પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વોર્સો, પોલેન્ડમાં ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
નમસ્કાર! કેમ છો! વણક્કમ! સત્ શ્રી અકાલ! જિન ડોબરે!
આ દૃશ્ય ખરેખર અદ્ભુત છે અને તમારો ઉત્સાહ પણ અદ્ભુત છે. જ્યારથી મેં અહીં પગ મૂક્યો છે ત્યારથી તમે થાકતા નથી. તમે બધા પોલેન્ડના જુદા જુદા ભાગોમાંથી આવો છો, દરેકની અલગ અલગ ભાષાઓ, બોલીઓ, ખાવાની આદતો છે. પરંતુ દરેક વ્યક્તિ ભારતીયતાની લાગણી સાથે જોડાયેલ છે. તમે અહીં મારું આટલું સુંદર સ્વાગત કર્યું છે, આ સ્વાગત માટે હું તમારા બધાનો, પોલેન્ડના લોકોનો ખૂબ આભારી છું.
મિત્રો,
છેલ્લા એક અઠવાડિયાથી, તમે લોકો ભારતના મીડિયામાં સમાચારમાં છો, પોલેન્ડના લોકો વિશે ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે, અને પોલેન્ડ વિશે પણ ઘણું કહેવામાં આવી રહ્યું છે. અને વધુ એક હેડલાઈન ચાલી રહી છે અને મીડિયામાં કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે 45 વર્ષ પછી કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી પોલેન્ડ આવ્યા છે. હું ઘણી સારી વસ્તુઓ કરવા માટે નસીબદાર છું. થોડા મહિના પહેલા જ હું ઓસ્ટ્રિયા ગયો હતો. ત્યાં પણ કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી ચાર દાયકા પછી પહોંચ્યા હતા. ઘણા એવા દેશો છે જ્યાં દાયકાઓથી ભારતના કોઈ પ્રધાનમંત્રી પહોંચ્યા નથી. પરંતુ હવે સંજોગો અલગ છે. દાયકાઓથી ભારતની નીતિ તમામ દેશોથી સમાન અંતર જાળવવાની હતી. આજના ભારતની નીતિ તમામ દેશોની સમાન રીતે નજીક રહેવાની છે. આજનું ભારત દરેક સાથે જોડાવા માંગે છે, આજનું ભારત દરેકના વિકાસની વાત કરે છે, આજનું ભારત સૌની સાથે છે, દરેકના કલ્યાણ વિશે વિચારે છે. અમને ગર્વ છે કે આજે વિશ્વ ભારતને વિશ્વબંધુ તરીકે સન્માનિત કરી રહ્યું છે. તમને પણ અહીં એવો જ અનુભવ થઈ રહ્યો છે, શું મારી માહિતી સાચી છે?
મિત્રો,
અમારા માટે આ વિષય ભૌગોલિક રાજનીતિનો નથી, પરંતુ સંસ્કારો અને મૂલ્યોનો વિષય છે. જેમને ક્યાંય સ્થાન ન મળ્યું, ભારતે તેમને તેના હૃદયમાં અને તેની ધરતી પર સ્થાન આપ્યું છે. આ આપણો વારસો છે, જેના પર દરેક ભારતીયને ગર્વ છે. પોલેન્ડ ભારતની આ શાશ્વત ભાવનાનું સાક્ષી રહ્યું છે. આજે પણ પોલેન્ડમાં બધા આપણા જામ સાહેબને ડોબરે એટલે કે ગુડ મહારાજાના નામથી ઓળખે છે. વિશ્વયુદ્ધ-2 દરમિયાન જ્યારે પોલેન્ડ મુશ્કેલીઓથી ઘેરાયેલું હતું, જ્યારે પોલેન્ડની હજારો મહિલાઓ અને બાળકો આશ્રય માટે સ્થળે સ્થળે ભટકી રહ્યા હતા, ત્યારે જામસાહેબ દિગ્વિજયસિંહ રણજીતસિંહ જાડેજાજી આગળ આવ્યા હતા. તેણે પોલિશ મહિલાઓ અને બાળકો માટે ખાસ કેમ્પ બનાવ્યો. જામ સાહેબે શિબિરના પોલિશ બાળકોને કહ્યું હતું કે, જેમ નવાનગરના લોકો મને બાપુ કહે છે, તેવી જ રીતે હું પણ તમારો બાપુ છું.
મિત્રો,
જામ સાહેબના પરિવાર સાથે મારો ઘણો સંપર્ક રહ્યો છે, તેઓને મારા પ્રત્યે અપાર સ્નેહ છે. થોડા મહિના પહેલા પણ હું હાલના જામ સાહેબને મળવા ગયો હતો. તેમના રૂમમાં હજુ પણ પોલેન્ડ સાથે જોડાયેલી તસવીર છે. અને મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે પોલેન્ડે જામ સાહેબે બનાવેલા માર્ગને આજે પણ જીવંત રાખ્યો છે. બે દાયકા પહેલાં, જ્યારે ગુજરાતમાં પ્રચંડ ભૂકંપ આવ્યો હતો, જેમાં જામનગરમાં પણ ફટકો પડ્યો હતો, ત્યારે પોલેન્ડ મદદ માટે પહોંચનારા પ્રથમ દેશોમાંનો એક હતો. અહીં પોલેન્ડમાં પણ લોકોએ જામ સાહેબ અને તેમના પરિવારને પૂરેપૂરું સન્માન આપ્યું છે. વોર્સોના ગુડ મહારાજા સ્ક્વેરમાં આ પ્રેમ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. થોડા સમય પહેલા મને ડોબરે મહારાજા મેમોરિયલ અને કોલ્હાપુર મેમોરિયલની મુલાકાત લેવાનો લહાવો પણ મળ્યો હતો. આ અવિસ્મરણીય ક્ષણમાં, હું તમને કેટલીક માહિતી આપવા માંગુ છું. ભારત જામસાહેબ મેમોરિયલ યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. આ અંતર્ગત ભારત દર વર્ષે 20 પોલિશ યુવાનોને ભારત આવવા માટે આમંત્રિત કરશે. આનાથી પોલેન્ડના યુવાનોને ભારત વિશે વધુ જાણવાની તક મળશે.
મિત્રો,
અહીંનું કોલ્હાપુર મેમોરિયલ પણ કોલ્હાપુરના મહાન શાહી પરિવાર માટે પોલિશ લોકોના આદરને શ્રદ્ધાંજલિ છે. આ પોલેન્ડના નાગરિકોએ મહારાષ્ટ્રના નાગરિકો અને મરાઠી સંસ્કૃતિ પ્રત્યે વ્યક્ત કરેલો આદર છે. મરાઠી સંસ્કારી માનવ ધાર્મિક આચરણ સૌથી વધુ મહત્વ ધરાવે છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પ્રેરણાથી, કોલ્હાપુરના રાજવી પરિવારે પોલિશ મહિલાઓ અને બાળકોને વલીવડેમાં આશ્રય આપ્યો. ત્યાં એક વિશાળ શિબિર પણ બનાવવામાં આવી હતી. મહારાષ્ટ્રના લોકોએ પોલેન્ડની મહિલાઓ અને બાળકોને કોઈ સમસ્યાનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે દિવસ-રાત કામ કર્યું.
મિત્રો,
આજે મને મોન્ટે કેસિનો મેમોરિયલમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો મોકો પણ મળ્યો. આ સ્મારક આપણને હજારો ભારતીય સૈનિકોના બલિદાનની પણ યાદ અપાવે છે. દુનિયાના ખૂણે ખૂણે ભારતીયોએ કેવી રીતે પોતાની ફરજ બજાવી છે તેનો પણ આ પુરાવો છે.
મિત્રો,
21મી સદીનું આજનું ભારત તેના જૂના મૂલ્યો અને તેની વિરાસત પર ગર્વ લઈને વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે વિશ્વ ભારતને ઓળખે છે તે ગુણોને કારણે જે ભારતીયોએ સમગ્ર વિશ્વને સાબિત કર્યું છે. આપણે ભારતીયો પ્રયત્નો, શ્રેષ્ઠતા અને સહાનુભૂતિ માટે જાણીતા છીએ. દુનિયામાં આપણે જ્યાં પણ જઈએ છીએ ત્યાં ભારતના લોકો મહત્તમ પ્રયત્નો કરતા જોવા મળે છે. પછી તે આંત્રપ્રિન્યોરશીપ હોય, કેર ગિવર્સ હોય કે અમારું સર્વિસ સેક્ટર હોય. ભારતીયો તેમના પ્રયત્નોથી પોતાને અને તેમના દેશને ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે. હું તમને આ કહું છું. તમને લાગશે કે હું ત્રીજા દેશની વાત કરી રહ્યો છું. ભારતીયોને સમગ્ર વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પણ ઓળખવામાં આવે છે. IT ક્ષેત્ર હોય કે ભારતના ડૉક્ટરો, દરેક તેમની શ્રેષ્ઠતાથી પ્રભાવિત થાય છે. અને મારી સામે કેટલું મોટું જૂથ હાજર છે.
મિત્રો,
સહાનુભૂતિ પણ આપણા ભારતીયોની ઓળખ છે. વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં જ્યારે કોઈ સંકટ આવે છે ત્યારે મદદનો હાથ લંબાવનાર ભારત પહેલો દેશ છે. જ્યારે કોવિડ આવ્યો, 100 વર્ષની સૌથી મોટી આપત્તિ, ભારતે કહ્યું- હ્યુમેનિટી ફર્સ્ટ. અમે વિશ્વના 150 થી વધુ દેશોમાં દવાઓ અને રસી મોકલી છે. વિશ્વમાં જ્યાં પણ ધરતીકંપ હોય કે કોઈપણ કુદરતી આફત હોય, ભારતનો એક જ મંત્ર છે - માનવતા પ્રથમ. જો ક્યાંક યુદ્ધ થાય છે, તો ભારત કહે છે - માનવતા પહેલા અને આ ભાવના સાથે, ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં નાગરિકોની મદદ કરે છે. ભારત હંમેશા પ્રથમ પ્રતિભાવકર્તા તરીકે આગળ આવે છે.
