ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਰੂਲਜ਼ (ਐੱਸਸੀਆਰਆਰ), 1956 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਚੇਂਜਸ ‘ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਨਵੇਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਹ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ
29 AUG 2024 11:01AM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੈਸ਼ੀਅਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਚੇਂਜਸ ‘ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਇਛੁੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਕੰਟਰੈਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਰੂਲਜ਼ (ਐੱਸਸੀਆਰਆਰ), 1956 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੱਤਰ), 2019 ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ (ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ) ਨਿਯਮ, 2024 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਚੇਂਜ਼ਸ ‘ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗਿਫਟ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ :
• ਮਿਨੀਮਮ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼: ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਚੇਂਜਸ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਮਿਨੀਮਮ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਅਤੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪੋਸਟ-ਇਸ਼ੂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਨਿਰੰਤਰ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ: ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਨੀਮਮ ਜਨਤਕ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਸਸੀਆਰਆਰ ਦੇ ਨਿਯਮ 19 (2) (ਬੀ) ਅਤੇ 19 ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਣਿਤ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀਆਰਆਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਚਾਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

Ministry of Finance
Department of Economic Affairs amends Securities Contracts Regulation Rules (SCRR), 1956, facilitating direct listing of securities by public Indian companies on International Exchanges of GIFT IFSC
New amendments facilitate easier access to global capital for Indian start-ups and companies in sunrise and technology sectors
Amendments underscore Government's commitment to providing an agile and world-class regulatory and business environment at IFSCs, thereby strengthening India's position in global financial system
29 AUG 2024 11:01AM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, has amended the Securities Contracts Regulation Rules (SCRR), 1956 to ease the listing requirements for Indian companies seeking to list on international exchanges within International Financial Service Centres (IFSCs) at par with global standards.
‘Direct Listing of Equity Shares of Companies Incorporated in India on International Exchanges Scheme’ under the Foreign Exchange Management (Non-Debt Instruments), 2019 and Companies (Listing of Equity Shares in Permissible Jurisdictions) Rules, 2024 together, provide an overarching regulatory framework to enable public Indian companies to issue and list their shares in permitted international stock exchanges at GIFT-IFSC.
To further facilitate this, the new rules stipulate that:
• Minimum Public Offer: For public Indian companies desiring to list solely on international exchanges in IFSCs, the minimum offer and allotment to the public as per the offer document shall be at least 10% of the post-issue capital.
• Continuous Listing Requirements: The continuous listing requirement for such companies has also been set at 10%, as outlined under Rules 19 (2)(b) and 19A of the SCRR.
By reducing these thresholds, the amendments in SCRR facilitate easier access to global capital for Indian start-ups and companies in the sunrise and the technology sectors. This will particularly benefit Indian companies going global and having ambitions to look at opportunities for expanding their presence in other markets.
This initiative underscores the Government's commitment to providing an agile and world-class regulatory and business environment in the IFSCs, thereby strengthening India's position in the global financial system.
CLICK HERE TO ACCESS THE NOTIFICATION