ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪೋಲೆಂಡ್ ನ ವಾರ್ಸಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ನಮಸ್ಕಾರ ! ಕೆಮ್ ಚೋ? ವಣಕ್ಕಂ! ಸತ್ ಶ್ರೀ ಅಕಾಲ್! ಜಿನ್ ಡೊಬ್ರೆ!
ನೋಟ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅದ್ಭುತ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಾಲಿಟ್ಟ ಕ್ಷಣದಿಂದ, ನೀವು ದಣಿದಿಲ್ಲ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪೋಲೆಂಡ್ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ, ವಿಭಿನ್ನ ಭಾಷೆಗಳು, ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭಾರತೀಯತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಅದ್ಭುತ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಿಂದ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 45 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಪೋಲೆಂಡ್ ಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಒಳ್ಳೆಯ ವಿಷಯಗಳು ನನಗೆ ಅದೃಷ್ಟದಂತೆ ಒದಗಿ ಬಂದಿವೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಧಾನಿ ಭೇಟಿ ನೀಡದ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ಭಾರತದ ನೀತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸಮಾನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿತ್ತು. ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ನೀತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಸಾಮೀಪ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಶ್ವ ಬಂಧು' (ಜಾಗತಿಕ ಸ್ನೇಹಿತ) ಎಂದು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಸಹ ಇದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ನನ್ನ ಮಾಹಿತಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಅವುಗಳ ಜೊತೆ ನಾವಿದ್ದೇವೆ. ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇದು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾನೆ. ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕೆ ಪೋಲೆಂಡ್ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಪೋಲೆಂಡ್ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಮ್ಮ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬರನ್ನು 'ದೋಬ್ರೆ' ಅಥವಾ ಉತ್ತಮ ಮಹಾರಾಜ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೋಲೆಂಡ್ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರಿದಾಗ, ಸಾವಿರಾರು ಪೋಲಿಷ್ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಆಶ್ರಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್, ದಿಗ್ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಜಡೇಜಾ ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಅವರು ಪೋಲಿಷ್ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಪೋಲಿಷ್ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಹೇಳಿದರು, ನವನಗರದ ಜನರು ನನ್ನನ್ನು 'ಬಾಪು' (ತಂದೆ) ಎಂದು ಕರೆಯುವಂತೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ 'ಬಾಪು' ಕೂಡ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆಯೂ ನಾನು ಈಗಿನ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅವರ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಲೆಂಡ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಿತ್ರ ಇನ್ನೂ ಇದೆ. ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬರು ಹಾಕಿಕೊಟ್ಟ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪೋಲೆಂಡ್ ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಾಮ್ನಗರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದ ಮೊದಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಲೆಂಡ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರು ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ವಾರ್ಸಾದ 'ಗುಡ್ ಮಹಾರಾಜ ಸ್ಕ್ವೇರ್'ನಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ದೊಬ್ರೆ ಮಹಾರಾಜ ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಕೊಲ್ಹಾಪುರ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಈ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಸ್ಮಾರಕ ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 20 ಪೋಲಿಷ್ ಯುವಕರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಪೋಲಿಷ್ ಯುವಕರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿರುವ ಕೊಲ್ಹಾಪುರ ಸ್ಮಾರಕವು ಕೊಲ್ಹಾಪುರದ ಮಹಾನ್ ರಾಜಮನೆತನಕ್ಕೆ ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಮರಾಠಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಕೊಲ್ಹಾಪುರದ ರಾಜಮನೆತನವು ಪೋಲಿಷ್ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಾಲಿವಾಡೆಯಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಪೋಲಿಷ್ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಮಾಂಟೆ ಕ್ಯಾಸಿನೊ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಸಾವಿರಾರು ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತೀಯರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ ಗುಣಗಳಿಗಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಅನುಭೂತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಅದು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಆರೈಕೆದಾರರು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಸೇವಾ ವಲಯವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ತಮಗಾಗಿ ಹೆಸರು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಸರು ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮೂರನೇ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಬಹುದು. ಭಾರತೀಯರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯರಾಗಿರಲಿ, ಎಲ್ಲರೂ ತಮ್ಮ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯಿಂದ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ನನ್ನ ಮುಂದೆಯೇ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತೀಯರ ಮತ್ತೊಂದು ಗುರುತು ಎಂದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಅನುಭೂತಿ. ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗ, ಸಹಾಯ ಹಸ್ತ ಚಾಚುವ ಮೊದಲ ದೇಶ ಭಾರತ. 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಪತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತ 'ಮಾನವೀಯತೆ ಮೊದಲು' ಎಂದು ಹೇಳಿತು. ನಾವು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತದ ಮಂತ್ರ 'ಮಾನವೀಯತೆ ಮೊದಲು'. ಅದು ಯುದ್ಧವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು 'ಮಾನವೀಯತೆ ಮೊದಲು' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಬುದ್ಧನ ಪರಂಪರೆಯ ಭೂಮಿ. ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಅದು ಶಾಂತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಹೊರತು, ಯುದ್ಧದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ನಿಲುವು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ಇದು ಯುದ್ಧದ ಯುಗವಲ್ಲ. ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡುವ ಸಮಯ ಇದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉಕ್ರೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೀವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಲಂಗರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆದಿಟ್ಟಿರಿ. ಪೋಲಿಷ್ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೀಸಾ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಹ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಿತು. ಪೋಲೆಂಡ್ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ತನ್ನ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ತೆರೆಯಿತು. ಇಂದಿಗೂ, ನಾನು ಉಕ್ರೇನ್ ನಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಾ ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರನ್ನು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಸಮಾಜಗಳ ನಡುವೆ ಅನೇಕ ಹೋಲಿಕೆಗಳಿವೆ. ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೋಲಿಕೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ. ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇವು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಚುನಾವಣೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಕೂಡ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 180 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮತಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 640 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತದಾರರು, ಅಂದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸುಮಾರು 8,000 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಕಣದಲ್ಲಿದ್ದರು. 5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾನ ಯಂತ್ರಗಳು, 1 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 15 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಪ್ರಮಾಣವು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಅಂಕೆ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಭ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಪೋಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಇದು ಇಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ವಾರ್ಸಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮುಖ್ಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರಬಹುದು. ಅಲ್ಲಿ, ಭಗವದ್ಗೀತೆ ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತವೆ. ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತದಂತಹ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅನೇಕ ಜನರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪೀಠಗಳಿವೆ. ಪೋಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರು ಸಹ ಕಬಡ್ಡಿಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಕಬಡ್ಡಿ ಆಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಆಟವು ಭಾರತದಿಂದ ಪೋಲೆಂಡ್ ತಲುಪಿತು, ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನರು ಕಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಪೋಲೆಂಡ್ ಸತತ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕಬಡ್ಡಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 24 ರಿಂದ ಮತ್ತೆ ಕಬಡ್ಡಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ನಡೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪೋಲೆಂಡ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ ಪೋಲಿಷ್ ಕಬಡ್ಡಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಕನಸನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಆಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತತ್ಪರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದರ ವೇಗವು ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಬೇಕೇ? ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಯುಕೆಯ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಡವರಿಗಾಗಿ 40 ಮಿಲಿಯನ್ ದೃಢವಾದ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಇನ್ನೂ 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಇಂದು 14 ಮಿಲಿಯನ್ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಹೊಸ ಪೋಲೆಂಡ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 500 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿವೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯರು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 5,00,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ 60 ಮಿಲಿಯನ್ನಿಂದ 940 ಮಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಏರಿದೆ. ನೀವು ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದರೆ, ಅದು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್ಬ್ಯಾಂಡ್ ಬಳಸುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 7,00,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯನ್ನು ಎಪ್ಪತ್ತು ಬಾರಿ ಸುತ್ತಲು ಇದು ಸಾಕು. ಭಾರತ್ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 5 ಜಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈಗ, ನಾವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 6 ಜಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತತ್ಪರರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸತೊಡಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 5 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು, 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋಗಳಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಪೋಲೆಂಡ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ಅದು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು ಎರಡು ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಆಗಸ್ಟ್ 23 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನ. ನಿಮಗೂ ಅದು ತಿಳಿದಿದೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಇದೇ ದಿನ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿಸಿತು. ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತಲುಪದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಭಾರತ ತಲುಪಿದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಶಿವ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಹೆಸರಿಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಶಿವಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಹೆಸರಿಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಸುಮಾರು 16-17 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2023 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 16 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಊಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತು ಇವರು ಜ್ಯೋತಿಷಿಗಳಲ್ಲ; ಅವರ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಚಂಡ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದಾಗಿ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು 8 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾಸ್ಕಾಮ್ ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ನಾಸ್ಕಾಮ್ ಮತ್ತು ಬೋಸ್ಟನ್ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ ಮುಂದಿನ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಎಐ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ 30-35 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಇದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್, ಡೀಪ್ ಓಷನ್ ಮಿಷನ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಎಐ ಮಿಷನ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಗಗನಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಇಂದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗೆ ಇವು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕವಾದ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಲಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಜನರು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣ! ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ 75,000 ಹೊಸ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 75,000 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾರಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ – ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಣವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆ -ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಇವೆರಡರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಿಂದಿನ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ, ಇದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು/ಚಿಂತನೆಯೂ ಜಾಗತಿಕ ಆಯಾಮದ್ದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನಮಗೆ "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" (ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಇಂದು ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿತು. ಈ ಮನೋಭಾವವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪ್ರಪಂಚದ ಖಾತರಿಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಎಂದರೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ವಿಧಾನ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳು, ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ತತ್ವವು ಇನ್ನಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ - ಲೈಫ್ಸ್ಟೈಲ್ ಫಾರ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಅದು - ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ (ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡವನ್ನು ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ). ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭೂಮಾತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು 360 ಡಿಗ್ರಿ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟವು ಶೇಕಡಾ 40 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಅನೇಕ ಪೋಲಿಷ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ನಾಳೆ, ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡುಡಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಟಸ್ಕ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಭೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ನಡುವಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಟಸ್ಕ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಉತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತ. ಅವರು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯಲು ಒಂದೇ ಧ್ವನಿ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ನೀವೂ ಸಹ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಬೇಕು. ಮತ್ತು ನೀವು ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಗಳಾಗಬೇಕು. ಅದರರ್ಥ ಏನು? ಇದರರ್ಥ ನೀವು ತಾಜ್ ಮಹಲ್ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತು ನಿಮ್ಮ ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಆಗಿರುವುದು ಎಂದರೆ ನೀವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಪೋಲಿಷ್ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಕಳುಹಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಇಷ್ಟು ಹೋಮ್ ವರ್ಕ್ (ಮನೆಕೆಲಸವನ್ನು) ನೀಡಬೇಕು, ಸರಿಯೇ? ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವೂ ನಿಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಅದ್ಭುತ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Warsaw, Poland
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar! Kem Chho? Vanakkam! Sat Sri Akal! Jin Dobre!
This view is truly wonderful, and your enthusiasm is amazing as well. Since the moment I stepped here, you haven’t been tired. You all have come from different parts of Poland, with different languages, dialects, and cuisines. But everyone is connected by a sense of Indianness. You have given such a splendid welcome to me here for which I am very grateful to all of you and the people of Poland for this reception.
Friends,
For the past week, you all have been the focus of the Indian media. There has been a lot of discussion about the people of Poland, and much has been shared about Poland as well. There is also a headline circulating, and it is being reported in the media that an Indian Prime Minister has come to Poland after 45 years. Many good things are destined for me. Just a few months ago, I went to Austria, where it had also been four decades since an Indian Prime Minister visited. There are many such countries where no Indian Prime Minister has visited for decades. But now, the circumstances are different. For decades, the policy of Bharat was to maintain equal distance from all countries. The policy of today’s Bharat is to maintain equal closeness with all countries. Today’s Bharat wants to connect with everyone, today’s Bharat speaks of everyone’s development, today’s Bharat stands with everyone and thinks of everyone’s interests. We are proud that today the world is honouring Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). You are also experiencing this here, right? My information is correct, isn’t it?
