Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Global FinTech Fest in Mumbai
30 AUG 2024 2:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
RBI Governor Shri Shaktikanta Das ji, Shri Kris Gopalakrishnan, esteemed members of the regulatory bodies, distinguished leaders of the finance industry, my friends from the Fintech and start-up sectors, and all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Bharat is currently in the midst of the festive season, having just celebrated Janmashtami. The joy is palpable, with a festive spirit evident in both our economy and our markets. It is in this celebratory atmosphere that we are hosting the Global Fintech Festival, and what better place for such an event than the city of dreams, Mumbai? I extend my warmest greetings and welcome to all the guests who have travelled here from across the country and the world. Prior to arriving here, I had the opportunity to visit various exhibitions and engage with numerous friends. There, I witnessed a whole new world of innovation led by our youth, brimming with future possibilities. To align with your work, let me rephrase: a whole new world is indeed emerging. I congratulate the organizers of this festival and everyone involved.
Friends,
We also have a significant number of international guests among us. There was a time when visitors to Bharat were awestruck by our rich cultural diversity. Now, when people come to Bharat, they are equally amazed by our Fintech diversity. From the moment they land at the airport to their experiences with street food and shopping, the Fintech revolution in Bharat is apparent everywhere.
Over the past 10 years, more than 31 billion dollars have been invested in the Fintech sector. In the same period, our Fintech startups have increased by 500 per cent. Affordable mobile phones, low-cost data, and zero-balance Jan Dhan bank accounts have worked wonders in Bharat. Some of you may recall that, not so long ago, there were sceptics who questioned how a Fintech revolution could possibly occur in Bharat. They asked, even in Parliament, and these were people who considered themselves highly knowledgeable. They questioned how this revolution could happen when there weren’t enough banks or branches in every village, when internet access was limited, and when electricity supply was unreliable, leading them to wonder where people would even recharge their devices and how the Fintech revolution would happen? These questions were directed at me. But look at where we are today. In just a decade, broadband users in Bharat have increased from 60 million or 6 crore to 940 million or 94 crore. Today, it is rare to find an Indian adult without a digital identity, an Aadhaar card. Furthermore, over 530 million people now have Jan Dhan bank accounts. This means that, in the span of 10 years, we have connected a population equivalent to that of the entire European Union to the banking system.
Friends,
The trinity of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile has catalyzed yet another transformation. There was a time when people believed that 'Cash is King.' Today, nearly half of the world's real-time digital transactions occur in Bharat. Bharat's UPI has become a shining example of Fintech innovation globally. Whether in a village or a city, whether in the sweltering heat of summer or the chill of winter, come rain or snow, banking services in Bharat operate 24 hours a day, seven days a week, 12 months a year. Even during the severe crisis of the COVID-19 pandemic, Bharat stood among the few countries where banking services continued uninterrupted.
Friends,
Just a few days ago, the Jan Dhan Yojana marked its 10th anniversary. The Jan Dhan Yojana has emerged as a powerful tool for women's empowerment. Thanks to this scheme, more than 290 million or 29 crore women have opened bank accounts, creating new avenues for savings and investments. Building on the philosophy of these Jan Dhan accounts, we launched the largest microfinance scheme, Mudra. To date, over Rs 27 trillion in credit have been disbursed through this scheme, with approximately 70 per cent of the beneficiaries being women. The Jan Dhan accounts have also integrated women's self-help groups into the banking system. Today, 10 crore rural women across the country are reaping the benefits. Thus, the Jan Dhan programme has laid a solid foundation for the financial empowerment of women.
Friends,
The parallel economy has long been a significant concern worldwide. Fintech has played a crucial role in combating the parallel economy, and you deserve to be congratulated for this achievement. We have witnessed how digital technology has brought transparency to Bharat. Today, direct benefit transfers are made under hundreds of government schemes, effectively eliminating leakage from the system. People now recognize the value of participating in the formal economy.
Friends,
The transformation brought about in Bharat by FinTech extends far beyond technology; its social impact is vast. It is helping to bridge the gap between rural and urban areas. In the past, accessing banking services could take an entire day, posing a significant challenge for farmers, fishermen, and middle-class families. FinTech has resolved this issue. Previously, banks were confined to physical buildings; today, they are accessible on the mobile devices of every Indian.
