ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಲಾಲ್ ಚೌಕ್‌ನ ಅಹದೂಸ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಊಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು
"ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಟಿಕಲ್ 370 ರ ರದ್ದತಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವು ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾದ ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪೌರತ್ವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ
"ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ: ಡಾ. ಸಿಂಗ್
ಆರು ದಶಕಗಳ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು, ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ
ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಐತಿಹಾಸಿಕ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಇದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮಂಚೂಣಿ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
24 AUG 2024 4:05PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಜತೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಾಯಕತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಲಾಲ್ ಚೌಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ 'ಅಹದೂಸ್' ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಭೇಟಿಯಿಂದ ಸಾಬೀತಾಗಿರುವಂತೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಿಗೂ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊಸ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಆನಂದಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದ ಸಂಭ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ 24 ನ್ಯೂಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಸಿಂಗ್‌, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಗೊಂಡಿರುವ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಜತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
"ಆರ್ಟಿಕಲ್ 370 ರ ರದ್ದತಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವು ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾದ ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪೌರತ್ವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ" ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಭೂಮಿ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, MoS PMO, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಸಿಂಗ್‌ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು "ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿನ 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಇದು ಪಟ್ಟಭದ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಅವರನ್ನು ಚುನಾಯಿತರಾಗಲು ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಕೇವಲ 10% ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮತದಾನದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ರಾಜವಂಶದ ಆಡಳಿತದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು 5 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಆಡಳಿತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾಯಿದೆಯ 73 ಮತ್ತು 74 ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅದೇ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. 2019 ರ ಮೊದಲು ಕೇಂದ್ರದ ಹಣವು ಅವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣವು ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. "ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುವ ಶ್ರೇಯವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಕಿರೀಟಪ್ರಾಯ ರತ್ನವಾಗಿ ಬೆಳಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 55 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 1969 ರಲ್ಲಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ನೀಲ್ ಆರ್ಮ್‌ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಭಾರತವು ಚಂದ್ರಯಾನ ಮೂರು ಮೂಲಕ ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಕೊಂಡಾಡಿದರು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡಲು 2014 ರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಒದಗಿಸಿದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದ ನಂತರ, ಈಗ ಸುಮಾರು 300 ಸಂಖ್ಯೆಯಷ್ಟು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು $ 8 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ $ 44 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಔಟ್‌ಲೆಟ್ ಅನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಪಿತಾಮಹ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh praises PM Modi for restoring Peace in J&K, enabling senior leaders from opposition to dine freely at Lal Chowk's Ahdoos Restaurant
“Historic decision of abrogation of Article 370 brought citizenship rights to a vast population in J&K who were deprived of it for the last seven decades
"Votaries of Article 370 in J&K Exploited Constitutional Provision to serve their political interests: Dr. Singh
Dr. Jitendra Singh Highlights Six Decades of Space Milestones, quantum jump and five times growth in the next 10 years
Dr Jitendra Singh highlights the historic landing of Chandrayaan-3 on the Moon's South Pole, a feat that astonished the world and established India as a leader in space exploration
24 AUG 2024 4:05PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh praised Prime Minister Narendra Modi for his decisive leadership in restoring peace and normalcy in Jammu & Kashmir, noting that this has allowed even senior leaders from opposition to freely enjoy the region's newfound stability, as evidenced by the recent visit to ‘Ahdoos’ Restaurant in Lal Chowk.
"This is a testament to the peace and normalcy that has been restored in the region," Dr. Singh stated during a program hosted by Bharat24 News celebrating the successful completion of two years.
“Historic decision of abrogation of Article 370 brought citizenship rights to a vast population in J&K who were deprived of it for the last seven decades”, said Union Minister of State (Independent Charge) Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions.
Dr. Jitendra Singh said "Votaries of Article 370 in J&K Exploited Constitutional Provision to serve their political interests”. He also remarked that it was a vested interest for the ruling dispensation in the erstwhile state of J&K because it enabled them to get elected and form government with mere 10% or less voting and thus continue their dynasty rule, generation after generation, he said.
The Minister said “As we celebrate the 5th Anniversary some significant developments are highly notable. In the last 5 years transformation has happened broadly at four levels i.e. democratic, governance, development and security situation.”
Dr. Jitendra Singh recalled that the 73rd and 74th Amendments of the Panchayat Act were introduced by the Congress government at the Centre but not made applicable in J&K by the same coalition government in the State. Democratic decentralization could not take place as central funds were not available to them before 2019.
Dr. Jitendra Singh said “The Credit of bringing peace and development goes to PM Modi who gave confidence to the people in the region and assured that J&K will play a pivotal role in the country's development and shine as the crown jewel.”
Speaking regarding the celebration of India’s maiden National Space Day, Dr. Jitendra Singh traced India’s Space journey beginning only 55 years back in 1969 when the US astronaut Neil Armstrong had already set his foot on the Moon. He lauded the scientific community for their unwavering dedication, which culminated in India becoming the first nation to land on the Moon's South Pole.
The Minister of State for Space credited the policy support and leadership provided by Prime Minister Modi since 2014 for accelerating scientific missions and unlocking the potential of India’s scientific community. He also noted the significant increase in Space startups, now numbering nearly 300, following the opening of the Space sector to private participation. He echoed the Finance Minister’s projection that India’s space economy will grow from $8 billion to $44 billion in the next decade.
Dr. Jitendra Singh Said Prime Minister Modi enabled India’s Space scientists to vindicate the dream of their founding father Vikram Sarabhai by unlocking India’s Space sector and providing an enabling milieu in which India’s huge potential and talent could find an outlet and prove itself to the rest of the world,” he said.