Prime Minister's Office
Joint Statement on India – Malaysia Comprehensive Strategic Partnership
20 AUG 2024 8:29PM by PIB Delhi
On 20 August 2024, the Prime Minister of Malaysia, Dato’ Seri Anwar Ibrahim visited India, accepting the kind invitation of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi to undertake a State Visit. This was the Malaysian Prime Minister’s first visit to the South Asian region, and the first meeting between the two Prime Ministers, allowing them to take stock of the enhanced strategic ties. The wide-ranging discussions included many areas that make India-Malaysia relations multi-layered and multi-faceted.
Prime Minister Anwar Ibrahim was accompanied by a high-level delegation which included the Minister of Foreign Affairs, Dato’ Seri Utama Haji Mohamad Bin Haji Hasan; Minister of Investment, Trade and Industry, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz; Minister of Tourism, Art & Culture, Datuk Seri Tiong King Sing; Minister of Digital, Gobind Singh Deo and Minister of Human Resources, Mr. Steven Sim.
Prime Minister Anwar Ibrahim was accorded a ceremonial reception at the Rashtrapati Bhavan and he visited Raj Ghat to pay tribute to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between the two Prime Ministers. Thereafter, the Prime Ministers witnessed the exchange of bilateral documents. Prime Minister Anwar Ibrahim attended the banquet hosted by Prime Minister Modi. Prime Minister Anwar Ibrahim called on the President of India Smt. Droupadi Murmu. The External Affairs Minister of India, Dr. S. Jaishankar called on Prime Minister Anwar Ibrahim. Prime Minister Anwar Ibrahim also delivered a speech at the Indian Council of World Affairs.
Both Prime Ministers recognized that the Enhanced Strategic Partnership between India and Malaysia established in 2015 has helped in advancing bilateral ties into a multidimensional one. Recognising that the relations between India and Malaysia have evolved and matured across a broad spectrum of areas and that this deepening of engagement has significantly widened and intensified the relations, the Prime Ministers determined that the timing is propitious for relations to be further consolidated into a Comprehensive Strategic Partnership.
The two leaders noted with great satisfaction the deep-rooted ties of friendship and socio-cultural linkages between India and Malaysia, and its peoples. The countries’ shared history, complemented by the presence of a vibrant Indian diaspora in Malaysia ensures that the two countries remain trusted partners in the field of economic growth and development
Both Prime Ministers held discussions on the entire range of bilateral cooperation including political, defence and security cooperation, economic and trade, digital technologies, start-ups, fintech, energy including renewables, healthcare, higher education, culture, tourism and people-to-people relations.
Both leaders witnessed the exchange of MoUs on cooperation in the fields of Recruitment, Employment and Repatriation of Workers; Ayurveda and other Traditional Systems of Medicines; Digital Technologies; Culture, Arts and Heritage; Tourism; Public Administration and Governance Reforms; Youth and Sports; and Financial Services between Labuan Financial Services Authority (LFSA) and International Financial Services Centres Authority, India (IFSCA).
Malaysia appreciated India’s initiative in hosting the Voice of the Global South Summit (VOGSS), providing a platform by which countries of the Global South could deliberate and address their concerns, interests and priorities as well as exchange ideas and solutions. India appreciated Malaysia’s participation in all three editions of the VOGSS.
The two Prime Ministers noted with satisfaction the continued exchange of high-level visits between the countries. Acknowledging the importance of close interaction, they agreed to hold regular exchanges and dialogue on bilateral, plurilateral and multilateral issues of mutual interest, including regular convening of Joint Commission Meetings (JCMs) and Foreign Office Consultations.
The two Prime Ministers encouraged enhanced interaction and exchanges between the Parliaments of the two countries to further strengthen bilateral relations.
Both Prime Ministers recognised the important role of youth in the countries’ development, and, to this end, agreed to promote greater exchanges between the youth of both countries.
Both Prime Ministers expressed satisfaction on bilateral trade and acknowledged that trade is an important fulcrum of the two countries’ Enhanced Strategic Partnership, and welcomed the fact that bilateral trade has reached a record high of US$19.5 billion. They encouraged industry on both sides to further enhance bilateral trade in a sustainable manner for the mutual benefit of the two countries. In this regard, they expressed appreciation to the high-level CEOs Forum, and commended the convening of the ninth (9th) meeting in New Delhi on 19 August 2024.