Friends,
For us, this is not about geopolitics, but about values and traditions. Those who had no place elsewhere, Bharat gave them space in its heart and on its land. This is our heritage, which every Indian is proud of. Poland has been a witness to this eternal spirit of Bharat. Even today, everyone in Poland knows our Jam Saheb as ‘Dobre’ or the Good Maharaja. When Poland was surrounded by difficulties during World War II, when thousands of Polish women and children were wandering for refuge, Jam Saheb, Digvijay Singh Ranjitsinh Jadeja, came forward. He had a special camp set up for Polish women and children. Jam Saheb told the Polish children at the camp that just as the people of Nawanagar call me ‘Bapu,’ (father), similarly, I am your ‘Bapu’ too.
Friends,
I have had a close relationship with the family of Jam Saheb, and they have shown immense affection towards me. Even a few months ago, I went to meet the current Jam Saheb. There is still a picture related to Poland in his room. And it pleases me to see that Poland has kept alive the path laid by Jam Saheb. When a devastating earthquake hit Gujarat, including Jamnagar, two decades ago, Poland was one of the first countries to come forward with help. The people of Poland have also given great respect to Jam Saheb and his family. This love is clearly visible in the ‘Good Maharaja Square’ in Warsaw. Just a while ago, I also had the fortune to visit the Dobre Maharaja Memorial and the Kolhapur Memorial. In this unforgettable moment, I would like to share with you some information. Bharat is going to start the Jam Saheb Memorial Youth Exchange Program. Under this program, 20 Polish youth will be invited to Bharat every year. This will provide Polish youth with more opportunities to understand Bharat.
Friends,
The Kolhapur Memorial here is also a tribute to the great royal family of Kolhapur by the people of Poland. It is an honour expressed by the people of Poland towards the citizens of Maharashtra and Marathi culture. In Marathi culture, the practice of humanity holds the highest priority. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, the royal family of Kolhapur gave shelter to Polish women and children in Valivade. A large camp was also set up there. The people of Maharashtra worked day and night to ensure that the Polish women and children faced no hardship.
Friends,
Today, I also had the opportunity to pay tribute at the Monte Cassino Memorial. This memorial also reminds us of the sacrifice of thousands of Indian soldiers. It is a testament to how Indians have fulfilled their duties in every corner of the world.
Friends,
Bharat of the 21st century, proud of its ancient values and heritage, is moving forward on the path of development. Today, the world recognizes Bharat for the qualities that Indians have proven to the world. We Indians are known for our efforts, excellence, and empathy. Wherever we go in the world, we Indians are seen making maximum efforts. Be it entrepreneurship, caregivers, or our service sector, Indians are making a name for themselves and their country with their efforts. I am talking about you. You might think I’m talking about a third country. Indians are also recognized for their excellence around the world. Be it the IT sector or Indian doctors, all are shining with their excellence. And a large group is present right in front of me.
Friends,
Another identity of Indians is our empathy. Whenever a crisis arises in any country, Bharat is the first country to extend a helping hand. When Covid, the biggest disaster in 100 years, struck, Bharat said, ‘Humanity First.’ We sent medicines and vaccines to over 150 countries. Whenever an earthquake occurs anywhere in the world, or a natural disaster strikes, Bharat’s mantra is ‘Humanity First.’ Whether it’s war, Bharat says, ‘Humanity First,’ and with this spirit, Bharat helps people worldwide. Bharat always emerges as the first responder.
Friends,
Bharat is the land of Buddha’s heritage. And when it comes to Buddha, it’s about peace, not war. Therefore, Bharat is a strong advocate for lasting peace in this region. Bharat’s stance is very clear – this is not an era of war. It is time to unite to tackle the biggest threats to humanity. Therefore, Bharat emphasizes diplomacy and dialogue.
Friends,
We all saw it the way you helped our children stranded in Ukraine. You served them well. You set up langars, opened your homes, and even your restaurants. The Polish government even waived visa restrictions for our students. Poland wholeheartedly opened its doors for our children. Even today, when I meet children who returned from Ukraine, they praise the people of Poland and you very much. Therefore, today I commend you all and the people of Poland on behalf of 140 crore Indians. I salute you.
