ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పారిస్ ఒలింపిక్ క్రీడా బృందంతో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సంభాష‌ణ‌
“ ఎవ‌రూ ఎప్ప‌టికీ ఓడిపోని, అంద‌రూ పాఠాలు నేర్చుకునే ఏకైక రంగం క్రీడ‌లు ”
“ప్ర‌తి క్రీడాకారునిప‌ట్ల శ్ర‌ద్ధ తీసుకున్నాం”
“భార‌త‌దేశ పేరుప్ర‌తిష్ట‌ల‌కు భంగం క‌ల‌గ‌కుండా క్రీడాకారులు కృషి చేశారు. ఈ ఘ‌న‌త మ‌నం సాధించిన అతిపెద్ద సంప‌ద‌”
“ఈ పారిస్ ఒలింపిక్స్ ప‌లు విధాలుగా భార‌త‌దేశానికి చారిత్రాత్మ‌క‌మైన‌వి”
“విజ‌యం మ‌న‌కోసం ఎదురు చూస్తూ వుంది. మ‌నం ఆగే ప్ర‌స‌క్తే లేదు”
“ఖేలో ఇండియా అనేది భార‌త‌దేశ కీల‌క కార్య‌క్ర‌మం. దీనికి త‌గిన ప్రాధాన్య‌త‌, బ‌లం అవ‌స‌రం”
“మీరు నా 2036 బృందంలో సైనికులు. మీ స‌హ‌కారంతో ఇంత‌వ‌ర‌కూ ప్ర‌పంచంలో ఎన్న‌డూ జ‌ర‌గ‌నివిధంగా 2036లో మ‌న‌దేశంలో ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌లు నిర్వ‌హించ‌బోతున్నాం”
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Hyderabad
పారిస్ ఒలింపిక్స్‌లో పాల్గొన్న భార‌త క్రీడా బృందంతో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సంభాషించారు. ఈ కార్యక్ర‌మం ప్ర‌ధాని నివాస‌మైన 7 లోక్ క‌ళ్యాణ్ మార్గ్ లో నిర్వ‌హించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా పారిస్ ఒలింపిక్ క్రీడా బృందాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడిన ఆయ‌న ఎవ‌రూ ఓడిపోని ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ నేర్చుకునే ఒకే ఒక రంగం క్రీడ‌ల‌ని ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఒక ప‌త‌కం కూడా సాధించ‌నివారు తాము ఓడిపోయామ‌నే ఆలోచ‌న‌ను ప‌క్క‌న పెట్టాల‌ని సూచించారు. మీరు భార‌త‌దేశ ప‌తాకాన్ని చేత‌బూని క్రీడ‌ల్లో పాల్గొని ఎంతో కొంత నేర్చుకున్నారు అని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ప‌త‌కాలు గెల‌వ‌నివారు తాము వెన‌క‌బ‌డిపోయామ‌ని అనుకోవ‌ద్ద‌ని, త‌మ తమ అనుభ‌వాల‌ ద్వారా నేర్చ‌కున్నామ‌ని అనుకోవాల‌ని వారికి ప్ర‌ధాని మార్గ‌నిర్దేశ‌నం చేశారు. ప్ర‌ధాని చెప్పిన స‌ల‌హాను క్రీడాకారులంద‌రూ ఏక‌గ్రీవంగా అంగీక‌రించారు.
పారిస్ ఒలింపిక్స్ లో పాల్గొన్న క్రీడాకారులు త‌మ అనుభ‌వాల‌ను వివ‌రించాల‌ని, ఇత‌ర దేశాల క్రీడాకారుల‌ను క‌లుసుకొని మాట్లాడిన విష‌యాల‌ను తెల‌పాల‌ని ప్ర‌ధాని కోరారు. దీనికి స్పందించిన బ్యాడ్మింట‌న్ క్రీడాకారుడు ల‌క్ష్యసేన్ త‌న టోర్న‌మెంట్ పోటీలు సుదీర్ఘంగా సాగాయ‌ని త‌న‌కు ఇవి మొద‌టి ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌ల‌ని ఎన్నో గొప్ప విష‌యాల‌ను నేర్చుకున్నాన‌ని అన్నారు. ఖాళీ స‌మ‌యంలోను, భోజ‌నాల‌కు వెళ్లిన‌ప్పుడు ఇత‌ర దేశాల క్రీడాకారుల‌తో మాట్లాడి చాలా విష‌యాలు తెలుసుకున్న‌ట్టు ప్ర‌ధానికి వివ‌రించారు. భారీ స్టేడియంలో, పెద్ద సంఖ్య‌లో త‌ర‌లివ‌చ్చిన ప్రేక్ష‌కుల ముందు ఆడుతున్న‌ప్పుడు మొద‌టి రెండు మూడు మ్యాచుల సంద‌ర్భంగా కాస్త ఆందోళ‌న‌కు గుర‌య్యాన‌ని అన్నారు. టోర్న‌మెంట్ ముందుకు సాగేకొద్దీ త‌న‌లో ఆత్మ‌విశ్వాసం పెరిగింద‌ని ల‌క్ష్యసేన్ అన్నారు. విజ‌యానికి చాలా ద‌గ్గ‌ర‌గా వ‌చ్చి ప‌త‌కం సాధించ‌లేక‌పోవ‌డంతో చాలా ఆవేద‌న చెందిన‌ట్టు అత‌ను ప్ర‌ధానితో అన్నారు. రాబోయే రోజుల్లో తాను త‌న ఆట‌ను మెరుగు ప‌రుచుకుంటాన‌ని ప్ర‌ధానికి హామీ ఇచ్చారు. క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ అవ‌స‌రాన్ని ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో వివ‌రించారు. ఒలింపిక్ క్రీడ‌లు జ‌రిగిన‌ప్పుడు వాటిని తిల‌కించే భార‌తీయుల సంఖ్య గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగింద‌ని భార‌తీయ క్రీడాకారులు ఇత‌ర దేశాల క్రీడాకారుల స్థాయిలో పోటీ ప‌డ‌గ‌ల‌ర‌నే భావ‌న భార‌తీయుల్లో క‌లుగుతోంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు.
