സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
എട്ട് പുതിയ റെയില്‍വേ ലൈന്‍ പദ്ധതികള്‍ക്ക് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാ യോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി
കണക്റ്റിവിറ്റി, യാത്രാ സൗകര്യം സുഗമമാക്കല്‍, ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറയ്ക്കല്‍, എണ്ണ ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കല്‍, CO2 ബഹിര്‍ഗമനം കുറയ്ക്കല്‍ എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പദ്ധതികള്‍
നിര്‍ദിഷ്ട പദ്ധതികള്‍ പ്രദേശങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിച്ച് ഗതാഗത ശൃംഖലകള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തി ലോജിസ്റ്റിക്കല്‍ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, വിതരണ ശൃംഖലകള്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് 24,657 കോടി രൂപയാണ് (ഏകദേശം.) 2030-31 നുള്ളില്‍ പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയാകും
നിര്‍മ്മാണ വേളയില്‍ ഏകദേശം മൂന്ന് (3) കോടി തൊഴില്‍ ദിനങ്ങള്‍ പദ്ധതികള്‍ നേരിട്ട് സൃഷ്ടിക്കും
09 AUG 2024 9:58PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ കാബിനറ്റ് കമ്മിറ്റി റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഏകദേശം 24,657 കോടി രൂപയുടെ എട്ട് (8) പദ്ധതികള്‍ക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കി.
പുതിയ ലൈന്‍ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ നേരിട്ടുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രദാനം ചെയ്യുകയും സഞ്ചാര സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയ്ക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട കാര്യക്ഷമതയും സേവന വിശ്വാസ്യതയും നല്‍കുകയും ചെയ്യും. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന ദര്‍ശനത്തിന് അനുസൃതമായാണ് ഈ പദ്ധതികള്‍ ഈ മേഖലയിലെ ജനങ്ങളെ സമഗ്രമായ വികസനത്തിലൂടെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നത്. അത് അവരുടെ തൊഴില്‍/സ്വയം തൊഴില്‍ അവസരങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെ മള്‍ട്ടി-മോഡല്‍ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായുള്ള പിഎം-ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റര്‍ പ്ലാനിന്റെ ഫലമാണ് പദ്ധതികള്‍, ഇത് , ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രദാനം ചെയ്യും.
ഒഡീഷ, മഹാരാഷ്ട്ര, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ജാര്‍ഖണ്ഡ്, ബിഹാര്‍, തെലങ്കാന, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ എന്നീ ഏഴ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 14 ജില്ലകളെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 8 (എട്ട്) പദ്ധതികള്‍ ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയുടെ നിലവിലുള്ള ശൃംഖല 900 കിലോമീറ്റര്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
ഈ പദ്ധതികള്‍ക്കൊപ്പം 64 പുതിയ സ്റ്റേഷനുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടും, ഇത് 510 ഗ്രാമങ്ങളും ഏകദേശം 40 ലക്ഷം ജനസംഖ്യയും ഉള്‍പ്പെടുന്ന.
ആറ് (6) അഭിലാഷ ജില്ലകളിലേക്കുള്ള (കിഴക്കന്‍ സിംഗ്ബം, ഭാദാദ്രി കോതഗുഡെം, മല്‍ക്കന്‍ഗിരി, കലഹണ്ടി, നബരംഗ്പൂര്‍, രായഗഡ) കണക്റ്റിവിറ്റി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക സൈറ്റായ അജന്ത ഗുഹകള്‍ ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേ നെറ്റ്വര്‍ക്കുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് ധാരാളം വിനോദസഞ്ചാരികളെ ആകര്‍ഷിക്കും.
കാര്‍ഷികോല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍, വളം, കല്‍ക്കരി, ഇരുമ്പയിര്, സ്റ്റീല്‍, സിമന്റ്, ബോക്സൈറ്റ്, ചുണ്ണാമ്പുകല്ല്, അലുമിനിയം പൊടി, ഗ്രാനൈറ്റ്, ബലാസ്റ്റ്, കണ്ടെയ്നറുകള്‍ തുടങ്ങിയ ചരക്കുകളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അവശ്യമായ റെയില്‍വേ ലൈനുകളാണിവ. ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കല്‍ പ്രവൃത്തികള്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 143 ദശലക്ഷം ടണ്ണിന്റെ കൂടുതല്‍ ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിന് കാരണമാകും. പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും ഊര്‍ജ കാര്യക്ഷമമായ ഗതാഗത മാര്‍ഗ്ഗവും ആയതിനാല്‍, കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും എണ്ണ ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കുന്നതിനും (32.20 കോടി ലിറ്റര്‍), CO2 ബഹിര്‍ഗമനം (0.87 ദശലക്ഷം ടണ്‍) കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കും, ഇത് 3.5 കോടി മരങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്ന വനസമ്പത്തിന് തുല്യമാണ്.
