ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్ర, జ‌ల‌గావ్‌లో నిర్వ‌హించిన‌ ల‌క్షాధికార సోదరీమణుల సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
11 లక్షల మంది నూత‌న ల‌క్షాధికార మహిళలకు స‌త్కారం, ధ్రువీక‌ర‌ణ ప‌త్రాలను పంపిణీ చేసిన ప్రధాని
రూ.2,500 కోట్ల రివాల్వింగ్ ఫండ్ విడుదల, రూ. 5,000 కోట్ల బ్యాంకు రుణాల పంపిణీ
మాతృమూర్తుల‌, సోదరీమణుల జీవితాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి మా ప్రభుత్వం పూర్తి నిబ‌ద్ద‌తతో ఉంది: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
మహారాష్ట్ర సంప్రదాయాలు దేశ‌వ్యాప్తంగానే కాదు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్ర‌సిద్ధి చెందాయి: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
భారతదేశం మొత్తానికి స్ఫూర్తినిచ్చిన‌ మహారాష్ట్ర మాతృశక్తి : ప్రధాని శ్రీ మోదీ
సమాజంతోపాటు దేశ భవిష్యత్తు నిర్మాణం కోసం ఎల్ల‌ప్పూడూ ఎన‌లేని సేవ‌లందించిన భారతదేశ మాతృశక్తి: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
ఒక సోదరి ల‌క్షాధికారి అయితే (లాఖ్ ప‌తి దీదీ) ఆ కుటుంబం మొత్తానికి ల‌బ్ధి జ‌రిగి వారి జీవితాల్లో మార్పు వ‌స్తుంది: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
ఒకప్పుడు భారతీయ మ‌హిళ‌ల్ని దూరం పెట్టిన‌ ప్రతి రంగంలోకి వారికి ప్రవేశం క‌ల్పిస్తున్నాం: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
ప్రభుత్వాలు మార‌వచ్చు, కానీ, ప్ర‌భుత్వ‌ప‌రంగా మా ముఖ్య‌మైన బాధ్యత మ‌హిలనీ, వారి జీవితాలనీ , వారి గౌరవ మ‌ర్యాద‌లనీ కాపాడ‌డ‌మే: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
మహిళలపై జ‌రుగుతున్న అఘాయిత్యాలను నిలువ‌రించ‌డానికి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌తో కలిసి కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం అన్ని ర‌కాల చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంటుంది: ప్రధాని భ‌రోసా
భారతీయ స‌మాజంలోని మహిళలపై అఘాయిత్యాలు, పాప‌పూరిత ఆలోచ‌న‌ల్ని నిర్మూలించే వ‌ర‌కూ మేం ఆగే ప్ర‌స‌క్తే లేదు: ప్రధాని శ్రీ మోదీ
25 AUG 2024 3:59PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు మహారాష్ట్రలోని జ‌ల్‌గావ్‌లో నిర్వ‌హించిన‌ ల‌ఖ్ ప‌తి దీదీ స‌మ్మేళ‌న్ (ల‌క్షాధికార సోదరీమణుల స‌మావేశం)లో పాల్గొన్నారు. మూడో ప‌ర్యాయం అధికారంలోకి వ‌చ్చిన ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఇటీవల ల‌క్షాధికారులైన 11 ల‌క్ష‌ల‌మంది సోద‌రీమ‌ణుల‌కు ధ్రువ‌ ప‌త్రాలను అందించి స‌త్క‌రించింది.