મિત્રો,
ભારત બુદ્ધના વારસાની ભૂમિ છે. અને જ્યારે બુદ્ધની વાત આવે છે, ત્યારે તે યુદ્ધમાં નહીં પણ શાંતિમાં માને છે. તેથી, ભારત આ ક્ષેત્રમાં સ્થાયી શાંતિનો પણ મોટો હિમાયતી છે. ભારતનો મત એકદમ સ્પષ્ટ છે - આ યુદ્ધનો યુગ નથી. માનવતા માટે સૌથી મોટો ખતરો ઉભો કરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટેનો આ સમય છે. તેથી ભારત કૂટનીતિ અને વાતચીત પર ભાર આપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
યુક્રેનમાં ફસાયેલા અમારા બાળકોને તમે જે રીતે મદદ કરી તે અમે બધાએ જોયું છે. તમે તેની ખૂબ સેવા કરી. તમે લંગર લગાવ્યા, તમે તમારા ઘરના દરવાજા ખોલ્યા, તમે તમારી રેસ્ટોરન્ટ ખોલી. પોલિશ સરકારે અમારા વિદ્યાર્થીઓ માટે વિઝા જેવા નિયંત્રણો પણ હટાવ્યા હતા. તેનો અર્થ એ કે પોલેન્ડે અમારા બાળકો માટે પૂરા દિલથી તેના દરવાજા ખોલ્યા. આજે પણ જ્યારે હું યુક્રેનથી પાછા ફરેલા બાળકોને મળું છું ત્યારે તેઓ પોલેન્ડના લોકો અને તમારા ખૂબ વખાણ કરે છે. તો આજે, 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું તમને બધાને, પોલેન્ડના લોકોને અભિનંદન આપું છું, હું તમને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને પોલેન્ડના સમાજો વચ્ચે ઘણી સામ્યતાઓ છે. આપણી લોકશાહી સાથે પણ મોટી સમાનતા છે. ભારત માત્ર લોકશાહીની માતા નથી, તે એક સહભાગી અને ગતિશીલ લોકશાહી પણ છે. ભારતના લોકો લોકશાહીમાં અતૂટ વિશ્વાસ ધરાવે છે. આ આત્મવિશ્વાસ આપણે તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં પણ જોયો છે. આ ઈતિહાસની સૌથી મોટી ચૂંટણી હતી. યુરોપિયન યુનિયનની ચૂંટણી પણ તાજેતરમાં યોજાઈ છે. આમાં લગભગ 180 મિલિયન મતદારોએ પોતાનો મત આપ્યો. ભારતમાં, આ સંખ્યા કરતાં 3 ગણા કરતાં વધુ, લગભગ 640 મિલિયન મતદારોએ મતદાન કર્યું છે. ભારતની આ ચૂંટણીઓમાં હજારો રાજકીય પક્ષોએ ભાગ લીધો હતો. લગભગ 8 હજાર ઉમેદવારો મેદાનમાં હતા. 50 લાખથી વધુ વોટિંગ મશીન, 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો, 15 મિલિયનથી વધુ કર્મચારીઓ, આ સ્કેલનું સંચાલન, આટલી કાર્યક્ષમતા અને ચૂંટણી પર આટલો વિશ્વાસ, આ ભારતની મોટી તાકાત છે. જ્યારે દુનિયાના લોકો આ આંકડાઓ સાંભળે છે ત્યારે તેઓને ચક્કર આવી જાય છે.
મિત્રો,
આપણે ભારતીયો જાણીએ છીએ કે કેવી રીતે જીવવું અને વિવિધતાને કેવી રીતે ઉજવવી. અને તેથી જ, આપણે દરેક સમાજમાં સરળતાથી એકીકૃત થઈએ છીએ. પોલેન્ડમાં ભારત વિશે જાણવાની, સમજવાની અને વાંચવાની જૂની પરંપરા છે. આપણે અહીંની યુનિવર્સિટીઓમાં પણ આ જોઈએ છીએ. તમારામાંથી ઘણાએ વોર્સો યુનિવર્સિટીની મુખ્ય પુસ્તકાલયની મુલાકાત લીધી હશે. ત્યાં, ભગવદ્ ગીતા અને ઉપનિષદના સૂત્ર આપણને બધાને આવકારે છે. તમિલ હોય, સંસ્કૃત હોય, અહીં એવા ઘણા લોકો છે જેઓ આવી અનેક ભારતીય ભાષાઓનો અભ્યાસ કરે છે. અહીંની શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટીઓમાં ભારતના અભ્યાસને લગતી ખુરશીઓ છે. પોલેન્ડ અને ભારતીયોનું પણ કબડ્ડી સાથે જોડાણ છે. તમે એ પણ જાણો છો કે કબડ્ડી ભારતના દરેક ગામમાં રમાય છે. આ રમત ભારતથી પોલેન્ડ પહોંચી છે. અને પોલેન્ડના લોકો કબડ્ડીને નવી ઊંચાઈએ લઈ ગયા છે. પોલેન્ડ સતત 2 વર્ષથી યુરોપિયન કબડ્ડી ચેમ્પિયન છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે કબડ્ડી ચેમ્પિયનશિપ ફરી એકવાર 24 ઓગસ્ટથી યોજાવા જઈ રહી છે અને પહેલીવાર પોલેન્ડ તેની યજમાની કરી રહ્યું છે. આજે, તમારા દ્વારા, હું પોલિશ કબડ્ડી ટીમને પણ મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમે થોડા દિવસ પહેલા જ અહીં આઝાદીની ઉજવણી કરી હતી. સ્વતંત્રતા ચળવળ દરમિયાન, આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ સમૃદ્ધ ભારતનું સ્વપ્ન જોયું હતું. આજે દરેક ભારતીય એ સપનું સાકાર કરવા સખત મહેનત કરી રહ્યો છે. ભારતે લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે કે 2047 સુધીમાં ભારત દેશ, એક વિકસિત ભારત બનવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. તેથી, આજનું ભારત અભૂતપૂર્વ સ્કેલ, ઝડપ અને ઉકેલો પર કામ કરી રહ્યું છે. આજે ભારતમાં જે સ્કેલ અને ઝડપે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે તે સાંભળીને તમને પણ ગર્વ થશે. તમને કહું...? ભારતમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં 250 મિલિયન લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અને 250 મિલિયન એટલે કે આ સંખ્યા ફ્રાન્સ, જર્મની અને યુકેની કુલ વસ્તી કરતા વધુ છે. 