Friends,
There are many similarities between the societies of Bharat and Poland. One major similarity is our democracy. Bharat is not only the mother of democracy but also a participative and vibrant democracy. The people of Bharat have unshakable faith in democracy. We saw this faith in the recent elections. These were the largest elections in history. Recently, the European Union also had elections, where about 180 million voters cast their votes. In Bharat, around 640 million voters, more than three times that number, participated. Thousands of political parties participated in these elections in Bharat. About 8,000 candidates were in the fray. With over 5 million voting machines, more than 1 million polling stations, and over 15 million employees, the scale of management, efficiency, and trust in the election process is the greatest strength of Bharat. When people around the world hear these numbers, they are amazed.
Friends,
We Indians know how to live with diversity, and how to celebrate it. And that is why we easily blend into any society. In Poland, there is a longstanding tradition of learning about and understanding Bharat. This is also evident in the universities here. Many of you must have visited the main library of Warsaw University. There, quotes from the Bhagavad Gita and the Upanishads greet us all. There are many people here who study Indian languages like Tamil and Sanskrit. There are also chairs related to Indian studies in the excellent universities here. Poland and Indians also have a connection through kabaddi. You know that kabaddi is played in every village in Bharat. This game reached Poland from Bharat, and the people of Poland have taken kabaddi to new heights. Poland has been the European kabaddi champion for two consecutive years. I have been informed that a kabaddi championship is going to be held again from August 24, and for the first time, Poland is hosting it. I would like to extend my best wishes to the Polish kabaddi team through you.
Friends,
You recently celebrated the festival of independence here. Our freedom fighters dreamed of a prosperous Bharat during the independence movement. Today, every Indian is working tirelessly to fulfill that dream. Bharat has set a goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047. Our country is moving in that direction. Therefore, today’s Bharat is working on an unprecedented scale, speed, and solutions. The scale and speed at which transformation is happening in Bharat will make you proud. Should I tell you? In the last 10 years, 250 million people in Bharat have been lifted out of poverty. And 250 million is more than the total population of France, Germany, and the UK combined. In 10 years, 40 million solid homes have been built for the poor, and we are going to build 30 million more homes. And if Poland has 14 million households today, we have built the equivalent of nearly three new Polands in just one decade. We have taken financial inclusion to the next level. In 10 years, we have opened 500 million Jan Dhan bank accounts in Bharat. This number is more than the entire population of the European Union. The daily digital transactions in Bharat through UPI are equal to the population of the European Union. More Indians than the total population of the European Union receive free health insurance of 5,00,000 rupees from the government. In the last decade, the number of broadband users in Bharat has increased from 60 million to over 940 million. If you combine the populations of Europe and the USA, that’s roughly the number of people in Bharat who use broadband today. In the past decade, around 7,00,000 kilometres of optical fiber have been laid. This is enough to circle the Earth seventy times. Bharat has brought 5G networks to every district within two years. Now, we are working on Made in India 6G networks.
Friends,
The scale of transformation in Bharat is evident in public transport as well. There were operational metros in 5 cities of Bharat in 2014. Today, there are operational metros in 20 cities. The number of people who travel by metro every day in Bharat is equivalent to one-third of the population of Poland.
Friends,
Whatever Bharat does, it sets a new record, it creates history. You have seen that Bharat launched more than 100 satellites simultaneously, which is a record in itself. Just two days from now, on the 23rd of August, is National Space Day. You also know it, right? Do you remember? On this very day, Bharat landed its Chandrayaan on the south pole of the moon. Bharat has reached a place where no other country has reached. And that place is named Shiv Shakti. That place is named Shiv Shakti. Bharat is the world's third-largest start-up ecosystem.
Friends,
Bharat’s share of the world's population is around 16-17 percent, but Bharat’s share in global growth in terms of population was not as significant before. Now, the situation is changing rapidly. Bharat’s share in global growth exceeded 16 percent in 2023. Today, every global agency and institution is predicting a bright future for Bharat, and these are not astrologers; their calculations are based on statistics and ground realities. Bharat is not far from becoming the third-largest economy in the world. I have promised the people of my country that Bharat will become the third-largest economy in my third term. In the coming years, the world is going to witness the tremendous economic rise of Bharat. NASSCOM estimates that Bharat will become an 8 trillion-dollar economy by the end of this decade due to its digital infrastructure. NASSCOM and the Boston Consulting Group estimate that Bharat’s AI market will grow at a speed of 30-35 percent in the next 3-4 years. There is an unprecedented positivity regarding Bharat everywhere. Today, Bharat is working on the Semiconductor Mission, Deep Ocean Mission, National Green Hydrogen Mission, National Quantum Mission, and AI Mission to ensure that Bharat stays ahead for many decades to come. Bharat is also preparing to establish its space station in the near future. And the day is not far when you will see Indian astronauts traveling to space in the Made-in-India Gaganyaan.