దేశవ్యాప్తంగా ఈ పథకం ద్వారా ల‌క్షాధికారులైన మ‌హిళ‌ల‌తో ప్రధాని మాట్లాడారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయన రూ. 2,500 కోట్ల రివాల్వింగ్ ఫండ్‌ను విడుదల చేశారు. దీని ద్వారా 4.3 లక్షల స్వయం సహాయక సంఘాల (ఎస్‌హెచ్‌జి)లోని 48 లక్షల మంది సభ్యులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. 2.35 లక్షల స్వయం సహాయక సంఘాలలోని 25.8 లక్షల మంది సభ్యులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే రూ. 5,000 కోట్ల బ్యాంకు రుణాలను కూడా ఆయన పంపిణీ చేశారు. ల‌ఖ్‌పతి దీదీ యోజనను ప్రారంభించినప్పటి నుండి, ఇప్పటికే కోటి మంది మహిళలను ల‌క్షాధికార మ‌హిళ‌ల్ని చేశారు. మూడు కోట్ల మంది మ‌హిళ‌ల్ని ల‌క్షాధికార మ‌హిళ‌లుగా చేయాల‌నేది కేంద్ర ప్రభుత్వ లక్ష్యం.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి భారీ సంఖ్యలో త‌ర‌లి వ‌చ్చిన మాతృమూర్తులకు, సోద‌రీమ‌ణుల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేస్తూ ప్రధాని తన ప్ర‌సంగాన్ని మొద‌లుపెట్టారు. ప్ర‌సంగాన్ని కొన‌సాగించ‌డానికి ముందు, నేపాల్లోని తనహున్‌లో జరిగిన బస్సు ప్రమాదంలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన‌ వారికి ప్రధాని సంతాపం తెలిపారు. ఈ ప్రమాదంలో జల్‌గావ్‌కు చెందిన పలువురు వ్యక్తులు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. దుర్ఘటన జరిగిన వెంటనే భారతదేశ అధికారులు, నేపాల్ అధికారులను సంప్రదించారని, కేంద్ర మంత్రి రక్షతాయ్ ఖడ్సేను నేపాల్‌కు పంపించడం జ‌రిగింద‌ని ప్రధాని తెలియజేశారు. వైమానిక దళానికి చెందిన ప్రత్యేక విమానంలో మృతదేహాలను తీసుకొచ్చామని, క్షతగాత్రులను ఆదుకుంటున్నామని చెప్పారు. వారు త్వరగా కోలుకోవాలని ప్రార్థిస్తూ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
ల‌ఖ‌ప‌తి దీదీ మెగా కార్య‌క్ర‌మానికి భారీగా త‌ర‌లివ‌చ్చిన మాతృమూర్తులను, సోదరీమణులను చూస్తూ సంతోషం వ్యక్తం చేసిన ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, ఈ రోజున దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది ఎస్ హెచ్‌జి మహిళలకు రూ. 6 వేల కోట్లను పంపిణీ చేశామని అన్నారు. ఈ భారీ నిదులు చాలా మంది మహిళలు ల‌ఖ్ ప‌తి దీదీలుగా అవ‌త‌రించ‌డానికి ప్రోత్సాహ‌మిస్తాయ‌ని ప్రధాని అన్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయన మహిళలకు తన శుభాకాంక్ష‌లు తెలియజేశారు.
మహారాష్ట్ర మాతృమూర్తులు , సోదరీమణులు, రాష్ట్రానికి చెందిన అద్భుతమైన సంస్కృతీ, సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబిస్తున్నారని ప్రధాని శ్రీ మోదీ నొక్కిచెప్పారు. “మహారాష్ట్ర సంప్రదాయాలు భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచమంతటా ప్ర‌సిద్ధి చెందాయి” అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఇటీవల పోలాండ్ పర్యటనలో మహారాష్ట్ర సంస్కృతిని ప్రత్యక్షంగా చూశానంటూ ఆయన చెప్పారు. మహారాష్ట్ర ప్రజలను పోలాండ్ ప్రజలు ఎంతో గౌరవిస్తారని అన్నారు. కొల్హాపూర్ ప్రజల సేవ, ఆతిథ్యానికి ముగ్ధులైన‌ పోలాండ్ ప్రజలు వారికి అంకితం చేసిన కొల్హాపూర్ మెమోరియల్ గురించి ప్రధాని మాట్లాడారు. పోలాండ్ కు చెందిన వేలాది మంది మహిళలు, పిల్లలకు శివాజీ మహారాజ్ నిర్దేశించిన సంప్రదాయాలను అనుసరించి కొల్హాపూర్ రాజకుటుంబం ఆశ్రయం కల్పించింద‌ని చెబుతూ రెండో ప్రపంచ యుద్ధంనాటి ఘ‌ట‌న‌ను గుర్తు చేశారు ప్రధాన మంత్రి. తన ప‌ర్య‌ట‌న సమయంలో అలాంటి పరాక్రమ కథలు అక్క‌డివారు తనకు చెప్పినప్పుడు గర్వించాన‌ని ప్రధాని అన్నారు. నేటి పౌరులు అదే బాటలో పయనించాలని, రాష్ట్ర పేరును ప్రపంచ స్థాయిలో నిలపడానికి నిరంతరం కృషి చేయాలని ప్రధాని కోరారు.
ధైర్యవంతులు, సాహసవంతులైన మహిళల చేత మహారాష్ట్ర సంస్కృతి త‌యారైంద‌ని ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. మహారాష్ట్ర మాతృశ‌క్తిని చూసి మొత్తం భారతదేశం స్ఫూర్తి పొందిన‌ద‌ని ఆయన అన్నారు. “మన జ‌ల‌గావ్ వార్కారీ సంప్రదాయానికి చెందిన పుణ్యక్షేత్రం. ఇది గొప్ప సాధువు ముక్తాయ్ జ‌న్మించిన‌ భూమి అని ప్రధాని అన్నారు. ఆమె సాధించిన విజయాలు, చేసిన తపస్సు నేటి తరానికి కూడా స్ఫూర్తిదాయకమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇప్పటికి కూడా బహినాబాయి కవితలు మూస పద్ధతులకు అతీతంగా ప్రజలు ఆలోచించేలా చేస్తున్నాయని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. “మహారాష్ట్రలోని ఏ మూలనైనా సరే, చరిత్రలో ఏ కాలంలోనైనా సరే, మాతృశక్తి సహకారం సాటిలేనిది” అని ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. మహారాష్ట్రలోని మాతృశక్తి గురించి మరింత విశదీకరించిన శ్రీ మోదీ, మాతా జిజియాబాయి ఛత్రపతి శివాజీ జీవితానికి దిశానిర్దేశం చేశార‌ని అన్నారు. మహిళా విద్య‌కు ప్రాధాన్య‌త లేని రోజుల్లో మ‌హారాష్ట్ర‌కు చెందిన సావిత్రీబాయి పూలే చేసిన కృషి, మహిళా విద్య‌కు, వారి ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌దం చేసిందని ప్రధాని గుర్తు చేశారు.