పారిస్ ఒలింపిక్స్ స‌మయంలో క్రీడాకారుల‌పై వేడిగాలుల ప్ర‌భావం త‌గ్గించ‌డానికి అధికారులు ఎంతో వేగంగా నిర్ణ‌యం తీసుకొని ఎయిర్ కండిష‌న‌ర్ల‌ని ఏర్పాటు చేశార‌ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంసించారు. ప్ర‌తి క్రీడాకారునిప‌ట్ల శ్ర‌ద్ధ తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు.
ఒలింపిక్ క్రీడా పోటీల్లో రెండోసారి పాల్గొన్న షూటింగ్ క్రీడాకారిణి అంజుమ్ మోడ్గిల్ మాట్లాడుతూ గెలిచిన‌ప్పుడు అప‌రిమిత‌మైన సంతోషాన్ని పొంద‌డం, అప‌జ‌యం పొందిన‌ప్పుడు అప‌రిమిత‌మైన నిరాశ‌క‌ల‌గ‌డం ప్ర‌తి క్రీడాకారునికి ప్ర‌తిసారీ ఎదుర‌య్యే అనుభ‌వ‌మ‌ని అది ఈ పోటీల్లో తాను పొందాన‌ని అన్నారు. మ‌ను గెలిచిన‌ప్పుడు, ప‌లువురు భార‌త క్రీడాకారులు నాలుగో స్థానంలో నిలిచిన‌ప్పుడు, వినేశ్ విష‌యంలో వ‌చ్చిన విషాద‌క‌ర ఫ‌లితం, హాకీ ప‌త‌కం విష‌యంలో వ‌చ్చిన ఫ‌లితం త‌దిత‌ర ఘ‌ట‌న‌ల‌పై మాట్లాడిన అంజుమ్ ఆయా సంద‌ర్భాల్లో క‌లిగిన ఆనందాల‌ను , విషాదాల‌ను పోల్చుతూ మాట్లాడారు. క్రీడాకారులు ప్ర‌తి రోజూ పొందిన వివిధ ర‌కాల భావావేశాల‌ను దేశం యావ‌త్తూ పొందింద‌ని ఆమె అన్నారు. దేశంలో క్రీడా సంస్కృతిని ప్రోత్స‌హించ‌డానికి స‌రైన స‌మ‌యంలోనే ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌లు జ‌రిగాయ‌ని, వీటి ద్వారా క్రీడాకారుల ప్ర‌యాణం ఎలా వుంటుందో అర్థం చేసుకోవ‌డానికి ప్ర‌జ‌లకు వీలు క‌లుగుతుంద‌ని అన్నారు. నేడు వ‌చ్చిన సానుకూల మార్పులు భ‌విష్య‌త్తులో మెరుగుప‌డ‌డానికి దోహ‌దం చేస్తాయ‌ని అన్నారు. ఆమె అభిప్రాయాల‌తో అంగీక‌రించిన ప్ర‌ధాని అవే భావాలు దేశ‌మంతా నెల‌కొన్నాయ‌ని అన్నారు.
పురుషుల హాకీ జట్టు గోల్‌కీపర్ శ్రీ పీఆర్‌ శ్రీజేష్‌ తన రిటైర్‌మెంట్‌పై ముందుగానే నిర్ణయం తీసుకోవడంపై ప్రధాని ఆరా తీశారు. దీనికి స్పందించిన శ్రీజేష్ తాను కొన్నేళ్లుగా రిటైర్మెంట్ గురించి ఆలోచిస్తూ వ‌చ్చాన‌ని అయితే ఇరవై ఏళ్లు దేశానికి సేవ చేశాక, ఘ‌న‌మైన ఒలింపిక్స్ వేదికమీద‌నుంచి రిటైర్మెంట్ ప్ర‌క‌ట‌న‌ చేయాల‌ని భావించిన‌ట్టు ప్రధానికి తెలియజేశారు. టీమ్ శ్రీజేష్‌కి ఇచ్చిన ఘనమైన వీడ్కోలును ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్న‌ ప్రధాని, అత‌ను లేని లోటు టీమ్ స‌భ్యులకు క‌లుగుతుంద‌ని అన్నారు. సెమీ ఫైనల్‌లో ఓడిపోవడం నిరుత్సాహపరిచిందని, అయితే మొత్తం జట్టు కాంస్య పతకాన్ని త‌న‌కోసం గెలవాలని ఆడిందని శ్రీజేష్ పేర్కొన్నాడు. పోడియం నుంచి జట్టుకు వీడ్కోలు పలికే అవకాశం కల్పించినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నానని అన్నాడు.
