ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పోలాండ్ లోని వార్సా లో భారతీయ సమాజం ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కి జై
భారత్ మాతా కి జై
నమస్కార్ ! కెమ్ చో (ఎలా ఉన్నారు) ! వణక్కం ! సత్ శ్రీ అకాల్ ! జిన్ దోబ్రే(అందరికీ శుభదినం)!
ఇక్కడి దృశ్యం నిజంగా అద్భుతం... మీ ఉత్సాహం కూడా అమోఘం. నేను ఇక్కడ అడుగుపెట్టిన క్షణం నుండి, మీరు అలసిపోలేదు. మీరందరూ పోలాండ్‌లోని వివిధ భాషలు, మాండలికాలు, వివిధ ఆహారపు అలవాట్లున్న ప్రాంతాల నుంచి వచ్చారు. కానీ భారతీయతే మిమ్మల్ని ఒకటిగా కలిపింది. మీరు ఇక్కడ నాకు స్వాగతం పలికారు... మీరు చూపిన ఈ ఆదరణకు మీ అందరికీ, ముఖ్యంగా పోలాండ్ ప్రజలకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
మిత్రులారా,
గత వారం రోజులుగా మీరంతా భారతీయ మీడియా దృష్టిని ఆకర్షించారు. పోలాండ్ ప్రజల గురించి చాలా చర్చ జరిగింది. ఓ శీర్షిక కూడా చక్కర్లు కొడుతోంది, 45 ఏళ్ల తర్వాత ఓ భారత ప్రధాని పోలాండ్ వచ్చారని మీడియాలో వార్తలు వస్తున్నాయి. చాలా మంచి విషయాలు నాకు తారస పడ్డాయి. కొన్ని నెలల క్రితం, నేను ఆస్ట్రియాకు వెళ్లాను, అక్కడ కూడా భారత ప్రధాని పర్యటించి నాలుగు దశాబ్దాలు గడిచింది. దశాబ్దాలుగా ఏ భారత ప్రధాని పర్యటించని దేశాలు ఎన్నో ఉన్నాయి. కానీ ఇప్పుడు పరిస్థితులు వేరు. దశాబ్దాలుగా అన్ని దేశాలకూ సమదూరం పాటించాలనేది భారత విధానం. అన్ని దేశాలతో సమాన సాన్నిహిత్యాన్ని కొనసాగించడమే నేటి భారత విధానం. నేటి భారత్ అందరితో కనెక్ట్ అవ్వాలని కోరుకుంటున్నది. నేటి భారత్ అందరి అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతుంది, నేటి భారత్ అందరితో కలిసి సాగుతుంది. అందరి ఆసక్తుల గురించి ఆలోచిస్తుంది. నేడు ప్రపంచం భారత్‌ను ‘విశ్వ బంధు’ (ప్రపంచ మిత్రుడు)గా గౌరవిస్తున్నందుకు మనం గర్విస్తున్నాం. ఇది మీ అనుభవంలో కూడా ఉంటుంది. నాకున్న సమాచారం సరైనదే. కాదంటారా?
మిత్రులారా!
భౌగోళిక రాజకీయాలు పక్కన పెడితే ఇది విలువలు, సంప్రదాయాలకు సంబంధించినది. మరెక్కడా చోటు లేని వారికి భారత్ తన గుండెల్లో, తన భూభాగంలో చోటు కల్పించింది. ఇది మన వారసత్వం, ప్రతి భారతీయుడు గర్వించదగినది. శాశ్వతమైన భారతదేశ స్ఫూర్తికి పోలాండ్ సాక్షి. నేటికీ, పోలాండ్‌లోని ప్రతి ఒక్కరికీ మన జామ్ సాహెబ్‌... ‘డోబ్రే’గా లేదా మంచి మహారాజాగా తెలుసు. రెండో ప్రపంచయుద్ధంలో పోలాండ్‌ను కష్టాలు చుట్టుముట్టినప్పుడు, వేలాది మంది పోలిష్ మహిళలు, పిల్లలు దిక్కు తోచక ఆశ్రయం కోసం తిరిగారు. అప్పుడు జామ్ సాహెబ్ గా పేరున్న దిగ్విజయ్ సింగ్ రంజిత్‌సిన్హ్ జడేజా వారిని ఆడుకోడానికి ముందుకు వచ్చారు. అతను పోలిష్ మహిళలు, పిల్లల కోసం ఒక ప్రత్యేక శిబిరాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. జామ్ సాహెబ్, శిబిరంలో ఉన్న పోలిష్ పిల్లలతో మాట్లాడుతూ నవనగర్ ప్రజలు నన్ను బాపు (తండ్రి) అని పిలుస్తారు. నేను కూడా మీకు బాపునే అంటూ వారిని అక్కున చేర్చుకున్నారు.
మిత్రులారా!
జామ్ సాహెబ్ కుటుంబంతో నాకు సన్నిహిత సంబంధం ఉంది, వారు నా పట్ల అపారమైన ప్రేమను కనబరిచారు. కొన్ని నెలల కిందట ప్రస్తుత జామ్ సాహెబ్ ని కలవడానికి వెళ్లాను. అతని గదిలో పోలాండ్‌కు సంబంధించిన ఒక చిత్రం ఇప్పటికీ ఉంది. జామ్ సాహెబ్ వేసిన మార్గాన్ని పోలెండ్ సజీవంగా ఉంచడం నాకు సంతోషాన్ని ఇస్తోంది. రెండు దశాబ్దాల కిందట జామ్‌నగర్‌తో సహా గుజరాత్‌లో విధ్వంసకర భూకంపం సంభవించినప్పుడు, సహాయం చేయడానికి ముందుకు వచ్చిన తొలి దేశాల్లో పోలాండ్ ఒకటి. పోలాండ్ ప్రజలు కూడా జామ్ సాహెబ్ కీ, అతని కుటుంబానికీ గొప్ప గౌరవం ఇచ్చారు.
