am pleased to see that Bharat is consistently launching new FinTech products. We are developing solutions that, while locally designed, have global applications. For instance, the Open Network for Digital Commerce (ONDC) is making online shopping more inclusive by connecting small businesses and enterprises with significant opportunities. Account aggregators are leveraging data to simplify tasks for individuals and companies. The Trades Platform is enhancing liquidity and cash flow for small organizations. E-Rupi has emerged as a versatile digital voucher, used in various ways. These Indian innovations hold immense value for other countries as well. With this in mind, during our G-20 Presidency, we proposed the creation of a Global Digital Public Infrastructure Repository, a suggestion that was warmly embraced by G-20 members. I also understand the concerns regarding the misuse of AI, which is why Bharat has advocated for the establishment of a Global Framework for the ethical use of AI.
Friends,
To support the FinTech sector, the government is making all necessary policy adjustments. Recently, we abolished the Angel Tax—wasn’t that the right decision? We have also announced the creation of a Rs 1 lakh crore fund to promote research and innovation in the country. Additionally, we have enacted a data protection law. However, I also have some expectations from our regulators. We must take more significant steps to prevent cyber fraud and enhance digital literacy. It is equally crucial to ensure that cyber fraud does not become a barrier to the growth of start-ups and FinTechs.
Friends,
In the past, it used to take 5-7 days for news to spread about a bank being on the verge of collapse, leading to eventual repercussions. Today, if any system detects cyber fraud, the consequences are immediate—the affected company can be finished in minutes. This is especially critical for FinTech. Moreover, cyber solutions have a short lifespan. No matter how advanced a cyber solution may be, it doesn’t take long for dishonest individuals to breach it, leading to its premature obsolescence. Therefore, it is imperative to continually develop new solutions.
Friends,
Today, sustainable economic growth is a top priority for Bharat. We are committed to building robust, transparent, and efficient systems. We are enhancing our financial markets with advanced technologies and regulatory frameworks, while also supporting sustainable growth through Green Finance. Our focus is on financial inclusion and achieving comprehensive saturation in this area. I am confident that Bharat's FinTech ecosystem will play a crucial role in our mission to provide a high-quality lifestyle to the people of Bharat. I am equally confident that Bharat's FinTech ecosystem will contribute to improving the ease of living across the globe. My trust in the talent of our youth is immense, and I say this with great conviction—our best is yet to come.
This is your fifth event, correct? So, I look forward to attending the tenth one as well. You may not have envisioned reaching such heights, but you will, friends. Today, I had the opportunity to meet with some of your start-up teams. While I couldn’t meet everyone, I did interact with a few individuals. I assigned each of them 10 tasks because I recognize the immense potential of this sector—it is poised to bring about significant change, friends. A major revolution is underway, and we can already see its strong foundation being laid here. With this confidence, I extend my best wishes to all of you. Thank you very much!
