પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત – મલેશિયા વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર સંયુક્ત નિવેદન
20 AUG 2024 8:29PM by PIB Ahmedabad
20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રી દાતો'સેરી અનવર ઇબ્રાહીમે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી અને ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને સત્તાવાર મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું. મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રીની દક્ષિણ એશિયાઈ પ્રદેશની આ પ્રથમ મુલાકાત હતી, અને બંને પ્રધાનમંત્રીઓ વચ્ચેની પ્રથમ બેઠક હતી, જેનાથી તેઓ વ્યૂહાત્મક સંબંધોની સમીક્ષા કરી શક્યા હતા. વિસ્તૃત ચર્ચાઓમાં એવા ઘણા ક્ષેત્રો સામેલ હતા જે ભારત અને મલેશિયાના સંબંધોને બહુસ્તરીય અને બહુઆયામી બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહીમની સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ પણ આવ્યું હતું, જેમાં વિદેશ મંત્રી દાતોસેરી ઉતામા હાજી મોહમ્મદ બિન હાજી હસન; રોકાણ, વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રી, તેંગકુ દતુક સેરી ઝફ્રુલ અબ્દુલ અઝીઝ; પ્રવાસન, કલા અને સંસ્કૃતિ મંત્રી દતુક સેરી તિઓંગ કિંગ સિંગ; ડિજિટલ મંત્રી ગોવિંદ સિંહ દેવ અને માનવ સંસાધન મંત્રી શ્રી સ્ટીવન સિમ સામેલ હતા
પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહીમનું રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમણે મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે રાજઘાટની મુલાકાત લીધી હતી. આ પછી બંને પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો થઈ હતી. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજોનું આદાન-પ્રદાન જોયું હતું. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આયોજિત ભોજન સમારંભમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહીમે ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી. ભારતનાં વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહીમ સાથે મુલાકાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે પણ ભારતીય વિશ્વ બાબતોની પરિષદમાં ભાષણ આપ્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે, ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે વર્ષ 2015માં સ્થપાયેલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને બહુપરિમાણીયમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી છે. ભારત અને મલેશિયા વચ્ચેના સંબંધો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિકસિત અને પરિપક્વ થયા છે તથા આ જોડાણને ગાઢ બનાવવાથી સંબંધો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત અને ગાઢ બન્યાં છે એ બાબતનો સ્વીકાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ દ્રઢતા વ્યક્ત કરી હતી કે, સંબંધોને વધુ મજબૂત કરીને વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરવાનો સમય યોગ્ય છે.
બંને નેતાઓએ ભારત અને મલેશિયા અને તેની જનતા વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક જોડાણનાં ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં જોડાણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. મલેશિયામાં વાઇબ્રન્ટ ભારતીય સમુદાયની હાજરીને કારણે આ દેશોનો સહિયારો ઇતિહાસ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે બંને દેશો આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસનાં ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર બની રહે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય સહકારની સંપૂર્ણ શ્રેણી પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં રાજકીય, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહકાર, આર્થિક અને વેપાર, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ફિનટેક, ઊર્જા સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, હેલ્થકેર, ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો સામેલ છે.