Friends,
FinTech has also played a significant role in democratizing financial services. Products such as loans, credit cards, investments, and insurance are becoming increasingly accessible to everyone. FinTech has made access to credit easier and more inclusive. Let me provide an example. In Bharat, there is a long-standing tradition of street vendors, but they were previously excluded from formal banking. FinTech has changed this situation. Today, these vendors can obtain collateral-free loans through the PM SVANidhi Yojana, and based on their digital transaction records, they can secure additional loans to grow their businesses. In the past, investing in shares and mutual funds was primarily limited to major cities. Now, even those in villages and small towns are increasingly exploring these investment opportunities. Today, demat accounts can be opened from home within minutes, and investment reports are readily available online. A large number of Indians now access remote healthcare services, study online, and learn new skills digitally—none of which would have been possible without FinTech. In essence, Bharat's FinTech revolution is playing a crucial role in enhancing both the Dignity of Life and Quality of Life.
Friends,
The success of Bharat's FinTech revolution is not only a result of innovation but also of widespread adoption. The speed and scale at which the people of Bharat have embraced FinTech are unparalleled. Much of the credit for this goes to our Digital Public Infrastructure (DPI) and our FinTechs. Remarkable innovations have been made in the country to build trust in this technology. The use of sound boxes alongside QR codes is one such innovation. Our FinTech sector should also study the government's Bank Sakhi programme. I would like to share a story with the FinTech youth: During a visit to Jalgaon, I met some of these Bank Sakhis. One of them proudly told me that she conducts business worth Rs 1.5 crore every day. What confidence—and she was a woman from a village! The way our daughters have spread banking and digital awareness in every village has opened up new markets for FinTech.
Friends,
The world of the 21st century is evolving at an unprecedented pace. The journey from traditional currency to QR codes took centuries, but today we witness new innovations almost daily. Concepts like Digital-Only Banks and Neo-Banking are now emerging. Technologies such as Digital Twins are advancing data-driven banking to new heights, revolutionizing everything from risk management and fraud detection to customer experience. I am pleased to see that Bharat is consistently launching new FinTech products. We are developing solutions that, while locally designed, have global applications. For instance, the Open Network for Digital Commerce (ONDC) is making online shopping more inclusive by connecting small businesses and enterprises with significant opportunities. Account aggregators are leveraging data to simplify tasks for individuals and companies. The Trades Platform is enhancing liquidity and cash flow for small organizations. E-Rupi has emerged as a versatile digital voucher, used in various ways. These Indian innovations hold immense value for other countries as well. With this in mind, during our G-20 Presidency, we proposed the creation of a Global Digital Public Infrastructure Repository, a suggestion that was warmly embraced by G-20 members. I also understand the concerns regarding the misuse of AI, which is why Bharat has advocated for the establishment of a Global Framework for the ethical use of AI.
Friends,
To support the FinTech sector, the government is making all necessary policy adjustments. Recently, we abolished the Angel Tax—wasn’t that the right decision? We have also announced the creation of a Rs 1 lakh crore fund to promote research and innovation in the country. Additionally, we have enacted a data protection law. However, I also have some expectations from our regulators. We must take more significant steps to prevent cyber fraud and enhance digital literacy. It is equally crucial to ensure that cyber fraud does not become a barrier to the growth of start-ups and FinTechs.
Friends,
In the past, it used to take 5-7 days for news to spread about a bank being on the verge of collapse, leading to eventual repercussions. Today, if any system detects cyber fraud, the consequences are immediate—the affected company can be finished in minutes. This is especially critical for FinTech. Moreover, cyber solutions have a short lifespan. No matter how advanced a cyber solution may be, it doesn’t take long for dishonest individuals to breach it, leading to its premature obsolescence. Therefore, it is imperative to continually develop new solutions.
Friends,
Today, sustainable economic growth is a top priority for Bharat. We are committed to building robust, transparent, and efficient systems. We are enhancing our financial markets with advanced technologies and regulatory frameworks, while also supporting sustainable growth through Green Finance. Our focus is on financial inclusion and achieving comprehensive saturation in this area. I am confident that Bharat's FinTech ecosystem will play a crucial role in our mission to provide a high-quality lifestyle to the people of Bharat. I am equally confident that Bharat's FinTech ecosystem will contribute to improving the ease of living across the globe. My trust in the talent of our youth is immense, and I say this with great conviction—our best is yet to come.