గ్రేట్ బ్రిట‌న్ తో జ‌రిగిన హాకీ మ్యాచ్ సంద‌ర్భంగా మొద‌టి క్వార్ట‌ర్ స‌మ‌యానికి భార‌త టీమ్ స‌భ్యుల సంఖ్య 10కి త‌గ్గింద‌ని అలాంటి స‌మ‌యంలో ఎదుర్కొన్న స‌మ‌స్య‌ల గురించి ప్ర‌ధాని ఆరా తీశారు. దీనిపై మాట్లాడిన జ‌ట్టు కెప్టెన్ హ‌ర్మ‌న్ ప్రీత్ సింగ్ కోచింగ్ సిబ్బంది పోషించిన కీల‌క పాత్ర‌ను ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఆట‌కు సంబంధించిన ప్ర‌ణాళిక‌ల్ని ప‌క్కాగా అమ‌లు చేయ‌డంతో టీమ్‌లో ఉత్సాహం పెరిగింద‌ని అన్నారు. హాకీలో గ్రేట్ బ్రిట‌న్ కు, భార‌త‌దేశానికి మ‌ధ్య‌న కొన‌సాగుతున్న క్రీడాప‌ర‌మైన శ‌త్రుత్వం (పోటీ) గురించి అత‌ను ప్ర‌స్తావించిన‌ప్పుడు దీనికి స్పందించిన‌ ప్ర‌ధాని ఇరు దేశాల మ‌ధ్య‌న క్రీడాప‌ర‌మైన శ‌త్రుత్వం 150 సంవ‌త్స‌రాలుగా కొన‌సాగుతోంద‌ని స‌ర‌దాగా అన్నారు. వెంట‌నే బ‌దులిచ్చిన హ‌ర్మ‌న్ ప్రీత్ సింగ్ తాము ఆ సంప్ర‌దాయాన్ని అనుస‌రిస్తున్నామ‌ని అన్నారు. 52 సంవ‌త్స‌రాల సుదీర్ఘ నిరీక్ష‌ణ త‌ర్వాత ఒలింపిక్స్‌లో ఆస్ట్రేలియా హాకీ టీమ్ పై గెలిచామ‌ని కెప్టెన్ అన్నారు. హాకీ టీమ్ విజయాన్ని పుర‌స్క‌రించుకొని కెప్టెన్ కు ప్ర‌ధాని అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. ఒలింపిక్స్ లో వ‌రుస‌గా ప‌త‌కాలు సాధించామ‌ని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌ధాని పేర్కొన్నారు.
మ‌ల్ల‌యోధుడు అమ‌న్ షెరావ‌త్ మాట్లాడుతూ తాను చిన్న‌ప్పుడే త‌ల్లిదండ్రుల‌ను పోగొట్టుకున్నాన‌ని ప‌దేళ్ల వ‌య‌స్సునుంచే అనేక కష్టాల‌ను అనుభ‌వించాన‌ని ప్ర‌ధానికి వివ‌రించారు. ప‌త‌కాన్ని సాధించ‌డంద్వారా త‌న త‌ల్లిదండ్రుల‌కు నివాళి ఘ‌టించాన‌ని అత‌ను అన్నారు. క్రీడాకారునిగా తాను అభివృద్ది చెంద‌డంలో టాప్స్, సాయ్‌, డ‌బ్ల్యు ఎఫ్ ఐ చేసిన కృషి ఎంతో వుంద‌ని అన్నారు.
క్రీడా బృందంలోని క్రీడాకారుల‌కు ఏవైనా మారుపేర్లు త‌గిలించారా అని ప్రధాన మంత్రి ఆరా తీశారు. దీనికి బీహార్‌ శాసనసభ సభ్యురాలు కూడా అయిన షూటర్ శ్రేయాస్‌ సింగ్ స్పందించారు. త‌న‌ను తన సహచరులు ‘విధాయక్ దీదీ’ అని పిలుస్తారని ప్రధానికి వివ‌రించారు.
సామాజిక మాధ్య‌మాల వినియోగం గురించి ప్ర‌దాని ఆరా తీశారు. దీనికి స్పందించిన హాకీ కెప్టెన్ హ‌ర్మ‌న్ ప్రీత్ సింగ్ ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌లు జ‌రుగుతున్నంత‌కాలం మొబైల్ ఫోన్ల‌ను, సామాజిక మాధ్య‌మాల‌ను వినియోగించ‌వ‌ద్ద‌ని మొత్తం టీమ్ నిర్ణ‌యించింద‌ని అన్నారు. వాటివ‌ల్ల సానుకూలమే కాదు, ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావాలు కూడా వుంటాయ‌నే తాము ఆ ప‌ని చేశామ‌ని అన్నారు. వారు అనుస‌రించిన విధానాన్ని ప్ర‌శంసించిన ప్ర‌ధాని దాన్ని అనుస‌రించాలంటూ నేటి యువ‌త‌కు స‌ల‌హా ఇవ్వాల‌ని హ‌ర్మ‌న్ ప్రీత్ సింగ్ కు సూచించారు. మొద‌టి సారి ఒలింపిక్ క్రీడ‌ల్లో పాల్గొన్న రితికా హుడా ఒక పాయింట్ తేడాతో ఓడిపోయారు. విజ‌యాలు సాధించ‌డానికి ఆమెకు ఇంకా వ‌య‌స్సు వుంద‌ని అంటూ ప్ర‌ధాని ప్రోత్సాహ‌క‌రంగా మాట్లాడారు. భ‌విష్య‌త్తులో ఆమె దేశానికి కీర్తి ప్ర‌తిష్ట‌లు సంపాదిస్తార‌ని ప్ర‌ధాని ధీమాను వ్య‌క్తం చేశారు.
