સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જેપી નડ્ડાએ મંકીપોક્સની સ્થિતિ અને સજ્જતાની સમીક્ષા કરી
રોગના ફેલાવાને રોકવા અને તેને નિયંત્રિત કરવા માટે સાવચેતીભર્યા પગલાં લેવામાં આવશે
ભારતમાં અત્યાર સુધી મંકીપોક્સના કોઈ કેસ નોંધાયા નથી
17 AUG 2024 4:29PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યુએચઓ)14 મી ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ મંકીપોક્સને જાહેર આરોગ્ય કટોકટી ઓફ ઇન્ટરનેશનલ કન્સર્ન (પીએચઇઆઇસી) જાહેર કરી હતી તે ધ્યાનમાં રાખીને, મંકીપોક્સની સ્થિતિ અને તૈયારીની વિગતવાર સમીક્ષા કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથેની બેઠકમાં હાથ ધરી હતીઆજે અહીં.
આજની તારીખમાં ભારતમાં મંકીપોક્સના કોઈ કેસ નોંધાયા નથી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી બેઠકમાં, એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે પુષ્કળ સાવચેતીના ભાગરૂપે, કેટલાક પગલાં (જેમ કે તમામ એરપોર્ટ્સ, દરિયાઈ બંદરો અને ગ્રાઉન્ડ ક્રોસિંગ્સ પર આરોગ્ય એકમોને સંવેદનશીલ બનાવવા; પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓને તૈયાર કરવી (સંખ્યામાં 32) તૈયાર કરવી; કોઈપણ કેસને શોધવા, અલગ કરવા અને સંચાલન કરવા માટે આરોગ્ય સુવિધાઓને સજ્જ કરવી વગેરે) અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
બેઠકમાં, તે નોંધવામાં આવ્યું હતું કે મંકીપોક્સ ચેપ સામાન્ય રીતે 2-4 અઠવાડિયાની વચ્ચે સ્વ-મર્યાદિત હોય છે અને દર્દીઓ સામાન્ય રીતે સહાયક સંચાલન સાથે સાજા થાય છે. આ સંક્રમણ માટે ચેપગ્રસ્ત કેસ સાથે લાંબા સમય સુધી નજીકના સંપર્કની જરૂર પડે છે અને તે સામાન્ય રીતે જાતીય માર્ગ, શરીર/જખમ પ્રવાહી સાથે સીધો સંપર્ક, અથવા ચેપગ્રસ્ત વ્યક્તિના દૂષિત વસ્ત્રો/શણના માધ્યમથી પસાર થાય છે.
ડબ્લ્યુએચઓએ અગાઉ જુલાઈ 2022માં મંકીપોક્સને પબ્લિક હેલ્થ ઇમરજન્સી ઓફ ઇન્ટરનેશનલ કન્સર્ન (પીએચઇઆઇસી) તરીકે જાહેર કર્યું હતું અને ત્યારબાદ મે 2023માં તેને રદ કર્યું હતું. 2022થી વૈશ્વિક સ્તરે, ડબ્લ્યુએચઓએ 116 દેશોમાંથી મંકીપોક્સને કારણે 99,176 કેસ અને 208 મૃત્યુ નોંધ્યા છે. ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા 2022ની ઘોષણા પછી, માર્ચ 2024માં છેલ્લા કેસ સાથે ભારતમાં કુલ 30 કેસ મળી આવ્યા હતા.
આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિદેશકની અધ્યક્ષતામાં એક સંયુક્ત મોનિટરિંગ ગ્રુપની બેઠક મળી હતી, જેમાં સંબંધિત ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે, જે પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે 16 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ યોજવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કન્ટ્રોલ (એનસીડીસી), વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ), ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (આઇસીએમઆર), નેશનલ સેન્ટર ફોર વેક્ટર બોર્ન ડિસીઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (એનવીબીડીસીપી), ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (ડીટીઇ.જીએચએસ), કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો, ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ એઇમ્સ વગેરેના નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. જો કે આગામી સપ્તાહોમાં કેટલાક આયાતી કેસો મળી આવવાની શક્યતા સંપૂર્ણપણે નકારી શકાતી નથી, પરંતુ એવું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું કે ભારત માટે હાલમાં સતત ટ્રાન્સમિશન સાથે મોટા રોગચાળાનું જોખમ ઓછું છે.
મંત્રાલય દ્વારા પરિસ્થિતિ પર બારીકાઈથી નજર રાખવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare Shri JP Nadda reviews the Monkeypox situation and preparedness
Cautionary measures to be put in place to prevent and control the spread of the disease
No reported cases of Monkeypox in India as of now
17 AUG 2024 4:29PM by PIB Delhi
In view of the World Health Organization (WHO) having declared Monkeypox a Public Health Emergency of International Concern (PHEIC) on 14th August 2024, a detailed review of the Monkeypox situation and the preparedness was taken by the Union Minister of Health & Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda in a meeting with the senior officials of the Ministry, here today.
There are no reported cases of Monkeypox in India as of date.
In the meeting chaired by the Union Health Minister, it was decided that as a matter of abundant caution, certain measures [such as sensitizing the health units at all the airports, seaports, and ground crossings; readying the testing Laboratories (32 in no.); gearing up health facilities for detecting, isolating and managing any case, etc.] are put in place.
In the meeting, it was noted that Monkeypox infections are usually self-limiting lasting between 2-4 weeks and patients generally recover with supportive management. The transmission requires prolonged close contact with an infected case and is generally through the sexual route, direct contact with body/lesion fluid, or contaminated clothing/linen of an infected person.
WHO had earlier declared Monkeypox as a Public Health Emergency of International Concern (PHEIC) in July 2022 and subsequently revoked the same in May 2023. Globally since 2022, WHO has reported 99,176 cases and 208 deaths due to Monkeypox from 116 countries. Since the 2022 declaration by WHO, a total of 30 cases were detected in India with the last case in March 2024.
A Joint Monitoring Group Meeting under the Chairmanship of the Director General of Health Services consisting of experts from relevant fields was held on 16th August 2024 to review the situation. The meeting was attended by experts from the National Centre for Disease Control (NCDC), World Health Organization (WHO), Indian Council of Medical Research (ICMR), National Centre for Vector Borne Disease Control Programme (NVBDCP), Directorate General of Health Services (Dte.GHS), Central Government Hospitals, All India Institute of Medical Sciences AIIMS etc. Although the possibility of a few imported cases being detected in the coming weeks is not entirely ruled out, it was assessed that the risk of a large outbreak with sustained transmission is presently low for India.
The situation is being monitored closely by the Ministry.