10 વર્ષમાં, અમે ગરીબો માટે 40 મિલિયન કાયમી મકાનો બનાવ્યા છે, અને અમે 30 મિલિયન વધુ મકાનો બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. અને જો આજે પોલેન્ડમાં 14 મિલિયન ઘરો છે, તો અમે માત્ર એક દાયકામાં લગભગ 3 નવા પોલેન્ડ વસાવ્યા છે. અમે નાણાકીય સમાવેશને આગલા સ્તર પર લઈ ગયા છીએ. 10 વર્ષમાં ભારતમાં 50 કરોડ જનધન બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. આ સંખ્યા સમગ્ર યુરોપિયન યુનિયનની વસતિ કરતા વધુ છે. યુરોપિયન યુનિયનની વસતિ જેટલી ભારતમાં દરરોજ UPI દ્વારા ડિજિટલ વ્યવહારો થાય છે. યુરોપિયન યુનિયનની કુલ વસતિ કરતાં વધુ ભારતીયોને સરકાર રૂ. 5 લાખનો મફત આરોગ્ય વીમો આપે છે. છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં બ્રોડબેન્ડ યુઝર્સની સંખ્યા પણ 60 મિલિયનથી વધીને 940 મિલિયનથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેનો અર્થ એ કે, જો આપણે યુરોપ અને યુએસએની વસતિને જોડીએ, તો લગભગ સમાન સંખ્યામાં લોકો આજે ભારતમાં બ્રોડબેન્ડનો ઉપયોગ કરે છે. છેલ્લા એક દાયકામાં લગભગ 7 લાખ કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવ્યા છે. આ આપણી પૃથ્વીની આસપાસ સિત્તેર વખત ફરવા બરાબર છે. 2 વર્ષની અંદર, ભારતે દેશના દરેક જિલ્લામાં 5G નેટવર્કનો વિસ્તાર કર્યો છે. હવે અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા 6જી નેટવર્ક પર કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતના પરિવર્તનનો આ સ્કેલ જાહેર પરિવહનમાં પણ દેખાય છે. 2014માં, ભારતમાં 5 શહેરોમાં કાર્યરત મેટ્રો હતી. આજે 20 શહેરોમાં મેટ્રો કાર્યરત છે. આજે, પોલેન્ડની ત્રીજા ભાગની વસ્તી દરરોજ મેટ્રો ટ્રેનમાં મુસાફરી કરે છે.
મિત્રો,
ભારત જે કંઈ કરે છે તે નવો રેકોર્ડ બને છે, ઈતિહાસ રચાય છે. તમે જોયું હશે કે ભારતે એક સાથે 100 થી વધુ ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા હતા. આ પણ પોતાનામાં એક રેકોર્ડ છે. નેશનલ સ્પેસ ડે માત્ર બે દિવસ પછી 23મી ઓગસ્ટે છે. તમને પણ ખબર છે, યાદ છે ને?, યાદ છે ને? તે જ દિવસે ભારતે તેનું ચંદ્રયાન ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવમાં લેન્ડ કર્યું હતું. જ્યાં અન્ય કોઈ દેશ નથી પહોંચી શક્યું, ત્યાં ભારત પહોંચી ગયું છે. અને તે જગ્યાનું નામ છે - શિવશક્તિ. તે જગ્યાનું નામ છે - શિવશક્તિ. ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે.
મિત્રો,
વિશ્વની વસતિમાં ભારતનો હિસ્સો 16-17 ટકા જેટલો રહ્યો છે, પરંતુ વસતિની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં ભારતનો હિસ્સો અગાઉ આટલો ન હતો. હવે પરિસ્થિતિઓ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. વર્ષ 2023માં વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં ભારતનો હિસ્સો 16 ટકાથી વધુ છે. આજે, વિશ્વની દરેક એજન્સી, દરેક સંસ્થા ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની આગાહી કરી રહી છે, અને આ જ્યોતિષીઓ નથી, તેઓ ડેટાના આધારે, જમીની વાસ્તવિકતાઓના આધારે ગણતરી કરે છે. હવે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાથી દૂર નથી. મેં દેશની જનતાને વચન આપ્યું છે કે મારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારત નંબર ત્રણ અર્થતંત્ર બનીને રહેશે. આવનારા વર્ષોમાં દુનિયા ભારતની જબરદસ્ત આર્થિક ઉન્નતિ જોવા જઈ રહી છે. નાસ્કોમનો અંદાજ છે કે ભારત તેના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કારણે આ દાયકાના અંત સુધીમાં $8 ટ્રિલિયનનું અર્થતંત્ર બની જશે. નાસકોમ અને બોસ્ટન કન્સલ્ટિંગ ગ્રૂપનો અંદાજ છે કે આગામી 3-4 વર્ષમાં ભારતનું AI માર્કેટ લગભગ 30-35 ટકાની ઝડપે વધશે. એટલે કે ભારત વિશેની અભૂતપૂર્વ સકારાત્મકતા ચારે બાજુ દેખાઈ રહી છે. આજે ભારત સેમી-કન્ડક્ટર મિશન, ડીપ ઓશન મિશન, નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન અને AI મિશન પર કામ કરી રહ્યું છે જેથી કરીને ભારત આવનારા ઘણા દાયકાઓ સુધી આગળ રહે. ભારત આગામી વર્ષોમાં પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન સ્થાપવાની પણ તૈયારી કરી રહ્યું છે. અને તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ગગનયાનમાં ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને અવકાશમાં જતા જોશો.