వార్సాలోని ‘గుడ్ మహారాజా స్క్వేర్’లో ఈ ప్రేమ సుస్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. కొద్దిసేపటి క్రితమే, దోబ్రే మహారాజా మెమోరియల్, కొల్హాపూర్ మెమోరియల్‌ని సందర్శించే అదృష్టం కూడా కలిగింది. ఈ మరపురాని క్షణంలో, నేను కొంత సమాచారాన్ని మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. జామ్ సాహెబ్ మెమోరియల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమాన్ని భారత్ ప్రారంభించబోతోంది. ఈ కార్యక్రమం కింద, ప్రతి సంవత్సరం 20 మంది పోలిష్ యువకులను భారత్‌కు ఆహ్వానిస్తారు. ఇది భారత్‌ను అర్థం చేసుకోవడానికి పోలిష్ యువతకు మరిన్ని అవకాశాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ కొల్హాపూర్ మెమోరియల్ ఉంది. అది కూడా కొల్హాపూర్ గొప్ప రాజ కుటుంబానికి పోలాండ్ ప్రజలు అందించిన నివాళి. ఇది మహారాష్ట్ర, మరాఠీ సంస్కృతి పౌరుల పట్ల పోలాండ్ ప్రజలు వ్యక్తం చేసిన గౌరవం. మరాఠీ సంస్కృతిలో మానవత్వానికి పెద్దపీట వేస్తారు. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ స్ఫూర్తితో కొల్హాపూర్ రాజకుటుంబం పోలిష్ మహిళలు, పిల్లలకు వాలివాడేలో ఆశ్రయం ఇచ్చింది. అక్కడ పెద్ద శిబిరం కూడా ఏర్పాటు చేశారు. పోలిష్ మహిళలు, పిల్లలకు ఎటువంటి ఇబ్బందులు కలగకుండా మహారాష్ట్ర ప్రజలు పగలు రాత్రి శ్రమించారు.
మిత్రులారా!
ఈరోజు, మోంటే క్యాసినో మెమోరియల్‌ వద్ద నివాళులర్పించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఈ స్మారక చిహ్నం వేలాది మంది భారతీయ సైనికుల త్యాగాలను కూడా గుర్తు చేస్తుంది. ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో భారతీయులు తమ విధులను ఎలా నిర్వర్తించారనే దానికి ఇది నిదర్శనం.
21వ శతాబ్దపు భారత్ తన ప్రాచీన విలువలు, వారసత్వం గురించి గర్విస్తూ అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతోంది. భారతీయులు ప్రపంచానికి ఆచరించి చూపిన గుణాలు, నేడు ప్రపంచం భారత్‌ను గుర్తించేలా చేసాయి. భారతీయులమైన మనం మన కష్టపడే గుణం, శ్రేష్ఠత, సానుభూతికి మారుపేరుగా ప్రసిద్ధి చెందాం. ప్రపంచంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా, భారతీయులమైన మనం కష్టపడుతూనే ఉంటాం.
అది ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుగా కావచ్చు, సంరక్షకులుగా లేదా సేవా రంగం కావచ్చు.. భారతీయులు తమ కృషితో తమకీ, తమ దేశానికీ పేరు తెస్తున్నారు. నేను మీ గురించే మాట్లాడుతున్నాను. నేను మూడో దేశం గురించి మాట్లాడుతున్నానని మీరు అనుకోవచ్చు. భారతీయులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సామర్ధ్యం కలిగిన వారుగా గుర్తింపు పొందారు. ఐటీ రంగమైనా, భారతీయ వైద్యులైనా సరే, అందరూ తమ నైపుణ్యంతో ప్రకాశిస్తున్నారు. ఇక్కడ నా ముందే చాలా పెద్ద సమూహం ఉంది.
స్నేహితులారా!
భారతీయులకు సహానుభూతిపరులు అన్న పేరు తెచ్చుకున్నారు. ఏ దేశంలోనైనా సంక్షోభం తలెత్తినప్పుడల్లా సాయం చేసే మొదటి దేశం భారత్. 100 ఏళ్లలోనే అతిపెద్ద విపత్తు అయిన కోవిడ్‌ వచ్చినపుడు ‘హ్యూమానిటీ ఫస్ట్’ అని భారత్ చెప్పింది. మేం150 దేశాలకు మందులు, వ్యాక్సిన్‌లను పంపాము. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా భూకంపం సంభవించినా, లేదా ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించినా, భారత్ మంత్రం ‘మానవత్వం ముందు.’ అది యుద్ధమైనా, ‘ముందు మానవత్వం’ అని భారత్ చెబుతుంది. ఈ స్ఫూర్తితో భారత్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు సహాయం చేస్తుంది. భారత్ ఎల్లప్పుడూ మొదటి ప్రతిస్పందనగా ముందుంటుంది.
భారత్ బుద్ధుని వారసత్వ భూమి. బుద్ధుడు అంటేనే శాంతి, యుద్ధం కాదు. అందువల్ల, ఈ ప్రాంతంలో శాశ్వత శాంతి కోసం భారత్ బలమైన గొంతును వినిపిస్తుంది. భారత్ వైఖరి చాలా స్పష్టంగా ఉంది - ఇది యుద్ధ శకం కాదు. మానవాళి అతిపెద్ద ముప్పును పరిష్కరించడానికి ఏకం కావాల్సిన సమయం. అందువల్ల దౌత్యం, పరస్పర చర్చలను భారత్ నొక్కి చెబుతుంది.
