Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan releases India Rankings 2024 in New Delhi
Employability Skills and Intangible Aspects to Be Key Parameters in the Rankings – Shri Dharmendra Pradhan
All 58,000 Indian HEIs Must Be Included in Ranking and Rating Framework Rankings – Shri Dharmendra Pradhan
Knowing the quality, performance and strengths of an academic institution is a right of students and parents – Shri Dharmendra Pradhan
NIRF launched in November 2015 by Ministry of Education was used for this edition as well as for the previous eight editions of India Rankings released for the years 2016 to 2023
Indian Institute of Technology Madras retains its 1st position in Overall Category
India Rankings portfolio expanded with inclusion of State Public Universities, Open Universities, and Skill Universities, alongside the existing 13 rankings across various categories and subject domains
12 AUG 2024 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan today released the India Rankings 2024, which implements the National Institutional Ranking Framework (NIRF) drafted for this purpose by the Ministry of Education in 2015. Secretary, Higher Education, Shri K. Sanjay Murthy; UGC, Prof. M Jagadesh Kumar; Chairman, AICTE, Prof. T.G. Sitharam; Chairman, NETF, Prof. Anil Sahasrabuddhe; Member Secretary, NBA, Dr. Anil Kumar Nassa, Additional Secretary, Department of Higher Education, Shri Sunil Kumar Barnwal; Joint Secretary, Shri Govind Jaiswal; Chairman, and other academicians, heads of the institutions, etc. were present on this occasion.
Shri Dharmendra Pradhan while addressing the audience said that Rankings, ratings and accreditation is a vital recommendation of NEP 2020. It is heartening that NIRF rankings deeply reflect the spirit of NEP, he added. The Minister congratulated all the HEIs who have demonstrated excellence in teaching, innovation, research, graduation outcomes and other parameters and bagged a place of pride in the India Rankings 2024.
The Minister stressed that knowing the quality, performance and strengths of an academic institution is a right of students and parents. Therefore, all the 58,000 HEIs in the country must come under the ranking and rating framework. Shri Pradhan stated that employability and skills are a priority. He also said that our ranking mechanism must also include skilling as a parameter. Intangible aspects are powerful stimulus to learning and development. We should devise mechanisms to bring intangible aspects of education in the rankings framework, he added.
The Minister urged to all the captains of Indian academia to come under the ranking framework, set ambitious goals and strive for higher rankings in future editions. Together, let’s foster an environment of educational excellence for realising the goal of Viksit Bharat, he added.
Dr. Sukanta Majumdar in his speech expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for introducing the National Education Policy 2020 with inclusivity and innovations at its core for the academic institutes of the country. The healthy competition among the higher education institutes will improve their overall standards in the time to come, he added. Along with Research, student welfare, publications, etc. have been given weightage with the introduction of the NIRF, Dr. Majumdar said.
Shri K. Sanjay Murthy in his address mentioned how several workshops at national and regional levels for achieving better rankings are conducted by the Ministry of Education and specifically mentioned one that was organized during the Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on 29th July 2024. He emphasized the importance of collaboration among academic institutes in the country and international institutes.
This is the 9th consecutive edition of India Rankings of HEIs in India. Four distinct additions to 2024 edition of India Rankings are as follows:
i) Introduction of three new categories namely State Public Universities, Open Universities, and Skill Universities; and
ii) Integration of “Innovation” ranking into the India Rankings using NIRF framework.
With the addition of three categories, i.e. Open Universities, State Public Universities and Skill Universities, the existing portfolio of India Rankings has increased to 16 categories and subject domains that have been ranked in India Rankings 2024.
During the maiden year of India Rankings 2016, rankings were announced for Universities as well as for three domain-specific rankings, namely Engineering, Management and Pharmacy. Over the period of nine years, seven new categories and five new subject domains were added to bring the total tally to eight categories, namely Overall, Universities, Colleges, Research Institutions, State Public Universities, Open Universities, Skill Universities and Innovation Institutions and 8 subject domains, namely Engineering, Management, Pharmacy, Architecture & Planning, Medical, Law, Dental and Agriculture and Allied Sectors.
Five Broad Categories of Parameters and Weightage
The National Institutional Ranking Framework (NIRF), launched in November 2015 by the Ministry of Education, was used for this edition as well as for the previous eight editions of India Rankings released for the years 2016 to 2023. Five broad categories of parameters identified in the NIRF and their weightage on scale of 10 are given below:
Sl.
No.
Parameter
Marks
Weightage
1
Teaching, Learning & Resources
100
0.30
2
Research and Professional Practice
100
0.30
3
Graduation Outcome
100
0.20
4
Outreach and Inclusivity
100
0.10
5
Perception
100
0.10
Each of these five parameters have 2 to 5 sub-parameters. A total number of 18 parameters are used for ranking of HEIs in different categories and subject domains. Institutions are ranked based on total sum of marks assigned for each of these five broad groups of parameters.
Besides, sourcing data on various parameters from applicant institutions, third party sources of data have also been used, wherever possible. Scopus (Elsevier Science) and Web of Science (Clarivate Analytics) were used for retrieving publications and citations data. Derwent Innovation was used for retrieving data on patents. Data retrieved from these sources was shared with the institutions for transparency with a provision to give their inputs.