મિત્રો,
આજે ભારતનું સંપૂર્ણ ધ્યાન ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન અને ગુણવત્તાયુક્ત માનવશક્તિ પર છે. આ બે વસ્તુઓ છે જે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તાજેતરના બજેટમાં અમે અમારા યુવાનોના કૌશલ્ય અને રોજગાર સર્જન પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. અમારા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં અહીં અભ્યાસ માટે આવ્યા છે. અમે ભારતને શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતાનું એક મોટું કેન્દ્ર બનાવવા માટે પણ રોકાયેલા છીએ.
મિત્રો,
ટેક્નોલોજી હોય, તબીબી સંભાળ હોય, શિક્ષણ હોય, ભારતે દરેક ક્ષેત્રે વિશ્વ માટે કુશળ માનવશક્તિ બનાવવાની આગેવાની લીધી છે. હું તમને આરોગ્ય ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ આપીશ. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે ભારતમાં 300 થી વધુ નવી મેડિકલ કોલેજો બનાવી છે. ભારતમાં મેડિકલ સીટ હવે છેલ્લા 10 વર્ષમાં બમણી થઈ ગઈ છે, 10 વર્ષમાં બમણી. આ 10 વર્ષમાં અમે અમારી મેડિકલ સિસ્ટમમાં 75 હજાર નવી સીટો ઉમેરી છે. હવે આગામી 5 વર્ષમાં 75 હજાર નવી મેડિકલ સીટો ઉમેરવાનું લક્ષ્ય છે. આ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવા પ્રદાતા તરીકે ભારતની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત કરશે. અને વિશ્વને આપણો એક જ સંદેશ છે, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે અમે કહીશું હીલ ઈન ઈન્ડિયા. અત્યારે અમે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ઇનોવેશન અને યુવાનો ભારત અને પોલેન્ડ બંનેના વિકાસમાં ઉર્જા પ્રદાન કરશે. આજે હું તમારી પાસે એક મોટા સારા સમાચાર લઈને આવ્યો છું. ભારત અને પોલેન્ડ બંને સામાજિક સુરક્ષા કરાર પર સંમત થયા છીએ. જેનો લાભ તમારા જેવા તમામ મિત્રોને મળવાનો છે.
મિત્રો,
ભારતનું શાણપણ વૈશ્વિક છે, ભારતનું વિઝન વૈશ્વિક છે, ભારતની સંસ્કૃતિ વૈશ્વિક છે, સંભાળ અને કરુણા વૈશ્વિક છે. આપણા પૂર્વજોએ આપણને વસુધૈવ કુટુંબકમનો મંત્ર આપ્યો છે. આપણે આખી દુનિયાને એક પરિવાર માની છે. અને આ આજના ભારતની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં દેખાય છે. G-20 દરમિયાન, ભારતે આહવાન કર્યું - એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય, આ ભાવનામાં 21મી સદીના વિશ્વના સારા ભવિષ્યની ખાતરી આપવામાં આવે છે. ભારત વિશ્વને એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડના ખ્યાલ સાથે જોડવા માંગે છે. તે માત્ર ભારત છે - જે એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્યને સ્વસ્થ વિશ્વની ગેરંટી માને છે. અમારું ધ્યાન એક સ્વાસ્થ્ય પર હોવું જોઈએ એટલે કે સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય, જેમાં આપણા પ્રાણીઓ, વૃક્ષો અને છોડનો સમાવેશ થાય છે, દરેકના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આજે આપણે જે પ્રકારની પરિસ્થિતિઓ જોઈ રહ્યા છીએ તેમાં એક સ્વાસ્થ્યનો સિદ્ધાંત વધુ જરૂરી બની ગયો છે. ભારતે સમગ્ર વિશ્વને મિશન લાઇફ એટલે કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનું મોડેલ આપ્યું છે. તમે ભારતમાં એક મોટા અભિયાન વિશે પણ સાંભળ્યું હશે. આ અભિયાન છે - માતાના નામે એક વૃક્ષ. આજે કરોડો ભારતીયો પોતાની માતાના નામ પર વૃક્ષારોપણ કરી રહ્યા છે જેમણે તેમને જન્મ આપ્યો અને આ દ્વારા પૃથ્વી માતાનું રક્ષણ પણ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજી વચ્ચે સંતુલન એ આજે ​​ભારતની પ્રાથમિકતા છે. માત્ર ભારત જ એક વિકસિત રાષ્ટ્ર અને Net zero નેશન આ બંને સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. ભારત હરિયાળા ભવિષ્ય માટે 360 ડિગ્રી અભિગમ પર કામ કરી રહ્યું છે. ગ્રીન મોબિલિટી આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. અમે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલને મિશ્રિત કરવાની ખૂબ નજીક પહોંચી ગયા છીએ. ભારત આજે ઝડપી ગતિએ ઈલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે. આજે, ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું વેચાણ દર વર્ષે ઝડપથી વધી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે, EVsના વેચાણમાં 40 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત EV ઉત્પાદન અને નવીનતાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનશે. આવનારા સમયમાં તમે ભારતને ગ્રીન હાઈડ્રોજનના મોટા વૈશ્વિક હબ તરીકે જોવા જઈ રહ્યા છો.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે નવી ટેકનોલોજી અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચેની ભાગીદારી સતત વધી રહી છે. ઘણી ભારતીય કંપનીઓએ અહીં રોકાણ કર્યું છે અને નોકરીઓ ઊભી કરી છે. પોલેન્ડની ઘણી કંપનીઓએ ભારતમાં તકો ઊભી કરી છે. આવતીકાલે હું રાષ્ટ્રપતિ ડુડાજી અને પ્રધાનમંત્રી ટસ્કજીને પણ મળવાનો છું. આ બેઠકો દ્વારા ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચેની અદ્ભુત ભાગીદારી વધુ મજબૂત થવા જઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ટસ્ક ભારતના ખૂબ સારા મિત્ર છે. જ્યારે તેઓ યુરોપિયન કાઉન્સિલના પ્રમુખ હતા ત્યારે પણ હું તેમને ઘણી વખત મળ્યો છું.