This is your fifth event, correct? So, I look forward to attending the tenth one as well. You may not have envisioned reaching such heights, but you will, friends. Today, I had the opportunity to meet with some of your start-up teams. While I couldn’t meet everyone, I did interact with a few individuals. I assigned each of them 10 tasks because I recognize the immense potential of this sector—it is poised to bring about significant change, friends. A major revolution is underway, and we can already see its strong foundation being laid here. With this confidence, I extend my best wishes to all of you. Thank you very much!
We took this photo at the request of Shri Krishna Gopal, and you might be wondering about its significance. Let me explain the benefit—I am someone who is connected to the world of AI. If you go to the Namo app, navigate to the photo division, and save your selfie there, you will find that wherever you appear with me today, you will be able to access that photo.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മുംബൈയിലെ ആ​ഗോള ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
30 AUG 2024 2:27PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ആർബിഐ ഗവർണർ ശ്രീ ശക്തികാന്ത ദാസ് ജി, ശ്രീ ക്രിസ് ഗോപാലകൃഷ്ണൻ, റെഗുലേറ്ററി ബോഡികളിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങൾ, ധനകാര്യ വ്യവസായത്തിലെ വിശിഷ്ട നേതാക്കൾ, ഫിൻടെക്, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള എൻ്റെ സുഹൃത്തുക്കൾ, കൂടാതെ മറ്റു പ്രമുഖരേ മഹതികളേ മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
ജന്മാഷ്ടമി ആഘോഷിച്ച ഭാരതം ഇപ്പോൾ ഉത്സവകാലത്തിൻ്റെ നടുവിലാണ്. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും വിപണിയിലും ഒരു ഉത്സവ മനോഭാവം പ്രകടമാണ്, സന്തോഷം സ്പഷ്ടമാണ്. ഈ ആഘോഷ അന്തരീക്ഷത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ ആ​ഗോള ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിവലിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നത്, അത്തരമൊരു പരിപാടിക്ക് സ്വപ്നങ്ങളുടെ നഗരമായ മുംബൈയേക്കാൾ മികച്ച സ്ഥലം മറ്റേതാണ്? രാജ്യത്തു നിന്നും ലോകമെമ്പാടും നിന്നും ഇവിടെയെത്തിയ എല്ലാ അതിഥികൾക്കും ഞാൻ എൻ്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഇവിടെ എത്തുന്നതിന് മുമ്പ്, വിവിധ പ്രദർശനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാനും നിരവധി സുഹൃത്തുക്കളുമായി ഇടപഴകാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. അവിടെ, ഭാവി സാധ്യതകളാൽ നിറഞ്ഞ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ നയിക്കുന്ന നവീകരണത്തിൻ്റെ ഒരു പുതിയ ലോകത്തിന് ഞാൻ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. നിങ്ങളുടെ ജോലിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ, ഞാൻ ആവർത്തിച്ച് പറയട്ടെ: ഒരു പുതിയ ലോകം തീർച്ചയായും ഉയർന്നുവരുകയാണ്. ഈ ഫെസ്റ്റിവലിൻ്റെ സംഘാടകരെയും അതിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾക്കിടയിൽ ഗണ്യമായ എണ്ണത്തിൽ അന്താരാഷ്ട്ര അതിഥികളും ഉണ്ട്. ഭാരതത്തിലെ സന്ദർശകർ നമ്മുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യത്തിൽ അമ്പരന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ആളുകൾ ഭാരതത്തിലേക്ക് വരുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ഫിൻടെക് വൈവിധ്യത്തിൽ അവർ ഒരുപോലെ വിസ്മയിക്കുന്നു. അവർ എയർപോർട്ടിൽ ഇറങ്ങിയ നിമിഷം മുതൽ സ്ട്രീറ്റ് ഫുഡ്, ഷോപ്പിംഗ് തുടങ്ങിയ അനുഭവങ്ങൾ വരെ, ഭാരതത്തിലെ ഫിൻടെക് വിപ്ലവം എല്ലായിടത്തും പ്രകടമാണ്.