Increase in Number of Applicants for India Rankings from 2016 to 2024
A total number of 6,517 unique institutions offered themselves for ranking under “Overall”, category-specific and / or domain-specific rankings for India Rankings 2024. In all, 10,845 applications for ranking were made by these 6,517 unique institutions under various categories / domains including 2,781 in Overall Category, 1,463 in Engineering, and 3,371 in General Degree Colleges. A noticeable increase in institutional participation in the rankings exercise this year indicates its recognition amongst institutions of higher education in India as a fair and transparent ranking exercise. Number of unique applicants to India Rankings have increased from 2,426 in 2016 to 6,517 in 2024 whereas total number of applications for ranking in various categories have increased from 3,565 in 2016, to 10,845 in 2024 i.e. total increase of 4091 (168.63% increase) in number of unique institutions and 7,280 (204.21% increase) in total number of applicants.
Increase in Number of Institutions Ranked in India Rankings from 2016 to 2024
Historically, 100 institutions have been ranked in the Overall, Universities, Engineering and College categories since inception of India rankings. In addition, 100 institutions each are ranked in Overall and Universities categories in two rank bands of 50 each. 200 additional institutions each are ranked in Engineering and Colleges in three rank bands consisting of two rank bands of 50 each, i.e. 100-150 and 151-200 and one rank band of 100 each i.e. 201-300. In Management and Pharmacy, the numbers of ranked institutions were increased from 75 to 100 each from 2022 onwards with additional 25 institutions each ranked in these two disciplines in a rank band of 25 each. For subject domains such as Architecture & Planning, Law, Medical, Dental, Research Institutions, Agriculture & Allied Sectors, the number of ranked institutions ranges from 40 to 50.
As far as newly introduced categories are concerned, 50 State Public Universities are ranked this year with additional 50 in rank band of 51-100. However, only three institutions each are ranked in the Open Universities and Skill Universities categories. In case of Innovation Institutions, while 10 institutions are ranked, addition 40 institutions are ranked in rank bands of 11-50.
Key Highlights of India Rankings 2024
• Indian Institute of Technology Madras retains its 1st position in Overall Category for the sixth consecutive year, i.e. 2019 to 2024 and in Engineering for 9th consecutive year, , i.e. from 2016 to 2024.
• Top 100 in Overall category consists of 23 state public universities, 22 private deemed universities, 16 IITs, 9 NITs , 7 each central universities 7 private universities, 4 each AIIMS, IISERs and Govt. deemed universities, 3 Other CFTIs and 1 college.
•
• Indian Institute of Science, Bengaluru tops the Universities Category for ninth consecutive year, i.e. from 2016 to 2024. It stood first in Research Institutions Category for the fourth consecutive year, i.e. from 2021 to 2024.
• IIM Ahmedabad tops in Management subject retaining its first position for fifth consecutive year, i.e. from 2020 to 2024. It was ranked amongst top two in Management subject of the India Rankings from 2016 to 2019.
• All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi occupies the top slot in Medical for the seventh consecutive year, i.e. from 2018 to 2024. Moreover, AIIMS is ranked at 7th position in Overall category. It was ranked at 6th position in Overall category in 2023.
• Jamia Hamdard, New Delhi tops the ranking in Pharmacy this year. Jamia Hamdard was ranked at 1st position for four consecutive years, i.e., from 2019 to 2022. It was ranked at 2nd position in Pharmacy in 2018 and 2023.
• Hindu College secured the 1st position amongst Colleges for the first time replacing Miranda House which retained its 1st position for seven consecutive year, i.e. from 2017 to 2023. Hindu College was ranked at 2nd position in 2019, 2022 and 2023, and at 3rd and 4th positions in 2020 and 2018 respectively.
• IIT Roorkee retained its 1st position in Architecture and Planning for the fourth consecutive year, i.e. from 2021 to 2024. IIT Roorkee was ranked at 2nd position from 2018 to 2020.
• National Law School of India University, Bengaluru retains its first position in Law for the seventh consecutive year, i.e. from 2018 to 2024.
• Colleges in Delhi maintained their dominance in ranking of Colleges with six colleges out of first 10 colleges from Delhi itself.
• The Saveetha Institute of Medical and Technical Sciences, Chennai takes the top slot in Dental subject for the third consecutive year.
• Indian Agricultural Research Institute, New Delhi takes the top slot in Agriculture and Allied Sectors for the second consecutive year.
• Anna University, Chennai tops the State Public Universities Category introduced for the first time in 2024.
• Indira Gandhi National Open University (IGNOU), New Delhi tops the Open Universities Category introduced for the first time in 2024.
• Indian Institute of Technology Kanpur tops in the Innovation category.
• Symbiosis Skill and Professional University (SSPU), Pune tops the Skill Universities category ranked this year for the first time.