ఉక్రెయిన్‌లో చిక్కుకుపోయిన మన పిల్లలకు మీరు సహాయం చేసిన తీరు మేమంతా చూశాం. మీరు వారికి బాగా సేవ చేసారు. మీరు లంగర్‌ (ఉచిత ఆహారం)లను ఏర్పాటు చేసారు, మీ ఇళ్లను, మీ రెస్టారెంట్‌లను కూడా తెరిచారు. పోలిష్ ప్రభుత్వం మన విద్యార్థులకు వీసా పరిమితులను కూడా మాఫీ చేసింది. పోలాండ్ మన పిల్లలకు మనస్పూర్తిగా తలుపులు తెరిచి వారిని ఆదుకుంది. ఈ రోజు కూడా, నేను ఉక్రెయిన్ నుండి తిరిగి వచ్చిన పిల్లలను కలిసినప్పుడు, వారు పోలాండ్ ప్రజలను, మిమ్మల్ని (భారతీయులు) చాలా ప్రశంసించారు. అందువల్ల, ఈ రోజు నేను 140 కోట్ల మంది భారతీయుల తరపున మీ అందరినీ, పోలాండ్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. నేను మీకు నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
భారత్, పోలాండ్ సమాజాల మధ్య చాలా సారూప్యతలు ఉన్నాయి. ఒక ప్రధాన సారూప్యత మన ప్రజాస్వామ్యం. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి మాత్రమే కాదు, కలిసిపోయేతత్వం ఉన్న శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యం కూడా. భారత ప్రజలకు ప్రజాస్వామ్యంపై అచంచల విశ్వాసం ఉంది. ఈ విశ్వాసాన్ని ఇటీవల ఎన్నికల్లో చూశాం. చరిత్రలో ఇవి అతి పెద్ద ఎన్నికలు. ఇటీవల, యూరోపియన్ యూనియన్‌కు కూడా ఎన్నికలు జరిగాయి, ఇక్కడ సుమారు 180 మిలియన్ల మంది ఓటర్లు తమ ఓటు వేశారు. భారత్‌లో దాదాపు 640 మిలియన్ల ఓటర్లు. దాని కంటే మూడు రెట్లు ఎక్కువ మంది ఓటర్లు పాల్గొన్నారు.
భారత్‌లో జరిగిన ఎన్నికల్లో వేలాది రాజకీయ పార్టీలు పాల్గొన్నాయి. దాదాపు 8 వేల మంది అభ్యర్థులు బరిలో నిలిచారు. 5 మిలియన్లకు పైగా ఓటింగ్ యంత్రాలు, ఒక మిలియన్ కంటే ఎక్కువ పోలింగ్ స్టేషన్లు, 15 మిలియన్లకు పైగా ఉద్యోగులు, ఇంకా నిర్వహణ, సమర్థతతో కూడిన ఈ ఎన్నికల ప్రక్రియపై ఉన్న విశ్వాసం భారతదేశానికి గొప్ప బలం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు ఈ సంఖ్యలను విని ఆశ్చర్యపోతారు.
మిత్రులారా,
వైవిధ్యంతో ఎలా జీవించాలో, ఎలా ఉత్సాహవంతంగా ఉండాలో భారతీయులమైన మనకు తెలుసు. అందుకే మనం ఏ సమాజంలోనైనా సులభంగా కలిసిపోతాం. పోలాండ్‌లో, భారతదేశం గురించి తెలుసుకోవడానికి, అర్థం చేసుకోవడానికి చాలా కాలంగా ఒక సంప్రదాయం ఉంది. ఇక్కడి యూనివర్సిటీల్లో కూడా ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మీలో చాలామంది వార్సా విశ్వవిద్యాలయం ప్రధాన లైబ్రరీని సందర్శించి ఉండాలి. అక్కడ ఉన్న భగవద్గీత, ఉపనిషత్తుల నుండి తీసుకున్న ఉల్లేఖనాలు మనందరినీ పలకరిస్తాయి. తమిళం, సంస్కృతం వంటి భారతీయ భాషలను అభ్యసించే వారు ఇక్కడ చాలా మంది ఉన్నారు. ఇక్కడి అద్భుతమైన యూనివర్సిటీల్లో భారతీయ అధ్యయన పీఠాలు ఉన్నాయి. కబడ్డీ విషయంలో- పోలాండ్, భారతీయులకు మధ్య సంబంధం ఉంది. భారత్‌లోని ప్రతి గ్రామంలో కబడ్డీ ఆడతారని మీకు తెలుసు. ఈ ఆట భారత్ నుండి పోలాండ్‌కు చేరుకుంది. పోలాండ్ ప్రజలు కబడ్డీని సరికొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లారు. పోలాండ్ వరుసగా రెండేళ్లుగా యూరోపియన్ కబడ్డీ ఛాంపియన్‌గా నిలిచింది. ఆగస్టు 24 నుంచి మళ్లీ కబడ్డీ ఛాంపియన్‌షిప్ జరగబోతోందని, తొలిసారి పోలాండ్ ఆతిథ్యమిస్తోందని నాకు సమాచారం అందింది. మీ ద్వారా పోలిష్ కబడ్డీ జట్టుకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరు ఇటీవలే ఇక్కడ స్వాతంత్ర్య వేడుకను జరుపుకున్నారు. స్వాతంత్య్రోద్యమ సమయంలో మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు సుసంపన్నమైన భారతదేశాన్ని స్వప్నించారు. నేడు ఆ కలను సాకారం చేసే దిశగా భారతీయులంతా అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నారు. 2047 నాటికి ‘వికసిత భారత్’గా పరివర్తన చెందాలని భారత్ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుంది. మన దేశం ఆ దిశగా పయనిస్తోంది. అందుకే, నేటి భారత్ అపూర్వమైన స్థాయిలో, వేగంగా, పరిష్కారాత్మకంగా పనిచేస్తోంది. భారతదేశంలో పరివర్తన జరుగుతున్న స్థాయి, వేగం మిమ్మల్ని గర్వించేలా చేస్తాయి.
