ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ
08 AUG 2024 5:04PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ 17.09.2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 18 ਵਪਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤ-ਤੋਂ-ਅੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ, ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਟੂਲਕਿੱਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਾਭ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਖਲਿਆਂ/ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20,35,847
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,222
1.
ਅਸਮ
6,51,869
1.
ਬਿਹਾਰ
15,71,358
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
9,44,949
1.
ਗੋਆ
34,934
1.
ਗੁਜਰਾਤ
14,22,405
1.
ਹਰਿਆਣਾ
6,91,412
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,77,016
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
4,44,329
1.
ਝਾਰਖੰਡ
2,59,684
1.
ਕਰਨਾਟਕ
28,38,346
1.
ਕੇਰਲ
46,541
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28,98,792
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
12,60,055
1.
ਮਣੀਪੁਰ
71,507
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
4,862
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
7,863
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
18,227
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
5,75,137
1.
ਪੰਜਾਬ
1,53,678
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
18,91,766
1.
ਸਿੱਕਮ
3,634
1.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
8,42,618
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2,61,872
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
50,471
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28,67,237
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,61,733
1.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
7,74,507
1.
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
1,250
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
509
1.
ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਉ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
6,344
1.
ਦਿੱਲੀ
29,286
1.
ਲੱਦਾਖ
5,093
1.
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
170
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
4,449
ਕੁੱਲ
2,31,11,972
17.09.2023 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 03.08.2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM VISHWAKARMA SCHEME
08 AUG 2024 5:04PM by PIB Delhi
The Government introduced the PM Vishwakarma Scheme in 2023-24. The Scheme was launched by the Hon'ble Prime Minister on 17.09.2023.
The Scheme aims to provide end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools. The Scheme components include recognition through PM Vishwakarma Certificate and ID Card, Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Credit Support, Incentive for Digital Transactions and Marketing Support. The Scheme has been rolled out across the country and its benefits have been initiated.
The details of State/UT-wise total number of applications received under the Scheme are at Annexure.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.
****
MG
ANNEXURE
The details of State/UT-wise total number of applications received in PM Vishwakarma Portal since the launch of the Scheme on 17.09.2023 upto 03.08.2024, are given below:
S. No.
STATE/UT
NUMBER OF ENROLMENTS/ APPLICATIONS RECEIVED
1.
ANDHRA PRADESH
20,35,847
1.
ARUNACHAL PRADESH
2,222
1.
ASSAM
6,51,869
1.
BIHAR
15,71,358
1.
CHHATTISGARH
9,44,949
1.
GOA
34,934
1.
GUJARAT
14,22,405
1.
HARYANA
6,91,412
1.
HIMACHAL PRADESH
1,77,016
1.
JAMMU AND KASHMIR
4,44,329
1.
JHARKHAND
2,59,684
1.
KARNATAKA
28,38,346
1.
KERALA
46,541
1.
MADHYA PRADESH
28,98,792
1.
MAHARASHTRA
12,60,055
1.
MANIPUR
71,507
1.
MEGHALAYA
4,862
1.
MIZORAM
7,863
1.
NAGALAND
18,227
1.
ODISHA
5,75,137
1.
PUNJAB
1,53,678
1.
RAJASTHAN
18,91,766
1.
SIKKIM
3,634
1.
TAMIL NADU
8,42,618
1.
TELANGANA
2,61,872
1.
TRIPURA
50,471
1.
UTTAR PRADESH
28,67,237
1.
UTTARAKHAND
2,61,733
1.
WEST BENGAL
7,74,507
1.
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1,250
1.
CHANDIGARH
509
1.
DAMAN AND DIU AND DADRA AND NAGAR HAVELI
6,344
1.
DELHI
29,286
1.
LADAKH
5,093
1.
LAKSHADWEEP
170
1.
PUDUCHERRY
4,449
TOTAL
2,31,11,972