બંને નેતાઓએ કામદારોની ભરતી, રોજગાર અને પ્રત્યાર્પણનાં ક્ષેત્રોમાં સહકાર પર એમઓયુનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. આયુર્વેદ અને અન્ય પરંપરાગત ઔષધિઓ; ડિજિટલ ટેકનોલોજી; સંસ્કૃતિ, કળા અને વારસો; પર્યટન; જાહેર વહીવટ અને શાસન સુધારણા; યુવાનો અને રમતગમત; અને લાબુઆન ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (એલએફએસએ) અને ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી, ઇન્ડિયા (આઇએફએસસીએ) વચ્ચે નાણાકીય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
મલેશિયાએ વોઇસ ઓફ ધ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ (વીઓજીએસએસ)ની યજમાનીમાં ભારતની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે એક એવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું, જેના દ્વારા વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો તેમની ચિંતાઓ, હિતો અને પ્રાથમિકતાઓ તેમજ વિચારો અને સમાધાનોનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે વિચાર-વિમર્શ કરી શકે અને તેનું સમાધાન કરી શકે. ભારતે વીઓજીએસએસની ત્રણેય આવૃત્તિઓમાં મલેશિયાની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચે ઉચ્ચ-સ્તરીય મુલાકાતોના સતત વિનિમય પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. ગાઢ આદાનપ્રદાનનાં મહત્ત્વને સ્વીકારીને તેઓ પારસ્પરિક હિતનાં દ્વિપક્ષીય, બહુપક્ષીય અને બહુપક્ષીય મુદ્દાઓ પર નિયમિત આદાનપ્રદાન અને સંવાદનું આયોજન કરવા સંમત થયાં હતાં, જેમાં સંયુક્ત પંચની બેઠકો (જેસીએમ) અને વિદેશ કાર્યાલયમાં ચર્ચાવિચારણાનું નિયમિત આયોજન સામેલ છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે બંને દેશોની સંસદો વચ્ચે યોગ્ય સંપર્ક અને આદાનપ્રદાનને વધારવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દેશોના વિકાસમાં યુવાનોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપી હતી, અને આ માટે, બંને દેશોના યુવાનો વચ્ચે વધુ વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય વેપાર પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને સ્વીકાર્યું હતું કે વેપાર એ બંને દેશોની ઉન્નત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો મહત્વપૂર્ણ આધાર છે, અને દ્વિપક્ષીય વેપાર 19.5 અબજ અમેરિકન ડોલરની વિક્રમી ઊંચાઈએ પહોંચ્યો છે તે હકીકતને આવકારી હતી. તેમણે બંને દેશોનાં પારસ્પરિક લાભ માટે સ્થાયી રીતે દ્વિપક્ષીય વેપાર વધારવા બંને પક્ષોનાં ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આ સંબંધમાં, તેઓએ ઉચ્ચ-સ્તરીય સીઈઓ ફોરમની પ્રશંસા કરી અને 19 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નવમી (9 મી) બેઠકના આયોજનની પ્રશંસા કરી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વધતા જતા દ્વિપક્ષીય રોકાણોને આવકાર્યા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકાર અને રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
બંને પક્ષોએ આસિયાન-ઇન્ડિયા ટ્રેડ ઇન ગૂડ્સ એગ્રીમેન્ટ (એઆઇઆઇટીજીએ)ની સમીક્ષા પ્રક્રિયાને ટેકો આપવા અને તેને ઝડપથી હાથ ધરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વ્યવસાયો માટે વધારે અસરકારક, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ, સરળ અને વેપાર-સુવિધાજનક બનાવવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2025માં નોંધપાત્ર નિષ્કર્ષ હાંસલ કરવાનો તથા ભારત અને આસિયાન દેશો વચ્ચે સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવાનો છે.