పారిస్ ఒలింపిక్స్ ప్ర‌ధాన వైద్యాధికారిగా సేవ‌లందించిన డాక్ట‌ర్ దిన్ షా పార్దీవాలా మాట్లాడుతూ క్రీడా పోటీల స‌మ‌యంలో మ‌న‌దేశ ఆట‌గాళ్లకు చాలా త‌క్కువ గాయాలు అయ్యాయ‌ని అన్నారు. గ‌త ఒలింపిక్స్‌లో మూడు నాలుగు సీరియ‌స్ గాయాలు అయ్యాయ‌ని ఈ సారి మాత్రం ఒక‌టి రెండు సీరియ‌స్ గాయాల‌కు మాత్ర‌మే ఆప‌రేష‌న్ అవ‌స‌ర‌మైంద‌ని అన్నారు. పాలిక్లినిక్ ను, ఇత‌ర స‌దుపాయాల‌ను ఒకే భ‌వంతిలోనే ఏర్పాటు చేశార‌ని దాంతో క్రీడాకారులు చాలా సులువుగా కోలుకున్నార‌ని, గాయాల‌కు చికిత్స‌లు సులువుగా జ‌రిగాయ‌ని, అలాగే పోటీల‌కు త‌యారీ ఇబ్బందులు లేకుండా జ‌రిగింద‌ని అన్నారు. అది క్రీడాకారుల్లో అంతులేని ఆత్మ‌విశ్వాసాన్ని నెల‌కొల్పింద‌ని అన్నారు. భ‌విష్య‌త్తులో కూడా క్రీడాకారుల‌కు వైద్య సేవ‌లందించాల‌నే త‌న ఆకాంక్ష‌ను ఆయ‌న వ్య‌క్తం చేశారు. ఆయ‌న కృషిని ప్రధాని ప్ర‌శంసించారు. గాయాలు త‌గ్గించుకోవ‌డ‌మ‌నేది క్రీడ‌ల్లోని ప్ర‌తి అంశంలో ప్రావీణ్య‌త‌ను క‌ల‌గ‌జేస్తుంద‌ని అన్నారు. చిన్న చిన్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను, అవ‌రోధాల‌ను త‌మ‌కు తాము ఎదుర్కొనేలా క్రీడాకారులు కృషి చేయ‌డాన్ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంసించారు. త‌ద్వారా సీరియ‌స్ గాయాల‌య్యే అవ‌కాశం పూర్తిగా త‌గ్గుతుంది. మీరు మీ దేహాల‌కు క‌ఠిన శిక్ష‌ణ ఇచ్చి వుంటారు, చాలా క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌ని చేసి వుంటార‌న‌డంలో ఏమాత్రం సందేహం లేదు. కాబ‌ట్టి మీ అంద‌రూ ప్ర‌శంస‌ల‌కు అర్హులు అని ప్ర‌ధాని అన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ మాన్ సుఖ్‌మాండ‌వీయా, కేంద్ర క్రీడాశాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీమ‌తి ర‌క్షా ఖ‌డ్సే , భార‌తీయ ఒలింపిక్ సంఘం అధ్య‌క్షురాలు శ్రీ పిటి ఉష పాల్గొన్నారు. వారిని ప‌ల‌క‌రించిన ప్ర‌ధాని క్రీడాకారులంద‌రికీ సాద‌ర స్వాగ‌తం ప‌లికి వారి కృషిని ప్ర‌శంసించారు. భార‌త‌దేశ క్రీడాకారులకున్న పట్టుద‌ల‌, క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, వ్య‌వ‌హార‌శైలిని మొత్తం ప్ర‌పంచ‌మే మెచ్చుకుంటున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాని గ‌ర్వంగా అన్నారు. భార‌త‌దేశ పేరుప్ర‌తిష్ట‌ల‌కు భంగం క‌ల‌గ‌కుండా క్రీడాకారులు కృషి చేశారు. ఈ ఘ‌న‌త మ‌నం సాధించిన అతిపెద్ద సంప‌ద అని ప్ర‌ధాని మెచ్చుకున్నారు. మొత్తం క్రీడా బృంద స‌భ్యులంద‌రికీ అబినంద‌న‌లు తెలిపారు.
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా భార‌త‌దేశ జాతీయ ప‌తాక గౌర‌వాన్ని ఇనుమ‌డించిన త‌ర్వాత మ‌న క్రీడాబృంద స‌భ్యులు దేశానికి తిరిగి వచ్చారంటూ ప్ర‌ధాని స‌గ‌ర్వంగా పేర్కొన్నారు. పారిస్ ఒలింపిక్స్ కు బ‌య‌లుదేర‌డానికి ముందు క్రీడాబృందంతో తాను జ‌రిపిన సంభాష‌ణ‌ను ప్ర‌ధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ త‌మ శాయ‌శక్తులా కృషి చేశార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. భార‌తీయ క్రీడాకారులది చిన్న‌వ‌య‌స్సేన‌ని వారు ఇప్పుడు సాధించిన అనుభ‌వంతో ముందు ముందు విజ‌యాలు సాధిస్తార‌ని, అందుకు కావల‌సిన స‌మ‌యం వారికి వుంద‌ని అన్నారు. ఈ అనుభ‌వంద్వారా దేశం ల‌బ్ధి పొందుతుంద‌ని అన్నారు.
ఈ పారిస్ ఒలింపిక్ప్ క్రీడలే అన్ని విధాలా భార‌త‌దేశానికి చరిత్రాత్మ‌క‌మైన‌వని చెబుతూ... దేశంకోసం క్రీడాకారులు నెల‌కొల్పిన ప‌లు రికార్డుల‌ను ప్ర‌త్యేకంగా ప్రస్తావించారు. అవి ల‌క్ష‌లాది యువ‌త‌కు స్ఫూర్తినిస్తాయ‌ని అన్నారు. భార‌త దేశం నుంచి వ్య‌క్తిగ‌త విభాగాల్లో రెండు ప‌త‌కాలు సాధించిన మొద‌టి భార‌తీయ మ‌హిళా షూట‌ర్ గా మ‌ను బాక‌ర్ నిలిచార‌ని, 125 సంవ‌త్స‌రాల ఒలింపిక్స్ చ‌రిత్ర‌లో ఆమె ఈ రికార్డ్ సాధించార‌ని ప్ర‌ధాని పేర్కొన్నారు. 52 సంవ‌త్స‌రాల త‌ర్వాత భార‌త హాకీ టీమ్ వ‌రుస‌గా రెండు ప‌త‌కాలు సాధించింద‌ని, 21 సంవ‌త్స‌రాల వ‌య‌స్సులో అమ‌న్ షెరావ‌త్ ప‌త‌కం గెలిచార‌ని అన్నారు. మ‌ల్ల‌యోధురాలు వినేశ్ ఫోగట్ రెజ్లింగ్ క్రీడ‌లో ఫైన‌ల్స్ కు చేరుకున్న మొద‌టి భార‌తీయ క్రీడాకారిణిగా రికార్డ్ సాధించారు. మొద‌టిసారిగా ఏడు షూటింగ్ ఈవెంట్ల‌లో భార‌తీయ క్రీడాకారులు ఫైన‌ల్స్ కు చేరుకున్నార‌ని ప్ర‌ధాని గ‌ర్వంగా పేర్కొన్నారు. అలాగే విలువిద్య‌లో ప‌త‌కంకోసం పోటీ ప‌డిన మొద‌టి భార‌తీయ విలువిద్య క్రీడాకారులుగా ధీర‌జ్‌, అంకిత నిలిచార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఒలింపిక్స్‌లో సెమీ ఫైన‌ల్ కు చేరుకున్న ఏకైక పురుష భ్యాడ్మింట‌న్ ఆట‌గానిగా ల‌క్ష్యసేన్ రికార్డ్ సాధించార‌ని అన్నారు. స్టీపుల్ ఛేజ్ ఫార్మాట్లో ఫైన‌ల్స్ కు ఎంపికైన మొద‌టి భార‌తీయ క్రీడాకారునిగా అవినాష్ సాబ్లే రికార్డ్ సాధించార‌ని అన్నారు.