We took this photo at the request of Shri Krishna Gopal, and you might be wondering about its significance. Let me explain the benefit—I am someone who is connected to the world of AI. If you go to the Namo app, navigate to the photo division, and save your selfie there, you will find that wherever you appear with me today, you will be able to access that photo.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 AUG 2024 2:27PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આરબીઆઈના ગવર્નર શ્રી શક્તિકાંત દાસજી, ક્રિસ ગોપાલકૃષ્ણનજી, રેગ્યુલેટરના સભ્યો, ફાઈનાન્સ ઈન્ડસ્ટ્રીના નેતાઓ, ફિનટેક અને સ્ટાર્ટ-અપ વિશ્વના મારા સાથીદારો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
ભારતમાં તહેવારોની મોસમ છે, અમે હમણાં જ જન્માષ્ટમીની ઉજવણી કરી છે. અને ખુશી જુઓ, આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં અને આપણા બજારમાં પણ ઉત્સવનું વાતાવરણ છે. આ ઉત્સવના મૂડમાં, આ વૈશ્વિક ફિનટેક ફેસ્ટિવલ થઈ રહ્યો છે. અને તે પણ સપનાની નગરી મુંબઈમાં. હું દેશ અને દુનિયામાંથી અહીં આવેલા તમામ મહેમાનોને શુભેચ્છા પાઠવું છું અને આવકારું છું. અહીં આવતા પહેલા, મેં વિવિધ પ્રદર્શનોની મુલાકાત લીધી હતી અને મારા ઘણા મિત્રો સાથે ચેટ કરી હતી. આપણા યુવાનોની નવીનતા અને ભાવિ સંભાવનાઓની એક સંપૂર્ણ નવી દુનિયા ત્યાં દેખાય છે. મને તમારા કામ માટે શબ્દો બદલવા દો, એક સંપૂર્ણ નવી દુનિયા દેખાય છે. હું આ ઉત્સવના તમામ આયોજકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
વિદેશમાંથી પણ મોટી સંખ્યામાં અમારા મહેમાનો અહીં આવ્યા છે. એક સમય હતો, જ્યારે લોકો ભારતમાં આવતા હતા, ત્યારે તેઓ આપણી સાંસ્કૃતિક વિવિધતા જોઈને દંગ રહી જતા હતા. હવે જ્યારે લોકો ભારતમાં આવે છે, ત્યારે તેઓને અમારી ફિનટેક વિવિધતા જોઈને આશ્ચર્ય થાય છે. એરપોર્ટ પર ઉતરાણથી લઈને સ્ટ્રીટ ફૂડ અને શોપિંગના અનુભવ સુધી, ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિ દરેક જગ્યાએ દેખાય છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ફિનટેક સ્પેસમાં $31 બિલિયનથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. 10 વર્ષમાં અમારા ફિનટેક સ્ટાર્ટઅપ્સમાં 500% વૃદ્ધિ થઈ છે. સસ્તા મોબાઈલ ફોન, સસ્તા ડેટા અને ઝીરો બેલેન્સ જન ધન બેંક ખાતાઓએ ભારતમાં અજાયબીઓ કરી છે. તમને યાદ હશે, પહેલા કેટલાક લોકો પૂછતા હતા, તેઓ સંસદમાં ઉભા રહીને પૂછતા હતા અને જે લોકો પોતાને ખૂબ વિદ્વાન માનતા હતા તેઓ પૂછતા હતા. જ્યારે સરસ્વતી પોતાની શાણપણ વહેંચી રહી હતી ત્યારે તે રસ્તામાં જ ઊભી હતી. તેઓ બીજું શું કહેતા હતા કે ભારતમાં બેંકોની એટલી બધી શાખાઓ નથી, દરેક ગામમાં બેંકો ઉપલબ્ધ નથી. ઈન્ટરનેટ નથી, તેઓએ પૂછ્યું પણ – વીજળી નથી, રિચાર્જિંગ ક્યાંથી થશે, ફિનટેક ક્રાંતિ કેવી રીતે થશે? આ પૂછવામાં આવ્યું અને મારા જેવા ચા વેચનારને આ પૂછવામાં આવ્યું. પરંતુ આજે માત્ર એક દાયકામાં ભારતમાં બ્રોડબેન્ડ યુઝર્સ 60 મિલિયન એટલે કે 6 કરોડથી વધીને 940 મિલિયન એટલે કે લગભગ 94 કરોડ થઈ ગયા છે. આજે, 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરનો ભાગ્યે જ કોઈ ભારતીય હશે જેની પાસે તેની ડિજિટલ ઓળખ, આધાર કાર્ડ નથી. આજે 530 મિલિયનથી વધુ એટલે કે 53 કરોડ લોકો પાસે જન ધન બેંક ખાતા છે. તેનો અર્થ એ કે, 10 વર્ષમાં, અમે સમગ્ર યુરોપિયન યુનિયન જેટલી વસ્તીને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડી દીધી છે.
મિત્રો,
જન ધન-આધાર-મોબાઇલની આ ત્રિપુટીએ બીજા પરિવર્તનને વેગ આપ્યો છે. ક્યારેક લોકો કહેતા કે કેશ ઈઝ કિંગ. આજે, વિશ્વના લગભગ અડધા વાસ્તવિક સમયના ડિજિટલ વ્યવહારો ભારતમાં થાય છે. ભારતનું UPI સમગ્ર વિશ્વમાં ફિનટેકનું ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગયું છે. આજે ગામ હોય કે શહેર, શિયાળો હોય કે ઉનાળો, વરસાદ હોય કે બરફ, ભારતમાં બેંકિંગ સેવા 24 કલાક, 7 દિવસ, 12 મહિના ચાલુ રહે છે. કોરોનાના આટલા મોટા સંકટ દરમિયાન પણ ભારત વિશ્વના એવા દેશોમાં સામેલ હતું જ્યાં અમારી બેંકિંગ સેવાઓ કોઈપણ સમસ્યા વિના ચાલુ રહી હતી.