The two Prime Ministers welcomed the growing bilateral investments and encouraged cooperation and investments across multiple sectors.
Both sides agreed to support and expedite the review process of ASEAN- India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more effective, user-friendly, simple, and trade-facilitative for businesses, aiming to achieve a substantial conclusion in 2025 and to strengthen supply chains between India and ASEAN countries.
Acknowledging the need to reflect on the contemporary economic priorities of the two counties, both Prime Ministers welcomed the discussions on convening the 2nd Joint Committee Meeting of Malaysia-India Comprehensive Economic Cooperation Agreement (MICECA).
Both Prime Ministers appreciated the collaboration between the Reserve Bank of India and Bank Negara Malaysia to promote usage of local currency settlement in bilateral trade and investments, and encouraged industries on both sides to further facilitate the invoicing and settlement of trade in local currencies, i.e. Indian Rupee and Malaysian Ringgit.
In the area of digital cooperation, both Prime Ministers welcomed the signing of the MoU on Digital Technologies and encouraged the early convening of Malaysia-India Digital Council to guide engagement in the digital realm and accelerate collaboration in this area such as Digital Public Infrastructure, digital B2B partnership, digital capacity building, cyber security, emerging technologies such as 5G, quantum computing, cloud computing, Internet of Things among others, between the two countries.
The leaders recognized the digital economy priorities of both the countries and acknowledged the success of India’s Unified Payments Interface (UPI) and commended the ongoing engagements in the area of payment systems between India and Malaysia.
Both sides welcomed the ongoing discussions between Start-up India and Cradle Fund of Malaysia among other stakeholders through an India-Malaysia Start-up Alliance.
Both Prime Ministers agreed to advance collaboration in the field of science and technology including space, nuclear energy, semiconductors, vaccines and other identified areas.
The two Prime Ministers acknowledged the steady and strong cooperation in bilateral defence and security partnership as one of the core pillars of the Enhanced Strategic Partnership. Both sides agreed to further intensify defence cooperation through regular exchanges and dialogues, exercises and capacity building cooperation.
Both sides agreed to further expand defence industry collaboration as well as defence R&D collaboration.
The two Prime Ministers condemned terrorism and agreed to call upon states to reject terrorism in all its forms and manifestations. Both Prime Ministers underlined that no country should harbour terrorists and agreed to work together to bring perpetrators of terrorism to justice expeditiously, in accordance with domestic laws and international conventions.
They also agreed to recognize and vigorously address the linkages between terrorism and transnational organized crime. Both countries agreed to stimulate cooperation in this regard, including the sharing of information and best practices to counter terrorism and other traditional and non-traditional threats.
The two Prime Ministers also agreed to intensify cooperation in the field of higher education. Noting the strong bilateral collaboration and close exchanges in capacity building, Malaysia welcomed the special allocation of 100 seats under India’s Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme for Malaysian nationals in the areas of cybersecurity, artificial intelligence, and machine learning.
The two Prime Ministers emphasised their commitment to continuing the partnership, including in the establishment of the Ayurveda Chair by India’s Institute for Training & Research in Ayurveda (ITRA) under the Ministry of Ayush of India at Universiti Tunku Abdul Rahman, Malaysia. Both sides also agreed to conclude the MoU on Pharmacopoeia cooperation at an early date.
Both sides welcomed the discussions for establishment of Tiruvalluvar Chair of Indian Studies at the Universiti Malaya (UM).
Both sides also look forward to intensifying cooperation in the field of agriculture including joint research and development, capacity building and the application of digital technologies in agriculture.
Both Prime Ministers also agreed to expand cooperation in audio-visual co-production, taking note of the long-standing cultural-connect between the two countries.
The two Prime Ministers agreed to strengthen cooperation in promoting sustainable energy and adapting to climate change. Malaysia appreciates India’s initiative in establishing the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). Both Prime Ministers also agreed that a concerted global effort would be needed in order to address climate change concerns and agreed for both countries to consolidate efforts to this end.