ప‌త‌కాలు సాధించివారిలో ఎక్కువ‌మంది 20 సంవ‌త్స‌రాల వ‌య‌స్సు క‌లిగిన‌వారే న‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. టోక్యో ఒలింపిక్స్ కు, పారిస్ ఒలింపిక్స్ కు మ‌ధ్య‌న స‌మ‌యం నాలుగేళ్లు వుండాల్సింది మూడేళ్ల లోపే వుంద‌ని మ‌రొక ఏడాది స‌మ‌యం వారికి ల‌భించి వుంటే వారు మ‌రింత బాగా త‌మ ప్ర‌తిభ‌ను చూపేవార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. భార‌తీయ క్రీడాకారులు త‌మ సుదీర్ఘ కెరీర్ లో ప్ర‌సిద్ధి చెందిన టోర్న‌మెంట్ల‌లో ఆడ‌తార‌ని, వారు త‌మ ప్ర‌యాణాన్ని కొన‌సాగించాలంటూ ప్ర‌ధాని ప్రోత్స‌హించారు. మీరు ఒక మ్యాచ్ ను కూడా వ‌దులుకోవ‌ద్దు. క్రీడ‌ల్లో భార‌త‌దేశ భ‌విష్య‌త్తు ఎలా వుండ‌బోతున్న‌ద‌నేదానికి ఈ యువ క్రీడాకారుల బృంద‌మే నిద‌ర్శ‌న‌మ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. భార‌త‌దేశ క్రీడారంగం ప్రస్తుత ద‌శ‌కు పారిస్ ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌లు లాంచ్ ప్యాడ్ గా ఉప‌యోగ‌ప‌డ్డాయ‌నే న‌మ్మకాన్ని ప్ర‌ధాని వ్య‌క్తం చేశారు. మ‌న‌కోసం విజ‌యం ఎదురుచూస్తోంది. మ‌నం ఆగే ప్ర‌స‌క్తే లేదు అని ప్ర‌ధాని క్రీడాకారుల్లో ఉత్సాహం నింపారు.
ప్ర‌పంచ‌స్థాయి క్రీడా వ్య‌వ‌స్థ‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డ‌మే ప్ర‌భుత్వ ప్రాధాన్య‌త అని ప్ర‌ధాని ప్ర‌త్యేకంగా వివరించారు. మారుమూల ప్రాంతాల‌కు చెందిన క్రీడాక‌రుల‌ను గుర్తించి వారిలోని ప్ర‌తిభను వెలికితీయ‌డం ముఖ్య‌మ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ప్ర‌తి ప‌ల్లె, పట్ట‌ణం నుంచి యువ ప్ర‌తిభ‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికే ఖేలో ఇండియా కార్య‌క్ర‌మం రూపొందించామ‌ని ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. ఈ సారి ఒలింపిక్ క్రీడాల్లో పాల్గొన్న‌వారిలో 28మంది ఆట‌గాళ్లు ఖేలో ఇండియా కార్య‌క్ర‌మంనుంచి వ‌చ్చిన‌వారే అని ప్ర‌ధాని సంతోషంగా చెప్పారు. ఖేలో ఇండియా క్రీడాకారులుగా త‌మ క్రీడా ప్ర‌యాణాన్ని మొద‌లుపెట్టిన అమ‌న్, అమ‌న్ జీత్, ధీర‌జ్‌, స‌ర్వ‌జోత్ మొద‌లైన‌ క్రీడాకారుల పేర్ల‌ను ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావించారు. ఖేలో ఇండియా భార‌తదేశానికి చాలా కీల‌క‌మైన కార్య‌క్ర‌మ‌మ‌ని, దీనికి మ‌రింత ప్రాధాన్య‌త, బ‌లం అవ‌స‌రం అని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఖేలో ఇండియా ఆట‌గాళ్ల‌ను అధిక‌ సంఖ్య‌లో త‌యారు చేస్తున్నామ‌ని అందుకోసం బడ్జెట్ కేలాయింపులు వ‌రుసగా పెరుగుతున్నాయ‌ని త‌ద్వారా ఆయా క్రీడాకారులు స‌దుపాయాలు,వ‌న‌రుల కొర‌త లేకుండా శిక్ష‌ణ పొందుతార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌ల్లో పాల్గొనడానికంటే ముందు క్రీడాకారులంద‌రూ అనేక అంత‌ర్జాతీయ పోటీల్లో పాల్గొన‌డంప‌ట్ల ప్ర‌ధాని సంతృప్తిని వ్య‌క్తం చేశారు. క్రీడాకారుల ఆహారంప‌ట్ల‌, వారు ఉప‌యోగించే క్రీడా ప‌రిక‌రాల‌ విష‌యంలో కోచులు, నిపుణులు శ్ర‌ద్ధ తీసుకున్నార‌ని ప్ర‌పంచ‌స్థాయి స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌కు కృషి చేశారంటూ ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంసించారు. క్రీడాకారులను ప్రోత్స‌హించ‌డంకోసం ప్ర‌త్యేక‌మైన పరిస్థితుల‌ను క‌ల్పించడం జ‌రిగింద‌ని ప్ర‌ధాని నొక్కి చెప్పారు. ఇది దేశ క్రీడా విధానాల్లో వ‌చ్చిన మార్పు మాత్ర‌మే కాదు, ఇది తన యువ‌త‌రంపై భార‌త‌దేశం పెట్టుకున్న నమ్మ‌కానికి ప్ర‌తీక అని ప్ర‌ధాని గ‌ట్టిగా పేర్కొన్నారు.
