Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Shri JP Nadda inaugurates ‘First Policy Makers’ Forum’ in New Delhi
An international delegation of policymakers and drug regulators from 15 countries is participating in the forum hosted by the Indian Pharmacopoeia Commission in collaboration with the Ministry of Health & Family Welfare and the Ministry of External Affairs
India has long been identified as the ‘pharmacy of the world’. We are proud that our generic drugs help to treat diseases like malaria, HIV-AIDS, and tuberculosis which are usually considered as the health problems of developing countries: Shri JP Nadda
Groundbreaking digital platforms, the Indian Pharmacopoeia Online portal and Adverse Drug Reaction Monitoring System software launched at the event
19 AUG 2024 6:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare & Chemicals and Fertilizers, Shri J.P. Nadda inaugurated the ‘First Policy Makers’ Forum’, here today, which will run until 22nd August 2024. To elevate India's position in the global pharmaceutical sector, the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), in collaboration with the Ministry of Health & Family Welfare and the Ministry of External Affairs, hosted an international delegation of policymakers and drug regulators from 15 countries. The forum featured the launch of innovative digital platforms for pharmacopoeia and drug safety monitoring.
Underscoring India's commitment to expanding the global recognition of the Indian Pharmacopoeia (IP), the forum witnessed participation from various countries including Burkina Faso, Equatorial Guinea, Ghana, Guyana, Jamaica, Lao PDR, Lebanon, Malawi, Mozambique, Nauru, Nicaragua, Sri Lanka, Syria, Uganda and Zambia. The forum aims to foster meaningful discussions on the recognition of the IP and the implementation of India’s flagship Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), popularly known as the Janaushadhi Scheme.
Welcoming the delegates from drug regulatory authorities and the health ministries from Latin American, African, Southeast Asian, and Pacific regions participating in the program, Shri J P Nadda stated that “this forum will provide an excellent opportunity to exchange views on the safety, efficacy, and the quality of medical pharmaceutical products amongst the participating countries that will ensure that we uphold the highest standards for the benefit of the patients”. He added that “India has long been identified as the ‘pharmacy of the world’. We are proud that our generic drugs help to treat diseases like malaria, HIV-AIDS, and tuberculosis which are usually considered as the health problems of developing countries.”
Emphasizing India’s commitment towards eradication of these diseases, Shri Nadda stated that “this contribution underscores India's commitment to global health and its responsibility in bridging the healthcare gap in developing nations”. He also highlighted that “since administering drugs for HIV-AIDS is very costly and it became a burden for developing nations, the Indian manufacturers came forward and took the lead in providing effective and affordable drugs”.
Shri Nadda further added that “India has always been the world leader in the production and supply of vaccines contributing to approximately 60 percent of the global supply of vaccines.” He stated that the World Health Organization procures 70 percent of its vaccine demand from India. “During the COVID-19 pandemic, India supplied COVID-19 vaccines to several countries across the world under the Vaccine Maitri Programme. This highlights India’s commitment to serving humanity without any discrimination”, he added.
Shri Nadda remarked, "India has made remarkable progress in global health diplomacy and pharmaceutical leadership through various initiatives and international collaborations, embodying the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi." Under Prime Minister Modi’s leadership, India has launched several key initiatives, including the Jan Aushadhi Scheme. This program aims to provide high-quality medicines to all segments of society, especially the underprivileged, by establishing Jan Aushadhi centers nationwide. These centers offer generic medicines of equal quality to branded ones at more affordable prices, without compromising on quality. All medicines supplied through this scheme meet the standards set by the Indian Pharmacopoeia. The success of this initiative in India stands as a model that could be adapted by other countries to improve global access to affordable healthcare.
Additionally, the Government of India has launched several initiatives to enhance access to medicines and healthcare services. The Ayushman Bharat scheme, for instance, is the world's largest government-funded healthcare programme, providing assurance and insurance coverage for more than 500 million people at a cost of 6,000 US Dollars. Under the Prime Minister’s leadership, this scheme is a “testament to our commitment to ensure healthcare to the most vulnerable section of society”.
Shri Nadda added that “as India’s pharmaceuticals and the healthcare sector continue to grow, our focus remains on improving global health. India's collaboration with various countries is a testament to its dedication to this goal.” He further added that “the discussions under the Policymakers’ Forum will pave the way for patient safety worldwide, successful implementation of shared goals and will strengthen our healthcare systems while building lasting relationships among our countries”.
Dr. Arunish Chawla, Secretary, Department of Pharmaceuticals stated that, “a global trend is emerging as patients increasingly opt for generic medicines. Generic medicines adhere to regulatory standardization equivalent to WHO standards and practices and are at least 50 to 90% cheaper than branded medicines. There is a rising feeling in the world to move towards generic medicines”. Highlighting the success of the Janaushadhi Programme, he stated that, “in just a short span of 10 years, the out-of-pocket expenditure has fallen over 40% due to generic medicines which is evidence of the success of the Jan Arogya Programme and more than 10,000 Janaushadhi Kendras are running in every nook and corner of the country. Jan Arogya is a social service that we want to offer to help other countries in other parts of the world where Healthcare expenditure is a major concern.”
