ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ
09 AUG 2024 12:36PM by PIB Chandigarh
02 ਅਕਤੂਬਰ, 2009 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਐਕਟ, 2008 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਐਕਟ, 2008 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 (5) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪੋ-ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਹਰ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਆਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਐਕਟ, 2008 ਦੇ ਤਹਿਤ, 2009 ਵਿੱਚ "ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਅੱਜ ਤੱਕ, 15 ਰਾਜਾਂ ਨੇ 481 ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 309 ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯਾਲਯ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਰਾਜ
ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਜੀਐੱਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜੀਐੱਨ
1
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
89
89
2
ਰਾਜਸਥਾਨ
45
45
3
ਕੇਰਲ
30
30
4
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
39
26
5
ਓਡੀਸ਼ਾ
24
20
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
113
92
7
ਕਰਨਾਟਕ
2
2
8
ਹਰਿਆਣਾ
3
2
9
ਪੰਜਾਬ
9
2
10
ਝਾਰਖੰਡ
6
1
11
ਗੋਆ
2
0
12
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
42
0
13
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
55
0
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
20
0
15
ਲੱਦਾਖ
2
0
ਕੁੱਲ
481
309
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Gram Nyayalayas
09 AUG 2024 12:36PM by PIB Delhi
The Gram Nyayalayas Act, 2008, which came into effect from 02nd October, 2009, aims at providing affordable and quick access to justice to the citizens at their doorsteps. As per Section 3 (5) of the Gram Nyayalayas Act, 2008, the State Governments in consultation with their respective High Courts appoint a Nyayadhikari, an officer of the rank of Judicial Magistrate of the first class for every Gram Nyayalaya, who is supposed to hold mobile courts as and when situation demands. Under the aegis of the Gram Nyayalayas Act, 2008, a plan scheme titled, “Assistance to State Governments for establishing and operating Gram Nyayalayas” was introduced in 2009 and guidelines were formulated for running the Gram Nyayalayas Scheme.
As on date, 15 States have implemented Gram Nyayalayas Scheme by notifying 481 Gram Nyayalayas, out of which 309 are functional in 10 States since the inception of the Scheme. The state-wise details of the Gram Nyayalayas notified and operational are as under:
Sl. No
State
No. of GN Notified
Functional GNs
1
Madhya Pradesh
89
89
2
Rajasthan
45
45
3
Kerala
30
30
4
Maharashtra
39
26
5
Odisha
24
20
6
Uttar Pradesh
113
92
7
Karnataka
2
2
8
Haryana
3
2
9
Punjab
9
2
10
Jharkhand
6
1
11
Goa
2
0
12
Andhra Pradesh
42
0
13
Telangana
55
0
14
Jammu & Kashmir
20
0
15
Ladakh
2
0
Total
481
309
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.