Click the link to see India Rankings 2024: https://www.nirfindia.org/
India Rankings; Top Institutions in All Categories and Subjects: 2016 - 2024
Overall
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Technology Madras
1959
Chennai
Tamil Nadu
1
Indian Institute of Science
1909
Bengaluru
Karnataka
2
Indian Institute of Technology Bombay
1958
Mumbai
Maharashtra
3
Indian Institute of Technology Delhi
1961
New Delhi
Delhi
4
Indian Institute of Technology Kanpur
1959
Kanpur
Uttar Pradesh
5
Indian Institute of Technology Kharagpur
1951
Kharagpur
West Bengal
6
All India Institute of Medical Sciences, Delhi
1956
New Delhi
Delhi
7
Indian Institute of Technology Roorkee
1847
Roorkee
Uttarakhand
8
Indian Institute of Technology Guwahati
1994
Guwahati
Assam
9
Jawaharlal Nehru University
1969
New Delhi
Delhi
10
Universities
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Science
1909
Bengaluru
Karnataka
1
Jawaharlal Nehru University
1969
New Delhi
Delhi
2
Jamia Millia Islamia, Delhi
1920
New Delhi
Delhi
3
Manipal Academy of Higher Education-Manipal
1993
Manipal
Karnataka
4
Banaras Hindu University
1916
Varanasi
Uttar Pradesh
5
University of Delhi
1922
Delhi
Delhi
6
Amrita Vishwa Vidyapeetham
2003
Coimbatore
Tamil Nadu
7
Aligarh Muslim University
1920
Aligarh
Uttar Pradesh
8
Jadavpur University
1955
Kolkata
West Bengal
9
Vellore Institute of Technology
1984
Vellore
Tamil Nadu
10
State Public Universities
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Anna University, Chennai
1978
Chennai
Tamil Nadu
1
Jadavpur University, Kolkata
1955
Kolkata
West Bengal
2
Savitribai Phule Pune University, Pune
1949
Pune
Maharashtra
3
University of Calcutta, Kolkata
1857
Kolkata
West Bengal
4
Panjab University, Chandigarh
1882
Chandigarh
Chandigarh
5
Open University
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indira Gandhi National Open University (IGNOU)
1985
New Delhi
Delhi
1
Skill Universities
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Symbiosis Skills and Professional University (Formerly Symbiosis Skill and Open University)
2017
Pune
Maharashtra
1
Colleges
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Hindu College
1899
Delhi
Delhi
1
Miranda House
1948
Delhi
Delhi
2
Rama Krishna Mission Vivekananda Centenary College
1941
Howrah
West Bengal
3
St. Stephens's College
1881
Delhi
Delhi
3
Atma Ram Sanatan Dharm College
1959
New Delhi
Delhi
5
St. Xavier`s College
1860
Kolkata
West Bengal
6
PSGR Krishnammal College for Women
1963
Coimbatore
Tamil Nadu
7
Loyola College
1925
Chennai
Tamil Nadu
8
Kirori Mal College
1954
Delhi
Delhi
9
Lady Shri Ram College For Women
1956
New Delhi
Delhi
10
Research Institutions
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Science
1909
Bengaluru
Karnataka
1
Indian Institute of Technology Madras
1959
Chennai
Tamil Nadu
2
Indian Institute of Technology Delhi
1961
New Delhi
Delhi
3
Indian Institute of Technology Bombay
1958
Mumbai
Maharashtra
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
1951
Kharagpur
West Bengal
5
Innovation Institutions
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Technology Bombay
1958
Mumbai
Maharashtra
1
Indian Institute of Technology Madras
1959
Chennai
Tamil Nadu
2
Indian Institute of Science, Bengaluru
1909
Bengaluru
Karnataka
3
Indian Institute of Technology Hyderabad
2008
Hyderabad
Telangana
4
Indian Institute of Technology Kanpur
1959
Kanpur
Uttar Pradesh
5
Engineering
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Technology Madras
1959
Chennai
Tamil Nadu
1
Indian Institute of Technology Delhi
1961
New Delhi
Delhi
2
Indian Institute of Technology Bombay
1958
Mumbai
Maharashtra
3
Indian Institute of Technology Kanpur
1959
Kanpur
Uttar Pradesh
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
1951
Kharagpur
West Bengal
5
Indian Institute of Technology Roorkee
1847
Roorkee
Uttarakhand
6
Indian Institute of Technology Guwahati
1994
Guwahati
Assam
7
Indian Institute of Technology Hyderabad
2008
Hyderabad
Telangana
8
National Institute of Technology Tiruchirappalli
1964
Tiruchirappalli
Tamil Nadu
9
Indian Institute of Technology (Banaras Hindu University) Varanasi
2012
Varanasi
Uttar Pradesh
10
Management
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Management Ahmedabad
1961
Ahmedabad
Gujarat
1
Indian Institute of Management Bangalore
1973
Bengaluru