క్రీడాకారులంద‌రూ దేశ యువ‌త‌కు స్ఫూర్తిగా నిలిచార‌ని గ‌త ఒలింపిక్స్ లో సాంకేతిక స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఎదుర్కొన్న మ‌ను బాకర్ తిరిగి త‌న స‌త్తా చాటార‌ని ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో పేర్కొన్నారు. అంకిత త‌న అత్యుత్త‌మ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న క‌న‌బ‌రిచార‌ని, మ‌నికా బాత్రా, శ్రీజా ఆకుల అంద‌రి దృష్టిని ఆక‌ర్షించార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. నీర‌జ్ స్థిరత్వాన్ని, క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌ను పేర్కొన్న ప్ర‌ధాని అవ‌రోధాల‌ను అదిగ‌మించి స్వ‌ప్నిల్ ప‌తకాన్ని సాధించాడ‌ని, హాకీ టీమ్ స‌త్తా చాటింద‌ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంసించారు. ప‌తకాన్ని గెలిచిన‌వారు కావ‌చ్చు లేదా ఒకపాయింట్ లేదా కొన్ని సెకండ్ల తేడాతో గెల‌వ‌లేనివార‌యినా కావ‌చ్చు ప్ర‌తి ఒక్క‌రు అదే తీర్మానాన్ని పున‌రావృతం చేశారు. ప‌సిడి ప‌త‌కాన్ని సాధించ‌కుండా ఈ సిరీస్ ముగియ‌దు అని చాటారని అన్నారు. క్రీడాకారుల‌పై త‌న న‌మ్మ‌కాన్ని వ్య‌క్తం చేస్తూ ఈ దేశ యువ‌త వారినుంచి చాలా నేర్చుకుంటుంద‌ని అన్నారు.
2036 లో ఒలింపిక్స్ పోటీల‌ను నిర్వ‌హించ‌డానికి భార‌త‌దేశం త‌యార‌వుతోంద‌ని ఇంత‌వ‌ర‌కూ ఒలింపిక్స్ క్రీడ‌ల్లో పాల్గొన్న‌వారి సూచ‌న‌లు, స‌ల‌హాలు చాలా ముఖ్య‌మ‌ని ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఒలింపిక్స్ ప్ర‌ణాళిక త‌యారీ ద‌గ్గ‌ర‌నుంచి ఏర్పాట్ల‌వ‌ర‌కూ, క్రీడల నిర్వ‌హ‌ణ‌నుంచి క్రీడాంశాల నిర్వ‌హ‌ణ‌వ‌ర‌కు, మీరు మీ అనుభ‌వాల‌ను, ప‌రిశీల‌న‌ల‌ను రాసి వాటిని ప్ర‌భుత్వంతో పంచుకోండి. వాటి ఆధారంగా ,వాటిలోని సూక్ష్మ విష‌యాల‌నుకూడా వ‌ద‌ల‌కుండా వినియోగించుకుంటూ 2036 ఒలింపిక్స్ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు త‌యార‌వుతామంటూ ప్ర‌ధాని ధీమా వ్య‌క్తం చేశారు. 2036 ఒలింపిక్స్ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు తయారుకావ‌డానికి ఇంత‌కాలం మ‌నం ఎదుర్కొన్న లోపాలు కూడా ఉపయోగ‌ప‌డతాయ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే మీరు నా 2036 టీమ్ స‌భ్యులు. మీరంద‌రూ నాకు సాయం చేయాలి. త‌ద్వారా ఇంత‌వ‌ర‌కూ ప్ర‌పంచంలో ఎన్న‌డూ జ‌ర‌గ‌ని విధంగా 2036 ఒలింపిక్స్ ను నిర్వ‌హిస్తామ‌ని ప్ర‌ధాని ధీమావ్య‌క్తం చేశారు. ఇందుకోసం క్రీడా శాఖ ఒక ముసాయిదాను త‌యారు చేయాల‌ని, క్రీడాకారులంద‌రి ద‌గ్గ‌ర‌నుంచి వివ‌రంగా ఫీడ్ బ్యాక్ తీసుకోవాల‌ని అధికారుల‌కు ప్ర‌ధాని ఆదేశాలిచ్చారు.