India also welcomed Malaysia’s decision to join the International Big Cat Alliance (IBCA) as its founding member. The two Prime Ministers encouraged the expeditious conclusion of negotiations on the Framework Agreement of the IBCA.
Both Prime Ministers welcomed the continued and valuable contributions of Indian nationals in Malaysia to the Malaysian economy. They also agreed to further streamline and strengthen the flow of skilled talent between the two countries.
The two Prime Ministers welcomed the recent initiatives to promote greater tourism and people-to-people exchanges between the two countries, particularly the relaxation of visa regimes by both the countries. Both Prime Ministers expressed their commitment to enhancing tourism cooperation, sharing best practices in sustainable tourism, and exploring the potential for increased tourism flows between the two countries. India noted the designation of 2026 as Visit Malaysia and Malaysia’s welcome of additional Indian tourists in celebration of the year.
Both leaders agreed that the connectivity between the two countries is key in ensuring greater inflow and outflow of peoples and encouraged the civil aviation authorities of the two countries to continue engaging in discussions to enhance air connectivity between both the countries.
The two Leaders reiterated their commitment to respecting freedom of navigation and overflight, and unimpeded lawful commerce, based on the principles of international law, as reflected notably in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982. The two Leaders urged all parties to resolve disputes through peaceful means in accordance with the universally recognised principles of international law including UNCLOS 1982.
Reaffirming the importance of India’s Comprehensive Strategic Partnership with ASEAN, Malaysia appreciated India’s full support for ASEAN centrality and Malaysia’s upcoming ASEAN Chairmanship in 2025. Malaysia welcomed more engagements between ASEAN and India through ASEAN-led mechanisms towards further consolidating the existing Comprehensive Strategic Partnership.
Both Prime Ministers agreed to strengthen cooperation and coordination at the UN, including at the UNSC, UNHRC, and other multilateral fora. The two leaders upheld that adherence to a rules-based international system is imperative to ensuring peace and development. They pledged to work together to enhance multilateralism, reflective of contemporary realities so as to make international organisations, including the UN Security Council, more representative. The strengthening of Council membership with a focus on increasing representation from developing countries, including through the expansion of UNSC in both the permanent and non-permanent categories will render it more effective in addressing current global challenges. India deeply appreciated Malaysia’s support for India’s permanent membership in a reformed United Nations Security Council.
Prime Minister Anwar Ibrahim thanked Prime Minister Shri Modi for the warm reception and hospitality extended to him and his delegation for the visit, and invited the Prime Minister of India to undertake a visit to Malaysia in the near future, as mutually convenient.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్ – మలేషియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంపై సంయుక్త ప్రకటన
20 AUG 2024 8:29PM by PIB Hyderabad
తమ దేశంలో పర్యటించాలన్న భారత ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ విన్నపాన్ని మన్నిస్తూ 2024, ఆగస్ట్ 20వ తేదీన మలేషియా ప్రధాన మంత్రి డాటో సెరీ అన్వర్ ఇబ్రహీం భారత పర్యటనకు వచ్చారు. మలేషియా ప్రధాని దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో పర్యటించడం ఇదే తొలిసారి కాగా ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు తొలిసారిగా సమావేశం అయ్యారు. ఈ సమావేశం ఇరుదేశాల మధ్య మెరుగైన వ్యూహాత్మక సంబధాలకు వేదికైంది. అనేక అంశాలపై జరిగిన విస్తృత స్థాయి చర్చలు భారత్ – మలేషియా మధ్య బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేశాయి.
మలేషియా విదేశాంగ మంత్రి డాటో సెరీ ఉటామా హజీ మహ్మద్ బిన్ హజీ హసన్, పెట్టుబడులు, వర్తకం మరియు పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి టెంగ్కు డాతుక్ సెరీ ఉటామా జఫ్రుల్ అబ్దుల్ అజీజ్‌, పర్యాటకం, కళలు మరియు సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి డాతుక్ సెరీ టియాంగ్ కింగ్ సింగ్, డిజిటల్ శాఖ మంత్రి గోబింద్ సింగ్ డియో అలాగే మానవ వనరుల మంత్రి, శ్రీ స్టీవెన్ సిమ్ సహా ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధుల బృందం ప్రధాని అన్వర్ ఇబ్రహీం వెంట భారత పర్యటనకు హాజరయ్యారు.