Karnataka
2
Indian Institute of Management Kozhikode
1996
Kozhikode
Kerala
3
Indian Institute of Technology Delhi
1961
New Delhi
Delhi
4
Indian Institute of Management Calcutta
1961
Kolkata
West Bengal
5
Indian Institute of Management Mumbai (Formerly NITIE)
1963
Mumbai
Maharashtra
6
Indian Institute of Management Lucknow
1984
Lucknow
Uttar Pradesh
7
Indian Institute of Management Indore
1996
Indore
Madhya Pradesh
8
Xavier Labour Relations Institute (XLRI)
1949
Jamshedpur
Jharkhand
9
Indian Institute of Technology Bombay
1958
Mumbai
Maharashtra
10
Pharmacy
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Jamia Hamdard
1989
New Delhi
Delhi
1
National Institute of Pharmaceutical Education and Research Hyderabad
2007
Hyderabad
Telangana
2
Birla Institute of Technology & Science -Pilani
1964
Pilani
Rajasthan
3
JSS College of Pharmacy
1980
Ooty
Tamil Nadu
4
Institute of Chemical Technology
1933
Mumbai
Maharashtra
5
JSS College of Pharmacy
1973
Mysore
Karnataka
6
Panjab University
1882
Chandigarh
Chandigarh
7
Manipal College of Pharmaceutical Sciences, Manipal
1963
Udupi
Karnataka
8
National Institute of Pharmaceutical Education and Research, Mohali
1991
Mohali
Punjab
9
SVKM`s Narsee Monjee Institute of Management Studies
2006
Mumbai
Maharashtra
10
Architecture and Planning
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Institute of Technology Roorkee
1847
Roorkee
Uttarakhand
1
Indian Institute of Technology Kharagpur
1951
Kharagpur
West Bengal
2
National Institute of Technology Calicut
1961
Kozhikode
Kerala
3
Indian Institute of Engineering Science and Technology, Shibpur
1856
HOWRAH
West Bengal
4
School of Planning and Architecture New Delhi
1942
New Delhi
Delhi
5
Centre for Environmental Planning and Technology University
1962
Ahmedabad
Gujarat
6
Jamia Millia Islamia, New Delhi
1920
New Delhi
Delhi
7
National Institute of Technology Tiruchirappalli
1964
Tiruchirappalli
Tamil Nadu
8
National Institute of Technology Rourkela
1961
Rourkela
Odisha
9
Visvesvaraya National Institute of Technology, Nagpur
1960
Nagpur
Maharashtra
10
Law
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
National Law School of India University
1986
Bengaluru
Karnataka
1
National Law University
2008
New Delhi
Delhi
2
Nalsar University of Law
1998
Hyderabad
Telangana
3
The West Bengal National University of Juridicial Sciences
1999
Kolkata
West Bengal
4
Symbiosis Law School
1977
Pune
Maharashtra
5
Medical
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
All India Institute of Medical Sciences, Delhi
1956
New Delhi
Delhi
1
Post Graduate Institute of Medical Education and Research
1962
Chandigarh
Chandigarh
2
Christian Medical College
1942
Vellore
Tamil Nadu
3
National Institute of Mental Health & Neuro Sciences, Bangalore
1974
Bangalore
Karnataka
4
Jawaharlal Institute of Post Graduate Medical Education & Research
1823
Puducherry
Pondicherry
5
Dental
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Saveetha Institute of Medical and Technical Sciences
2005
Chennai
Tamil Nadu
1
Manipal College of Dental Sciences, Manipal
1965
Udupi
Karnataka
2
Maulana Azad Institute of Dental Sciences
1983
Delhi
Delhi
3
Dr. D. Y. Patil Vidyapeeth
2003
Pune
Maharashtra
4
King George`s Medical University
1905
Lucknow
Uttar Pradesh
5
Agriculture and Allied Sectors
Institute Name
Year of Est
City
State
2024 Rank
Indian Agricultural Research Institute
1905
New Delhi
Delhi
1
ICAR - National Dairy Research Institute
1923
Karnal
Haryana
2
Punjab Agricultural University, Ludhiana
1962
Ludhiana
Punjab
3
Banaras Hindu University
1916
Varanasi
Uttar Pradesh
4
Indian Veterinary Research Institute, Izatnagar
1889
Bareilly
Uttar Pradesh
5

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో ఇండియా ర్యాంకింగ్స్-2024ను విడుదల చేసిన కేంద్రమంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
‘‘ఉపాధి సాధన నైపుణ్యాలే ర్యాంకులకు కీలక ప్రాతిపదిక కావాలి’’;
దేశంలోని మొత్తం 58 వేల ఉన్నత విద్యాసంస్థలు
‘‘ర్యాంకింగ్-రేటింగ్ చట్రం ర్యాంకుల పరిధిలోకి రావాలి’’;
‘‘విద్యాసంస్థ నాణ్యత.. పనితీరు.. సామర్థ్యం గురించి
తెలుసుకోవడం విద్యార్థులు... తల్లిదండ్రుల హక్కు’’;
కేంద్ర విద్యాశాఖ 2015లో ప్రారంభించిన ‘ఎన్ఐఆర్ఎఫ్’ ద్వారా
2016-2024 మధ్య ఇండియా ర్యాంకింగ్స్‌ ప్రక్రియ నిర్వహణ;
‘సమగ్రత విభాగం’లో అగ్రస్థానం నిలబెట్టుకున్న ఐఐటి-మద్రాస్;
వివిధ విభాగాలు.. సబ్జెక్టులపరంగా 13 ర్యాంకులుసహా రాష్ట్ర.. సార్వత్రిక..
నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాల చేరికతో ఇండియా ర్యాంకుల పరిధి విస్తరణ
12 AUG 2024 7:10PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఇవాళ ఢిల్లీలో ‘ఇండియా ర్యాంకింగ్స్-2024’ను ఆవిష్కరించారు. విద్యా మంత్రిత్వశాఖ 2015లో ఏర్పాటు చేసిన ‘నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూష‌న‌ల్‌ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్ వర్క్’ (ఎన్ఐఆర్ఎఫ్) ఆధారంగా ఈ ర్యాంకులు ప్రకటిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉన్నత విద్యాశాఖ కార్యదర్శి కె.సంజయ్ మూర్తి; యూజీసీ ప్రొఫెసర్ ఎం.జగదీష్ కుమార్; ‘ఎఐసిటిఇ’ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ టి.జి.సీతారాం; ‘ఎ‌న్ఇటిఎఫ్’ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ అనిల్ సహస్రబుద్ధే; ‘ఎన్‌బిఎ’ సభ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ అనిల్ కుమార్ నస్సా; ఉన్నత విద్యాశాఖ అదనపు కార్యదర్శి సునీల్ కుమార్ బరన్వాల్; సంయుక్త కార్యదర్శి గోవింద్ జైస్వాల్ సహా పలువురు విద్యావేత్తలు, విద్యా సంస్థల అధిపతులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ- విద్యాసంస్థలకు ర్యాంకింగ్‌, రేటింగ్‌, అక్రిడిటేషన్ అనేవి కొత్త విద్యా విధానం-2020 (ఎన్ఇపి) ప్రధాన సిఫారసులలో ఒక ప్రక్రియ అని గుర్తుచేశారు. ఈ మేరకు ‘ఎన్ఐఆర్ఎఫ్’ ప్రకటించే ఈ ర్యాంకులు ‘ఎన్ఇపి’ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని హర్షం వ్యక్తం చేశారు. బోధన, ఆవిష్కరణ, పరిశోధన, గ్రాడ్యుయేషన్ ఫలితాలు, ఇతరత్రా అంశాల్లో అత్యుత్తమ పనితీరుతో ‘ఇండియా ర్యాంకింగ్స్-2024లో అగ్రస్థానం పొందిన ఉన్నత విద్యాసంస్థలన్నింటినీ కేంద్ర మంత్రి అభినందించారు.
విద్యాసంస్థల నాణ్యత పనితీరు, సామర్థ్యం తదితరాలను తెలుసుకోవడం విద్యార్థుల, తల్లిదండ్రుల హక్కు అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. కాబట్టి, దేశంలోని మొత్తం 58వేల ఉన్నత విద్యాసంస్థలూ ఈ చట్రం పరిధిలోకి రావాలని మంత్రి ఆకాంక్షించారు. ఉపాధి సాధన సామర్థ్యం, నైపుణ్య కల్పన ప్రాతిపదికగానే ర్యాంకులలో ప్రాధాన్యమిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. మన ర్యాంకింగ్ యంత్రాంగంలో నైపుణ్యాన్ని కూడా ఒక పరామితిగా చేర్చాలన్నారు. విద్య సంబంధిత అతి సునితాంశాలే అభ్యాస-వికాసాలకు ఉత్తేజమిస్తాయని మంత్రి చెప్పారు. కాబట్టి, అటువంటి అంశాలను ర్యాంకింగ్ చట్రం పరిధిలోకి తెచ్చే ప్రక్రియలను రూపొందించాలని సూచించారు.
భారత విద్యారంగంలోని ప్రధాన సంస్థలన్నీ ర్యాంకింగ్ చట్రం కిందకు రావాలని, ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్య నిర్దేశంతో భవిష్యత్ ర్యాంకింగులలో అగ్రస్థానం కోసం కృషి చేయాలని మంత్రి కోరారు. వికసిత భారత్ సంకల్ప సాధనలో విశిష్ట విద్యా పర్యావరణ సృష్టిని సమష్టిగా ప్రోత్సహిద్దామని మంత్రి ఈ సందర్భంగా పిలుపునిచ్చారు.
దేశంలోని విద్యా సంస్థల సార్వజనీనత, ఆవిష్కరణాత్మకత లక్ష్యంగా జాతీయ విద్యా విధానం-2020కి రూపకల్పన చేశారంటూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సుకాంత మజుందార్ తన ప్రసంగంలో కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఉన్నత విద్యా సంస్థల మధ్య ఆరోగ్యకర పోటీవల్ల భవిష్యత్ ప్రమాణాల్లో సమగ్రత మెరుగవుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ‘ఎన్ఐఆర్ఎఫ్’ ప్రారంభం తర్వాత పరిశోధనలతోపాటు విద్యార్థుల సంక్షేమం, ప్రచురణలు వగైరాలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నట్లు డాక్టర్ మజుందార్ తెలిపారు.