എസ്.
നം.
പുതിയ റെയില്‍വേ ലൈന്‍ റൂട്ട്
വരിയുടെ ദൈര്‍ഘ്യം
(കി.മീ.)
ഉള്‍പ്പെടുന്ന ജില്ലകള്‍
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍
1
ഗുണുപൂര്‍-തെരുബാലി (പുതിയ ലൈന്‍)
73.62
രായഗഡ
ഒഡീഷ
2
ജുനഗര്‍-നബ്രംഗ്പൂര്‍
116.21
കലഹണ്ടി & നബ്രംഗ്പൂര്‍
ഒഡീഷ
3
ബാദാംപഹാര്‍ - കന്ദുജാര്‍ഗഡ്
82.06
കിയോഞ്ജര്‍ & മയൂര്‍ഭഞ്ച്
ഒഡീഷ
4
ബംഗ്രിപോസി - ഗോരുമാഹിസാനി
85.60
മയൂര്‍ഭഞ്ച്
ഒഡീഷ
5
മല്‍ക്കന്‍ഗിരി - പാണ്ഡുരംഗപുരം (ഭദ്രാചലം വഴി)
173.61
മല്‍ക്കന്‍ഗിരി, ഈസ്റ്റ് ഗോദാവരി & ഭദ്രാദ്രി കോതഗുഡെം
ഒഡീഷ, ആന്ധ്രപ്രദേശ്, തെലങ്കാന
6
ബുരാമര - ചകുലിയ
59.96
ഈസ്റ്റ് സിംഗ്ഭും, ജാര്‍ഗ്രാം & മയൂര്‍ബഞ്ച്
ജാര്‍ഖണ്ഡ്, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍, ഒഡീഷ
7
ബുരാമര - ചകുലിയ
174
ഔറംഗബാദ്
മഹാരാഷ്ട്ര
8
ബിക്രംശില - കതാരിയ
26.23
ഭഗല്‍പൂര്‍
ബീഹാര്‍

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Eight (8) new line projects across Indian Railways:to provide connectivity, facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
The proposed projects will improve logistical efficiency by connecting the unconnected areas and enhancing transportation networks, resulting in streamlined supply chains and accelerated economic growth
The total estimated cost of the projects is Rs 24,657 crore (approx.) and will be completed upto 2030-31
The projects will also generate direct employment for about Three(3) crore man-days during construction
09 AUG 2024 9:58PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Eight (8) projects of Ministry of Railways with total estimated cost of Rs. 24,657 crore (approx.).
The new line proposals will provide direct connectivity and improve mobility, providing enhanced efficiency and service reliability for Indian Railways. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-modal connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
The 8 (Eight) projects covering 14 Districts in Seven States i.e., Odisha, Maharashtra, Andhra Pradesh, Jharkhand, Bihar, Telangana and West Bengal will increase the existing network of Indian Railways by 900 Kms.
With these projects 64 New Stations will be constructed, providing enhancing connectivity to Six(6) Aspirational Districts (East Singhbum, BhadadriKothagudem, Malkangiri, Kalahandi, Nabarangpur, Rayagada), approx. 510 villages and about 40 lakh population.
Ajanta Caves, a UNESCO World Heritage site will be connected to Indian Railway Network facilitating large number of tourists.
These are essential routes for transportation of commodities such as agriculture products, fertilizer, coal, iron ore, steel, cement, bauxite, limestone, aluminium powder, granite, ballast, containers etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 143 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (32.20 Crore Litres) and lower CO2 emissions (0.87 MillionTonnes) which is equivalent to plantation of 3.5 crore trees.
S.No.
New Railway Line route
Length of Line
(km)
Districts covered
States
1
Gunupur-Therubali (New Line)
73.62
Rayagada
Odisha
2
Junagarh-Nabrangpur
116.21
Kalahandi &Nabrangpur
Odisha
3
Badampahar – Kandujhargarh
82.06
Keonjhar & Mayurbhanj
Odisha
4
Bangriposi – Gorumahisani
85.60
Mayurbhanj
Odisha
5
Malkangiri – Pandurangapuram (via Bhadrachalam)
173.61
Malkangiri, East Godavari &BhadradriKothagudem
Odisha, Andhra Pradesh & Telangana
6
Buramara – Chakulia
59.96
East Singhbhum, Jhargram&Mayurbnanj
Jharkhand, West Bengal & Odisha
7
Jalna – Jalgaon
174
Aurangabad
Maharashtra
8
Bikramshila – Katareah
26.23
Bhagalpur
Bihar