ప్రధానమంత్రి అన్వర్ ఇబ్రహీంకు రాష్ట్రపతి భవన్‌లో సాదర స్వాగతం లభించింది. అనంతరం ఆయన రాజ్‌ఘాట్‌ను సందర్శించి మహాత్మా గాంధీకి నివాళులు అర్పించారు. ఆ తరువాత ఇరు దేశాల ప్రధానుల మధ్య ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిగాయి. ఆపై, ఇరువురు ప్రధానులు ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలను పరస్పరం మార్చుకున్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మోదీ ఇచ్చిన విందుకు మలేషియా ప్రధాని హాజరయ్యారు. భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్మును కలిసిన మలేషియా ప్రధాని అన్వర్ ఇబ్రహీం మర్యాదపూర్వకంగా ఆమెతో భేటీ అయ్యారు. అనంతరం భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్. జైశంకర్ మలేషియా ప్రధాని అన్వర్ ఇబ్రహీంతో భేటీ అయ్యారు. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ వరల్డ్ అఫైర్స్ ను ఉద్దేశించి మలేషియా ప్రధాని ప్రసంగించారు.
2015లో మొదలైన భారత్-మలేషియా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం అనేక రంగాలలో ఇరుదేశాల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడినట్లు ఇరు దేశాల ప్రధానులు అభిప్రాయపడ్డారు. భారత్ – మలేషియా మధ్య అన్ని రంగాలలో పరస్పర సహకారంతో ఇరుదేశాల సంబంధాలు బలోపేతం అయిన క్రమంలో సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంగా ఈ సంబంధాలను మరింత ఏకీకృతం చేయడానికి ఇది అనుకూల సమయమని ప్రధానులు నిర్ణయించారు.
భారత్, మలేషియా దేశాలతో పాటు ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య నెలకొన్న స్నేహభావం, సామాజిక-సాంస్కృతిక సంబంధాల పట్ల ఇరు దేశాల నాయకులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇరు దేశాల ఉమ్మడి చరిత్ర, మలేషియాలో ప్రవాస భారతీయుల తోడ్పాటు ఇరు దేశాలను ఆర్థిక వృద్ధి, అభివృద్ధి రంగాలలో విశ్వసనీయమైన భాగస్వాములుగా చేస్తున్నాయి.
రాజకీయం, రక్షణ, భద్రతా సహకారం, ఆర్థిక రంగం, వర్తకం, డిజిటల్ సాంకేతికతలు, అంకుర సంస్థలు, ఫిన్‌టెక్, పునరుత్పాదక ఇంధనాలు సహా ఇంధన రంగం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, ఉన్నత విద్య, సంస్కృతి, పర్యాటకం ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య సంబంధాలు సహా అన్ని రంగాలలో ద్వైపాక్షిక సహకారం గురించి ఇరువురు ప్రధానులు చర్చించారు.
నియామకం, ఉపాధి, కార్మికులను స్వదేశానికి పంపడం; ఆయుర్వేదం, ఇతర సంప్రదాయిక వైద్య విధానాలు, డిజిటల్ సాంకేతికతలు, సంస్కృతి, కళలు మరియు వారసత్వం, పర్యాటకం, ప్రజా పరిపాలన అలాగే పాలనాపరమైన సంస్కరణలు, యువత, క్రీడలు, లాబువాన్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ (ఎల్ఎఫ్ఎస్ఎ), ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ సెంటర్ సర్వీసెస్ అథారిటీ, ఇండియా (ఐఎఫ్ఎస్‌సిఎ) మధ్య ఆర్థిక సేవల రంగాలలో పరస్పర సహకారంపై ఇరు దేశాల నాయకులు అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేశారు.