విద్యా సంస్థలు మెరుగైన ర్యాంకు సాధించేలా జాతీయ, ప్రాంతీయ స్థాయులలో విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యశాలలు నిర్వహించిందని కార్యదర్శి శ్రీ కె.సంజయ్ మూర్తి తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. ఇందులో అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగమం పేరిట 2024 జూలై 29న నిర్వహించిన ప్రధానమైన కార్యశాల గురించి ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. జాతీయ-అంతర్జాతీయ విద్యా సంస్థల మధ్య సహకారం ప్రాముఖ్యాన్ని కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
దేశంలోని ఉన్నత విద్యాసంస్థలకు ఇది వరుసగా 9వ దఫా ర్యాంకుల ప్రకటన కాగా, ప్రస్తుత (2024) ప్రక్రియలో జోడించిన నాలుగు ప్రత్యేకాంశాలిలా ఉన్నాయి:
1. రాష్ట్ర స్థాయి, సార్వత్రిక, నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాల పేరిట మూడు కొత్త విభాగాలకు ప్రవేశం.
2. ‘ఎన్ఐఆర్ఎఫ్’ చట్రం ద్వారా ‘ఇండియా ర్యాంకింగ్స్’లో ‘ఆవిష్కరణ’ విభాగానికి స్థానం.
రాష్ట్ర స్థాయి, సార్వత్రిక, నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాలను చేర్చడంతో ప్రస్తుత ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ 16 కేటగిరీలు, పాఠ్యాంశాలకు విస్తరించింది.
తొలి ఇండియా ర్యాంకింగ్స్-2016లో విశ్వవిద్యాలయాలతో పాటు ఇంజనీరింగ్, మేనేజ్‌మెంట్, ఫార్మసీ రంగాలకు ర్యాంకులను ప్రకటించారు. అటుపైన తొమ్మిదేళ్లలో 7 కొత్త కేటగిరీలు, ఐదు కొత్త పాఠ్యాంశాలను జోడించి 8 కేటగిరీలు చేశారు. ఈ జాబితాలో- సమగ్ర (ఓవరాల్) ర్యాంకింగ్, విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, పరిశోధన సంస్థలు, రాష్ట్ర స్థాయి విశ్వవిద్యాలయాలు, సార్వత్రిక విశ్వవిద్యాలయాలు, నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాలు, ఆవిష్కరణ సంస్థలు ఉన్నాయి. ఇక పాఠ్యాంశాల పరంగా విద్యారంగంలో- ఇంజనీరింగ్, మేనేజ్‌మెంట్, ఫార్మసీ, ఆర్కిటెక్చర్ అండ్ ప్లానింగ్, వైద్యం, న్యాయ విద్య, డెంటల్, వ్యవసాయం-అనుబంధ రంగాలున్నాయి.
ర్యాంకింగ్‌ నిర్ణయంలో ఐదు విస్తృత కేటగిరీల పారామితులు.. ప్రాముఖ్యం:
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ 2015 నవంబరులో ప్రారంభించిన ‘నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూషనల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ (ఎన్ఐఆర్ఎఫ్)ను ఈ ఏడాది సహా 2016 నుంచి 2023 వరకు ఇండియా ర్యాంకింగ్స్ ప్రక్రియలో ఉపయోగించారు. ‘ఎన్ఐఆర్ఎఫ్’లో ఐదు విస్తృత కేటగిరీల పారామితులు, వాటి ప్రాముఖ్యం ఇలా ఉన్నాయి:
వ.సం.
ప్రమాణం
మార్కులు
ప్రాముఖ్యం
1
బోధన, అభ్యాసం-వనరులు
100
0.30
2
పరిశోధన, వృత్తిపరమైన అభ్యాసం
100
0.30
3
డిగ్రీ ఫలితాలు
100
0.20
4
చేరువ, సార్వజనీనత
100
0.10
5
భావనలు
100
0.10
ఈ ఐదు ప్రమాణాల్లో ప్రతి ఒక్కోదానికి 2 నుంచి 5 ఉప ప్రమాణాలున్నాయి. వివిధ కేటగిరీలు, సబ్జెక్ట్ డొమైన్లలో ఉన్నత విద్యాసంస్థల ర్యాంకింగ్ కోసం 18 ప్రమాణాలను ఉపయోగిస్తారు. ఈ ఐదు విస్తృత ప్రమాణాల్లో ప్రతిదానికీ కేటాయించిన మొత్తం మార్కుల ఆధారంగా సంస్థలకు ర్యాంకులు ఇస్తారు.
వివిధ ప్రమాణాల మూల్యాంకనంలో దరఖాస్తు చేసున్న సంస్థల నుంచి అందిన సమాచారంతో పాటు థర్డ్ పార్టీ సంస్థల వనరులను కూడా సాధ్యమైనంత మేర ఉపయోగించారు. ప్రచురణలు-పత్రాల సమాచారం డేటా కోసం స్కోపస్ (ఎల్సెవియర్ సైన్స్), వెబ్ ఆఫ్ సైన్స్ (క్లారివేట్ అనలిటిక్స్) ఉపయోగించారు. పేటెంట్లపై గణాంకాల సేకరణకు డెర్వెంట్ ఇన్నోవేషన్ ఉపయోగించగా, ఈ వనరుల నుంచి సమీకరించిన గణాంకాలను పారదర్శకత లక్ష్యంగా ఆయా సంస్థలతో పంచుకున్నారు.