બંને દેશોની સમકાલીન આર્થિક પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રતિબિંબિત કરવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારતા, બંને પ્રધાનંત્રીઓએ મલેશિયા-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન એગ્રીમેન્ટ (એમઆઇસીએ)ની બીજી સંયુક્ત સમિતિ બેઠકના આયોજન પરની ચર્ચાને આવકારી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણોમાં સ્થાનિક ચલણ પતાવટના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય રિઝર્વ બેંક અને બેંક નેગારા મલેશિયા વચ્ચેના સહયોગની પ્રશંસા કરી અને બંને પક્ષોના ઉદ્યોગોને સ્થાનિક ચલણો, એટલે કે ભારતીય રૂપિયો અને મલેશિયન રીંગિટમાં વેપારના ભરતિયું અને પતાવટને વધુ સરળ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ડિજિટલ સહકારનાં ક્ષેત્રમાં બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ડિજિટલ ટેકનોલોજી પર એમઓયુ પર થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો અને ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ સહિત અન્ય દેશો વચ્ચે જોડાણને માર્ગદર્શન આપવા અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ બી2બી ભાગીદારી, ડિજિટલ ક્ષમતા નિર્માણ, સાયબર સુરક્ષા, 5જી જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજી જેવા આ ક્ષેત્રમાં જોડાણને વેગ આપવા માટે મલેશિયા-ઇન્ડિયા ડિજિટલ કાઉન્સિલનાં વહેલાસર આયોજનને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું
બંને નેતાઓએ બંને દેશોનાં ડિજિટલ અર્થતંત્રની પ્રાથમિકતાઓને ઓળખી હતી તથા ભારતનાં યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ)ની સફળતાને સ્વીકારી હતી તથા ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે પેમેન્ટ સિસ્ટમનાં ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને પક્ષોએ ભારત-મલેશિયા સ્ટાર્ટ-અપ એલાયન્સ મારફતે અન્ય હિતધારકો વચ્ચે સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અને ક્રેડલ ફંડ ઑફ મલેશિયા વચ્ચે ચાલી રહેલી ચર્ચાને આવકારી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ અંતરિક્ષ, પરમાણુ ઊર્જા, સેમીકન્ડક્ટર્સ, રસીઓ અને અન્ય ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રો સહિત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં જોડાણને આગળ વધારવા સંમત થયાં હતાં.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સંવર્ધિત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભાગીદારીમાં સ્થિર અને મજબૂત સહકારનો સ્વીકાર કર્યો હતો. બંને પક્ષોએ નિયમિત આદાનપ્રદાન અને સંવાદો, કવાયતો અને ક્ષમતા નિર્માણમાં સહકાર સ્થાપિત કરીને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહકારને વધારે ગાઢ બનાવવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ સંરક્ષણ ઉદ્યોગનાં જોડાણને વધારે વિસ્તૃત કરવા તેમજ સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસનાં ક્ષેત્રમાં જોડાણ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આતંકવાદની નિંદા કરી હતી અને રાષ્ટ્રોને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદને નકારી કાઢવા હાકલ કરવા સંમત થયા હતા. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ દેશે આતંકવાદીઓને આશ્રય આપવો જોઈએ નહીં અને સ્થાનિક કાયદા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો અનુસાર આતંકવાદના ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયના દાયરામાં લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા હતા.
તેઓ આતંકવાદ અને બહુરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધો વચ્ચેનાં જોડાણને ઓળખવા અને તેનું જોરશોરથી સમાધાન કરવા પણ સંમત થયા હતાં. બંને દેશો આ સંબંધમાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા, જેમાં આતંકવાદ અને અન્ય પરંપરાગત અને બિન-પરંપરાગત જોખમોનો સામનો કરવા માટે માહિતી અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી સામેલ છે.
બંને પ્રધાનમંત્રી ઉચ્ચ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવા માટે પણ સંમત થયા હતા. ક્ષમતા નિર્માણમાં મજબૂત દ્વિપક્ષીય જોડાણ અને ગાઢ આદાનપ્રદાનની નોંધ લઈને મલેશિયાએ સાયબર સુરક્ષા, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગનાં ક્ષેત્રોમાં મલેશિયાનાં નાગરિકો માટે ભારતનાં ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (આઇટીઇસી) કાર્યક્રમ અંતર્ગત 100 બેઠકોની વિશેષ ફાળવણીને આવકાર આપ્યો હતો.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભાગીદારી ચાલુ રાખવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં મલેશિયામાં યુનિવર્સિટી ટુન્કુ અબ્દુલ રહેમાન ખાતે ભારતના આયુષ મંત્રાલય હેઠળની ભારતની આયુષ મંત્રાલય હેઠળની ભારતની ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ટ્રેનિંગ એન્ડ રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદ (આઇટીઆરએ) દ્વારા આયુર્વેદ ચેરની સ્થાપના સામેલ છે. બંને પક્ષો વહેલી તકે ફાર્માકોપિયા સહકાર પર એમઓયુ પૂર્ણ કરવા પણ સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષોએ યુનિવર્સિટી મલાયા (યુએમ)માં ઇન્ડિયન સ્ટડીઝના તિરુવલ્લુવર ચેરની સ્થાપના માટેની ચર્ચાને આવકારી હતી.