వాయిస్ ఆఫ్ ది గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ (విఓజిఎస్ఎస్) నిర్వహణలో భారతదేశ చొరవను మలేషియా ప్రశంసించింది. దీని ద్వారా గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు తమ ఆందోళనలు, ఆసక్తులు, ప్రాధాన్యతలను చర్చించి, పరిష్కరించుకోవడానికి అలాగే ఆలోచనలను, పరిష్కారాలను పంచుకునేందుకు చక్కటి అవకాశం లభించిందని మలేషియా అభిప్రాయపడింది. విఓజిఎస్ఎస్ మూడు విడతలలోనూ పాలుపంచుకున్న మలేషియాను భారత్ ప్రశంసించింది.
ఇరుదేశాల మధ్య ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలు కొనసాగడం పట్ల ఇరువురు ప్రధానులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. సన్నిహిత సంబంధాల ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ, జాయింట్ కమీషన్ సమావేశాలు (జెసిఎమ్‌లు), విదేశాంగ కార్యాలయ స్థాయి సంప్రదింపులు క్రమం తప్పకుండా నిర్వహించడంతో పాటు పరస్పర ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక సమస్యలపై నిరంతర చర్చలు కొనసాగించేందుకు వారు అంగీకరించారు.
ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఇరుదేశాల పార్లమెంట్ల మధ్య మెరుగైన పరస్పర చర్యలు, సహకారాన్ని ఇరువురు ప్రధానులు ఆకాంక్షించారు.
దేశాల అభివృద్ధిలో యువత పాత్రను గుర్తించిన ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు ఈ క్రమంలో, ఇరు దేశాల యువత మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని మరింత ప్రోత్సహించేందుకు అంగీకరించారు.
ఇరువురు ప్రధానులు ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యంపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. రెండు దేశాల మెరుగైన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి వాణిజ్యం మూలాధారమని వారు అంగీకరించారు. ఈ ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 19.5 బిలియన్ డాలర్ల రికార్డు స్థాయికి చేరడం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఇరు దేశాల పరస్పర ప్రయోజనం కోసం సుస్థిరమైన పద్ధతిలో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని మరింతగా పెంపొందించుకోవడానికి ఇరు దేశాలు పరిశ్రమలను ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. ఈ విషయంగా వారు ఉన్నత స్థాయి సీఈఓల ఫోరమ్‌కు అభినందనలు తెలిపారు అలాగే 2024, ఆగస్ట్ 19న న్యూఢిల్లీలో తొమ్మిదో సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ప్రశంసనీయమన్నారు.
పెరుగుతున్న ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడులను ఇరు దేశాల ప్రధానులు స్వాగతించారు అలాగే అనేక రంగాలలో పరస్పర సహకారం, పెట్టుబడులను మరింత ప్రోత్సహించాలని అభిప్రాయపడ్డారు.
2025 నాటికి గణనీయమైన పురోగతి సాధించాలనే లక్ష్యంతో ఎఎస్ఇఎఎన్-ఇండియా ట్రేడ్ ఇన్ గూడ్స్ ఒప్పందం (ఎఐటిఐజిఎ)ను వ్యాపారాలకు మరింత ప్రభావవంతమైనదిగా, వినియోగదారుల హితమైనదిగా, సరళమైనదిగా, వాణిజ్యానికి అనువైనదిగా చేయడం కోసం దానిని సమీక్షించే ప్రక్రియకు మద్దతు ఇవ్వడం అలాగే ఈ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
రెండు దేశాల సమకాలీన ఆర్థిక ప్రాధాన్యతలను గుర్తించాల్సిన అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, మలేషియా-భారత్ సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందం (ఎమ్ఐసిఇసిఎ) 2వ జాయింట్ కమిటీ సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేయడం గురించిన చర్చలను ఇరువురు ప్రధానులు స్వాగతించారు.
ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడులలో స్థానిక కరెన్సీ సెటిల్‌మెంట్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, బ్యాంక్ నెగరా మలేషియా మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు ప్రశంసించారు అలాగే స్థానిక కరెన్సీ భారత రూపాయి, మలేషియా రింగిట్లలో ఇన్‌వాయిస్, సెటిల్‌మెంట్‌ను మరింత సులభతరం చేయడానికి ఇరు దేశాల పరిశ్రమలను ప్రోత్సహిస్తున్నామన్నారు.
