ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್‌ ಜಿ ಕರ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಮೃತರ ಗುರುತನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕುರಿತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ
ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಂದ ಮೃತರನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಹೆಸರು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊ ಕ್ಲಿಪ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕಾಗಿದೆ
21 AUG 2024 5:32PM by PIB Bengaluru
ಆರ್‌ ಜಿ ಕರ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಮೃತರ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂದಿಸಿದಂತೆ ಕಿನ್ನೋರಿ ಘೋಷ್ @ Anr ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MeitY) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಆಗಸ್ಟ್ 20, 2024ರ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತಡೆಯಾಜ್ಞೆಯ ಆದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಮೃತರ ಹೆಸರಿನ ಎಲ್ಲಾ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸತ್ತವರನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊ ಕ್ಲಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ದೇಶನವು ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಹ ಘಟನೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಸ್ತುಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶದ ಆಪರೇಟಿವ್ ಪ್ಯಾರಾಗ್ರಾಫ್ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿರುತ್ತದೆ:
“ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮೃತರ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಮೃತದೇಹದ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು, ದೇಹವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತಡೆಯಾಜ್ಞೆ ನೀಡಲು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಈ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಮೇಲಿನ ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಸತ್ತವರ ಹೆಸರಿನ ಎಲ್ಲಾ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊ ಕ್ಲಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಂದ ತಕ್ಷಣವೇ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಆದೇಶದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಈ ಆದೇಶದ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಇಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹರಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಆದೇಶವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಕಾನೂನು ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ http://cyberlaw-legal@meity.gov.in ನಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶದ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು.

Ministry of Electronics & IT
Social Media Platforms to comply with Supreme Court order on removal of deceased’s identity in RG Kar Medical college incident
Prompt removal required of all references including the name, photographs and video clips depicting the deceased, from all social media platforms and electronic media
21 AUG 2024 5:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has asked the social media platforms operating in India to comply with a recent Supreme Court order dated August 20, 2024, in the matter titled Kinnori Ghosh @ Anr. versus Union of India & Ors- Re: Circulation of name and photographs of deceased in RG Kar Medical college incident.
The Supreme Court of India vide an injunctive order has directed that all references to the name of the deceased, along with any photographs and video clips depicting the deceased, be promptly removed from all social media platforms and electronic media. This directive follows concerns regarding the dissemination of sensitive material related to the incident in question.
The operative paragraph of the Court’s order reads as follows:
"This Court is constrained to issue an injunctive order since the social and electronic media have proceeded to publish the identity of the deceased and photographs of the dead body after the recovery of the body.
We accordingly direct that all references to the name of the deceased in the above incident, photographs and video clips shall forthwith be removed from all social media platforms and electronic media in compliance with this order."
In light of this order, MeitY hereby emphasizes the importance of adhering to the Court's directive to safeguard the privacy and dignity of individuals involved and therefore social media platforms are required to take immediate action to ensure compliance with this order.
The Ministry of Electronics and IT urges all social media companies to ensure that such sensitive information is not further disseminated. Failure to comply with the Supreme Court’s order may result in legal consequences and further regulatory action.
All the social media platforms shall also inform the Ministry of Electronics and Information Technology at cyberlaw-legal@meity.gov.in about the action taken in response to the compliance of Supreme Court order.