2016 నుంచి 2024 వరకూ ర్యాంకింగ్ దరఖాస్తుల పెరుగుదల:
ఇండియా ర్యాంకింగ్స్ 2024 కోసం మొత్తం 6,517 విద్యా సంస్థలు ‘‘ఓవరాల్’’ కేటగిరీలో, నిర్దిష్ట రంగం లేదా డొమైన్-ప్రత్యేక ర్యాంకింగ్స్ కోసం దరఖాస్తు చేయగా, ఇవన్నీ ప్రత్యేక సంస్థలు. వివిధ కేటగిరీలు/డొమైన్ల కింద మొత్తం 10,845 దరఖాస్తులు రాగా- ఓవరాల్ కేటగిరీలో 2,781, ఇంజనీరింగ్ విభాగంలో 1,463, జనరల్ డిగ్రీ కాలేజీల్లో 3,371 ఉన్నాయి. దేశంలోని ఉన్నత విద్యా సంస్థలకు సంబంధించి ఇది సముచిత, పారదర్శక ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియగా గుర్తింపు పొందిందనడానికి ఈ ఏడాది దరఖాస్తుల గణనీయంగా పెరడటమే నిదర్శనం. ఆ మేరకు ప్రత్యేక దరఖాస్తుదారుల సంఖ్య 2016లో 2,426 కాగా 2024 నాటికి 6,517కు చేరింది. అలాగే వివిధ కేటగిరీలలో ర్యాంకింగ్ కోసం మొత్తం దరఖాస్తుల సంఖ్య 2016లో 3,565 కాగా 2024 లో 10,845కు చేరింది. మొత్తం మీద 4091 (168.63 శాతం) నుంచి 7,280 (204.21 శాతం) మేర పెరిగాయి.
2016 నుంచి 2024 వరకు ర్యాంకులు.. సాధించిన సంస్థల సంఖ్యలో పెరుగుదల:
ఈ ర్యాంకింగ్స్ ప్రారంభం నుంచి చారిత్రకంగా ‘ఓవరాల్’ కేటగిరీ కింద విశ్వవిద్యాలయాలు, ఇంజనీరింగ్ కళాశాల విభాగాల్లో 100 సంస్థలకు ర్యాంకులు ఇచ్చారు. బడ్డాయి. వీటితోపాటు 100 సంస్థలకు ఓవరాల్ కేటగిరీ, విశ్వవిద్యాలయ కేటగిరీల్లో 50 చొప్పున రెండేసి ర్యాంకులు ఇచ్చారు. ఇంజనీరింగ్, కళాశాలల్లో 100-150, 151-200 చొప్పున రెండు ర్యాంక్ బ్యాండ్లు, 201-300 చొప్పున 100 మంది చొప్పున ఒక ర్యాంక్ బ్యాండ్ వంతున మూడు ర్యాంకు బ్యాండ్లలో 200 అదనపు సంస్థలకు ర్యాంకులిచ్చారు. మేనేజ్‌మెంట్, ఫార్మసీలో 2022 నుంచి ర్యాంకుల సంఖ్యను 75 నుంచి 100కు పెంచడంతో పాటు ఈ రెండు విభాగాల్లో (మేనేజ్‌మెంట్, ఫార్మసీ) 25 చొప్పున ర్యాంకులు సాధించారు. ఆర్కిటెక్చర్ అండ్ ప్లానింగ్, లా, మెడికల్, డెంటల్, పరిశోధనా సంస్థలు, వ్యవసాయం అనుబంధ రంగాలు వంటి అంశాలకు 40 నుంచి 50 వరకు ర్యాంకులు వచ్చాయి.
కొత్తగా కేటగిరీల విషయానికొస్తే ఈ ఏడాది 50 రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలకు 51-100 ర్యాంకు బ్యాండులో అదనంగా 50 ర్యాంకులు లభించాయి. అయితే సార్వత్రిక విశ్వవిద్యాలయాలు, నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాల కేటగిరీల్లో కేవలం మూడు సంస్థలకు మాత్రమే ర్యాంకులు దక్కాయి. ఆవిష్కరణ సంస్థల విషయంలో 10 సంస్థలకు ర్యాంకులు ఇవ్వగా, అదనంగా మరో 40 సంస్థలకు 11-50 ర్యాంకులు ఇచ్చారు.
ఇండియా ర్యాంకింగ్-2024లో ప్రధానాంశాలు
• ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ - మద్రాస్ ఓవరాల్ కేటగిరీలో వరుసగా ఆరో ఏడాది (2019 నుంచి 2024 వరకు), ఇంజినీరింగ్ విభాగంలో వరుసగా తొమ్మిదో ఏడాది (2016 నుంచి 2024 వరకు) అగ్ర స్థానం నిలబెట్టుకుంది.