A key highlight of the event was the launch of two significant digital platforms by the Hon’ble Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers —the IP Online Portal and the Adverse Drug Reaction Monitoring System (ADRMS) software. The IP Online Portal represents a major step towards digitalizing the Indian Pharmacopoeia, making drug standards more accessible to stakeholders worldwide. This initiative aligns with the Government of India's commitment to promoting environmentally friendly solutions under the ‘Digital India’ campaign.
The ADRMS software, developed as part of the Pharmacovigilance Programme of India, is India’s first indigenous medical product safety database tailored to the needs of the Indian population. It facilitates the collection and analysis of adverse events related to medicines and medical devices, thereby significantly strengthening the country’s pharmacovigilance infrastructure. This software not only streamlines the reporting process but also empowers consumers and healthcare professionals to directly report adverse events, ensuring a more comprehensive capture of safety information.
These digital initiatives are expected to enhance the accessibility and efficiency of drug safety monitoring and standards compliance, further boosting India’s position as a leader in the global pharmaceutical landscape.
The successful launch of these digital platforms and the ongoing discussions at the Policy Makers’ Forum reflect the Government’s continuous efforts to ensure that Indian pharmacopoeia and healthcare standards are recognized and respected worldwide. This solidifies India’s position as a global leader in the pharmaceutical sector, committed to improving global health through collaboration, innovation, and leadership.
During the forum sessions held today, foreign delegates engaged in in-depth discussions with their Indian counterparts on the safety, efficacy, and quality of medical products. The Department of Pharmaceuticals led focused discussions on the Janaushadhi Scheme, exploring how this initiative could be adopted to improve access to affordable medicines internationally, further demonstrating India’s commitment to global health equity.
As part of the visit, the delegates are scheduled to explore a Jan Aushadhi Kendra in Agra, gaining direct insights into India’s efforts to provide affordable healthcare. They will also visit state-of-the-art vaccine and drug manufacturing facilities and research centers at Genome Valley in Hyderabad, offering a comprehensive understanding of India's capabilities in drug production and its dedication to advancing global health standards.
Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General (India) and Secretary-cum-Scientific Director, IPC; Sh. Rajiv Wadhawan, Joint Secretary, Union Health Ministry; Shri Rohith Rathish, Joint Secretary-Ministry of External Affairs and senior officers of the Union government were present during the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ ਪ੍ਰਥਮ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਫੋਰਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਮਲੇਰੀਆ, ਐੱਚਆਈਵੀ-ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਐਡਵਰਸ ਡਰੱਗ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਮੌਨਟਰਿੰਗ ਸਿਸਮਟਮ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 AUG 2024 6:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਪ੍ਰਥਮ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਫੋਰਮ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ 22 ਅਗਸਤ 2024 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨਵੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਚ ਵਿੱਚ ਬੁਰਕੀਨਾ ਫਾਸੋ, ਇਕੂਟੋਰੀਅਲ ਗਿਨੀ, ਘਾਨਾ, ਗੁਆਨਾ, ਜਮੈਕਾ, ਲਾਓ ਪੀਡੀਆਰ, ਲੇਬਨਾਨ,ਮਲਾਵੀ, ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ, ਨਾਉਰੂ, ਨਿਕਾਰਾਗੁਆ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਸੀਰੀ, ਯੁਗਾਂਡਾ ਅਤੇ ਜ਼ੈਂਬੀਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਮੰਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈਪੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੇਟਿਨ ਅਮਰੀਕੀ, ਅਫਰੀਕੀ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਮੰਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ” ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਮਲੇਰੀਆ, ਐੱਚਆਈਵੀ-ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ,ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਗਲੋਬਲ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਚਆਈਵੀ-ਏਡਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਝ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅੱਗੇ ਆਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮੰਗ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਥ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਰਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਜੇਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡੇਡ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ 6,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ “ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੇਟਿਨ ਅਮਰੀਕੀ, ਅਫਰੀਕੀ, ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਮੰਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ” ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਮਲੇਰੀਆ, ਐੱਚਆਈਵੀ-ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਰੂਣੀਸ਼ ਚਾਵਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 50 ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।” ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ Janaushadhi Programme ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਿਰਫ਼ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ‘ਤੋਂ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 40% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Jan Arogya Programme) ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਖਰਚਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ-ਆਈਪੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਡੀਆਰਐੱਮਐੱਸ) ਸੌਫਟਵੇਅਰ। ਆਈਪੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤੱਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਰੱਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜਿਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਏਜੀਆਰਐੱਮਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਾਪਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ। ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਜਿਲੈਂਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਿਪੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਕੈਪਚਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਡਰੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਫੋਰਮ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਹਮਰੁਤਬਿਆਂ ਨਾਲ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ֥‘ਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਵੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਸਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਨੋਮ ਵੈੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰੱਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਡ੍ਰੱਗ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੁਵੰਸ਼ੀ, ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ –ਸਹਿ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਵਧਾਵਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਰਥੀਸ਼ (Rohith Rathish) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।