నేటి యువ‌త‌ను సామాజిక మాధ్య‌మాల‌ద్వారా చేరుకొని వారిలో క్రీడ‌ల‌ప‌ట్ల స్ఫూర్తిని నింపాల‌ని క్రీడాకారుల‌కు ప్ర‌ధాని విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. వివిధ వ‌ర్గాల‌కు చెందిన ప్ర‌జ‌ల‌తో మాట్లాడ‌డానికి వీలుగా వారితో కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించాల‌ని కేంద్ర‌ క్రీడాశాఖ‌, ఇత‌ర క్రీడాసంస్థ‌ల‌ను ప్ర‌ధాని ఆదేశించారు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని కాపాడుకోవ‌డం కోసం కొన‌సాగుతున్న ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొనాల‌ని క్రీడాకారుల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. పారిస్ లో జ‌రిగిన ప్ర‌య‌త్నాల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హిత స‌మ‌తుల్య వ్య‌వ‌స్థ గురించి మాట్లాడారు ధ‌రిత్రిని కాపాడుకోవ‌డం కోసం స‌హ‌జ‌సాగు విధానాన్ని ప్ర‌చారం చేయాల‌ని ఆయ‌న క్రీడాకారుల‌కు సూచించారు. క్రీడ‌ల‌ప‌ట్ల‌, ఆరోగ్యంప‌ట్ల యువ‌త‌లో స్ఫూర్తిని నింపాల‌ని కోరారు.
భేటీ ని ముగిస్తూ భార‌త‌దేశ క్రీడాకారులు దేశానికి కీర్తి ప్ర‌తిష్ట‌లు తెస్తార‌నే ధీమా వ్య‌క్తం చేశారు. ప్ర‌తిభావంతులైన యువ‌త విజ‌యం సాధించిన‌ప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన దేశ సాధ‌న దిశ‌గా సాగుతున్న ప్ర‌యాణం మ‌రింత అందంగా వుంటుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. నా దృష్టిలో మీరంద‌రూ విజేత‌లే. ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ ఏదో ఒక‌టి సాధించారు. నా దేశ యువ‌త ఎంతో కొంత విజ‌యం సాధించిన‌ప్పుడు, దేశం కూడా వారిపై ఆధార‌ప‌డి విజ‌యం సాధిస్తుంద‌ని ఆకాంక్షిస్తూ ప్ర‌ధాని న‌రేంద్ర మోదీ త‌న భేటీ ని ముగించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the Paris Olympic Contingent
“Sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns”
“Every player is cared for”
“Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”
“Victory awaits us. We are not going to stop”
“Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”
“You are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Indian contingent that represented India in the Paris Olympics at his residence, 7 Lok Kalyan Marg today.
Addressing the Paris Olympic Contingent, the Prime Minister underlined that sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns. He said that those who could not win any medal should get rid of the thought that they have been defeated. “You held the country’s flag high and returned having learnt something”, PM Modi said. Asking for a show of hands for those who could not win medals, the Prime Minister urged them not to think that they have been left behind, but have learnt from their experience. The athletes agreed in unison.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the experience of the athletes during the Paris Olympics including meeting athletes from around the world, Lakshya Sen, Badminton Player said that even though it was a lengthy tournament with long-drawn-out matches, he had a great learning experience at his first Olympics outing. He mentioned going out to dinner with the team in his free time, meeting new athletes and learning from them. He also shared his experience of playing in a big stadium before a huge crowd and said that he was a bit nervous in the first two or three matches but gained more confidence as the tournament progressed. He said that it was heartbreaking to come so close but not win. Lakshya also assured the Prime Minister that he would improve his results in the times to come. The Prime Minister also touched upon the need for discipline. Highlighting the high viewership of Olympic games in the country, the Prime Minister said that a feeling has developed among the citizens that Indians can play and compete on the same level as the rest of the world.
The Prime Minister highlighted the swift action taken by the authorities to deliver air conditioners to the athletes to mitigate the effects of the heatwave during the Paris Olympics. “Every player is cared for”, Prime Minister Modi added.
Anjum Modgil, Shooter, who took part in her second Olympic Games informed the Prime Minister that she had the experience of extreme happiness in achieving a goal and extreme disappointment after failure, something which every athlete goes through every day. She drew a contrast between the jubilation after Manu won the medal and the athletes finishing fourth, as well as Vinesh’s tragic outcome and the hockey medal. She said that the entire nation felt the different emotions that athletes feel daily. Anjum underscored that the Olympic Games have come at an apt time to promote a sporting culture in India and it will also enable the citizens to understand the sporting journey of athletes. She expressed confidence that the positive changes witnessed today would only improve in the future. The Prime Minister agreed to her views and said that the same mood prevailed all over India.
Upon the Prime Minister's enquiry about PR Sreejesh, Goalkeeper of the Men’s Hockey team deciding on his retirement beforehand, Sreejesh informed the Prime Minister that even though he had thought about it for a few years, he wanted to bow out on the grand platform of Olympics after serving the country for twenty years. The Prime Minister highlighted the majestic farewell given to Sreejesh by the team and said that the team would miss him dearly. Sreejesh noted that losing the Semi final was disheartening but the entire team played to win the bronze medal match for his sake. He said he was grateful for the opportunity to bid farewell to the team from the podium.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the difficulties faced during the match against Great Britain where the team was down to ten men in the first quarter, Harmanpreet Singh, Captain of the Men’s Hockey team, highlighted the coaching staff's key role and said that the plans were executed to perfection leading to growing enthusiasm in the team. He also mentioned the ongoing rivalry with Great Britain in Hockey, to which the Prime Minister light-heartedly replied and said, “This has been going on for 150 years.” “We are following the tradition”, Harmanpreet replied. He also spoke about beating Australia in hockey at the Olympics after a long wait of 52 years. The Prime Minister congratulated him on the team’s success and highlighted India’s back-to-back medals in hockey at the Olympics.
Aman Sherawat, Wrestler, apprised the Prime Minister of the hardships he faced since the young age of 10 when he lost his parents. He said that has paid tribute to his parents by winning a medal. He also credited TOPS, SAI and WFI for their contributions to his development as an athlete.
The Prime Minister enquired about any nicknames assigned to athletes in the contingent. Shreyasi Singh, Shooter, who is also a Member of the Legislative Assembly in Bihar, informed the Prime Minister that she is referred to as ‘Vidhayak Didi’ by her teammates.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the use of social media, Harmanpreet informed the Prime Minister that the entire hockey team had decided to refrain from using mobile phones and social media throughout the Olympics as both positive and negative comments have their impact, The Prime Minister lauded the approach and also urged him to advise the youth to follow suit.