భారతదేశ మహిళా శక్తి ఎల్లప్పుడూ సమాజంతోపాటు దేశ భవిష్యత్తును నిర్మించడంలో దోహదపడుతుందని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. "ఈ రోజు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అవ‌త‌రించ‌డానికి కృషి చేస్తున్నదని, ఇందుకోసం మహిళా శక్తి మరోసారి ముందుకు వ‌చ్చింది" అని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు. మహారాష్ట్ర మహిళల కృషిని ప్రశంసిస్తూ "మీ అందరిలో రాజమాత జిజియాబాయి, సావిత్రీబాయి ఫూలేలను చూస్తున్నాను" అని ప్రధాని అన్నారు.
2024 లోక్‌సభ ఎన్నికల సమయంలో తాను మహారాష్ట్రలో పర్యటించిన విషయాన్ని గుర్తుచేసుకున్న శ్రీ మోదీ
ఆ సమయంలో 3 కోట్ల మంది ల‌ఖ్‌పతి దీదీలను (ల‌క్షాధికార మ‌హిళ‌ల్ని) సృష్టించాలనే ఆకాంక్షను తాను వ్యక్తం చేసిన విషయాన్ని గుర్తు చేశారు. గత 10 ఏళ్లలో 1 కోటి మంది ల‌ఖ్ ప‌తి దీదీలను తయారు చేయగా, గత రెండు నెల‌ల్లోనే 11 లక్షల మంది కొత్త ల‌ఖ్‌పతి దీదీలను సృష్టించామ‌ని తెలిపారు. మహారాష్ట్రలో కూడా లక్ష ల‌ఖ్‌పతి దీదీలను తయారు చేశామ‌న్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. అనేక కొత్త పథకాలు, కార్యక్రమాలను ప్రారంభించడం ద్వారా మహారాష్ట్రలోని మహిళలకు సాధికారత క‌ల్పించి బలోపేతం చేయడానికి ముఖ్యమంత్రి, ఉప ముఖ్యమంత్రుల బృందం మొత్తం కలిసి వచ్చిందని ప్రధాని నొక్కిచెప్పారు.
ల‌ఖ్‌పతి దీదీ ప్రచారం కేవలం మాతృమూర్తుల‌, సోదరీమణుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించే మార్గం కాదని, కుటుంబాన్ని, భవిష్యత్తు తరాలను బలోపేతం చేయడానికి ఉద్దేశించిన‌ ఒక మెగా క్యాంపెయిన్ అని ప్రధాని ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఇది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను మారుస్తోందని అన్నారు. " సంపాదించ‌డం ప్రారంభించినప్పుడు సమాజంలో తన సామాజిక స్థానం ఉన్నతంగా ఉంటుందనే విష‌యం ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి మ‌హిళ‌కు తెలుసు అని ప్రధాని అన్నారు. ఆదాయం పెరుగుదలతో కుటుంబ కొనుగోలు శక్తి కూడా పెరుగుతుందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. "ఒక సోదరి ల‌ఖ్‌పతి దీదీగా మారినప్పుడు మొత్తం కుటుంబం ప‌రిస్థితులు మారిపోయి అభివృద్ది చెందుతుంది" అని ఆయన చెప్పారు.
భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడంలో నేటి మహిళలు చేస్తున్న కృషిని గుర్తుచేసిన ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, గతంలో మహిళల అభివృద్ధి పట్ల జరిగిన నిర్లక్ష్యాన్ని ఎత్తిచూపారు. దేశంలోని కోట్లాది మంది మహిళలకు ఎలాంటి ఆస్తి లేద‌ని, ఈ విష‌యం చిన్న వ్యాపారాలు ప్రారంభించడానికి కావాల్సిన‌ బ్యాంకు రుణాలు పొందడంలో కీల‌క అడ్డంకిగా మారింద‌ని ఆయన పేర్కొన్నారు. "అందుకే, మహిళలపై భారాన్ని తగ్గిస్తామంటూ నేను ప్రతిజ్ఞ చేశాను, మా ప్రభుత్వం ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా మహిళల ప్రయోజనాల కోసం నిర్ణయాలు తీసుకుంది" అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఏడు దశాబ్దాల పాటు పాలించిన‌ గత ప్రభుత్వాల పాల‌న‌తో ప్రస్తుత ప్రభుత్వ 10 సంవత్సరాల పాల‌న‌ను పోల్చిన ప్రధాని, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం మహిళల ప్రయోజనాల కోసం గత ప్రభుత్వాల కంటే ఎక్కువగా కృషి చేసిందని వ్యాఖ్యానించారు.