మీకు నేను వేరే చెప్పాలా? గత పదేళ్లలో భారత్ లో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. ఆ సంఖ్య ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, యూకేల మొత్తం జనాభా కన్నా ఎక్కువ. గత పదేళ్లలో, పేదల కోసం 4 కోట్ల నాణ్యమైన గృహాలను నిర్మించాం, మరో 3 కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించబోతున్నాం. పోలాండ్ లో ఇప్పుడు 1.4 కోట్ల గృహాలు ఉంటే, మేము కేవలం దశాబ్ద కాలంలో దాదాపు మూడు కొత్త పోలాండ్లతో సమానంగా ఇళ్లు నిర్మించాం. ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిధిలోకి అందరినీ తెచ్చే పనిని అనూహ్యస్థాయికి తీసుకువెళ్లాం. పదేళ్లలో భారత్ లో 50 కోట్ల జనధన్ బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచాం. ఈ సంఖ్య యూరోపియన్ యూనియన్ మొత్తం జనాభా కన్నా ఎక్కువ. యూపీఐ ద్వారా భారత్ లో జరిగే రోజువారీ డిజిటల్ లావాదేవీలు యూరోపియన్ యూనియన్ జనాభాతో సమానంగా ఉన్నాయి. యూరోపియన్ యూనియన్ మొత్తం జనాభా కన్నా ఎక్కువ మంది భారతీయులు రూ.5 లక్షల ఉచిత ఆరోగ్య బీమాను పొందుతున్నారు. గత దశాబ్ధ కాలంలో భారతదేశంలో బ్రాడ్ బ్యాండ్ వినియోగదారుల సంఖ్య 6 కోట్ల నుంచి 94 కోట్లకు పెరిగింది. యూరప్, అమెరికా జనాభాలతో దాదాపు సమానమైన సంఖ్యలో భారత్ ప్రజలు నేడు బ్రాడ్ బ్యాండ్ ను ఉపయోగిస్తున్నారు. గత దశాబ్ద కాలంలో దాదాపు 7 లక్షల కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్ ఫైబర్ సౌకర్యాన్ని విస్తరించాం. దాంతో భూమిని 70 సార్లు చుట్టొచ్చు. రెండేళ్లలోనే ప్రతి జిల్లాకు 5జీ నెట్ వర్క్ ను భారత్ అందించింది. ఇప్పుడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా 6జీ నెట్ వర్క్ ల దిశగా కృషిచేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
భారత్ లో పరివర్తన స్థాయి ప్రజా రవాణాలో కూడా స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. 2014లో భారతదేశంలోని 5 నగరాలలోనే మెట్రోలు నడిచేవి. ప్రస్తుతం 20 నగరాల్లో మెట్రోలు నడుస్తున్నాయి. భారతదేశంలో ప్రతిరోజూ మెట్రోలో ప్రయాణించే వారి సంఖ్య పోలాండ్ జనాభాలో మూడో వంతుకు సమానం.
మిత్రులారా,
భారత్ ఏం చేసినా అదిప్పుడు ఓ కొత్త రికార్డును నెలకొల్పుతుంది, చరిత్ర సృష్టిస్తుంది. భారత్ ఒకేసారి వందకు పైగా ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించడాన్ని చూశారు. అదొక రికార్డు. మరో రెండు రోజుల్లో, అంటే ఆగస్టు 23న భారత జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవం జరగనుంది. అది మీకు కూడా తెలుసు కదా? మీకు గుర్తుందా? అదే రోజున భారత్ తన చంద్రయాన్ ను చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువంపై దింపింది. ఏ దేశం చేరుకోని ప్రదేశానికి భారత్ చేరింది. ఆ ప్రదేశానికి శివశక్తి అని పేరు పెట్టాం. భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద అంకుర సంస్థలున్న వ్యవస్థ.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ జనాభాలో భారత్ వాటా 16-17 శాతం. కానీ, జనాభా పరంగా అంతర్జాతీయ వృద్ధిలో భారత వాటా మునుపటిలా లేదు. ప్రస్తుతం పరిస్థితి వేగంగా మారుతోంది. 2023లో ప్రపంచ వృద్ధిలో భారత్ వాటా 16 శాతానికి మించింది. నేడు, అంతర్జాతీయ సంస్థలన్నీ భారత్ కు ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉన్నదని అంచనా వేస్తున్నాయి. వాళ్లు జ్యౌతిషులేమీ కాదు. గణాంకాలు, క్షేత్రస్థాయి వాస్తవాలపైనే వారి అంచనాలు ఆధారపడి ఉంటాయి. భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడానికి మరెంతో దూరంలో లేదు. నేను మూడోసారి ప్రధానిగా ఉండగానే భారత్ మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని నా దేశ ప్రజలకు హామీ ఇచ్చాను. కొన్నేళ్లలో, భారతదేశ అద్భుతమైన ఆర్థిక ఎదుగుదలను ప్రపంచం చూడబోతోంది. డిజిటలైజేషన్ కారణంగా ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి భారత్ 8 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారబోతుందని నాస్కామ్ అంచనా వేసింది. వచ్చే మూణ్నాలుగేళ్లలో భారత ఏఐ మార్కెట్ 30-35 శాతం వేగంతో వృద్ధి చెందుతుందని నాస్కామ్, బోస్టన్ కన్సల్టింగ్ గ్రూప్ అంచనా వేస్తున్నది. భారత్ పై ప్రతిచోటా అపూర్వమైన సానుకూలత కనిపిస్తోంది. నేడు భారత్ సెమీకండక్టర్ మిషన్, అగాధ సముద్ర (డీప్ ఓషన్) మిషన్, జాతీయ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, జాతీయ క్వాంటమ్ మిషన్, కృత్రిమ మేధ మిషన్లపై కృషిచేస్తోంది. ఇవన్నీ భారత్ కొన్ని దశాబ్ధాల ముందున్నదని చాటుతున్నాయి. సమీప భవిష్యత్తులోనే తన అంతరిక్ష కేంద్రాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేయడానికి భారత్ సన్నాహాలు చేస్తోంది. దేశీయంగా రూపొందించిన గగనయాన్ లో భారతీయ వ్యోమగాములను అంతరిక్షంలోకి ప్రయాణించడాన్ని త్వరలోనే మీరు చూడబోతున్నారు.