મિત્રો,
આજનો ભારત એક અવાજ અને એક ભાવના સાથે વિકસિત ભવિષ્ય લખવામાં વ્યસ્ત છે. આજે ભારત તકોનો દેશ છે. તમારે શક્ય તેટલું ભારતની વૃદ્ધિની વાર્તા સાથે પણ જોડવાનું છે. અને તમારે ભારતના પર્યટનના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ બનવું પડશે. મતલબ આપણે શું કરીશું? સોશિયલ મીડિયા પર પોતાની તસવીર પોસ્ટ કરશે અને તાજમહેલની સામે બેસી જશે. બ્રાન્ડ એમ્બેસેડરનો અર્થ એ છે કે તમારે દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા પાંચ પોલિશ પરિવારોને ભારતની મુલાકાત લેવા મોકલવા પડશે. મોકલશો? મારે આટલું હોમવર્ક આપવું જોઈએ. તમારો દરેક પ્રયાસ તમારા ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
ફરી એકવાર, હું અહીં આવવા માટે, આ અદભૂત સ્વાગત માટે આપ સૌનો આભાર માનું છું. મારી સાથે બોલો..-
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at the Indian community programme in Warsaw, Poland
22 AUG 2024 4:45AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaskar! Kem Chho? Vanakkam! Sat Sri Akal! Jin Dobre!
This view is truly wonderful, and your enthusiasm is amazing as well. Since the moment I stepped here, you haven’t been tired. You all have come from different parts of Poland, with different languages, dialects, and cuisines. But everyone is connected by a sense of Indianness. You have given such a splendid welcome to me here for which I am very grateful to all of you and the people of Poland for this reception.
Friends,
For the past week, you all have been the focus of the Indian media. There has been a lot of discussion about the people of Poland, and much has been shared about Poland as well. There is also a headline circulating, and it is being reported in the media that an Indian Prime Minister has come to Poland after 45 years. Many good things are destined for me. Just a few months ago, I went to Austria, where it had also been four decades since an Indian Prime Minister visited. There are many such countries where no Indian Prime Minister has visited for decades. But now, the circumstances are different. For decades, the policy of Bharat was to maintain equal distance from all countries. The policy of today’s Bharat is to maintain equal closeness with all countries. Today’s Bharat wants to connect with everyone, today’s Bharat speaks of everyone’s development, today’s Bharat stands with everyone and thinks of everyone’s interests. We are proud that today the world is honouring Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). You are also experiencing this here, right? My information is correct, isn’t it?
Friends,
For us, this is not about geopolitics, but about values and traditions. Those who had no place elsewhere, Bharat gave them space in its heart and on its land. This is our heritage, which every Indian is proud of. Poland has been a witness to this eternal spirit of Bharat. Even today, everyone in Poland knows our Jam Saheb as ‘Dobre’ or the Good Maharaja. When Poland was surrounded by difficulties during World War II, when thousands of Polish women and children were wandering for refuge, Jam Saheb, Digvijay Singh Ranjitsinh Jadeja, came forward. He had a special camp set up for Polish women and children. Jam Saheb told the Polish children at the camp that just as the people of Nawanagar call me ‘Bapu,’ (father), similarly, I am your ‘Bapu’ too.
Friends,
I have had a close relationship with the family of Jam Saheb, and they have shown immense affection towards me. Even a few months ago, I went to meet the current Jam Saheb. There is still a picture related to Poland in his room. And it pleases me to see that Poland has kept alive the path laid by Jam Saheb. When a devastating earthquake hit Gujarat, including Jamnagar, two decades ago, Poland was one of the first countries to come forward with help. The people of Poland have also given great respect to Jam Saheb and his family. This love is clearly visible in the ‘Good Maharaja Square’ in Warsaw. Just a while ago, I also had the fortune to visit the Dobre Maharaja Memorial and the Kolhapur Memorial. In this unforgettable moment, I would like to share with you some information. Bharat is going to start the Jam Saheb Memorial Youth Exchange Program. Under this program, 20 Polish youth will be invited to Bharat every year. This will provide Polish youth with more opportunities to understand Bharat.