పేదల ఇళ్లను మహిళల పేరు మీద రిజిస్టర్ చేయాలని తమ ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన విషయాన్ని ప్రధాని నొక్కి చెప్పారు. ఇప్పటి వరకు నిర్మించిన 4 కోట్ల ఇళ్లకు సంబంధించి చాలా వరకు మహిళల పేరుతోనే రిజిస్టర్ చేసిన‌వేన‌ని శ్రీ మోదీ ప్ర‌త్యేకంగా చెప్పారు. త్వరలో నిర్మించనున్న 3 కోట్ల ఇళ్లను కూడా చాలా వరకు మహిళల పేరు మీదే నమోదు చేస్తామని ప్రధాని హామీ ఇచ్చారు.
బ్యాంకింగ్ రంగంలో చేపట్టిన సంస్కరణలను ప్ర‌త్యేకంగాప్ర‌స్తావించి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ధన్ యోజనలో కూడా అత్యధిక బ్యాంకు ఖాతాలు మహిళల పేరుతోనే ప్రారంభించ‌న‌వ‌ని అన్నారు. ప్రధాన్ మంత్రి ముద్రా యోజన లబ్ధిదారుల్లో 70 శాతం మంది భారతదేశ మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులే అని ఆయన స్ప‌ష్టం చేశారు.
మహిళలకు రుణాలు ఇచ్చే విష‌యంలో గతంలో తనను ఎలా హెచ్చరించారో గుర్తు చేసిన ప్రధాని, మాతృశక్తిపై తనకు పూర్తి నమ్మకం ఉందని, వారు రుణాలు తప్పకుండా తిరిగి చెల్లిస్తారని శ్రీ మోదీ అన్నారు. రుణాలను తిరిగి చెల్లించ‌డంలో మహిళల స్పందన చూసి సంతోషించామ‌ని, అందుకే తన ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన రుణ పరిమితిని రూ.20 లక్షలకు పెంచిందని తెలిపారు.
వీధి వ్యాపారుల కోసం ప్రారంభించిన స్వానిధి పథకం గురించి ప్ర ధాని మాట్లాడుతూ, స్వానిధిలో కూడా గ్యారెంటీ లేకుండా రుణాలు ఇస్తున్నామ‌ని , ఈ పథకం ప్రయోజనాలు మహిళలకు చేరాయని స్ప‌ష్టం చేశారు. హస్త కళల రంగంలో ఉన్న అనేక మంది విశ్వకర్మ కుటుంబాల మహిళలకు తమ ప్రభుత్వం ఎలాంటి హామీ లేకుండానే ప్రయోజనాలను అందించిందని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ తెలిపారు.
సఖీ మండళ్లనూ, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల ప్రాముఖ్యతను ఇంతకు ముందు గుర్తించలేదని, అయితే అవి నేడు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారీ శక్తిగా ఎదుగుతున్నాయ‌ని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. దేశంలో ప్రతి గ్రామం, గిరిజన ప్రాంతం అక్క‌డి మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు తీసుకువచ్చిన సానుకూల మార్పులకు సాక్ష్యంగా ఉన్నాయని ప్రధాని స్ప‌ష్టం చేశారు.. గత పదేళ్లలో పది కోట్ల మంది మహిళలు తమ ఉద్య‌మంలో భాగస్వాములయ్యారని, తక్కువ వడ్డీకే రుణాలు పొందేందుకు వీలుగా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో వారిని భాగస్వామ్యులుగా చేశామని ఆయన తెలియజేశారు. స్వయం సహాయక సంఘాలకు 2014లో రూ.25 వేల కోట్ల లోపు బ్యాంకు రుణాలు మంజూరు చేయగా, గత పదేళ్లలో రూ.9 లక్షల కోట్లకు ఆ సంఖ్య చేరుకుందని ప్రధాని వివరించారు. ప్రభుత్వం అందించే ప్రత్యక్ష సాయాన్ని కూడా దాదాపు 30 రెట్లు పెంచినట్లు ఆయన తెలిపారు.
