ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આરજી કર મેડિકલ કોલેજની ઘટનામાં મૃતકોની ઓળખ દૂર કરવા અંગે સુપ્રીમ કોર્ટના આદેશનું પાલન કરશે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ
તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા પરથી મૃતકને દર્શાવતા નામ, ફોટોગ્રાફ્સ અને વીડિયો ક્લિપ્સ સહિતના તમામ સંદર્ભોને તાત્કાલિક દૂર કરવા જરૂરી છે
21 AUG 2024 5:32PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY)એ ભારતમાં કાર્યરત સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સને 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ Kinnori Ghosh @ Anr. versus Union of India & Ors- ના સંદર્ભમાં મૃતકોના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સ પ્રસારિત કરવા અંગે સુપ્રીમ કોર્ટે આપેલા આરજી કાર મેડિકલ કોલેજની ઘટનામાં તાજેતરના આદેશનું પાલન કરવા જણાવ્યું છે.
ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે એક મનાઈહુકમ દ્વારા આદેશ આપ્યો છે કે મૃતકના નામના તમામ સંદર્ભો, મૃતકોને દર્શાવતા કોઈપણ ફોટોગ્રાફ્સ અને વીડિયો ક્લિપ્સ સાથે, તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા પરથી તાત્કાલિક દૂર કરવામાં આવે. આ નિર્દેશ પ્રશ્નાર્થ ધરાવતી ઘટનાથી સંબંધિત સંવેદનશીલ સામગ્રીના પ્રસાર સંબંધિત ચિંતાઓને અનુસરે છે.
કોર્ટના આદેશનો ઓપરેટિવ ફકરો નીચે મુજબ છે:
"આ અદાલતને મનાઈ હુકમ જારી કરવાની ફરજ પડી છે કારણ કે સોશિયલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાએ મૃતદેહની પુન:પ્રાપ્તિ પછી મૃતકની ઓળખ અને મૃત શરીરના ફોટોગ્રાફ્સ પ્રકાશિત કરવાની કાર્યવાહી કરી છે.
અમે તદનુસાર નિર્દેશ આપીએ છીએ કે ઉપરોક્ત ઘટનામાં મૃતકના નામના તમામ સંદર્ભો, ફોટોગ્રાફ્સ અને વીડિયો ક્લિપ્સ આ આદેશના પાલનમાં તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા પરથી તાત્કાલિક દૂર કરવામાં આવશે."
આ આદેશના પ્રકાશમાં, એમઇઆઇટીવાય આ સાથે સામેલ વ્યક્તિઓની ગોપનીયતા અને ગૌરવની સુરક્ષા માટે કોર્ટના નિર્દેશના પાલનના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે અને તેથી સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સે આ આદેશનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા તાત્કાલિક પગલાં લેવાની જરૂર છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય તમામ સોશિયલ મીડિયા કંપનીઓને વિનંતી કરે છે કે આવી સંવેદનશીલ માહિતી વધુ પ્રસારિત ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરે. સુપ્રીમ કોર્ટના આદેશનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળતાના પરિણામે કાનૂની પરિણામો અને આગળની નિયમનકારી કાર્યવાહી થઈ શકે છે.
તમામ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર cyberlaw-legal@meity.gov.in ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયને સુપ્રીમ કોર્ટના આદેશના પાલનના જવાબમાં કરવામાં આવેલી કાર્યવાહી વિશે પણ જાણકારી આપવાની રહેશે.

Ministry of Electronics & IT
Social Media Platforms to comply with Supreme Court order on removal of deceased’s identity in RG Kar Medical college incident
Prompt removal required of all references including the name, photographs and video clips depicting the deceased, from all social media platforms and electronic media
21 AUG 2024 5:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has asked the social media platforms operating in India to comply with a recent Supreme Court order dated August 20, 2024, in the matter titled Kinnori Ghosh @ Anr. versus Union of India & Ors- Re: Circulation of name and photographs of deceased in RG Kar Medical college incident.
The Supreme Court of India vide an injunctive order has directed that all references to the name of the deceased, along with any photographs and video clips depicting the deceased, be promptly removed from all social media platforms and electronic media. This directive follows concerns regarding the dissemination of sensitive material related to the incident in question.
The operative paragraph of the Court’s order reads as follows:
"This Court is constrained to issue an injunctive order since the social and electronic media have proceeded to publish the identity of the deceased and photographs of the dead body after the recovery of the body.
We accordingly direct that all references to the name of the deceased in the above incident, photographs and video clips shall forthwith be removed from all social media platforms and electronic media in compliance with this order."
In light of this order, MeitY hereby emphasizes the importance of adhering to the Court's directive to safeguard the privacy and dignity of individuals involved and therefore social media platforms are required to take immediate action to ensure compliance with this order.
The Ministry of Electronics and IT urges all social media companies to ensure that such sensitive information is not further disseminated. Failure to comply with the Supreme Court’s order may result in legal consequences and further regulatory action.
All the social media platforms shall also inform the Ministry of Electronics and Information Technology at cyberlaw-legal@meity.gov.in about the action taken in response to the compliance of Supreme Court order.