మిత్రులారా,
నాణ్యమైన తయారీ, నాణ్యమైన మానవవనరులపై భారత్ నేడు దృష్టి సారించింది. ఇవి రెండూ అంతర్జాతీయ సరఫరా శ్రేణికి అత్యావశ్యకం. ఇటీవలి బడ్జెట్ లో యువతలో నైపుణ్యాభివృద్ధి, వారికి ఉద్యోగ కల్పనకు పెద్దపీట వేశాం. మన యువత పెద్ద సంఖ్యలో విద్య కోసం ఇక్కడికి వచ్చారు. విద్య, పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో భారత్ ను ప్రధాన కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దేందుకు మేం కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
సాంకేతికత, వైద్యం, విద్య ఇలా ప్రతి రంగంలోనూ నైపుణ్యం గల మానవ వనరులను ప్రపంచానికి అందించే బాధ్యతను భారత్ తీసుకుంది. ఆరోగ్య రంగం నుంచి మీకో ఉదాహరణ చెప్తాను. గత పదేళ్లలో భారత్ లో 300కు పైగా కొత్త వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేశాం. గత పదేళ్లలో భారత్ లో వైద్య విద్య సీట్ల సంఖ్య రెట్టింపైంది. ఈ పదేళ్లలో 75 వేల కొత్త సీట్లను వైద్య వ్యవస్థలో అదనంగా అందుబాటులోకి తెచ్చాం. వచ్చే ఐదేళ్లలో మరో 75 వేల వైద్య విద్య సీట్లను పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలు అందించడంలో భారత్ పాత్రను ఇది బలోపేతం చేస్తుంది. ప్రపంచానికి మేమందిస్తున్న సందేశమిదే — ‘‘భారత్ లో స్వస్థత పొందండి’’ అని త్వరలోనే మేం చెప్పబోతున్నాం. అందుకోసం సన్నద్ధమవుతున్నం.
మిత్రులారా,
ఆవిష్కరణ, యువత.. ఈ రెండే భారత్, పోలాండ్ రెండింటి అభివృద్ధికి చోదక శక్తులు. నేడు ఓ శుభవార్తతో మీ ముందుకొచ్చాను. భారత్, పోలాండ్ మధ్య సామాజిక భద్రత ఒప్పందానికి అంగీకారం కుదిరింది. ఇది మీలాంటి స్నేహితులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశ జ్ఞానం విశ్వ వ్యాప్తం, భారతదేశ దార్శనికత విశ్వ వ్యాప్తం, భారత సంస్కృతి విశ్వ వ్యాప్తం, భారతదేశ శ్రద్ధ, కరుణ విశ్వ వ్యాప్తం. ‘వసుధైవ కుటుంబం’ అనే మంత్రాన్ని మన పూర్వీకులు మనకందించారు. మేము ఎప్పుడూ ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబంగా భావించాం. ఇది నేడు భారత విధానాలు, నిర్ణయాలలో ప్రతిబింబిస్తుంది. జీ-20 సందర్భంగా భారత్ ‘ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు’ కోసం పిలుపునిచ్చింది. ఈ స్ఫూర్తి 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచానికి మంచి భవిష్యత్తు దిశగా భరోసా ఇస్తుంది. ‘ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్’ అనే భావనతో ప్రపంచాన్ని అనుసంధించాలని భారత్ భావిస్తోంది. ఆరోగ్యకరమైన ప్రపంచం కోసం భరోసాగా ‘ఒక భూమి, ఒక ఆరోగ్యం’ భావనను పరిగణిస్తున్న దేశమేదైనా ఉంటే అది భారత్. ఒకే ఆరోగ్యం అంటే సంపూర్ణ శ్రేయో విధానం. అందులో మన జంతువులు, మొక్కలు, ప్రతి ఒక్కరి ఆరోగ్యమూ ఉంటుంది. ప్రస్తుత ప్రపంచ పరిస్థితుల దృష్ట్యా ‘ఒకే ఆరోగ్యం (వన్ హెల్త్)’ సూత్రం మరింత కీలకంగా మారింది. భారత్ మిషన్ లైఫ్ (పర్యావరణ హిత జీవన శైలి) నమూనాను ప్రపంచానికి అందించింది. భారత్ లో జరుగుతున్న ఒక పెద్ద కార్యక్రమం గురించి మీరు వినే ఉంటారు. అది– ఏక్ పేడ్ మాకే నామ్ (తల్లి పేరు మీద ఒక మొక్కను నాటాలనే కార్యక్రమం). లక్షలాది మంది భారతీయులు తమ తల్లుల పేరిట మొక్కలు నాటుతూ భూమాతను కూడా సంరక్షిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఆర్థిక వ్యవస్థ, పర్యావరణం మధ్య సమతౌల్యం నేడు భారత్ కు అత్యంత ప్రధాన అంశం. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా, నికర శూన్య ఉద్గార దేశంగా ఉండాలన్న సంకల్పంతో భారత్ ముందుకెళ్తోంది. హరిత భవిష్యత్తు కోసం సంపూర్ణ విధానం దిశగా భారత్ కసరత్తు చేస్తోంది. చాలక రంగంలో పర్యావరణ హిత పరివర్తన దీనికి ప్రధాన ఉదాహరణ. 20 శాతం ఇథనాలు కలిసిన పెట్రోలు విక్రయానికి చేరువలో ఉన్నాం. భారత్ లో ఎలక్ట్రిక్ రవాణా రంగం విస్తరిస్తోంది. ప్రస్తుతం భారత్ లో ఎలక్ట్రిక్ వాహన విక్రయాలు వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. గతేడాది భారత్ లో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోళ్లు 40 శాతానికి పైగా పెరిగాయి. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల తయారీ, ఆవిష్కరణలకు భారత్ అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా నిలిచే రోజు మరెంతో దూరంలో లేదు. సమీప భవిష్యత్తులోనే గ్రీన్ హైడ్రోజన్ లో భారత్ ప్రధాన అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా ఆవిర్భవించబోతోంది.