બંને પક્ષો સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ અને કૃષિમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સહિત કૃષિના ક્ષેત્રમાં સહકારને ગાઢ બનાવવા પણ આતુર છે.
બંને પ્રધાનમંત્રી બંને દેશો વચ્ચેના લાંબા સમયથી ચાલતા સાંસ્કૃતિક જોડાણની નોંધ લઈને ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સહ-ઉત્પાદનમાં સહકાર વિસ્તૃત કરવા પણ સંમત થયા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ ટકાઉ ઉર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આબોહવા પરિવર્તનને અનુકૂળ થવા માટે સહકારને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. મલેશિયા આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ) અને કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)ની સ્થાપનામાં ભારતની પહેલની પ્રશંસા કરે છે. બંને પ્રધાનમંત્રી પણ સંમત થયા હતા કે આબોહવામાં ફેરફારની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે એક સંયુક્ત વૈશ્વિક પ્રયત્નોની જરૂર પડશે અને આ હેતુ માટેના પ્રયત્નોને મજબૂત કરવા બંને દેશો માટે સંમત થયા હતા.
આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ (આઇબીસીએ)માં તેના સ્થાપક સભ્ય તરીકે જોડાવાના મલેશિયાના નિર્ણયને પણ ભારતે આવકાર્યો હતો. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આઇબીસીએની માળખાગત સમજૂતી પર વાટાઘાટોને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ મલેશિયાના અર્થતંત્રમાં ભારતીય નાગરિકોના સતત અને મૂલ્યવાન પ્રદાનને આવકાર્યું હતું. તેઓ બંને દેશો વચ્ચે કુશળ પ્રતિભાના પ્રવાહને વધુ સુવ્યવસ્થિત અને મજબૂત કરવા પણ સંમત થયા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચે વધુ પ્રવાસન અને લોકો-થી-લોકોના વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવાની તાજેતરની પહેલને આવકારી હતી, ખાસ કરીને બંને દેશો દ્વારા વિઝા વ્યવસ્થામાં છૂટછાટ. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવા, સંતુલિત પ્રવાસનમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા અને બંને દેશો વચ્ચે પ્રવાસન પ્રવાહ વધારવાની સંભવિતતા ચકાસવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. ભારતે વર્ષ 2026ની ઉજવણીને મલેશિયાની મુલાકાત તરીકે જાહેર કરી હતી અને આ વર્ષની ઉજવણીમાં મલેશિયાએ અતિરિક્ત ભારતીય પ્રવાસીઓને આવકાર આપ્યો હતો.
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે, બંને દેશો વચ્ચેનું જોડાણ લોકોનાં પ્રવાહ અને પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે તથા તેમણે બંને દેશોનાં નાગરિક ઉડ્ડયન સત્તામંડળોને બંને દેશો વચ્ચે હવાઈ જોડાણ વધારવા ચર્ચાવિચારણા ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (યુએનસીએલઓએસ) 1982માં દર્શાવ્યા મુજબ, બંને નેતાઓએ નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત, અવરોધમુક્ત કાયદેસર વેપાર અને નેવિગેશનની સ્વતંત્રતાનો આદર કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બંને નેતાઓએ તમામ પક્ષોને યુએનસીએલઓએસ 1982 સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનાં સાર્વત્રિક રીતે માન્યતા પ્રાપ્ત સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ શાંતિપૂર્ણ માધ્યમો મારફતે વિવાદોનું સમાધાન કરવા અપીલ કરી હતી.
આસિયાન સાથે ભારતની વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનાં મહત્ત્વને પ્રતિપાદિત કરીને મલેશિયાએ વર્ષ 2025માં આસિયાનની કેન્દ્રીયતા અને મલેશિયાની આગામી આસિયાન અધ્યક્ષતા માટે ભારતનાં સંપૂર્ણ સાથસહકારની પ્રશંસા કરી હતી. મલેશિયાએ હાલની વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવાની દિશામાં આસિયાન-સંચાલિત વ્યવસ્થાઓ મારફતે આસિયાન અને ભારત વચ્ચેનાં વધુ જોડાણોને આવકાર આપ્યો હતો.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ યુએનએસસી, યુએનએચઆરસી અને અન્ય બહુપક્ષીય સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સહકાર અને સંકલનને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. બંને નેતાઓએ સમર્થન આપ્યું હતું કે, શાંતિ અને વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાનું પાલન આવશ્યક છે. તેમણે બહુપક્ષીયવાદને વધારવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી, જે સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેથી સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓને વધારે પ્રતિનિધિત્વયુક્ત બનાવી શકાય. સ્થાયી અને બિન-કાયમી એમ બંને કેટેગરીમાં યુએનએસસીના વિસ્તરણ સહિત વિકાસશીલ દેશોના પ્રતિનિધિત્વમાં વધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે કાઉન્સિલના સભ્યપદને મજબૂત કરવાથી વર્તમાન વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવામાં તેને વધુ અસરકારક બનાવશે. ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતના કાયમી સભ્યપદ માટે મલેશિયાના સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહીમે આ મુલાકાત માટે તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને ઉષ્માસભર આવકાર આપવા બદલ અને આતિથ્ય સત્કાર બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો તથા ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીને પારસ્પરિક અનુકૂળ હોય એ રીતે નજીકનાં ભવિષ્યમાં મલેશિયાની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Joint Statement on India – Malaysia Comprehensive Strategic Partnership
20 AUG 2024 8:29PM by PIB Delhi
On 20 August 2024, the Prime Minister of Malaysia, Dato’ Seri Anwar Ibrahim visited India, accepting the kind invitation of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi to undertake a State Visit. This was the Malaysian Prime Minister’s first visit to the South Asian region, and the first meeting between the two Prime Ministers, allowing them to take stock of the enhanced strategic ties. The wide-ranging discussions included many areas that make India-Malaysia relations multi-layered and multi-faceted.
Prime Minister Anwar Ibrahim was accompanied by a high-level delegation which included the Minister of Foreign Affairs, Dato’ Seri Utama Haji Mohamad Bin Haji Hasan; Minister of Investment, Trade and Industry, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz; Minister of Tourism, Art & Culture, Datuk Seri Tiong King Sing; Minister of Digital, Gobind Singh Deo and Minister of Human Resources, Mr. Steven Sim.
Prime Minister Anwar Ibrahim was accorded a ceremonial reception at the Rashtrapati Bhavan and he visited Raj Ghat to pay tribute to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between the two Prime Ministers. Thereafter, the Prime Ministers witnessed the exchange of bilateral documents. Prime Minister Anwar Ibrahim attended the banquet hosted by Prime Minister Modi. Prime Minister Anwar Ibrahim called on the President of India Smt. Droupadi Murmu. The External Affairs Minister of India, Dr. S. Jaishankar called on Prime Minister Anwar Ibrahim. Prime Minister Anwar Ibrahim also delivered a speech at the Indian Council of World Affairs.
Both Prime Ministers recognized that the Enhanced Strategic Partnership between India and Malaysia established in 2015 has helped in advancing bilateral ties into a multidimensional one. Recognising that the relations between India and Malaysia have evolved and matured across a broad spectrum of areas and that this deepening of engagement has significantly widened and intensified the relations, the Prime Ministers determined that the timing is propitious for relations to be further consolidated into a Comprehensive Strategic Partnership.
The two leaders noted with great satisfaction the deep-rooted ties of friendship and socio-cultural linkages between India and Malaysia, and its peoples. The countries’ shared history, complemented by the presence of a vibrant Indian diaspora in Malaysia ensures that the two countries remain trusted partners in the field of economic growth and development
Both Prime Ministers held discussions on the entire range of bilateral cooperation including political, defence and security cooperation, economic and trade, digital technologies, start-ups, fintech, energy including renewables, healthcare, higher education, culture, tourism and people-to-people relations.
