Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM VISHWAKARMA SCHEME
08 AUG 2024 5:04PM by PIB Delhi
The Government introduced the PM Vishwakarma Scheme in 2023-24. The Scheme was launched by the Hon'ble Prime Minister on 17.09.2023.
The Scheme aims to provide end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools. The Scheme components include recognition through PM Vishwakarma Certificate and ID Card, Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Credit Support, Incentive for Digital Transactions and Marketing Support. The Scheme has been rolled out across the country and its benefits have been initiated.
The details of State/UT-wise total number of applications received under the Scheme are at Annexure.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.
****
MG
ANNEXURE
The details of State/UT-wise total number of applications received in PM Vishwakarma Portal since the launch of the Scheme on 17.09.2023 upto 03.08.2024, are given below:
S. No.
STATE/UT
NUMBER OF ENROLMENTS/ APPLICATIONS RECEIVED
1.
ANDHRA PRADESH
20,35,847
1.
ARUNACHAL PRADESH
2,222
1.
ASSAM
6,51,869
1.
BIHAR
15,71,358
1.
CHHATTISGARH
9,44,949
1.
GOA
34,934
1.
GUJARAT
14,22,405
1.
HARYANA
6,91,412
1.
HIMACHAL PRADESH
1,77,016
1.
JAMMU AND KASHMIR
4,44,329
1.
JHARKHAND
2,59,684
1.
KARNATAKA
28,38,346
1.
KERALA
46,541
1.
MADHYA PRADESH
28,98,792
1.
MAHARASHTRA
12,60,055
1.
MANIPUR
71,507
1.
MEGHALAYA
4,862
1.
MIZORAM
7,863
1.
NAGALAND
18,227
1.
ODISHA
5,75,137
1.
PUNJAB
1,53,678
1.
RAJASTHAN
18,91,766
1.
SIKKIM
3,634
1.
TAMIL NADU
8,42,618
1.
TELANGANA
2,61,872
1.
TRIPURA
50,471
1.
UTTAR PRADESH
28,67,237
1.
UTTARAKHAND
2,61,733
1.
WEST BENGAL
7,74,507
1.
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1,250
1.
CHANDIGARH
509
1.
DAMAN AND DIU AND DADRA AND NAGAR HAVELI
6,344
1.
DELHI
29,286
1.
LADAKH
5,093
1.
LAKSHADWEEP
170
1.
PUDUCHERRY
4,449
TOTAL
2,31,11,972

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పి.ఎం. విశ్వకర్మ పథకం
08 AUG 2024 5:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం 2023-24లో ప్రవేశపెట్టిన ‘పిఎం విశ్వకర్మ’ పథకాన్ని ప్రధానమంత్రి 17-09-2023న ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా 18 రకాల వృత్తుల్లోగల హస్త కళాకారులు, చేతివృత్తులవారికి అన్నివిధాలా చేయూతనివ్వడం ఈ పథకం లక్ష్యం.
దీనికింద ‘పిఎం విశ్వకర్మ’ ధ్రువీకరణ పత్రం, గుర్తింపు కార్డు జారీతోపాటు నైపుణ్యాభివృద్ధి, పరికర ప్రోత్సాహకం, రుణ సదుపాయం, డిజిటల్‌ లావాదేవీలకు ప్రోత్సాహకం, మార్కెటింగ్‌ మద్దతు కూడా లభిస్తాయి. ఈ పథకం కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అందిన దరఖాస్తుల వివరాలను అనుబంధంలో చూడవచ్చు.
ఈ పథకం ప్రారంభమైన 17.09.2023 నుంచి 03.08.2024 వరకు వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలనుంచి అందిన దరఖాస్తులపై ‘పిఎం విశ్వకర్మ పోర్టల్‌’లో సమాచారం ఇలా ఉంది:
అనుబంధం
వ.సం.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
నమోదు-దరఖాస్తుల సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్‌
20,35,847
2
అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌
2,222
3
అస్సాం
6,51,869
4
బీహార్‌
15,71,358
5
ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌
9,44,949
6
గోవా
34,934
7
గుజరాత్‌
14,22,405
8
హర్యానా
6,91,412
9
హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌
1,77,016
10
జమ్ముకాశ్మీర్‌
4,44,329
11
జార్ఖండ్‌
2,59,684
12
కర్ణాటక
28,38,346
13
కేరళ
46,541
14
మధ్యప్రదేశ్‌
28,98,792
15
మహారాష్ట్ర
12,60,055
16
మణిపూర్‌
71,507
17
మేఘాలయ
4,862
18
మిజోరం
7,863
19
నాగాలాండ్‌
18,227
20
ఒడిషా
5,75,137
21
పంజాబ్‌
1,53,678
22
రాజస్థాన్‌
18,91,766
23
సిక్కిం
3,634
24
తమిళనాడు,
8,42,618
25
తెలంగాణ
2,61,872
26
త్రిపుర
50,471
27
ఉత్తరప్రదేశ్‌
28,67,237
28
ఉత్తరాఖండ్‌
2,61,733
29
పశ్చిమ బెంగాల్‌
7,74,507
30
అండమాన్‌-నికోబార్‌
1,250
31
చండీగ‌డ్‌
509
32
ద‌మన్‌-దియ్యూ, దాద్రా^ నాగర్‌ హవేలి
6,344
33
ఢిల్లీ
29,286
34
లద్దాఖ్‌
5,093
35
లక్షద్వీప్‌
170
36
పుదుచ్చేరి
4,449
మొత్తం
2,31,11,972
కేంద్ర సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయమంత్రి సుశ్రీ శోభాకరంద్లాజె ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖిత పూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.