Friends,
Bharat’s entire focus today is on quality manufacturing and quality manpower. These are two things that are very essential for the global supply chain. In the recent Budget, we have emphasized the skilling and job creation for our youth. A large number of our young people are here for education. We are also working to make Bharat a major centre for education, research, and innovation.
Friends,
Bharat has taken up the responsibility of creating skilled manpower for the world in every sector, be it technology, medical care, or education. Let me give you an example from the health sector. In the last 10 years, we have established more than 300 new medical colleges in Bharat. In the last 10 years, the number of medical seats in Bharat has doubled. Double in 10 years! In these 10 years, we have added 75,000 new seats to our medical system. Now, we are aiming to add another 75,000 medical seats in the next five years. This will strengthen Bharat’s role as a provider of quality health services. And we have only one message for the world—soon we will say, "Heal in India." We are preparing for that.
Friends,
Innovation and youth are the energy behind the development of both Bharat and Poland. Today, I have come to you with very good news. Bharat and Poland have agreed on a Social Security Agreement, which will benefit friends like you.
Friends,
Bharat’s wisdom is global, Bharat’s vision is global, Bharat’s culture is global, Bharat’s care and compassion are global. Our ancestors gave us the mantra of "Vasudhaiva Kutumbakam" (the world is one family). We have always considered the whole world as one family. And this is reflected in Bharat’s policies and decisions today. During the G-20, Bharat called for One Earth, One Family, and One Future. This spirit guarantees a better future for the 21st-century world. Bharat wants to connect the world with the concept of One Sun, One World, One Grid. It is Bharat that sees One Earth, One Health as the guarantee of a healthy world. One Health means a holistic well-being approach, which should include our animals, plants, and everyone’s health. Given the current global situation, the principle of One Health has become even more crucial. Bharat has presented the world with the model of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. You must have heard about a major campaign happening in Bharat. It is – Ek Ped Maa Ke Naam (the campaign of planting a tree in the name of one’s mother). Millions of Indians are planting trees in the name of their mothers, which is also protecting Mother Earth.
Friends,
Balancing economy and ecology is a priority for Bharat today. It is Bharat that is moving forward with the resolve of being both a developed nation and a net-zero nation. Bharat is working on a 360-degree approach for a green future. Green mobility is a prime example of this. We are very close to achieving 20 percent ethanol blending in petrol. Bharat is rapidly expanding electric mobility. Today, the sale of electric vehicles is increasing rapidly every year in Bharat. Last year, EV sales grew by more than 40 percent in Bharat. The day is not far when Bharat will become the global centre for EV manufacturing and innovation. You will also see Bharat emerging as a major global hub for green hydrogen in the near future.
Friends,
I am glad that the partnership between Bharat and Poland is continuously growing in areas such as new technology and clean energy. Many Indian companies have invested here, creating jobs. Many Polish companies have created opportunities in Bharat. Tomorrow, I will meet with President Duda and Prime Minister Tusk. These meetings will further strengthen the excellent partnership between Bharat and Poland. Prime Minister Tusk is a very good friend of Bharat. When he was the President of the European Council, I met him several times.
Friends,
Today's Bharat is working with one voice and one sentiment to write a developed future. Today, Bharat is a land of opportunities. You too must connect more and more with the growth story of Bharat. And you must also become brand ambassadors of Bharat’s tourism. What does that mean? It means you should post your photos on social media, sitting in front of the Taj Mahal. Being a brand ambassador means you have to send at least five Polish families to Bharat every year to visit. Will you do it? I should give you at least this much homework, right? Every effort of yours will help make your Bharat a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Once again, I express my gratitude to all of you for coming here and for this wonderful welcome. Speak with me:
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.