నేడు మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు పోషిస్తున్న‌ పాత్రలు పెరిగాయాని ప్రధాన మంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ప్రతి గ్రామంలో బ్యాంక్ స‌ఖీలున్నార‌ని దేశవ్యాప్తంగా 1.25 లక్షల మందికి పైగా బ్యాంకు సఖీలు బ్యాంకింగ్ సేవలు అందిస్తున్నారని అన్నారు. ఆధునిక వ్యవసాయంలో డ్రోన్ ల‌ను ఉప‌యోగిస్తున్న మహిళలు డ్రోన్ పైలట్‌లుగా మారారని, పశువుల పెంపకందారులకు సహాయం చేయడానికి 2 లక్షల మంది పశు స‌ఖీల‌కు శిక్షణ ఇస్తున్నామ‌ని ఆయన ఉదాహరణలు ఇచ్చారు. ఆధునిక వ్యవసాయం, సహజ వ్యవసాయం చేసేలా నారీశ‌క్తికి నాయకత్వం అందించ‌డం కోసం చేసిన ‘‘కృషిసఖి’’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి తన ప్ర‌సంగంలో ప్రస్తావించారు. రాబోయే రోజుల్లో దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఉండేలా దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది కృషి స‌ఖీల‌ను ప్రభుత్వం తయారు చేయ‌బోతున్న‌ద‌ని అన్నారు. ఈ ఉద్య‌మాలు మహిళలకు ఉపాధి కల్పిస్తాయని, వారి విశ్వాసాన్ని పెంచుతాయని ప్రధాని అన్నారు. మహిళా శక్తి గురించి సమాజంలో కొత్త ఆలోచనలు రూపుదాలుస్తున్నాయ‌ని ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు.
గత నెలలో సభ ఆమోదించిన కేంద్ర బడ్జెట్ గురించి మాట్లాడిన ప్రధాని, మహిళలకు సంబంధించిన పథకాలకు రూ.3 లక్షల కోట్లు కేటాయించినట్లు తెలిపారు. ఫ్యాక్టరీలు, కార్యాలయాల్లో పని చేసే మహిళలకోసం వర్కింగ్ ఉమెన్ హాస్టళ్లు ఏర్పాటు చేయ‌డం, పిల్లలకు క్రచ్ సదుపాయాలు వంటి ప్రత్యేక సౌకర్యాలను కల్పించ‌డం కోసం తీసుకున్న నిర్ణయాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. ఒకప్పుడు మహిళలను దూరం పెడుతూ వారిని పరిమితం చేసిన అన్ని రంగాలను నేడు వారి కోసం తెరవడానికి నేటి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని అన్నారు. ఫైటర్ పైలట్లు, సైనిక్ పాఠశాలలు, అకాడమీలలో ప్రవేశం, పోలీసు బలగాలలో, పారామిలిటరీ దళాలలో మహిళల సంఖ్య పెరగడం, త్రివిధ సాయుధ దళాలలో మహిళా అధికారుల నియ‌మాకంలాంటి ఉదాహరణలను ఆయన తన ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌త్యేకంగా ప్రస్తావించారు. గ్రామాల్లో వ్యవసాయం, పాడి పరిశ్రమ మొదలుకొని అంకుర సంస్థ‌ల విప్లవం వరకు పెద్ద సంఖ్యలో మహిళలు వ్యాపారాలను నిర్వహిస్తున్నారని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. రాజకీయాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేందుకు నారీశక్తి వందన్ అధినియమ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన సంగ‌తిని తెలియజేశారు.
మహిళల సాధికారతతో పాటు వారి భద్రతకు తన ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తుందని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. "రాష్ట్రాలతో సంబంధం లేకుండా నా సోదరీమణుల, నా బిడ్డ‌ల‌ బాధను కోపాన్ని నేను అర్థం చేసుకున్నాను" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. మహిళలపై అఘాయిత్యాలు క్షమించరాని పాపమని, దోషులను, వారి సహచరులను విడిచి పెట్టకూడదంటూ ప్రధాని తన వైఖరిని స్ప‌ష్టం చేశారు. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, దేశంలోని అన్ని రాజకీయ పార్టీలు ఈ విషయాన్ని గ్ర‌హించాల‌ని ఆదేశించారు.