• ఓవరాల్ కేటగిరీలో ఉత్తమ 100 ర్యాంకుల్లో 23 రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు, 22 ప్రైవేటు డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు, 16 ఐఐటీలు, 9 ఎన్ఐటీలు, 7 కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు 7 ప్రైవేటు విశ్వవిద్యాలయాలు, 4 ఒక్కో ఎయిమ్స్, ఐఐఎస్ఈఆర్, ప్రభుత్వ డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు, 3 ఇతర సీఎఫ్టీఐలు, ఒక కళాశాల ఉన్నాయి.
• విశ్వవిద్యాలయాల కేటగిరీలో బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ 2016 నుంచి 2024 వరకు వరుసగా తొమ్మిదో ఏడాది అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. పరిశోధన సంస్థల రంగంలో వరుసగా నాలుగో ఏడాది (2021 నుంచి 2024 వరకు) అగ్ర స్థానంలో నిలిచింది.
• మేనేజ్‌మెంట్ సబ్జెక్టులో ఐఐఎం-అహ్మదాబాద్ 2020 నుంచి 2024 వరకు వరుసగా ఐదో ఏడాది మొదటి స్థానాన్ని నిలబెట్టుకుంది. ఇది 2016 నుండి 2019 వరకు ఇండియా ర్యాంకింగ్స్ లో మేనేజ్‌మెంట్ సబ్జెక్టులో మొదటి రెండు స్థానాల్లో నిలిచింది.
• ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ 2018 నుంచి 2024 వరకు వరుసగా ఏడో ఏడాది వైద్యరంగంలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. ఓవరాల్ కేటగిరీలో ఎయిమ్స్ 7వ స్థానంలో ఉంది. 2023లో ఓవరాల్ కేటగిరీలో 6వ స్థానంలో నిలిచింది.
• ఢిల్లీలోని జామియా హమ్దర్ద్ ఈ ఏడాది ఫార్మసీలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. జామియా హమ్దార్ద్ వరుసగా నాలుగేళ్లు (2019 నుంచి 2022 వరకు) మొదటి స్థానంలో నిలిచింది. 2018, 2023 సంవత్సరాల్లో ఫార్మసీలో 2వ స్థానంలో నిలిచింది.
• కళాశాల రంగంలో 2017 నుంచి 2023 వరకు వరుసగా ఏడేళ్లు మొదటి స్థానాన్ని నిలబెట్టుకున్న మిరాండా హౌస్ స్థానాన్ని హిందూ కళాశాల తొలిసారిగా దక్కించుకుంది. హిందూ కళాశాల 2019, 2022, 2023 సంవత్సరాల్లో 2వ స్థానంలోనూ 2020, 2018లో వరుసగా 3, 4 స్థానాల్లో నిలిచింది.
• ఐఐటీ రూర్కీ ఆర్కిటెక్చర్ & ప్లానింగ్‌లో వరుసగా నాలుగో ఏడాది (2021 నుంచి 2024 వరకు) మొదటి స్థానాన్ని నిలబెట్టుకుంది. ఐఐటీ రూర్కీ 2018 నుంచి 2020 వరకు రెండో స్థానంలో నిలిచింది.
• బెంగళూరులోని నేషనల్ లా స్కూల్ ఆఫ్ ఇండియా యూనివర్సిటీ వరుసగా ఏడో సంవత్సరం (2018 నుంచి 2024 వరకు) న్యాయశాస్త్రంలో మొదటి స్థానాన్ని నిలబెట్టుకుంది.
• మొదటి 10 కళాశాలల్లో ఢిల్లీ నుంచే ఆరు కాలేజీలు ఉండగా, వాటి ర్యాంకింగ్ లో ఢిల్లీలోని కాలేజీలు తమ ఆధిపత్యాన్ని కొనసాగించాయి.
• డెంటల్ సబ్జెక్టులో చెన్నైలోని సవీత ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ అండ్ టెక్నికల్ సైన్సెస్ వరుసగా మూడో ఏడాది అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
• ఢిల్లీలోని ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ వరుసగా రెండో ఏడాది వ్యవసాయ-అనుబంధ రంగాల్లో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
• 2024లో తొలిసారి ప్రవేశపెట్టిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విశ్వవిద్యాలయాల కేటగిరీలో చెన్నైలోని అన్నా యూనివర్సిటీ అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
• ఢిల్లీలోని ఇందిరాగాంధీ నేషనల్ ఓపెన్ యూనివర్సిటీ (ఇగ్నో) 2024లో తొలిసారి ప్రవేశపెట్టిన ఓపెన్ యూనివర్సిటీల కేటగిరీలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
• ఆవిష్కరణల విభాగంలో ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ కాన్పూర్ అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
• పుణెలోని సింబయాసిస్ స్కిల్ అండ్ ప్రొఫెషనల్ యూనివర్సిటీ (ఎస్ఎస్పీయూ) ఈ ఏడాది తొలిసారిగా నైపుణ్య విశ్వవిద్యాలయాల కేటగిరీలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.