નાણા મંત્રાલય
આર્થિક બાબતોના વિભાગે સિક્યોરિટીઝ કોન્ટ્રાક્ટ રેગ્યુલેશન રૂલ્સ (SCRR), 1956માં સુધારો કર્યો છે, જે જાહેર ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા GIFT IFSCના આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સચેન્જો પર સિક્યોરિટીઝની સીધી સૂચિબદ્ધ કરવાની સુવિધા આપશે
નવા સુધારાઓ ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉભરતા તથા ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે વૈશ્વિક મૂડીની સરળ ઍક્સેસની સુવિધા આપશે
સુધારાઓ IFSCs પર ચપળ અને વિશ્વ-કક્ષાના નિયમનકારી અને વ્યવસાયિક વાતાવરણ પ્રદાન કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જેનાથી વૈશ્વિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બનશે
29 AUG 2024 11:01AM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગે સિક્યોરિટીઝ કોન્ટ્રાક્ટ રેગ્યુલેશન નિયમો (SCRR), 1956માં સુધારો કર્યો છે કે જેથી વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સમકક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સેવા કેન્દ્રો (IFSCs)ની અંદર આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સચેન્જો પર સૂચિબદ્ધ કરવા માંગતી ભારતીય કંપનીઓ માટે સૂચિબદ્ધ કરવાની જરૂરિયાતોને સરળ બનાવી શકાય.
ફોરેન એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ (નોન-ડેટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ), 2019 અને કંપનીઓ (પરમિશનેબલ અધિકારક્ષેત્રોમાં ઇક્વિટી શેર્સની સૂચિ) નિયમો, 2024 હેઠળ 'ઇન્ટરનેશનલ એક્સચેન્જ સ્કીમ પર ભારતમાં સામેલ કંપનીઓના ઇક્વિટી શેર્સની સીધી સૂચિ' એકસાથે મળીને સાર્વજનિક ભારતીય કંપનીઓને GIFT-IFSC પર અનુમતિ પ્રાપ્ત આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટોક એક્સચેન્જોમાં તેમના શેર જારી કરવા અને સૂચિબદ્ધ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે એક વ્યાપક નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડે છે.
આને વધુ સરળ બનાવવા માટે, નવા નિયમોમાં એ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે:
ન્યૂનતમ જાહેર ઑફર: IFSCમાં ફક્ત આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સચેન્જો પર જ સૂચિબદ્ધ થવા ઇચ્છતી જાહેર ભારતીય કંપનીઓ માટે, ઑફર દસ્તાવેજ મુજબ જાહેર જનતાને ન્યૂનતમ ઑફર અને ફાળવણી પોસ્ટ-ઇશ્યૂ મૂડીના ઓછામાં ઓછા 10% હોવી જોઈએ.
સતત સૂચિની આવશ્યકતાઓ: SCRRના નિયમો 19 (2)(b) અને 19A હેઠળ દર્શાવેલ મુજબ, આવી કંપનીઓ માટે સતત લિસ્ટિંગની જરૂરિયાત પણ 10% પર સેટ કરવામાં આવી છે.
આ મર્યાદાઓ ઘટાડીને, SCRRમાં સુધારાઓ ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉભરતા તથા ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રોની કંપનીઓ માટે વૈશ્વિક મૂડીની સરળ ઍક્સેસની સુવિધા આપે છે. આનાથી ખાસ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે જઈ રહેલી અને અન્ય બજારોમાં તેમની હાજરી વધારવાની તકો જોવાની મહત્વાકાંક્ષા ધરાવતી ભારતીય કંપનીઓને ફાયદો થશે.
આ પહેલ IFSCsમાં એક ચુસ્ત અને વિશ્વ-કક્ષાના નિયમનકારી અને વ્યવસાયિક વાતાવરણ પ્રદાન કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જેનાથી વૈશ્વિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
સૂચના ઍક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
Department of Economic Affairs amends Securities Contracts Regulation Rules (SCRR), 1956, facilitating direct listing of securities by public Indian companies on International Exchanges of GIFT IFSC
New amendments facilitate easier access to global capital for Indian start-ups and companies in sunrise and technology sectors
Amendments underscore Government's commitment to providing an agile and world-class regulatory and business environment at IFSCs, thereby strengthening India's position in global financial system
29 AUG 2024 11:01AM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, has amended the Securities Contracts Regulation Rules (SCRR), 1956 to ease the listing requirements for Indian companies seeking to list on international exchanges within International Financial Service Centres (IFSCs) at par with global standards.
‘Direct Listing of Equity Shares of Companies Incorporated in India on International Exchanges Scheme’ under the Foreign Exchange Management (Non-Debt Instruments), 2019 and Companies (Listing of Equity Shares in Permissible Jurisdictions) Rules, 2024 together, provide an overarching regulatory framework to enable public Indian companies to issue and list their shares in permitted international stock exchanges at GIFT-IFSC.
To further facilitate this, the new rules stipulate that:
• Minimum Public Offer: For public Indian companies desiring to list solely on international exchanges in IFSCs, the minimum offer and allotment to the public as per the offer document shall be at least 10% of the post-issue capital.
• Continuous Listing Requirements: The continuous listing requirement for such companies has also been set at 10%, as outlined under Rules 19 (2)(b) and 19A of the SCRR.
By reducing these thresholds, the amendments in SCRR facilitate easier access to global capital for Indian start-ups and companies in the sunrise and the technology sectors. This will particularly benefit Indian companies going global and having ambitions to look at opportunities for expanding their presence in other markets.
This initiative underscores the Government's commitment to providing an agile and world-class regulatory and business environment in the IFSCs, thereby strengthening India's position in the global financial system.
CLICK HERE TO ACCESS THE NOTIFICATION