డిజిటల్ సహకార రంగంలో, డిజిటల్ టెక్నాలజీస్‌పై అవగాహన ఒప్పందం చేసుకోవడాన్ని ప్రధానమంత్రులిద్దరూ స్వాగతించారు. డిజిటల్ రంగంలో నిమగ్నతకు మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, డిజిటల్ బీటుబీ భాగస్వామ్యం, డిజిటల్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్, సైబర్ సెక్యూరిటీ, అలాగే 5G, క్వాంటం కంప్యూటింగ్, క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, ఇంటర్నెట్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల విషయంలో రెండు దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని వేగవంతం చేయడం కోసం మలేషియా-ఇండియా డిజిటల్ కౌన్సిల్ ముందస్తు సమావేశం నిర్వహించడం ప్రశంసనీయమన్నారు.
ఇరు దేశాల డిజిటల్ ఆర్థిక ప్రాధాన్యతలను దేశాధినేతలు గుర్తించారు. భారతదేశం యొక్క యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యూపిఐ) సాధించిన విజయాన్ని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు అలాగే భారత్, మలేషియాల మధ్య చెల్లింపు వ్యవస్థల రంగంలో కొనసాగుతున్న కృషిని అభినందించారు.
ఇండియా-మలేషియా స్టార్ట్-అప్ అలయన్స్ ద్వారా ఇతర వాటాదారులలో స్టార్ట్-అప్ ఇండియా, మలేషియాకు చెందిన క్రెడిల్ ఫండ్ మధ్య జరుగుతున్న చర్చలను ఇరుపక్షాలు స్వాగతించాయి.
అంతరిక్షం, అణు శక్తి, సెమీకండక్టర్స్, టీకాలు, ఇతర ప్రాధాన్య రంగాలు సహా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగంలో సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఇద్దరు ప్రధానులు అంగీకరించారు.
ద్వైపాక్షిక రక్షణ, భద్రతా భాగస్వామ్యంలో స్థిరమైన, బలమైన సహకారం మెరుగైన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి కీలకమైన వాటిలో ఒకటిగా ఇరువురు ప్రధానులు అంగీకరించారు. నిరంతర సంప్రదింపులు, చర్చలు, ప్రక్రియలు అలాగే సామర్థ్య నిర్మాణ సహకారం ద్వారా రక్షణ రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
రక్షణ రంగంలో సహకారంతో పాటు రక్షణ రంగ పరిశోధన, అభివృద్ధిలో పరస్పర సహకారాన్ని మరింత విస్తరించేందుకు ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
తీవ్రవాదాన్ని తీవ్రంగా ఖండించిన ఇరువురు ప్రధానులు, అన్ని రూపాలలో, వ్యక్తీకరణలలో తీవ్రవాదాన్ని అన్ని దేశాలు ముక్తకంఠంతో వ్యతిరేకించాలని పిలుపునిచ్చారు. ఏ దేశమూ ఉగ్రవాదులకు ఆశ్రయం కల్పించకూడదని ఇరువురు ప్రధాన మంత్రులు నొక్కిచెప్పారు అలాగే దేశీయ చట్టాలు, అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలకు అనుగుణంగా ఉగ్రవాదానికి పాల్పడే వారిని త్వరితగతిన న్యాయస్థానం ఎదుటకు తీసుకువచ్చేందుకు కలిసి పనిచేయడానికి వారు అంగీకరించారు.
ఉగ్రవాదం, అంతర్జాతీయ వ్యవస్థీకృత నేరాల మధ్య సంబంధాలను గుర్తించి, వాటిని పూర్తిగా నిర్మూలించేందుకు కూడా వారు అంగీకరించారు. ఉగ్రవాదం సహా ఇతర సాంప్రదాయిక, సంప్రదాయేతర ముప్పులను ఎదుర్కోవడానికి సమాచారాన్ని, ఉత్తమ పద్ధతులను పరస్పరం పంచుకోవడం అలాగే ఈ విషయంలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరు దేశాలు అంగీకరించాయి.