મિત્રો,
માત્ર 2-3 દિવસ પહેલા જ જન ધન યોજનાના 10 વર્ષ પૂર્ણ થયા હતા. જન ધન યોજના મહિલા સશક્તીકરણ માટેનું મુખ્ય માધ્યમ બની ગયું છે. જન ધન યોજનાના કારણે લગભગ 290 મિલિયન એટલે કે 29 કરોડથી વધુ મહિલાઓના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. આ ખાતાઓએ મહિલાઓ માટે બચત અને રોકાણ માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. જન ધન ખાતાઓની સમાન ફિલસૂફી પર, અમે સૌથી મોટી માઇક્રોફાઇનાન્સ યોજના મુદ્રા શરૂ કરી. અત્યાર સુધીમાં આ સ્કીમ હેઠળ 27 ટ્રિલિયન રૂપિયાથી વધુની ક્રેડિટ આપવામાં આવી છે. આ યોજનાના લગભગ 70 ટકા લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. જન ધન ખાતાઓ પણ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને બેંકિંગ સાથે જોડે છે. આજે દેશની 10 કરોડ ગ્રામીણ મહિલાઓને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. એટલે કે જન ધન કાર્યક્રમે મહિલાઓના આર્થિક સશક્તીકરણ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.
મિત્રો,
સમાંતર અર્થતંત્ર સમગ્ર વિશ્વ માટે ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય રહ્યો છે. ફિનટેકે પણ સમાંતર અર્થતંત્રને ફટકો આપ્યો છે અને તમે લોકો અભિનંદનને પાત્ર છો. તમે એ પણ જોયું છે કે અમે ડિજિટલ ટેક્નોલોજી દ્વારા ભારતમાં કેવી રીતે પારદર્શિતા લાવી છે. આજે, સેંકડો સરકારી યોજનાઓ હેઠળ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. આનાથી સિસ્ટમમાંથી લીકેજ બંધ થઈ ગયું છે. આજે લોકો ઔપચારિક પ્રણાલીમાં જોડાવામાં પોતાનો ફાયદો જુએ છે.
મિત્રો,
ફિનટેકને કારણે ભારતમાં જે પરિવર્તન આવ્યું છે તે માત્ર ટેક્નોલોજી પૂરતું મર્યાદિત નથી. તેની સામાજિક અસર ખૂબ વ્યાપક છે. આ ગામ અને શહેર વચ્ચેનું અંતર ઘટાડવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. ક્યારેક અમારી જગ્યાએ, બેંકની સેવા મેળવવા માટે આખો દિવસ લાગતો હતો. એક ખેડૂત, માછીમાર અને મધ્યમ વર્ગના પરિવાર માટે આ એક મોટી સમસ્યા હતી. ફિનટેકે આ સમસ્યા હલ કરી. બેંકો માત્ર એક બિલ્ડીંગ પુરતી મર્યાદિત હતી. આજે બેંકો દરેક ભારતીયના મોબાઈલ ફોન સુધી સીમિત થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
ફિનટેકે નાણાકીય સેવાઓના લોકશાહીકરણમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. લોન, ક્રેડિટ કાર્ડ, રોકાણ, વીમો જેવી પ્રોડક્ટ્સ દરેક માટે સરળતાથી સુલભ બની રહી છે. ફિનટેકે એક્સેસ ટુ ક્રેડિટ પણ સરળ અને સમાવિષ્ટ બનાવી છે. ચાલો હું એક ઉદાહરણ આપું. તમે જાણો છો કે ભારતમાં સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સની જૂની પરંપરા છે. પરંતુ તે ઔપચારિક બેંકિંગથી બહાર હતો. ફિનટેકે પણ આ પરિસ્થિતિ બદલી છે. આજે તેઓ પીએમ સ્વાનિધિ યોજનામાંથી કોલેટરલ ફ્રી લોન લેવા સક્ષમ છે, ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન રેકોર્ડના આધારે તેઓ તેમના વ્યવસાયને વિસ્તારવા માટે વધુ લોન મેળવે છે. શેર અને મ્યુચ્યુઅલ ફંડ જેવા ઉત્પાદનોમાં રોકાણ એક સમયે માત્ર મોટા શહેરોમાં જ શક્ય હતું. આજે ગામડાઓ અને નગરોમાં પણ મોટા પ્રમાણમાં રોકાણના આ માર્ગની શોધ થઈ રહી છે. આજે, ડીમેટ એકાઉન્ટ્સ માત્ર થોડી જ મિનિટોમાં ઘરે ખોલવામાં આવે છે અને