ప్రభుత్వ సంస్థలు, అవి ఆసుపత్రులు అయినా, పాఠశాలలు అయినా, కార్యాలయాలు అయినా, పోలీసు వ్యవస్థ అయినా జవాబుదారీగా ఉండాలని, అవి ఎలాంటి నిర్లక్ష్యానికి పాల్పడినా స‌హించేది లేద‌ని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. "ప్రభుత్వాలు మార‌వచ్చు, కానీ ఒక సమాజంగా, ఒక ప్ర‌భుత్వంగా మన అతి పెద్ద బాధ్యత మహిళల జీవితాల‌ను, వారి గౌరవ మ‌ర్యాద‌ల‌ను కాపాడటం" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
మహిళలపై అఘాయిత్యాలకు పాల్పడే వారిని కఠినంగా శిక్షించేందుకు ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు చట్టాలను కఠినతరం చేస్తోందని ప్రధాని స్ప‌ష్టం చేశారు. ఫిర్యాదులకు సంబంధించిన ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు సకాలంలో నమోదు కాలేదని, కేసులు చాలా సమయం తీసుకునేవ‌ని గ‌తాన్ని ఎత్తి చూపిన ప్రధాన మంత్రి, భారతీయ న్యాయ సంహిత (బిఎన్‌ఎస్) లో అటువంటి అడ్డంకులు తొలగించినట్లు తెలిపారు. ఇందులో ఒక అధ్యాయం అంతా మహిళలపై, చిన్నారులపై అఘాయిత్యాలకే కేటాయించినట్లు తెలిపారు. బాధితులు పోలీస్ స్టేషన్‌కు వెళ్లకూడదనుకుంటే ఇ-ఎఫ్‌ఐఆర్ నమోదు చేసుకోవచ్చని, పోలీసు స్టేషన్ స్థాయిలో ఇ-ఎఫ్‌ఐఆర్‌ను తారుమారు చేయకుండా వేగంగా చర్యలు తీసుకునేలా చర్యలు ఉన్నాయని ప్రధాని అన్నారు.. త్వరితగతిన విచారణ జరిపి దోషులను కఠినంగా శిక్షించేందుకు ఇది దోహదపడుతుందని అన్నారు. కొత్త చట్టాలలో మైనర్లపై లైంగిక నేరాలకు మరణశిక్ష, జీవిత ఖైదు వంటి నిబంధనలు ఉన్నాయని ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు.
వివాహానికి సంబంధించిన తప్పుడు వాగ్దానాలు చేయ‌డం, మోసం చేయ‌డం, పెళ్లి పేరుతో మోసం చేస్తే వెంటనే చర్యలు తీసుకునేలా బిఎన్ ఎస్ స్పష్టంగా నిర్వ‌చ‌నాలు ఇచ్చింద‌ని ప్రధాని వివరించారు. “మహిళలపై అఘాయిత్యాలను అరికట్టేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా అండగా ఉంటుందని మీకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ పాపపు మనస్తత్వాన్ని భారతీయ సమాజం నుండి నిర్మూలించే వరకు మనం ఆగే ప్ర‌స‌క్తే లేదు” అని ప్రధాన మంత్రి ఉద్వేగభ‌రితంగా మాట్లాడారు.
భారతదేశం అభివృద్ధి పథంలో దూసుకుపోవడంలో మహారాష్ట్ర పాత్రను ప్రధాన మంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. విక‌సిత్ భారత్‌లో మహారాష్ట్ర ఒక ప్రకాశించే నక్షత్రమని అన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పెట్టుబడిదారులకు మహారాష్ట్ర కేంద్రంగా మారుతోందని, మరిన్ని ఎక్కువ పెట్టుబడులు, కొత్త ఉద్యోగావకాశాల క‌ల్ప‌న‌పైనే రాష్ట్ర భవిష్యత్తు ఉందని ఆయన స్ప‌ష్టం చేశారు. పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించి యువత విద్య, నైపుణ్యాలు, ఉపాధికి ప్రాధాన్యతనిచ్చే సుస్థిర ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో అవసరమని ప్రధాని పిలుపునిచ్చారు. సుస్థిరమైన , సంపన్నమైన మహారాష్ట్ర కోసం రాష్ట్రంలోని మహిళలు ఐక‌మ‌త్యంగా కృషి చేస్తార‌నే ఆకాంక్షను ప్రధాన మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ సి పి రాధాకృష్ణన్, మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్నాథ్ షిండే, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవిస్, శ్రీ అజిత్ పవార్, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తదితరులు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra
Felicitates and gives certificates to 11 lakh new Lakhpati Didis
Release a revolving fund of Rs 2,500 crores and disburses bank loans worth Rs 5,000 crores
“Our government is fully committed to making the lives of mothers and sisters easier”
“Traditions of Maharashtra are known not only in India but around the world”
“Entire India has been inspired by ‘Matrushakthi’ of Maharashtra”
“‘Matrushakthi’ of India has always contributed immensely in building the future of the society and the nation”
“Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi”
“Our government is opening every sector for daughters which was once restricted for them”
“Governments may change, but our biggest responsibility as a society and as a government should be to protect the life and dignity of women”
“I assure you, the central government is with the state governments in every way to stop atrocities against women. We cannot stop until this sinful mentality has been eradicated from Indian society”
25 AUG 2024 3:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra today. He handed out certificates and felicitated 11 lakh new Lakhpati Didis who recently became Lakhpati during the third term of the present government. The Prime Minister also interacted with Lakhpati Didis from across the country. Shri Modi released a Revolving Fund of Rs 2,500 crore, benefiting about 48 lakh members of 4.3 lakh Self-Help Groups (SHG). He also disbursed bank loans of Rs 5,000 crore which will benefit 25.8 lakh members of 2.35 lakh SHGs. Since the inception of the Lakhpati Didi Yoajna, one crore women have already been made Lakhpati Didis and the government has set a target of three crore Lakhpati Didis.