Friends,
The Kolhapur Memorial here is also a tribute to the great royal family of Kolhapur by the people of Poland. It is an honour expressed by the people of Poland towards the citizens of Maharashtra and Marathi culture. In Marathi culture, the practice of humanity holds the highest priority. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, the royal family of Kolhapur gave shelter to Polish women and children in Valivade. A large camp was also set up there. The people of Maharashtra worked day and night to ensure that the Polish women and children faced no hardship.
Friends,
Today, I also had the opportunity to pay tribute at the Monte Cassino Memorial. This memorial also reminds us of the sacrifice of thousands of Indian soldiers. It is a testament to how Indians have fulfilled their duties in every corner of the world.
Friends,
Bharat of the 21st century, proud of its ancient values and heritage, is moving forward on the path of development. Today, the world recognizes Bharat for the qualities that Indians have proven to the world. We Indians are known for our efforts, excellence, and empathy. Wherever we go in the world, we Indians are seen making maximum efforts. Be it entrepreneurship, caregivers, or our service sector, Indians are making a name for themselves and their country with their efforts. I am talking about you. You might think I’m talking about a third country. Indians are also recognized for their excellence around the world. Be it the IT sector or Indian doctors, all are shining with their excellence. And a large group is present right in front of me.
Friends,
Another identity of Indians is our empathy. Whenever a crisis arises in any country, Bharat is the first country to extend a helping hand. When Covid, the biggest disaster in 100 years, struck, Bharat said, ‘Humanity First.’ We sent medicines and vaccines to over 150 countries. Whenever an earthquake occurs anywhere in the world, or a natural disaster strikes, Bharat’s mantra is ‘Humanity First.’ Whether it’s war, Bharat says, ‘Humanity First,’ and with this spirit, Bharat helps people worldwide. Bharat always emerges as the first responder.
Friends,
Bharat is the land of Buddha’s heritage. And when it comes to Buddha, it’s about peace, not war. Therefore, Bharat is a strong advocate for lasting peace in this region. Bharat’s stance is very clear – this is not an era of war. It is time to unite to tackle the biggest threats to humanity. Therefore, Bharat emphasizes diplomacy and dialogue.
Friends,
We all saw it the way you helped our children stranded in Ukraine. You served them well. You set up langars, opened your homes, and even your restaurants. The Polish government even waived visa restrictions for our students. Poland wholeheartedly opened its doors for our children. Even today, when I meet children who returned from Ukraine, they praise the people of Poland and you very much. Therefore, today I commend you all and the people of Poland on behalf of 140 crore Indians. I salute you.
Friends,
There are many similarities between the societies of Bharat and Poland. One major similarity is our democracy. Bharat is not only the mother of democracy but also a participative and vibrant democracy. The people of Bharat have unshakable faith in democracy. We saw this faith in the recent elections. These were the largest elections in history. Recently, the European Union also had elections, where about 180 million voters cast their votes. In Bharat, around 640 million voters, more than three times that number, participated. Thousands of political parties participated in these elections in Bharat. About 8,000 candidates were in the fray. With over 5 million voting machines, more than 1 million polling stations, and over 15 million employees, the scale of management, efficiency, and trust in the election process is the greatest strength of Bharat. When people around the world hear these numbers, they are amazed.
Friends,
We Indians know how to live with diversity, and how to celebrate it. And that is why we easily blend into any society. In Poland, there is a longstanding tradition of learning about and understanding Bharat. This is also evident in the universities here. Many of you must have visited the main library of Warsaw University. There, quotes from the Bhagavad Gita and the Upanishads greet us all. There are many people here who study Indian languages like Tamil and Sanskrit. There are also chairs related to Indian studies in the excellent universities here. Poland and Indians also have a connection through kabaddi. You know that kabaddi is played in every village in Bharat. This game reached Poland from Bharat, and the people of Poland have taken kabaddi to new heights. Poland has been the European kabaddi champion for two consecutive years. I have been informed that a kabaddi championship is going to be held again from August 24, and for the first time, Poland is hosting it. I would like to extend my best wishes to the Polish kabaddi team through you.
Friends,
You recently celebrated the festival of independence here. Our freedom fighters dreamed of a prosperous Bharat during the independence movement. Today, every Indian is working tirelessly to fulfill that dream. Bharat has set a goal of becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047. Our country is moving in that direction. Therefore, today’s Bharat is working on an unprecedented scale, speed, and solutions. The scale and speed at which transformation is happening in Bharat will make you proud. Should I tell you? In the last 10 years, 250 million people in Bharat have been lifted out of poverty. And 250 million is more than the total population of France, Germany, and the UK combined. In 10 years, 40 million solid homes have been built for the poor, and we are going to build 30 million more homes. And if Poland has 14 million households today, we have built the equivalent of nearly three new Polands in just one decade. We have taken financial inclusion to the next level. In 10 years, we have opened 500 million Jan Dhan bank accounts in Bharat. This number is more than the entire population of the European Union. The daily digital transactions in Bharat through UPI are equal to the population of the European Union. More Indians than the total population of the European Union receive free health insurance of 5,00,000 rupees from the government. In the last decade, the number of broadband users in Bharat has increased from 60 million to over 940 million. If you combine the populations of Europe and the USA, that’s roughly the number of people in Bharat who use broadband today. In the past decade, around 7,00,000 kilometres of optical fiber have been laid. This is enough to circle the Earth seventy times. Bharat has brought 5G networks to every district within two years. Now, we are working on Made in India 6G networks.
Friends,
The scale of transformation in Bharat is evident in public transport as well. There were operational metros in 5 cities of Bharat in 2014. Today, there are operational metros in 20 cities. The number of people who travel by metro every day in Bharat is equivalent to one-third of the population of Poland.