మిత్రులారా,
నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, శుద్ధ ఇంధనం వంటి రంగాల్లో భారత్, పోలాండ్ మధ్య భాగస్వామ్యం నిరంతరం వృద్ధి చెందుతుండడం సంతోషదాయకం. అనేక భారతీయ కంపెనీలు ఇక్కడ పెట్టుబడులు పెట్టి ఉద్యోగాలను సృష్టించాయి. పోలాండ్ కు చెందిన అనేక కంపెనీలు భారత్ లో అవకాశాలను సృష్టించాయి. రేపు అధ్యక్షుడు దుడా, ప్రధాని టస్క్ ను కలుస్తాను. ఈ సమావేశాలు భారత్, పోలాండ్ మధ్య అద్భుతమైన భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. ప్రధాని టస్క్ భారత్ కు మంచి మిత్రుడు. ఆయన యూరోపియన్ కౌన్సిల్ అధ్యక్షుడిగా ఉన్నప్పుడు చాలాసార్లు కలిశాను.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తన భవిష్యత్తును లిఖించుకునే దిశగా నేటి భారత్ కృషిచేస్తోంది. ఆ దిశగా అందరిదీ ఒకే మాట, ఒకే భావం. నేడు భారత్ అవకాశాలకు నిలయం. భారతవృద్ధి గాథలో మీరు కూడా మరింత తాదాత్మ్యం చెందాలి. భారత పర్యాటకానికి మీరు బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా మారాలి. అంటే ఏమిటి? తాజ్ మహల్ ముందు మీరు కూర్చుని ఉన్న ఫొటోలను సామాజిక మాధ్యమాల్లో పోస్ట్ చేయాలి. బ్రాండ్ అంబాసిడర్ గా ఉండడమంటే - మీరు ఏటా కనీసం అయిదు పోలాండ్ కుటుంబాలను భారతదేశ సందర్శనకు పంపాలి. అది మీరు చేస్తారా? నేను మీకు ఈ మాత్రం హోంవర్క్ అయినా ఇవ్వాలి కదా? మీ ప్రతి ప్రయత్నమూ మీ భారతదేశాన్ని ‘వికసిత భారత్’గా పరివర్తన చెందడానికి దోహదపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడికి వచ్చి, అద్భుతంగా స్వాగతం పలికినందుకు మరోసారి మీ అందరికీ నా ధన్యవాదాలు.
నాతో కలిసి నినదించండి:
భారత్ మాతాకీ.. జై!
భారత్ మాతాకీ.. జై!
భారత్ మాతాకీ.. జై!
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Warsaw, Poland
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar! Kem Chho? Vanakkam! Sat Sri Akal! Jin Dobre!
This view is truly wonderful, and your enthusiasm is amazing as well. Since the moment I stepped here, you haven’t been tired. You all have come from different parts of Poland, with different languages, dialects, and cuisines. But everyone is connected by a sense of Indianness. You have given such a splendid welcome to me here for which I am very grateful to all of you and the people of Poland for this reception.
Friends,
For the past week, you all have been the focus of the Indian media. There has been a lot of discussion about the people of Poland, and much has been shared about Poland as well. There is also a headline circulating, and it is being reported in the media that an Indian Prime Minister has come to Poland after 45 years. Many good things are destined for me. Just a few months ago, I went to Austria, where it had also been four decades since an Indian Prime Minister visited. There are many such countries where no Indian Prime Minister has visited for decades. But now, the circumstances are different. For decades, the policy of Bharat was to maintain equal distance from all countries. The policy of today’s Bharat is to maintain equal closeness with all countries. Today’s Bharat wants to connect with everyone, today’s Bharat speaks of everyone’s development, today’s Bharat stands with everyone and thinks of everyone’s interests. We are proud that today the world is honouring Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). You are also experiencing this here, right? My information is correct, isn’t it?
Friends,
For us, this is not about geopolitics, but about values and traditions. Those who had no place elsewhere, Bharat gave them space in its heart and on its land. This is our heritage, which every Indian is proud of. Poland has been a witness to this eternal spirit of Bharat. Even today, everyone in Poland knows our Jam Saheb as ‘Dobre’ or the Good Maharaja. When Poland was surrounded by difficulties during World War II, when thousands of Polish women and children were wandering for refuge, Jam Saheb, Digvijay Singh Ranjitsinh Jadeja, came forward. He had a special camp set up for Polish women and children. Jam Saheb told the Polish children at the camp that just as the people of Nawanagar call me ‘Bapu,’ (father), similarly, I am your ‘Bapu’ too.