Both leaders witnessed the exchange of MoUs on cooperation in the fields of Recruitment, Employment and Repatriation of Workers; Ayurveda and other Traditional Systems of Medicines; Digital Technologies; Culture, Arts and Heritage; Tourism; Public Administration and Governance Reforms; Youth and Sports; and Financial Services between Labuan Financial Services Authority (LFSA) and International Financial Services Centres Authority, India (IFSCA).
Malaysia appreciated India’s initiative in hosting the Voice of the Global South Summit (VOGSS), providing a platform by which countries of the Global South could deliberate and address their concerns, interests and priorities as well as exchange ideas and solutions. India appreciated Malaysia’s participation in all three editions of the VOGSS.
The two Prime Ministers noted with satisfaction the continued exchange of high-level visits between the countries. Acknowledging the importance of close interaction, they agreed to hold regular exchanges and dialogue on bilateral, plurilateral and multilateral issues of mutual interest, including regular convening of Joint Commission Meetings (JCMs) and Foreign Office Consultations.
The two Prime Ministers encouraged enhanced interaction and exchanges between the Parliaments of the two countries to further strengthen bilateral relations.
Both Prime Ministers recognised the important role of youth in the countries’ development, and, to this end, agreed to promote greater exchanges between the youth of both countries.
Both Prime Ministers expressed satisfaction on bilateral trade and acknowledged that trade is an important fulcrum of the two countries’ Enhanced Strategic Partnership, and welcomed the fact that bilateral trade has reached a record high of US$19.5 billion. They encouraged industry on both sides to further enhance bilateral trade in a sustainable manner for the mutual benefit of the two countries. In this regard, they expressed appreciation to the high-level CEOs Forum, and commended the convening of the ninth (9th) meeting in New Delhi on 19 August 2024.
The two Prime Ministers welcomed the growing bilateral investments and encouraged cooperation and investments across multiple sectors.
Both sides agreed to support and expedite the review process of ASEAN- India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more effective, user-friendly, simple, and trade-facilitative for businesses, aiming to achieve a substantial conclusion in 2025 and to strengthen supply chains between India and ASEAN countries.
Acknowledging the need to reflect on the contemporary economic priorities of the two counties, both Prime Ministers welcomed the discussions on convening the 2nd Joint Committee Meeting of Malaysia-India Comprehensive Economic Cooperation Agreement (MICECA).
Both Prime Ministers appreciated the collaboration between the Reserve Bank of India and Bank Negara Malaysia to promote usage of local currency settlement in bilateral trade and investments, and encouraged industries on both sides to further facilitate the invoicing and settlement of trade in local currencies, i.e. Indian Rupee and Malaysian Ringgit.
In the area of digital cooperation, both Prime Ministers welcomed the signing of the MoU on Digital Technologies and encouraged the early convening of Malaysia-India Digital Council to guide engagement in the digital realm and accelerate collaboration in this area such as Digital Public Infrastructure, digital B2B partnership, digital capacity building, cyber security, emerging technologies such as 5G, quantum computing, cloud computing, Internet of Things among others, between the two countries.
The leaders recognized the digital economy priorities of both the countries and acknowledged the success of India’s Unified Payments Interface (UPI) and commended the ongoing engagements in the area of payment systems between India and Malaysia.
Both sides welcomed the ongoing discussions between Start-up India and Cradle Fund of Malaysia among other stakeholders through an India-Malaysia Start-up Alliance.
Both Prime Ministers agreed to advance collaboration in the field of science and technology including space, nuclear energy, semiconductors, vaccines and other identified areas.
The two Prime Ministers acknowledged the steady and strong cooperation in bilateral defence and security partnership as one of the core pillars of the Enhanced Strategic Partnership. Both sides agreed to further intensify defence cooperation through regular exchanges and dialogues, exercises and capacity building cooperation.
Both sides agreed to further expand defence industry collaboration as well as defence R&D collaboration.
The two Prime Ministers condemned terrorism and agreed to call upon states to reject terrorism in all its forms and manifestations. Both Prime Ministers underlined that no country should harbour terrorists and agreed to work together to bring perpetrators of terrorism to justice expeditiously, in accordance with domestic laws and international conventions.