રોકાણના અહેવાલો ઑનલાઇન ઉપલબ્ધ છે. આજે, મોટી સંખ્યામાં ભારતીયો રિમોટ હેલ્થકેર સેવાઓ લઈ રહ્યા છે, ડિજિટલ રીતે અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, ઑનલાઇન, કૌશલ્યો શીખી રહ્યા છે, આ બધું ફિનટેક વિના શક્ય ન હોત. તેનો અર્થ એ છે કે ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિ જીવનની ગરિમા, જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિની સિદ્ધિ માત્ર નવીનતાઓ વિશે નથી, પણ અપનાવવા વિશે પણ છે. ભારતના લોકોએ ફિનટેકને જે ઝડપે અને સ્કેલ અપનાવ્યું છે તે બીજે ક્યાંય જોવા મળતું નથી. આનો મોટો શ્રેય અમારા ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-ડીપીઆઈ અને અમારી ફિનટેકને પણ જાય છે. આ ટેક્નોલોજી અંગે વિશ્વાસ પેદા કરવા માટે દેશમાં અદ્ભુત નવીનતાઓ કરવામાં આવી છે. QR કોડ્સ સાથે સાઉન્ડ બોક્સનો ઉપયોગ આવી જ એક નવીનતા છે. આપણા ફિનટેક સેક્ટરે પણ સરકારના બેંક સખી કાર્યક્રમનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ. અને હું બધા ફિનટેક યુવાનોને કહેવા માંગુ છું, શું આ બેંક સખી છે? હું હમણાં જ જલગાંવ આવ્યો હતો અને એક દિવસ હું મારી એક બહેન મિત્રને મળ્યો અને તેણે ગર્વથી કહ્યું કે હું દરરોજ 1.5 કરોડ રૂપિયાનો બિઝનેસ કરું છું. શું આત્મવિશ્વાસ, અને તે ગામડાની સ્ત્રી હતી. અમારી દીકરીઓએ જે રીતે દરેક ગામમાં બેંકિંગ અને ડિજિટલ જાગૃતિ ફેલાવી છે, ફિનટેકને નવું બજાર મળ્યું છે.
મિત્રો,
21મી સદીની દુનિયા ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. ચલણથી QR કોડ સુધીની સફરમાં સદીઓ લાગી, પરંતુ હવે આપણે દરરોજ નવી નવીનતાઓ જોઈ રહ્યા છીએ. ડિજિટલ ઓન્લી બેન્ક્સ અને નિયો-બેન્કિંગ જેવા ખ્યાલો આપણી સામે છે. ડિજિટલ ટ્વિન્સ જેવી ટેક્નોલોજી ડેટા-આધારિત બેન્કિંગને આગલા સ્તર પર લઈ જઈ રહી છે. આ જોખમ સંચાલન, છેતરપિંડી શોધ અને ગ્રાહક અનુભવથી બધું જ બદલી નાખશે. મને ખુશી છે કે ભારત પણ સતત નવી ફિનટેક પ્રોડક્ટ્સ લોન્ચ કરી રહ્યું છે. અમે એવા ઉત્પાદનો બનાવી રહ્યા છીએ જે સ્થાનિક છે, પરંતુ તેમની એપ્લિકેશન વૈશ્વિક છે. આજે ઓએનડીસી એટલે કે ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ ઓનલાઈન શોપિંગને સમાવિષ્ટ બનાવી રહ્યું છે. તે નાના ઉદ્યોગો અને નાના સાહસોને મોટી તકો સાથે જોડે છે. એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર્સ લોકો અને કંપનીઓ માટે કામ સરળ બનાવવા માટે ડેટાનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છે. ટ્રેડ્સ પ્લેટફોર્મની મદદથી નાની સંસ્થાઓની તરલતા અને રોકડ પ્રવાહમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે. ઇ-રૂપી એ ડિજિટલ વાઉચર છે જેનો ઉપયોગ ઘણા સ્વરૂપોમાં થઈ રહ્યો છે. ભારતની આ પ્રોડક્ટ્સ વિશ્વના અન્ય દેશો માટે પણ એટલી જ ઉપયોગી છે. અને આને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન વૈશ્વિક ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિપોઝીટરી બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો, જેને G-20 સભ્યોએ દિલથી સ્વીકાર્યો હતો. હું AI ના દુરુપયોગ વિશે તમારી ચિંતાઓને પણ સમજું છું. તેથી, ભારતે એઆઈના નૈતિક ઉપયોગ માટે વૈશ્વિક ફ્રેમવર્ક બનાવવા માટે પણ હાકલ કરી છે.