Friends,
I have had a close relationship with the family of Jam Saheb, and they have shown immense affection towards me. Even a few months ago, I went to meet the current Jam Saheb. There is still a picture related to Poland in his room. And it pleases me to see that Poland has kept alive the path laid by Jam Saheb. When a devastating earthquake hit Gujarat, including Jamnagar, two decades ago, Poland was one of the first countries to come forward with help. The people of Poland have also given great respect to Jam Saheb and his family. This love is clearly visible in the ‘Good Maharaja Square’ in Warsaw. Just a while ago, I also had the fortune to visit the Dobre Maharaja Memorial and the Kolhapur Memorial. In this unforgettable moment, I would like to share with you some information. Bharat is going to start the Jam Saheb Memorial Youth Exchange Program. Under this program, 20 Polish youth will be invited to Bharat every year. This will provide Polish youth with more opportunities to understand Bharat.
Friends,
The Kolhapur Memorial here is also a tribute to the great royal family of Kolhapur by the people of Poland. It is an honour expressed by the people of Poland towards the citizens of Maharashtra and Marathi culture. In Marathi culture, the practice of humanity holds the highest priority. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, the royal family of Kolhapur gave shelter to Polish women and children in Valivade. A large camp was also set up there. The people of Maharashtra worked day and night to ensure that the Polish women and children faced no hardship.
Friends,
Today, I also had the opportunity to pay tribute at the Monte Cassino Memorial. This memorial also reminds us of the sacrifice of thousands of Indian soldiers. It is a testament to how Indians have fulfilled their duties in every corner of the world.
Friends,
Bharat of the 21st century, proud of its ancient values and heritage, is moving forward on the path of development. Today, the world recognizes Bharat for the qualities that Indians have proven to the world. We Indians are known for our efforts, excellence, and empathy. Wherever we go in the world, we Indians are seen making maximum efforts. Be it entrepreneurship, caregivers, or our service sector, Indians are making a name for themselves and their country with their efforts. I am talking about you. You might think I’m talking about a third country. Indians are also recognized for their excellence around the world. Be it the IT sector or Indian doctors, all are shining with their excellence. And a large group is present right in front of me.
Friends,
Another identity of Indians is our empathy. Whenever a crisis arises in any country, Bharat is the first country to extend a helping hand. When Covid, the biggest disaster in 100 years, struck, Bharat said, ‘Humanity First.’ We sent medicines and vaccines to over 150 countries. Whenever an earthquake occurs anywhere in the world, or a natural disaster strikes, Bharat’s mantra is ‘Humanity First.’ Whether it’s war, Bharat says, ‘Humanity First,’ and with this spirit, Bharat helps people worldwide. Bharat always emerges as the first responder.
Friends,
Bharat is the land of Buddha’s heritage. And when it comes to Buddha, it’s about peace, not war. Therefore, Bharat is a strong advocate for lasting peace in this region. Bharat’s stance is very clear – this is not an era of war. It is time to unite to tackle the biggest threats to humanity. Therefore, Bharat emphasizes diplomacy and dialogue.
Friends,
We all saw it the way you helped our children stranded in Ukraine. You served them well. You set up langars, opened your homes, and even your restaurants. The Polish government even waived visa restrictions for our students. Poland wholeheartedly opened its doors for our children. Even today, when I meet children who returned from Ukraine, they praise the people of Poland and you very much. Therefore, today I commend you all and the people of Poland on behalf of 140 crore Indians. I salute you.
Friends,
There are many similarities between the societies of Bharat and Poland. One major similarity is our democracy. Bharat is not only the mother of democracy but also a participative and vibrant democracy. The people of Bharat have unshakable faith in democracy. We saw this faith in the recent elections. These were the largest elections in history. Recently, the European Union also had elections, where about 180 million voters cast their votes. In Bharat, around 640 million voters, more than three times that number, participated. Thousands of political parties participated in these elections in Bharat. About 8,000 candidates were in the fray. With over 5 million voting machines, more than 1 million polling stations, and over 15 million employees, the scale of management, efficiency, and trust in the election process is the greatest strength of Bharat. When people around the world hear these numbers, they are amazed.
Friends,
We Indians know how to live with diversity, and how to celebrate it. And that is why we easily blend into any society. In Poland, there is a longstanding tradition of learning about and understanding Bharat. This is also evident in the universities here. Many of you must have visited the main library of Warsaw University. There, quotes from the Bhagavad Gita and the Upanishads greet us all. There are many people here who study Indian languages like Tamil and Sanskrit. There are also chairs related to Indian studies in the excellent universities here. Poland and Indians also have a connection through kabaddi. You know that kabaddi is played in every village in Bharat. This game reached Poland from Bharat, and the people of Poland have taken kabaddi to new heights. Poland has been the European kabaddi champion for two consecutive years. I have been informed that a kabaddi championship is going to be held again from August 24, and for the first time, Poland is hosting it. I would like to extend my best wishes to the Polish kabaddi team through you.
Friends,
You recently celebrated the festival of independence here. Our freedom fighters dreamed of a prosperous Bharat during the independence movement. Today, every Indian is working tirelessly to fulfill that dream. Bharat has set a goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047. Our country is moving in that direction. Therefore, today’s Bharat is working on an unprecedented scale, speed, and solutions. The scale and speed at which transformation is happening in Bharat will make you proud. Should I tell you? In the last 10 years, 250 million people in Bharat have been lifted out of poverty. And 250 million is more than the total population of France, Germany, and the UK combined. In 10 years, 40 million solid homes have been built for the poor, and we are going to build 30 million more homes. And if Poland has 14 million households today, we have built the equivalent of nearly three new Polands in just one decade. We have taken financial inclusion to the next level. In 10 years, we have opened 500 million Jan Dhan bank accounts in Bharat. This number is more than the entire population of the European Union. The daily digital transactions in Bharat through UPI are equal to the population of the European Union. More Indians than the total population of the European Union receive free health insurance of 5,00,000 rupees from the government. In the last decade, the number of broadband users in Bharat has increased from 60 million to over 940 million. If you combine the populations of Europe and the USA, that’s roughly the number of people in Bharat who use broadband today. In the past decade, around 7,00,000 kilometres of optical fiber have been laid. This is enough to circle the Earth seventy times. Bharat has brought 5G networks to every district within two years. Now, we are working on Made in India 6G networks.
