યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સેવા એ આપણી સંસ્કૃતિનો એક ભાગ છે અને એકબીજાને મદદ કરવી એ આપણા ઉછેરમાં સમાયેલું છે: ડો.માંડવિયા
સરકારે યુવાનો માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે અસંખ્ય તકોનું સર્જન કર્યું છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ સ્વતંત્રતા દિવસ સમારંભમાં આમંત્રિત યુવા સ્વયંસેવકો સાથે વાતચીત કરી
400 એનએસએસ સ્વયંસેવકો અને 100 માય ભારત સ્વયંસેવકોને વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કર્યા
14 AUG 2024 3:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત વિશેષ ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનમાં 500 યુવા સ્વયંસેવકોના વાઇબ્રન્ટ જૂથ સાથે વાતચીત કરી હતી. સ્વતંત્રતા દિવસ સમારોહ 2024માં દેશભરના યુવા સ્વયંસેવકો, 400 રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ) સ્વયંસેવકો અને 100 એમવાય ભારત સ્વયંસેવકોને વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
સ્વયંસેવકોની યુવા ઊર્જા અને પ્રતિબદ્ધતા માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા યુવાન સ્વયંસેવકો પરિવર્તન અને પ્રગતિના સાચા મશાલચી છે. રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યે તેમનો ઉત્સાહ અને સમર્પણ પ્રેરણાદાયક છે."
અન્યોની સેવાનાં મહત્ત્વ વિશે વાત કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સેવા એ આપણી સંસ્કૃતિનો એક ભાગ છે. એકબીજાને મદદ કરવી એ આપણા ઉછેરમાં સમાયેલું છે. આ મૂલ્યો તમને પડકારોનો સામનો કરવામાં અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મદદ કરશે."
તેમણે સામુદાયિક સેવા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં યુવાનોની ભાગીદારીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્વયંસેવકોને સમાજસેવાની ભાવના સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના પ્રયાસો ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત દેશમાં પરિવર્તિત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં તેમના યોગદાનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
યુવાનોની ક્ષમતાને ઓળખતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, "હું તમારા દરેકમાં અપાર સંભવિતતા જોઉં છું. છેલ્લા એક દાયકામાં સરકારે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનો માટે ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે અસંખ્ય તકો ઊભી કરી છે, પછી તે મુદ્રા યોજના અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા જેવી પહેલો સાથે ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને હોય કે પછી ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ મારફતે રમતગમતની પ્રતિભાઓનું પોષણ કરે."
તેમણે યુવાનોને નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય, કર્તવ્ય પથ અને અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ સ્મારકો જેવા મુખ્ય સ્થળોની મુલાકાત લેવા અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ મેરી મિટ્ટી, મેરા દેશ અભિયાનમાં તેમના યોગદાન, અમૃત વાટિકાની રચના અને વૃક્ષારોપણ અભિયાન, રક્તદાન શિબિરો અને માર્ગ સલામતી જાગૃતિ જેવી વિવિધ સમુદાય-કેન્દ્રિત પહેલો સહિત તેમના અસરકારક કાર્ય માટે વિશેષ મહેમાનોની પ્રશંસા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમને કેન્દ્રીય મંત્રી અને સ્વયંસેવકો વચ્ચે રસપ્રદ સંવાદ દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં મંત્રીએ યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને સ્વયંસેવકોની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી સરકારની પહેલની આંતરદૃષ્ટિની આપ-લે કરી હતી. તેના બદલામાં, સ્વયંસેવકોએ તેમના અનુભવો અને શિક્ષણની આપ-લે કરી હતી, યુવાનોની આગેવાની હેઠળના કાર્યક્રમોની અસરને વધારવા અને માય ભારત પોર્ટલને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે મૂલ્યવાન પ્રતિસાદ પ્રદાન કર્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Service is part of our culture and helping each other is ingrained in our upbringing: Dr. Mandaviya
Government has created numerous opportunities for youth to excel across various fields: Union Minister
Dr. Mansukh Mandaviya Interacts with Youth Volunteers Invited to Independence Day Ceremony
400 NSS Volunteers and 100 MY Bharat Volunteers Invited as Special Guests
14 AUG 2024 3:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse engaged with a vibrant group of 500 youth volunteers at a special interactive session held in New Delhi today. The Youth volunteers, 400 National Service Scheme (NSS) volunteers and 100 MY Bharat volunteers, from across the country have been invited as special guests in the Independence Day ceremony 2024.
Expressing his admiration for the youthful energy and commitment of the volunteers, Dr. Mandaviya stated, "Our young volunteers are the true torchbearers of change and progress. Their enthusiasm and dedication to nation-building are inspiring."
Speaking about the importance of service to others, he emphasized, "Service is part of our culture. Helping each other is ingrained in our upbringing. These values will aid you in overcoming challenges and building a developed India."
He highlighted the importance of youth involvement in community service and national development. He encouraged the volunteers to continue their efforts in various fields in the spirit of social service, emphasizing that their contributions are vital in realising the Prime Minister's vision of transforming India into a developed country by 2047.
Recognising the potential of youth, Dr. Mandaviya said, “I see immense potential in each of you. Over the past decade, the government has created numerous opportunities for youth to excel across various fields, whether through fostering entrepreneurship and innovation with initiatives like the MUDRA Yojana and Start-Up India or nurturing sports talent through the Khelo India program.”
He further urged the youth to visit key destinations in New Delhi, such as the National War Memorial, Pradhan Mantri Sangrahalaya, Kartavya Path, and other significant monuments.
Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, lauded the special guests for their impactful work, including their involvement in the Meri Mati, Mera Desh campaign, the creation of Amrit Vatika, and various community-focused initiatives such as plantation drives, blood donation camps, and road safety awareness.
The event was marked by an engaging dialogue between the Union Minister and the volunteers, where the minister shared insights into the government's initiatives aimed at empowering youth and fostering a culture of volunteerism. The volunteers, in turn, shared their experiences and learnings, providing valuable feedback for enhancing the impact of youth-led programs and making MY Bharat portal more robust.