They also agreed to recognize and vigorously address the linkages between terrorism and transnational organized crime. Both countries agreed to stimulate cooperation in this regard, including the sharing of information and best practices to counter terrorism and other traditional and non-traditional threats.
The two Prime Ministers also agreed to intensify cooperation in the field of higher education. Noting the strong bilateral collaboration and close exchanges in capacity building, Malaysia welcomed the special allocation of 100 seats under India’s Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme for Malaysian nationals in the areas of cybersecurity, artificial intelligence, and machine learning.
The two Prime Ministers emphasised their commitment to continuing the partnership, including in the establishment of the Ayurveda Chair by India’s Institute for Training & Research in Ayurveda (ITRA) under the Ministry of Ayush of India at Universiti Tunku Abdul Rahman, Malaysia. Both sides also agreed to conclude the MoU on Pharmacopoeia cooperation at an early date.
Both sides welcomed the discussions for establishment of Tiruvalluvar Chair of Indian Studies at the Universiti Malaya (UM).
Both sides also look forward to intensifying cooperation in the field of agriculture including joint research and development, capacity building and the application of digital technologies in agriculture.
Both Prime Ministers also agreed to expand cooperation in audio-visual co-production, taking note of the long-standing cultural-connect between the two countries.
The two Prime Ministers agreed to strengthen cooperation in promoting sustainable energy and adapting to climate change. Malaysia appreciates India’s initiative in establishing the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Both Prime Ministers also agreed that a concerted global effort would be needed in order to address climate change concerns and agreed for both countries to consolidate efforts to this end.
India also welcomed Malaysia’s decision to join the International Big Cat Alliance (IBCA) as its founding member. The two Prime Ministers encouraged the expeditious conclusion of negotiations on the Framework Agreement of the IBCA.
Both Prime Ministers welcomed the continued and valuable contributions of Indian nationals in Malaysia to the Malaysian economy. They also agreed to further streamline and strengthen the flow of skilled talent between the two countries.
The two Prime Ministers welcomed the recent initiatives to promote greater tourism and people-to-people exchanges between the two countries, particularly the relaxation of visa regimes by both the countries. Both Prime Ministers expressed their commitment to enhancing tourism cooperation, sharing best practices in sustainable tourism, and exploring the potential for increased tourism flows between the two countries. India noted the designation of 2026 as Visit Malaysia and Malaysia’s welcome of additional Indian tourists in celebration of the year.
Both leaders agreed that the connectivity between the two countries is key in ensuring greater inflow and outflow of peoples and encouraged the civil aviation authorities of the two countries to continue engaging in discussions to enhance air connectivity between both the countries.
The two Leaders reiterated their commitment to respecting freedom of navigation and overflight, and unimpeded lawful commerce, based on the principles of international law, as reflected notably in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982. The two Leaders urged all parties to resolve disputes through peaceful means in accordance with the universally recognised principles of international law including UNCLOS 1982.
Reaffirming the importance of India’s Comprehensive Strategic Partnership with ASEAN, Malaysia appreciated India’s full support for ASEAN centrality and Malaysia’s upcoming ASEAN Chairmanship in 2025. Malaysia welcomed more engagements between ASEAN and India through ASEAN-led mechanisms towards further consolidating the existing Comprehensive Strategic Partnership.
Both Prime Ministers agreed to strengthen cooperation and coordination at the UN, including at the UNSC, UNHRC, and other multilateral fora. The two leaders upheld that adherence to a rules-based international system is imperative to ensuring peace and development. They pledged to work together to enhance multilateralism, reflective of contemporary realities so as to make international organisations, including the UN Security Council, more representative. The strengthening of Council membership with a focus on increasing representation from developing countries, including through the expansion of UNSC in both the permanent and non-permanent categories will render it more effective in addressing current global challenges. India deeply appreciated Malaysia’s support for India’s permanent membership in a reformed United Nations Security Council.
Prime Minister Anwar Ibrahim thanked Prime Minister Shri Modi for the warm reception and hospitality extended to him and his delegation for the visit, and invited the Prime Minister of India to undertake a visit to Malaysia in the near future, as mutually convenient.