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ ഫിൻടെക് മേഖലയിൽ 31 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതേ കാലയളവിൽ, ഞങ്ങളുടെ ഫിൻടെക് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ 500 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു. താങ്ങാനാവുന്ന മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, കുറഞ്ഞ നിരക്കിലുള്ള ഡാറ്റ, സീറോ ബാലൻസ് ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ എന്നിവ ഭാരതത്തിൽ അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഭാരതത്തിൽ ഒരു ഫിൻടെക് വിപ്ലവം എങ്ങനെ സംഭവിക്കുമെന്ന് ചോദ്യം ചെയ്ത സന്ദേഹവാദികൾ വളരെക്കാലം മുമ്പല്ലെന്ന് നിങ്ങളിൽ ചിലർ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. അവർ പാർലമെൻ്റിൽ പോലും ചോദിച്ചു, തങ്ങളെത്തന്നെ ഉയർന്ന അറിവുള്ളവരായി കരുതുന്നവരായിരുന്നു ഇവർ. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ആവശ്യത്തിന് ബാങ്കുകളോ ശാഖകളോ ഇല്ലാത്തപ്പോൾ, ഇൻ്റർനെറ്റ് ലഭ്യത പരിമിതമായപ്പോൾ, വൈദ്യുതി വിതരണം വിശ്വസനീയമല്ലാത്തപ്പോൾ ഈ വിപ്ലവം എങ്ങനെ സംഭവിക്കുമെന്ന് അവർ ചോദിച്ചു, ആളുകൾ അവരുടെ ഉപകരണങ്ങൾ എവിടെ റീചാർജ് ചെയ്യുമെന്നും ഫിൻടെക് വിപ്ലവം എങ്ങനെ സംഭവിക്കുമെന്നും അവർ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു. ഈ ചോദ്യങ്ങൾ എന്നെയായിരുന്നു ലക്ഷ്യം വച്ചിരുന്നത്. എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മൾ എവിടെയാണെന്ന് നോക്കൂ. കേവലം ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളിൽ, ഭാരതത്തിലെ ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് ഉപയോക്താക്കൾ 60 ദശലക്ഷം/ 6 കോടി എന്നതിൽ നിന്ന് 940 ദശലക്ഷം/ 94 കോടി ആയി വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ഡിജിറ്റൽ ഐഡൻ്റിറ്റിയോ ആധാർ കാർഡോ ഇല്ലാത്ത മുതിർന്ന ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനെ കണ്ടെത്തുന്നത് വിരളമാണ്. കൂടാതെ, 530 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളുണ്ട്. ഇതിനർത്ഥം, 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, മുഴുവൻ യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ്റെയും ജനസംഖ്യയ്ക്ക് തുല്യമായ ഒരു ജനസംഖ്യയെ ഞങ്ങൾ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൻധൻ, ആധാർ, മൊബൈൽ എന്നീ ത്രിത്വങ്ങൾ മറ്റൊരു പരിവർത്തനത്തിന് ഉത്തേജനം നൽകി. 'കാഷ് ഈസ് കിംഗ്' എന്ന് ആളുകൾ വിശ്വസിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ തത്സമയ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ പകുതിയോളം ഭാരതത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്. ഭാരതത്തിൻ്റെ യുപിഐ ആഗോളതലത്തിൽ ഫിൻടെക് നവീകരണത്തിൻ്റെ ഉജ്ജ്വല ഉദാഹരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഒരു ഗ്രാമത്തിലായാലും നഗരത്തിലായാലും, വേനൽക്കാലത്തെ കൊടും ചൂടാ‌യാലും ശൈത്യകാലത്തെ തണുപ്പായാലും മഴയോ മഞ്ഞോ ആയാലും, ഭാരതത്തിലെ ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ ദിവസത്തിൽ 24 മണിക്കൂറും ആഴ്ചയിൽ ഏഴു ദിവസവും വർഷത്തിൽ 12 മാസവും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കൊവിഡ്-19 മഹാമാരിയുടെ രൂക്ഷമായ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും, ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ തടസ്സമില്ലാതെ തുടരുന്ന ചുരുക്കം ചില രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടത്തിൽ ഭാരതം ഉണ്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ജൻ ധൻ യോജന അതിൻ്റെ പത്താം വാർഷികം ആഘോഷിച്ചു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണമായി ജൻ ധൻ യോജന ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു. ഈ സ്കീമിന് നന്ദി, 290 ദശലക്ഷത്തിലധികം അല്ലെങ്കിൽ 29 കോടി സ്ത്രീകൾ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്ന് സമ്പാദ്യത്തിനും നിക്ഷേപത്തിനും പുതിയ വഴികൾ സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ ജൻ ധൻ അക്കൗണ്ടുകളുടെ തത്ത്വചിന്തയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഞങ്ങൾ ഏറ്റവും വലിയ മൈക്രോഫിനാൻസ് പദ്ധതിയായ മുദ്ര ആരംഭിച്ചു. നാളിതുവരെ, ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ 27 ട്രില്യൺ രൂപയിലധികം വായ്പ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഇതിൽ ഏകദേശം 70 ശതമാനം ഗുണഭോക്താക്കളും സ്ത്രീകളാണ്. ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെയും ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്ക് സംയോജിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 10 കോടി ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളാണ് ഇതിൻ്റെ നേട്ടം കൊയ്യുന്നത്. അങ്ങനെ, ജൻ ധൻ പരിപാടി സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറയിട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമാന്തര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വളരെക്കാലമായി ലോകമെമ്പാടും ഒരു പ്രധാന ആശങ്കയാണ്. സമാന്തര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ചെറുക്കുന്നതിൽ ഫിൻടെക് നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു, ഈ നേട്ടത്തിന് നിങ്ങൾ അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെയാണ് ഭാരതത്തിന് സുതാര്യത കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് നാം കണ്ടതാണ്. ഇന്ന്, നൂറുകണക്കിന് ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം നടത്തുന്നു, ഇത് സംവിധാനത്തിൽ നിന്നുള്ള ചോർച്ച ഫലപ്രദമായി ഇല്ലാതാക്കുന്നു. ഔപചാരിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ മൂല്യം ആളുകൾ ഇപ്പോൾ തിരിച്ചറിയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിൽ ഫിൻടെക് വരുത്തിയ പരിവർത്തനം സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് അപ്പുറത്തേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നു; അതിൻ്റെ സാമൂഹിക സ്വാധീനം വളരെ വലുതാണ്. ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും തമ്മിലുള്ള അന്തരം കുറയ്ക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ, കർഷകർക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾക്കും ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുന്ന ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ ആക്സസ് ചെയ്യുന്നതിന് ഒരു ദിവസം മുഴുവൻ എടുത്തേക്കാം. ഫിൻടെക് ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിച്ചു. മുമ്പ്, ബാങ്കുകൾ ഭൗതിക കെട്ടിടങ്ങളിൽ ഒതുങ്ങിയിരുന്നു; ഇന്ന്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരൻ്റെയും മൊബൈൽ ഉപകരണങ്ങളിൽ അവ പ്രാപ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഫിനാൻഷ്യൽ സേവനങ്ങളെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കുന്നതിലും ഫിൻടെക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. വായ്പകൾ, ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ, നിക്ഷേപങ്ങൾ, ഇൻഷുറൻസ് തുടങ്ങിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എല്ലാവർക്കും കൂടുതൽ പ്രാപ്യമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഫിൻടെക് ക്രെഡിറ്റിലേക്കുള്ള ആക്‌സസ് എളുപ്പവും കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമാക്കി. ഞാൻ ഒരു ഉദാഹരണം നൽകട്ടെ. ഭാരതത്തിൽ, വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരുടെ ദീർഘകാല പാരമ്പര്യമുണ്ട്, എന്നാൽ അവർ മുമ്പ് ഔപചാരിക ബാങ്കിംഗിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. ഫിൻടെക് ഈ സാഹചര്യം മാറ്റി. ഇന്ന്, ഈ വെണ്ടർമാർക്ക് PM SVANIdhi യോജന വഴി ഈട് രഹിത വായ്പകൾ നേടാനാകും, കൂടാതെ അവരുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാട് റെക്കോർഡുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, അവർക്ക് അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വളർത്തുന്നതിന് അധിക വായ്പകൾ നേടാനാകും. മുൻകാലങ്ങളിൽ, ഷെയറുകളിലും മ്യൂച്വൽ ഫണ്ടുകളിലും നിക്ഷേപം പ്രധാനമായും പ്രധാന നഗരങ്ങളിൽ പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഗ്രാമങ്ങളിലും ചെറുപട്ടണങ്ങളിലും ഉള്ളവർ പോലും ഈ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ കൂടുതലായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ന്, മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ ഡീമാറ്റ് അക്കൗണ്ടുകൾ വീട്ടിൽ നിന്ന് തുറക്കാൻ കഴിയും, നിക്ഷേപ റിപ്പോർട്ടുകൾ ഓൺലൈനിൽ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാണ്. വലിയൊരു വിഭാഗം ഇന്ത്യക്കാർ ഇപ്പോൾ റിമോട്ട് ഹെൽത്ത് കെയർ സേവനങ്ങൾ ഉപയോ​ഗിക്കുന്നു, ഓൺലൈനിൽ പഠിക്കുന്നു, പുതിയ കഴിവുകൾ ഡിജിറ്റലായി പഠിക്കുന്നു-ഇതൊന്നും ഫിൻടെക് ഇല്ലാതെ സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ല. ചുരുക്കത്തിൽ, ഭാരതത്തിൻ്റെ ഫിൻടെക് വിപ്ലവം ജീവിതത്തിൻ്റെ അന്തസ്സും ജീവിത നിലവാരവും ഉയർത്തുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിൻ്റെ ഫിൻടെക് വിപ്ലവത്തിൻ്റെ വിജയം നവീകരണത്തിൻ്റെ മാത്രമല്ല, വ്യാപകമായ സ്വീകാര്യതയുടെയും ഫലമാണ്. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ ഫിൻടെക്കിനെ സ്വീകരിച്ച വേഗതയും അളവും സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. ഇതിനുള്ള ക്രെഡിറ്റിൻ്റെ ഭൂരിഭാഗവും ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിനും (ഡിപിഐ) ഞങ്ങളുടെ ഫിൻടെക്കുകൾക്കുമാണ്. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ വിശ്വാസം വളർത്തിയെടുക്കാൻ രാജ്യത്ത് ശ്രദ്ധേയമായ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ക്യുആർ കോഡുകൾക്കൊപ്പം സൗണ്ട് ബോക്സുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത് അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു നൂതനത്വമാണ്. നമ്മുടെ ഫിൻടെക് മേഖലയും സർക്കാരിൻ്റെ ബാങ്ക് സഖി പദ്ധതി പഠിക്കണം. ഫിൻടെക് യുവാക്കളുമായി ഒരു കഥ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: ജൽഗാവ് സന്ദർശന വേളയിൽ, ഈ ബാങ്ക് സഖികളിൽ ചിലരെ ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടി. അവരിൽ ഒരാൾ അഭിമാനത്തോടെ എന്നോട് പറഞ്ഞു, അവൾ പ്രതിദിനം ഒന്നര കോടി രൂപയുടെ ബിസിനസ്സ് നടത്തുന്നു. എന്തൊരു ആത്മവിശ്വാസം—അവൾ ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സ്ത്രീയായിരുന്നു! നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ബാങ്കിംഗും ഡിജിറ്റൽ അവബോധവും വ്യാപിപ്പിച്ച രീതി ഫിൻടെക്കിന് പുതിയ വിപണികൾ തുറന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകം അഭൂതപൂർവമായ വേഗത്തിലാണ് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. പരമ്പരാഗത കറൻസിയിൽ നിന്ന് ക്യുആർ കോഡുകളിലേക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് നൂറ്റാണ്ടുകൾ വേണ്ടിവന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് നാം മിക്കവാറും എല്ലാ ദിവസവും പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ മാത്രമായ ബാങ്കുകൾ, നിയോ ബാങ്കിംഗ് തുടങ്ങിയ ആശയങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ട്വിൻസ് പോലുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഡാറ്റാധിഷ്ഠിത