ఉన్నత విద్యా రంగంలో సహకారాన్ని మరింత మెరుగుపరిచేందుకు ఇద్దరు ప్రధానులు అంగీకరించారు. సామర్థ్య నిర్మాణంలో బలమైన ద్వైపాక్షిక సహకారం, సన్నిహిత సంబంధాలను గుర్తిస్తూ, సైబర్ సెక్యూరిటీ, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్ రంగాలలో భారతదేశపు సాంకేతిక, ఆర్థిక సహకారం (ఐటిఇసి) కార్యక్రమం కింద మలేషియా జాతీయుల కోసం ప్రత్యేకంగా 100 సీట్లు కేటాయించడాన్ని మలేషియా స్వాగతించింది.
భారత ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆయుర్వేద శిక్షణ, పరిశోధనా సంస్థ (ఐటిఆర్ఎ) ద్వారా మలేషియాలోని టుంకు అబ్దుల్ రెహమాన్‌ యూనివర్శిటీలో ఆయుర్వేద పీఠాన్ని ఏర్పాటు చేయడం సహా, ఇరుదేశాల భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగించడం పట్ల తమ నిబద్ధతను ఇద్దరు ప్రధానులు స్పష్టం చేశారు. ఫార్మాకోపియా సహకారంపై ముందుగానే అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోవడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
యూనివర్శిటీ మలయా (యూఎమ్)లో తిరువల్లువర్ చైర్ ఆఫ్ ఇండియన్ స్టడీస్ ఏర్పాటుకు సంబంధించిన చర్చలను ఇరుపక్షాలు స్వాగతించాయి.
ఉమ్మడి పరిశోధన, అభివృద్ధి, సామర్థ్యాల పెంపు అలాగే వ్యవసాయంలో డిజిటల్ సాంకేతికతల వినియోగం సహా వ్యవసాయ రంగంలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరుపక్షాలు ఎదురుచూస్తున్నాయి.
ఇరు దేశాల మధ్య సుదీర్ఘకాలంగా కొనసాగుతున్న సాంస్కృతిక-అనుబంధాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఆడియో-విజువల్ సహనిర్మాణంలో సహకారాన్ని విస్తరించుకోవాలని ఇద్దరు ప్రధానులు నిర్ణయించారు.
సుస్థిర ఇంధనాన్ని ప్రోత్సహించడంలో, వాతావరణ మార్పులకు అనుగుణంగా సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాలని ఇద్దరు ప్రధానులు నిర్ణయించారు. ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ (ఐఎస్ఎ) మరియు కొయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సిడిఆర్ఐ) ఏర్పాటులో భారతదేశ చొరవను మలేషియా అభినందించినది.
ఇంటర్నేషనల్ బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్ (ఐబిసిఎ) వ్యవస్థాపక సభ్య దేశంగా చేరాలన్న మలేషియా నిర్ణయాన్ని కూడా భారత్ స్వాగతించింది. ఐబిసిఎ ముసాయిదా ఒప్పందంపై చర్చలను త్వరితగతిన ముగించాలని ఇద్దరు ప్రధానులు నిర్ణయించారు.
మలేషియా ఆర్థిక వ్యవస్థకు మలేషియాలోని భారతీయ పౌరుల నిరంతర, విలువైన సహకారాన్ని ఇద్దరు ప్రధానులు స్వాగతించారు. ఇరు దేశాల మధ్య నైపుణ్యం కలిగిన ప్రతిభావంతుల రాకపోకలను మరింత క్రమబద్ధీకరించడానికి, బలోపేతం చేయడానికి కూడా వారు అంగీకరించారు.
రెండు దేశాల మధ్య పర్యాటకం, ప్రజల మధ్య పరస్పర సంప్రదింపులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రత్యేకించి రెండు దేశాలు వీసా నిబంధనలను సడలించడం సహా ఇటీవల చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ఇద్దరు ప్రధానులు స్వాగతించారు. పర్యాటక సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడం, సుస్థిర పర్యాటకంలో ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవడం అలాగే రెండు దేశాల మధ్య పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేసే అవకాశాలను అన్వేషించడం వంటి చర్యల పట్ల ప్రధానమంత్రులు ఇరువురూ తమ నిబద్ధతను వ్యక్తం చేశారు. 2026 సంవత్సరాన్ని విజిట్ మలేషియా సంవత్సరంగా భారత్ గుర్తించింది, ఈ సంవత్సరం వేడుకలకు భారత్ నుండి అధిక సంఖ్యలో పర్యాటకులను మలేషియా స్వాగతిస్తున్నది.
రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలు పర్యాటకుల తాకిడి అధికంగా ఉండేందుకు కీలకమని ఇరుదేశాల నాయకులు అంగీకరించారు అలాగే రెండు దేశాల మధ్య విమాన కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి చర్చలు కొనసాగించాలని ఇరు దేశాల పౌర విమానయాన అధికారులకు సూచించారు.
యునైటెడ్ నేషన్స్ కన్వెన్షన్ ఆన్ ద లా ఆఫ్ ద సీ (యుఎన్‌సిఎల్ఓఎస్) 1982కు అనుగుణంగా, అంతర్జాతీయ న్యాయ సూత్రాల ఆధారంగా నావిగేషన్, ఓవర్‌ఫ్లైట్ స్వేచ్ఛను అలాగే అవరోధం లేని చట్టబద్ధమైన వాణిజ్యాన్ని గౌరవించడం పట్ల ఇద్దరు నాయకులు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. యుఎన్‌సిఎల్ఓఎస్ 1982తో సహా అంతర్జాతీయ చట్టం యొక్క ప్రపంచ ఆమోదం పొందిన నియమాలకు అనుగుణంగా అన్ని పక్షాలు శాంతియుత మార్గాల ద్వారా వివాదాలను పరిష్కరించుకోవాలని ఇరువురు నేతలు విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఏఎస్ఇఎఎన్‌తో భారతదేశ సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య ప్రాముఖ్యతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, 2025లో ఏఎస్ఇఎఎన్‌ కేంద్రీకరణ అలాగే మలేషియా ఏఎస్ఇఎఎన్‌ ఛైర్మన్‌షిప్‌ పొందే విషయంగా భారతదేశం అందిస్తున్న సంపూర్ణ మద్దతును మలేషియా ప్రశంసించింది. ఇప్పటికే ఉన్న సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పటిష్టం చేసుకునే దిశగా ఏఎస్ఇఎఎన్‌ నేతృత్వంలోని యంత్రాంగాల ద్వారా ఏఎస్ఇఎఎన్‌, భారతదేశం మధ్య మరిన్ని ప్రయత్నాలను మలేషియా స్వాగతించింది.
యుఎన్‌ఎస్‌సి, యుఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సి మరియు ఇతర బహుపాక్షిక వేదికలతో సహా ఐక్యరాజ్యసమితిలో సహకారం, సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేసుకోవడానికి ఇద్దరు ప్రధానులు అంగీకరించారు. శాంతి, అభివృద్ధి సాధన కోసం తప్పనిసరిగా నిబంధనల ఆధారిత అంతర్జాతీయ వ్యవస్థకు కట్టుబడి ఉండుటను ఇరువురు దేశాధినేతలు సమర్థించారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలితో సహా అంతర్జాతీయ సంస్థలలో మరింత ప్రాతినిధ్యం కోసం, సమకాలీన వాస్తవాలను ప్రతిబింబించే బహుపాక్షికతను మెరుగుపరచడానికి కలిసి పని చేస్తామని వారు ప్రతిజ్ఞ చేశారు. శాశ్వత, అశాశ్వత వర్గాలలో యుఎన్ఎస్‌సి విస్తరణ సహా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచడంపై దృష్టి సారించి కౌన్సిల్ సభ్యత్వాన్ని బలోపేతం చేయడం ప్రస్తుత ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో మరింత ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు. సంస్కరించబడిన ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలో భారతదేశానికి శాశ్వత సభ్యత్వం కోసం మలేషియా మద్దతును భారతదేశం అత్యంత అభినందించింది.
తనకు, తమ ప్రతినిధుల బృందానికి అపూర్వ ఆదరణ, ఆతిథ్యం అందించినందుకు మలేషియా ప్రధాని అన్వర్ ఇబ్రహీం భారత ప్రధాని మోదీకి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అలాగే త్వరలోనే తమ దేశంలో పర్యటించాలంటూ ప్రధాని మోదీని ఆయన ఆహ్వానించారు