The Prime Minister began his address by expressing gratitude towards the huge crowd of mothers and sisters who were present on the occasion. Before moving further, the Prime Minister paid condolences to the victims of the bus accident tragedy in Tanahun, Nepal where several people from Jalgaon lost their lives. He informed that the authorities contacted their Nepalese counterparts as soon as the mishap took place and Union Minister Rakshatai Khadse was sent to Nepal. He said that the mortal remains of the deceased have been brought by special Air Force aircraft and those injured are being looked after. He prayed for their speedy recovery and assured all possible assistance from the Central and State Governments.
Expressing happiness over the attendance of a huge crowd of mothers and sisters at the mega event of Lakhpati Didi Sammelan, Shri Modi said, “Today, funds of more than Rs 6000 Crore were disbursed for lakhs of Women SHGs spanning across India”. He added that this corpus of funds will bolster many women to transform into ‘Lakhpati Didis’. The PM also extended his best wishes.
Prime Minister Shri Modi underlined that the mothers and sisters of Maharashtra give a glimpse of the glorious culture and traditions of the state. “Traditions of Maharashtra are known not only in India but around the world”, the Prime Minister remarked. He mentioned witnessing the culture of Maharashtra during his recent visit to Poland and said that the people of Maharashtra are highly respected by Polish citizens. He spoke about the Kolhapur Memorial that is dedicated to the spirit of service and hospitality of the people of Kolhapur by the people of Poland. Recalling the era of World War II when thousands of women and children from Poland were given refuge by the royal family of Kolhapur by following the traditions laid down by Shivaji Maharaj, the Prime Minister expressed pride when such tales of valor were narrated to him during his visit to the nation. He exhorted the citizens to follow a similar path and make continuous efforts to raise the state’s name in the world.
Shri Modi remarked that the culture of Maharashtra is a creation of the brave and courageous women of that land. He added that the entire India has been inspired by ‘Matrushakthi’ of Maharashtra. The Prime Minister said, “Our Jalgaon is a shrine of Varkari tradition. This is the land of the great saint Muktai.” He added that her achievements and penance were an inspiration for today's generation as well.
Shri Modi remarked that even till date, the poems of Bahinabai compel society to think beyond stereotypes. “Be it any corner of Maharashtra, be it any period of history, the contribution of Matrushakti has been unmatched”, the Prime Minister added. Further elaborating on the Matrushakti of Maharashtra, Shri Modi said that while Mata Jijabai gave a direction to Chhatrapati Shivaji’s life, another Marathi woman Savitribai Phule was the force behind the education of daughters and their work, when it was not given importance in the society.
The Prime Minister noted that women power of India has always contributed to building the future of the society and the nation. “Today when India is striving to become developed, our women power is once again coming forward,” emphasized Shri Modi. Lauding the women of Maharashtra for their efforts, Shri Modi said “I see the impression of Rajmata Jijabai and Savitribai Phule in all of you.”
Recalling his visit to Maharashtra during the 2024 Lok Sabha elections when the Prime Minister had expressed the desire to create 3 crore Lakhpati Didis, Shri Modi informed that 1 crore Lakhpati Didis were made during the last 10 years, while 11 lakh new Lakhpati Didis were created in the past two months alone. “1 lakh Lakhpati Didis were made in Maharashtra also”, he said. The Prime Minister lauded the efforts of the state government and underlined that the entire team of the Chief Minister and Deputy Chief Ministers have come together to empower and strengthen the women in Maharashtra by initiating multiple new schemes and programs.
Underlining that the Lakhpati Didi campaign is not just a way to boost the income of mothers and sisters but a mega campaign to strengthen the family and future generations, the Prime Minister said that it is transforming the rural economy. “Every woman present here knows that her social position in society is elevated when she starts to make a living”, the Prime Minister exclaimed, noting that the purchasing power of a family also goes up with an increase in income. “Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi”, he added.
Noting the contributions of women today in making India the third-largest economy in the world, Prime Minister Modi pointed out the neglect towards the development of women in the past. He mentioned that crores of women in the country did not own any property which caused a major hindrance in availing bank loans to start small businesses. “Therefore”, the Prime Minister said, “I pledged to reduce the burden on women, and the Modi Government took decisions in the interest of women one after the other.” Drawing parallels from the 10 years of the present government with the seven decades of previous governments, the Prime Minister remarked that the present government did more work in the interest of women than any other previous governments of the past.
The Prime Minister underlined that his government had decided to register the houses for the poor in the name of the woman of the house. Shri Modi emphasized that most of the 4 crore houses built so far have been registered under the name of women. The Prime Minister assured that even in the upcoming 3 crore houses being built, most of them will be registered in the name of women.
Emphasizing the reforms undertaken in the banking sector, Shri Modi said that even in the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, most bank accounts were opened in the name of women. He emphasized that about 70 percent of the beneficiaries of Pradhan Manti Mudra Yojana are mothers and sisters of the nation.
Recalling how he was warned against giving loans to women in the past, Shri Modi said that he had complete trust in the Matrushakti and that they would return the loans honestly without fail. Buoyed by the response of women, he added that his government had increased the loan limit of PM Mudra Yojana to Rs 20 lakh.
Speaking on the Swanidhi scheme launched for street vendors, the Prime Minister underlined that even in Swanidhi, loans were being given without guarantee, whose benefits had reached the women-folk. Shri Modi added that his government had extended benefits without guarantee to many women of the Vishwakarma families, who are doing handicrafts.
The Prime Minister remarked that the importance of Sakhi Mandalis and women's self-help groups was not recognized earlier, while today they are on the path to becoming a huge power in India’s economy. He highlighted that every village and tribal region is witnessing positive changes brought by women's self-help groups. He informed that ten crore women have joined the campaign in the last ten years and they have been made a part of the banking system for easy facilitation of low-interest loans. He informed that bank loans worth less than Rs 25,000 crore were sanctioned for self-help groups in 2014, while today that number has risen to Rs 9 lakh crore in the last 10 years. He further added that the direct assistance provided by the government has also been increased by almost 30 times.
The Prime Minister emphasized that the roles of mothers and sisters are being elaborated today. He gave examples of more than 1.25 lakh bank sakhis providing banking services in every village, women becoming drone pilots to assist in modern farming with drones, and training 2 lakh pashu sakhis to help the livestock farmers. The Prime Minister also mentioned initiating the Krishi Sakhi program to give leadership to Narishakti for modern farming and natural farming. He said that the government is going to create lakhs of such Krishi Sakhis in every village of the country in the coming times. The Prime Minister said that these campaigns will employ daughters while also boosting their confidence. “A new thinking will be created in the society regarding the strength of daughters”, Shri Modi added.
Reflecting on the Union Budget that was passed by the House last month, the Prime Minister informed that Rs 3 lakh crore have been allocated for schemes related to women. He mentioned the decisions taken to create specialized facilities for women working in factories and offices such as working women hostels and creche facilities for children. He underlined that the government is working towards opening all sectors for women which were once restricted for them and gave examples of women officers in all three armed forces including fighter pilots, admission into Sainik schools and academies and increasing number of women in the police force and paramilitary force. The Prime Minister mentioned that a large number of women are managing businesses ranging from the agriculture and dairy sector in villages to the start-up revolution. He also touched upon Narishakti Vandan Adhiniyam to increase the participation of daughters in politics.
The Prime Minister noted that safety of the women is a top priority of the nation along with their empowerment. Shri Modi added, “I understand the pain and anger of my sisters and daughters, irrespective of the states.” Taking a tough stand, the Prime Minister reminded all the state governments and the political parties of the country that atrocities against women are an unpardonable sin and the guilty and his accomplice must not be spared.
The Prime Minister remarked that public institutions, be it a hospital or a school or an office or the police system, should be made accountable and any sort of negligence on their part was unacceptable. Shri Modi said, “Governments may change, but our biggest responsibility as a society and as a government should be to protect the life and dignity of women.”
The Prime Minister underlined that the government is constantly making laws stricter to give the harshest punishment to those who commit atrocities on women. Pointing out that FIRs for complaints were not registered on time earlier and cases became very time-consuming, the Prime Minister said that such obstacles have been removed in the Bharatiya Nyay Sanhita (BNS) where an entire chapter has been made on atrocities against women and children. He informed that victims can register e-FIR if they do not wish to go to the police station and measures are in place to ensure swift action and no tampering with e-FIR at the police station level. He said that it would help in speedy investigation and strict punishment for the culprits. The Prime Minister further informed that the new laws have provisions for death penalty and life imprisonment for sexual crimes against minors. He also stated that BNS clearly defines false promises of marriage and deception to act against cheating in the name of marriage. “I assure you, the central government is with the state governments in every way to stop atrocities against women. We cannot stop until this sinful mentality has been eradicated from Indian society”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister underlined the role of Maharashtra in India’s ascendancy towards the path of development and said that Maharashtra is a shining star of Viksit Bharat. He highlighted that Maharashtra is becoming a center of attraction for investors from all over the world and the state’s future lies in more and more investments and new job opportunities. The Prime Minister also called upon the need for a stable government in the state that can encourage industries and emphasize education, skills and employment of youth. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the mothers and daughters of the state will come together for a stable and prosperous Maharashtra.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnvis and Shri Ajit Pawar, and Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion among others.