ബാങ്കിംഗ് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് മുന്നേറുന്നു, റിസ്ക് മാനേജ്മെൻ്റ്, തട്ടിപ്പ് കണ്ടെത്തൽ മുതൽ ഉപഭോക്തൃ അനുഭവം വരെയുള്ള എല്ലാത്തിലും വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഭാരതം സ്ഥിരമായി പുതിയ ഫിൻടെക് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പുറത്തിറക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പ്രാദേശികമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുമ്പോൾ, ആഗോള ആപ്ലിക്കേഷനുകളുള്ള പരിഹാരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്ക് ഫോർ ഡിജിറ്റൽ കൊമേഴ്‌സ് (ONDC) ചെറുകിട ബിസിനസുകളെയും സംരംഭങ്ങളെയും കാര്യമായ അവസരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് ഓൺലൈൻ ഷോപ്പിംഗ് കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. വ്യക്തികൾക്കും കമ്പനികൾക്കുമായി ടാസ്‌ക്കുകൾ ലളിതമാക്കാൻ അക്കൗണ്ട് അഗ്രഗേറ്റർമാർ ഡാറ്റ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. ട്രേഡ്സ് പ്ലാറ്റ്ഫോം ചെറുകിട സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് പണലഭ്യതയും പണമൊഴുക്കും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. വിവിധ രീതികളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു ബഹുമുഖ ഡിജിറ്റൽ വൗച്ചറായി ഇ-റുപ്പി ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു. ഈ ഇന്ത്യൻ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾക്ക് മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾക്കും വലിയ മൂല്യമുണ്ട്. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഞങ്ങളുടെ G-20 അദ്ധ്യക്ഷതയുടെ സമയത്ത്, ഒരു ഗ്ലോബൽ ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ റിപ്പോസിറ്ററി സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചു, ഈ നിർദ്ദേശം G-20 അംഗങ്ങൾ ഊഷ്മളമായി സ്വീകരിച്ചു. AI യുടെ ദുരുപയോഗം സംബന്ധിച്ച ആശങ്കകളും ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് AI യുടെ ധാർമ്മിക ഉപയോഗത്തിനായി ഒരു ഗ്ലോബൽ ഫ്രെയിംവർക്ക് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് ഭാരതം വാദിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഫിൻടെക് മേഖലയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന്, ​ഗവൺമെന്റ് ആവശ്യമായ എല്ലാ നയ ക്രമീകരണങ്ങളും നടത്തുന്നുണ്ട്. അടുത്തിടെ, ഞങ്ങൾ എയ്ഞ്ചൽ ടാക്സ് നിർത്തലാക്കിയത് ശരിയായ തീരുമാനമല്ലേ? രാജ്യത്ത് ഗവേഷണവും നവീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഫണ്ട് സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. കൂടാതെ, ഞങ്ങൾ ഒരു ഡാറ്റ സംരക്ഷണ നിയമം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങളുടെ റെഗുലേറ്റർമാരിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ചില പ്രതീക്ഷകളുമുണ്ട്. സൈബർ തട്ടിപ്പുകൾ തടയുന്നതിനും ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും നാം കൂടുതൽ സുപ്രധാന നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളണം. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെയും ഫിൻടെക്കുകളുടെയും വളർച്ചയ്ക്ക് സൈബർ തട്ടിപ്പ് ഒരു തടസ്സമായി മാറുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് ഒരുപോലെ നിർണായകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുൻകാലങ്ങളിൽ, ഒരു ബാങ്ക് തകർച്ചയുടെ വക്കിലാണെന്ന വാർത്തകൾ പ്രചരിക്കാൻ 5-7 ദിവസമെടുക്കുമായിരുന്നു, ഇത് ആത്യന്തികമായി പ്രത്യാഘാതങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഏതെങ്കിലും സംവിധാനം വഴി സൈബർ തട്ടിപ്പ് കണ്ടെത്തിയാൽ, അനന്തരഫലങ്ങൾ ഉടനടി സംഭവിക്കും - ബന്ധപ്പെട്ട കമ്പനിയുടെ കാര്യത്തിൽ മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ തീരുമാനമെടുക്കാനാകും. ഇത് ഫിൻടെക്കിന് പ്രത്യേകിച്ച് നിർണായകമാണ്. മാത്രമല്ല, സൈബർ പരിഹാരങ്ങൾക്ക് ചെറിയ ആയുസ്സ് മാത്രമേയുള്ളൂ. ഒരു സൈബർ പരിഹാരം എത്ര പുരോഗമിച്ചാലും, സത്യസന്ധതയില്ലാത്ത വ്യക്തികൾക്ക് അത് ലംഘിക്കാൻ അധികം സമയം വേണ്ടിവരില്ല, ഇത് അതിൻ്റെ കാലഹരണപ്പെടലിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. അതിനാൽ, പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ നിരന്തരം വികസിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക വളർച്ചയാണ് ഭാരതത്തിൻ്റെ മുൻഗണന. ശക്തവും സുതാര്യവും കാര്യക്ഷമവുമായ സംവിധാനങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളും നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടുകളും ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക വിപണിയെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു, അതേസമയം ഗ്രീൻ ഫിനാൻസിലൂടെ സുസ്ഥിരമായ വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഈ മേഖലയിൽ സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിലും സമഗ്രമായ പൂർത്തീകരണം കൈവരിക്കുന്നതിലുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ജീവിതശൈലി പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യത്തിൽ ഭാരതത്തിൻ്റെ ഫിൻടെക് ഇക്കോസിസ്റ്റം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഭാരതത്തിൻ്റെ ഫിൻടെക് ഇക്കോസിസ്റ്റം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജീവിത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഒരേപോലെ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവിലുള്ള എൻ്റെ വിശ്വാസം വളരെ വലുതാണ്, വളരെ ബോധ്യത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത്-നമ്മുടെ ഏറ്റവും മികച്ചത് ഇനിയും വരാനിരിക്കുന്നതേയുള്ളൂ.
ഇത് നിങ്ങളുടെ അഞ്ചാമത്തെ ഇവൻ്റാണ്, അല്ലേ? അതിനാൽ, പത്താം മത്സരത്തിലും പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത്രയും ഉയരങ്ങളിൽ എത്തുമെന്ന് നിങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല, പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ. ഇന്ന്, നിങ്ങളുടെ ചില സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ടീമുകളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്താൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. എനിക്ക് എല്ലാവരേയും കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ലെങ്കിലും ഞാൻ കുറച്ച് വ്യക്തികളുമായി ഇടപഴകി. ഈ മേഖലയുടെ അപാരമായ സാധ്യതകൾ ഞാൻ തിരിച്ചറിഞ്ഞതുകൊണ്ടാണ് ഓരോരുത്തർക്കും ഞാൻ 10 ജോലികൾ ഏൽപ്പിച്ചത്-സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ മേഖലയുടെ അപാരമായ സാധ്യതകൾ ഞാൻ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ഒരു വലിയ വിപ്ലവം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അതിൻ്റെ ശക്തമായ അടിത്തറ ഇവിടെ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നത് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ എൻ്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!
ശ്രീകൃഷ്ണ ഗോപാലിൻ്റെ അഭ്യർത്ഥന മാനിച്ചാണ് ഞങ്ങൾ ഈ ഫോട്ടോ എടുത്തത്, അതിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം. ഇതിൻ്റെ പ്രയോജനം ഞാൻ വിശദീകരിക്കാം-ഞാൻ AI-യുടെ ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരാളാണ്. നിങ്ങൾ നമോ ആപ്പിലേക്ക് പോയി ഫോട്ടോ ഡിവിഷനിലേക്ക് നാവിഗേറ്റ് ചെയ്‌ത് അവിടെ നിങ്ങളുടെ സെൽഫി സേവ് ചെയ്‌താൽ, നിങ്ങൾ ഇന്ന് എന്നോടൊപ്പം എവിടെ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടാലും ആ ഫോട്ടോ നിങ്ങൾക്ക് ഇതിലൂടെ പ്രാപ്യമാകും.
നന്ദി!