Friends,
The scale of transformation in Bharat is evident in public transport as well. There were operational metros in 5 cities of Bharat in 2014. Today, there are operational metros in 20 cities. The number of people who travel by metro every day in Bharat is equivalent to one-third of the population of Poland.
Friends,
Whatever Bharat does, it sets a new record, it creates history. You have seen that Bharat launched more than 100 satellites simultaneously, which is a record in itself. Just two days from now, on the 23rd of August, is National Space Day. You also know it, right? Do you remember? On this very day, Bharat landed its Chandrayaan on the south pole of the moon. Bharat has reached a place where no other country has reached. And that place is named Shiv Shakti. That place is named Shiv Shakti. Bharat is the world's third-largest start-up ecosystem.
Friends,
Bharat’s share of the world's population is around 16-17 percent, but Bharat’s share in global growth in terms of population was not as significant before. Now, the situation is changing rapidly. Bharat’s share in global growth exceeded 16 percent in 2023. Today, every global agency and institution is predicting a bright future for Bharat, and these are not astrologers; their calculations are based on statistics and ground realities. Bharat is not far from becoming the third-largest economy in the world. I have promised the people of my country that Bharat will become the third-largest economy in my third term. In the coming years, the world is going to witness the tremendous economic rise of Bharat. NASSCOM estimates that Bharat will become an 8 trillion-dollar economy by the end of this decade due to its digital infrastructure. NASSCOM and the Boston Consulting Group estimate that Bharat’s AI market will grow at a speed of 30-35 percent in the next 3-4 years. There is an unprecedented positivity regarding Bharat everywhere. Today, Bharat is working on the Semiconductor Mission, Deep Ocean Mission, National Green Hydrogen Mission, National Quantum Mission, and AI Mission to ensure that Bharat stays ahead for many decades to come. Bharat is also preparing to establish its space station in the near future. And the day is not far when you will see Indian astronauts traveling to space in the Made-in-India Gaganyaan.
Friends,
Bharat’s entire focus today is on quality manufacturing and quality manpower. These are two things that are very essential for the global supply chain. In the recent Budget, we have emphasized the skilling and job creation for our youth. A large number of our young people are here for education. We are also working to make Bharat a major centre for education, research, and innovation.
Friends,
Bharat has taken up the responsibility of creating skilled manpower for the world in every sector, be it technology, medical care, or education. Let me give you an example from the health sector. In the last 10 years, we have established more than 300 new medical colleges in Bharat. In the last 10 years, the number of medical seats in Bharat has doubled. Double in 10 years! In these 10 years, we have added 75,000 new seats to our medical system. Now, we are aiming to add another 75,000 medical seats in the next five years. This will strengthen Bharat’s role as a provider of quality health services. And we have only one message for the world—soon we will say, "Heal in India." We are preparing for that.
Friends,
Innovation and youth are the energy behind the development of both Bharat and Poland. Today, I have come to you with very good news. Bharat and Poland have agreed on a Social Security Agreement, which will benefit friends like you.
Friends,
Bharat’s wisdom is global, Bharat’s vision is global, Bharat’s culture is global, Bharat’s care and compassion are global. Our ancestors gave us the mantra of "Vasudhaiva Kutumbakam" (the world is one family). We have always considered the whole world as one family. And this is reflected in Bharat’s policies and decisions today. During the G-20, Bharat called for One Earth, One Family, and One Future. This spirit guarantees a better future for the 21st-century world. Bharat wants to connect the world with the concept of One Sun, One World, One Grid. It is Bharat that sees One Earth, One Health as the guarantee of a healthy world. One Health means a holistic well-being approach, which should include our animals, plants, and everyone’s health. Given the current global situation, the principle of One Health has become even more crucial. Bharat has presented the world with the model of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. You must have heard about a major campaign happening in Bharat. It is – Ek Ped Maa Ke Naam (the campaign of planting a tree in the name of one’s mother). Millions of Indians are planting trees in the name of their mothers, which is also protecting Mother Earth.
Friends,
Balancing economy and ecology is a priority for Bharat today. It is Bharat that is moving forward with the resolve of being both a developed nation and a net-zero nation. Bharat is working on a 360-degree approach for a green future. Green mobility is a prime example of this. We are very close to achieving 20 percent ethanol blending in petrol. Bharat is rapidly expanding electric mobility. Today, the sale of electric vehicles is increasing rapidly every year in Bharat. Last year, EV sales grew by more than 40 percent in Bharat. The day is not far when Bharat will become the global centre for EV manufacturing and innovation. You will also see Bharat emerging as a major global hub for green hydrogen in the near future.
Friends,
I am glad that the partnership between Bharat and Poland is continuously growing in areas such as new technology and clean energy. Many Indian companies have invested here, creating jobs. Many Polish companies have created opportunities in Bharat. Tomorrow, I will meet with President Duda and Prime Minister Tusk. These meetings will further strengthen the excellent partnership between Bharat and Poland. Prime Minister Tusk is a very good friend of Bharat. When he was the President of the European Council, I met him several times.
Friends,
Today's Bharat is working with one voice and one sentiment to write a developed future. Today, Bharat is a land of opportunities. You too must connect more and more with the growth story of Bharat. And you must also become brand ambassadors of Bharat’s tourism. What does that mean? It means you should post your photos on social media, sitting in front of the Taj Mahal. Being a brand ambassador means you have to send at least five Polish families to Bharat every year to visit. Will you do it? I should give you at least this much homework, right? Every effort of yours will help make your Bharat a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Once again, I express my gratitude to all of you for coming here and for this wonderful welcome. Speak with me:
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.