Friends,
Whatever Bharat does, it sets a new record, it creates history. You have seen that Bharat launched more than 100 satellites simultaneously, which is a record in itself. Just two days from now, on the 23rd of August, is National Space Day. You also know it, right? Do you remember? On this very day, Bharat landed its Chandrayaan on the south pole of the moon. Bharat has reached a place where no other country has reached. And that place is named Shiv Shakti. That place is named Shiv Shakti. Bharat is the world's third-largest start-up ecosystem.
Friends,
Bharat’s share of the world's population is around 16-17 percent, but Bharat’s share in global growth in terms of population was not as significant before. Now, the situation is changing rapidly. Bharat’s share in global growth exceeded 16 percent in 2023. Today, every global agency and institution is predicting a bright future for Bharat, and these are not astrologers; their calculations are based on statistics and ground realities. Bharat is not far from becoming the third-largest economy in the world. I have promised the people of my country that Bharat will become the third-largest economy in my third term. In the coming years, the world is going to witness the tremendous economic rise of Bharat. NASSCOM estimates that Bharat will become an 8 trillion-dollar economy by the end of this decade due to its digital infrastructure. NASSCOM and the Boston Consulting Group estimate that Bharat’s AI market will grow at a speed of 30-35 percent in the next 3-4 years. There is an unprecedented positivity regarding Bharat everywhere. Today, Bharat is working on the Semiconductor Mission, Deep Ocean Mission, National Green Hydrogen Mission, National Quantum Mission, and AI Mission to ensure that Bharat stays ahead for many decades to come. Bharat is also preparing to establish its space station in the near future. And the day is not far when you will see Indian astronauts traveling to space in the Made-in-India Gaganyaan.
Friends,
Bharat’s entire focus today is on quality manufacturing and quality manpower. These are two things that are very essential for the global supply chain. In the recent Budget, we have emphasized the skilling and job creation for our youth. A large number of our young people are here for education. We are also working to make Bharat a major centre for education, research, and innovation.
Friends,
Bharat has taken up the responsibility of creating skilled manpower for the world in every sector, be it technology, medical care, or education. Let me give you an example from the health sector. In the last 10 years, we have established more than 300 new medical colleges in Bharat. In the last 10 years, the number of medical seats in Bharat has doubled. Double in 10 years! In these 10 years, we have added 75,000 new seats to our medical system. Now, we are aiming to add another 75,000 medical seats in the next five years. This will strengthen Bharat’s role as a provider of quality health services. And we have only one message for the world—soon we will say, "Heal in India." We are preparing for that.
Friends,
Innovation and youth are the energy behind the development of both Bharat and Poland. Today, I have come to you with very good news. Bharat and Poland have agreed on a Social Security Agreement, which will benefit friends like you.
Friends,
Bharat’s wisdom is global, Bharat’s vision is global, Bharat’s culture is global, Bharat’s care and compassion are global. Our ancestors gave us the mantra of "Vasudhaiva Kutumbakam" (the world is one family). We have always considered the whole world as one family. And this is reflected in Bharat’s policies and decisions today. During the G-20, Bharat called for One Earth, One Family, and One Future. This spirit guarantees a better future for the 21st-century world. Bharat wants to connect the world with the concept of One Sun, One World, One Grid. It is Bharat that sees One Earth, One Health as the guarantee of a healthy world. One Health means a holistic well-being approach, which should include our animals, plants, and everyone’s health. Given the current global situation, the principle of One Health has become even more crucial. Bharat has presented the world with the model of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. You must have heard about a major campaign happening in Bharat. It is – Ek Ped Maa Ke Naam (the campaign of planting a tree in the name of one’s mother). Millions of Indians are planting trees in the name of their mothers, which is also protecting Mother Earth.
Friends,
Balancing economy and ecology is a priority for Bharat today. It is Bharat that is moving forward with the resolve of being both a developed nation and a net-zero nation. Bharat is working on a 360-degree approach for a green future. Green mobility is a prime example of this. We are very close to achieving 20 percent ethanol blending in petrol. Bharat is rapidly expanding electric mobility. Today, the sale of electric vehicles is increasing rapidly every year in Bharat. Last year, EV sales grew by more than 40 percent in Bharat. The day is not far when Bharat will become the global centre for EV manufacturing and innovation. You will also see Bharat emerging as a major global hub for green hydrogen in the near future.
Friends,
I am glad that the partnership between Bharat and Poland is continuously growing in areas such as new technology and clean energy. Many Indian companies have invested here, creating jobs. Many Polish companies have created opportunities in Bharat. Tomorrow, I will meet with President Duda and Prime Minister Tusk. These meetings will further strengthen the excellent partnership between Bharat and Poland. Prime Minister Tusk is a very good friend of Bharat. When he was the President of the European Council, I met him several times.
Friends,
Today's Bharat is working with one voice and one sentiment to write a developed future. Today, Bharat is a land of opportunities. You too must connect more and more with the growth story of Bharat. And you must also become brand ambassadors of Bharat’s tourism. What does that mean? It means you should post your photos on social media, sitting in front of the Taj Mahal. Being a brand ambassador means you have to send at least five Polish families to Bharat every year to visit. Will you do it? I should give you at least this much homework, right? Every effort of yours will help make your Bharat a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Once again, I express my gratitude to all of you for coming here and for this wonderful welcome. Speak with me:
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Bharat Mata ki -- Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.