The Prime Minister encouraged first-time Olympian Ritika Hooda, Wrestler, who lost her round by a point and said that age is on her side. He expressed confidence that she would bring laurels to the country in the future.
Dr Dinshaw Pardiwala, Chief Medical Officer for Paris Olympics, informed the Prime Minister that there were minimal injuries to athletes during the games. Only 1-2 serious injuries that require operations occurred compared to 3-4 previously. He informed that the polyclinic including other facilities was located in the same building which allowed the athletes to undergo recovery, injury management and preparation with ease. He said that it instilled a lot of confidence in athletes. He also expressed the desire to continue the practice in the future to support the athletes. The Prime Minister lauded the efforts and said that the reduction in injuries enables expertise in every aspect of sports. He also hailed the efforts of the athletes who prepared themselves to face small jerks or difficulties thereby eliminating the possibility of major injuries. “I am sure that you must have trained your bodies and worked hard. So you all deserve praise”, PM Modi added.
The Prime Minister noted the presence of Sports and Youth Affairs, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Sports, Ms Raksha Khadse and the President of Indian Olympic Association, Ms PT Usha. Shri Modi warmly welcomed the athletes on their return from Paris and lauded their efforts. He expressed pride and said that the entire world is full of praise for Indian athletes for their determination, discipline and their behaviour. “Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”, the Prime Minister said congratulating the entire contingent.
The Prime Minister expressed pride that the contingent returned to the country after raising the pride of the Indian flag all over the world. He recalled interacting with the contingent before the beginning of the Paris Olympics and said that everyone had given their best. He also noted that Indian athletes are at a young age and with this experience now, they have time on their side to achieve more. “The country will benefit from this experience”, he added.
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”, the Prime Minister said highlighting the various records made for the country which will inspire millions of youth. He mentioned Manu Bhaker, Shooter, who, in the nearly 125-year history of Olympics became the first woman to win two medals in individual events as an Indian player. He also spoke about Neeraj Chopra, Track and Field Athlete, who became the first Indian player to win gold and silver in individual events. He also mentioned two consecutive medals in hockey after 52 years, Aman Sherawat winning a medal at the age of only 21 years and Vinesh Phogat, Wrestler becoming the first Indian to reach the finals in wrestling. He also expressed great pride for the Indian shooters who made it to the finals in seven shooting events for the first time. Similarly, in archery, Dheeraj and Ankita became the first Indian archers to play for a medal, Lakshya Sen became the only male badminton player to reach the semi-finals in the Olympics, Avinash Sable qualified for the finals of steeplechase for the first time in this format.
Shri Modi noted that most of the medalists are in their 20s. He also noted that the Tokyo and Paris Olympics took place within three years instead of four and said that the athletes would have performed better if they had one more year. He underlined that the athletes will play many big tournaments in their long career and exhorted them to continue their journey. “You should not miss even a single match. This young team is proof of how bright India's future in sports is going to be”, he said. The Prime Minister expressed the belief that the Paris Olympics is going to prove to be a launch pad for this flight of Indian sports and said, “Victory awaits us. We are not going to stop.”
The Prime Minister emphasized the government’s priority to developing a world class sports ecosystem. He stressed the need to find and groom players coming from the grassroots and mentioned the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. PM Modi expressed delight that 28 players from Khelo India became a part of this Olympic group. He mentioned Aman, Anantjeet, Dheeraj and Sarvjot who started their journey as Khelo India athletes. “Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”, he added. He said that a large army of Khelo India athletes is being prepared for the country and the budget is also being continuously increased so that the players do not face lack of facilities and resources while training. He expressed satisfaction that all athletes have got exposure to many international competitions before the Olympics, coaches and experts have paid close attention to diet and equipment and efforts to provide world-class facilities. He underlined that a whole ecosystem has been created to support the players. “This is not just a change in the country's policies in sports, it is also a symbol and expression of the trust that the country now has in its young generation”, Shri Modi asserted.
Prime Minister Modi said that all athletes are a great inspiration for the youth of the country and mentioned Manu making a comeback after facing technical issues during the last edition of the Olympics, Ankita giving her best performance of the season, and Manika Batra and Sreeja Akula catching everyone's attention. Similarly, he mentioned Neeraj’s consistency and discipline, Swapnil winning a medal by overcoming difficulties and the hockey team’s performance. “Whoever won the medal or whoever missed it by one point or a few seconds, everyone repeated the same resolution. This series will not stop before Gold”, the Prime Minister said expressing the belief that the youth of the country will get to learn a lot.
The Prime Minister informed that India is preparing to host the 2036 Olympics and highlighted the importance of inputs from athletes who have taken part in the previous Olympics. “From the planning of the Olympics to the arrangements, from sports management to the management of the event, you should write down your experiences and observations and share them with the government so that we can prepare for 2036 from minute details players bring with them. He said that their shortcomings will also be useful in preparing for 2036. “So in a way, you are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”, PM Modi exhorted. He also urged the Sports Ministry to prepare a draft for this and take detailed feedback from all the players.
The Prime Minister urged the athletes to motivate and inspire the players of the future by connecting with the youth on social media spaces. He also urged the Sports Ministry and other organizations to organize such interaction sessions with people from different groups.
The Prime Minister also urged the athletes to take part in the ongoing 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign to protect the environment. He also highlighted the efforts in Paris and spoke about the environment-friendly ecosystem. He also asked them to propagate the idea of natural farming to protect our mother earth and inspire the youth to join sports and fitness.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the athletes will always bring glory to the country. He said that the journey towards a developed India is going to become more beautiful with the success of young talents. “For me, you all are achievers. Everybody has achieved something. And when such youth from my country achieve something, then the country also prepares to achieve by relying on them”, PM Modi concluded.