મિત્રો,
ફિનટેક સેક્ટરને મદદ કરવા માટે સરકાર નીતિ સ્તરે જરૂરી તમામ ફેરફારો કરી રહી છે. તાજેતરમાં અમે એન્જલ ટેક્સ દૂર કર્યો છે. તે બરાબર નથી કર્યું? ના. તમે તે બરાબર કર્યું? અમે દેશમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ફંડ બનાવવાની જાહેરાત કરી છે. અમે ડેટા પ્રોટેક્શન કાયદો બનાવ્યો છે. મને અમારા નિયમનકારો પાસેથી પણ કેટલીક અપેક્ષાઓ છે. સાયબર ફ્રોડને રોકવા અને ડિજિટલ સાક્ષરતા માટે આપણે મોટા પગલાં ભરવા પડશે. સાયબર ફ્રોડ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ફિન-ટેક્સના વિકાસમાં અવરોધ ન આવે તેની ખાતરી કરવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
પહેલાના જમાનામાં, બેંક તૂટી જવાની છે અથવા બેંક નિષ્ફળ ગઈ છે અથવા ડૂબી જશે તેવા સમાચાર ફેલાતા 5-7 દિવસ લાગતા હતા. આજે, જો કોઈ સિસ્ટમમાં સાયબર ફ્રોડ હોવાનું જાણવા મળે છે, તો એક મિનિટમાં મામલો સમાપ્ત થઈ જાય છે, તે કંપની જતી રહે છે. ફિનટેક માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ. અને સાયબર સોલ્યુશનના કારણે બાળ મૃત્યુદર ખૂબ વહેલો થાય છે. જો તમે કોઈ પણ સાયબર સોલ્યુશન લઈને આવો છો, તો અપ્રમાણિક લોકો તેને તોડવામાં મોડું કરતા નથી, તો તે સોલ્યુશન શિશુ બની જાય છે, તો તમારે કોઈ નવો ઉકેલ લાવવો પડશે.
મિત્રો,
આજે સસ્ટેનેબલ ઈકોનોમિક ગ્રોથ ભારતની પ્રાથમિકતા છે. અમે મજબૂત, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ સિસ્ટમ્સ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે અદ્યતન તકનીકો અને નિયમનકારી માળખા સાથે નાણાકીય બજારોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. અમે ગ્રીન ફાઇનાન્સ દ્વારા ટકાઉ વૃદ્ધિને સમર્થન આપી રહ્યા છીએ. અમે નાણાકીય સમાવેશ પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ, તે સમાવેશની સંતૃપ્તિ. મને વિશ્વાસ છે કે ભારતની ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ ભારતના લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત જીવનશૈલી પ્રદાન કરવાના મિશનમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. મને વિશ્વાસ છે કે ભારતનું ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ સમગ્ર વિશ્વના જીવનની સરળતામાં વધારો કરશે. અને મને મારા દેશના યુવાનોની પ્રતિભામાં ઘણો વિશ્વાસ છે, આટલો વિશ્વાસ છે અને હું આ ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે કહું છું - અમારું શ્રેષ્ઠ હજી બાકી છે.
આ તમારું 5મું ફંક્શન છે...તો હું 10માં આવીશ. અને પછી તમે પણ કલ્પના નહીં કરી હોય, તમે પણ ત્યાં પહોંચી ગયા હશો મિત્રો. આજે હું તમારા સ્ટાર્ટ-અપ યુનિટના કેટલાક લોકોને મળ્યો, હું તેમાંથી મોટાભાગના લોકોને મળી શક્યો નહીં, પરંતુ હું કેટલાક લોકોને મળ્યો. પરંતુ હું દરેકને 10-10 હોમવર્ક આપીને પાછો આવ્યો છું, કારણ કે હું સમજી શકું છું કે આ એક એવું ક્ષેત્ર છે જે એક મોટું પરિવર્તન લાવી શકે છે, મિત્રો. એક વિશાળ ક્રાંતિ થઈ રહી છે અને આપણે અહીં તેનો મજબૂત પાયો જોઈ રહ્યા છીએ. આ આત્મવિશ્વાસ સાથે, હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું! તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!
અમે આ ફોટો કૃષ્ણ ગોપાલજીની વિનંતી પર લીધો છે, પરંતુ તમને આશ્ચર્ય થશે કે તેનો અર્થ શું છે, હું તમને ફાયદો જણાવીશ – હું AIની દુનિયા સાથે જોડાયેલી વ્યક્તિ છું, તેથી જો તમે નમો એપ પર જાઓ છો, તો પછી આ ફોટો પર જાઓ. નમો એપ પર ફોટો ડિવિઝનમાં જશો, ત્યાં જો તમે તમારી સેલ્ફી રાખો છો અને આજે તમે જ્યાં પણ મારી સાથે નજરે પડશો, તો તમને તમારો ફોટો મળી જશે.
આભાર!